Albert Einstein chưa bao giờ làm bài test IQ nhưng một số học giả đã ước tính điểm số của ông dựa trên các ghi chép lịch sử.
albert einstein 1 - Albert Einstein: Nhà Bác Học Có Chỉ Số IQ Cao Bậc Nhất Mọi Thời Đại

“Làm bài trắc nghiệm kiểm tra IQ tại testiqfree.com hoặc tại Test Nhanh 3S hoàn toàn miễn phí”

Ngày 14 tháng 3 năm 1879, Albert Einstein chào đời, con trai của một kỹ sư điện người Do Thái ở Ulm, Đức. Các lý thuyết về thuyết tương đối rộng và đặc biệt của Einstein đã thay đổi đáng kể quan điểm của con người về vũ trụ, và công trình nghiên cứu lý thuyết hạt và năng lượng của ông đã giúp tạo ra cơ học lượng tử và cuối cùng là bom nguyên tử.
Sau một thời thơ ấu ở Đức và Ý, Einstein theo học vật lý và toán học tại Học viện Bách khoa Liên bang ở Zurich, Thụy Sĩ. Ông trở thành công dân Thụy Sĩ và năm 1905 được cấp bằng Tiến sĩ. từ Đại học Zurich khi đang làm việc tại văn phòng cấp bằng sáng chế Thụy Sĩ ở Bern. Năm đó, mà các nhà sử học trong sự nghiệp của Einstein gọi là annus mirabilis – “năm kỳ diệu” – ông đã xuất bản năm bài báo lý thuyết có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của vật lý hiện đại.

Thành tựu của Albert Einstein

Trong phần đầu tiên trong số này, có tựa đề “Theo quan điểm Heuristic liên quan đến sự sản sinh và biến đổi ánh sáng”, Einstein đã đưa ra giả thuyết rằng ánh sáng được tạo thành từ các lượng tử riêng lẻ (photon) thể hiện các đặc tính giống hạt trong khi hoạt động chung như sóng. Giả thuyết, một bước quan trọng trong sự phát triển của lý thuyết lượng tử, được đưa ra thông qua việc kiểm tra hiệu ứng quang điện của Einstein, một hiện tượng trong đó một số chất rắn phát ra các hạt mang điện khi bị ánh sáng chiếu vào. Công trình này sau đó đã mang về cho ông giải Nobel Vật lý năm 1921.
Thứ hai, ông đã nghĩ ra một phương pháp mới để đếm và xác định kích thước của các nguyên tử và phân tử trong một không gian nhất định, và trong bài báo thứ ba, ông đưa ra một lời giải thích toán học cho chuyển động thất thường liên tục của các hạt lơ lửng trong chất lỏng, được gọi là Brown chuyển động. Hai bài báo này cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về sự tồn tại của nguyên tử, điều mà vào thời điểm đó vẫn còn bị một số nhà khoa học tranh cãi.
albert einstein 2 e1603033080120 - Albert Einstein: Nhà Bác Học Có Chỉ Số IQ Cao Bậc Nhất Mọi Thời Đại
Công trình khoa học đột phá thứ tư của Einstein năm 1905 đề cập đến cái mà ông gọi là thuyết tương đối hẹp của mình. Trong thuyết tương đối hẹp, thời gian và không gian không phải là tuyệt đối, nhưng tương đối với chuyển động của người quan sát. Do đó, hai quan sát viên đang di chuyển với tốc độ lớn liên quan đến nhau sẽ không nhất thiết quan sát các sự kiện đồng thời trong cùng một thời điểm, cũng như không nhất thiết phải đồng ý trong các phép đo không gian của họ. Theo lý thuyết của Einstein, tốc độ ánh sáng, là tốc độ giới hạn của bất kỳ vật thể nào có khối lượng, là không đổi trong mọi hệ quy chiếu. Trong bài báo thứ năm vào năm đó, một cuộc khám phá toán học của thuyết tương đối hẹp, Einstein đã công bố rằng khối lượng và năng lượng là tương đương và có thể được tính bằng một phương trình, E = mc2.
Trong thập kỷ tiếp theo, Einstein tiếp tục có những đóng góp cho lý thuyết lượng tử và bắt đầu nghiên cứu lý thuyết trường thống nhất, mà ông hy vọng sẽ bao gồm cơ học lượng tử và thuyết tương đối của riêng ông như một lời giải thích tổng quát về hoạt động của vũ trụ. Là một nhân vật nổi tiếng thế giới của công chúng, ông ngày càng trở nên chính trị, ủng hộ chủ nghĩa Phục quốc và lên tiếng chống lại chủ nghĩa quân phiệt và tái vũ trang. Tại quê hương Đức, điều này khiến ông trở thành một nhân vật không mấy nổi tiếng, và sau khi nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler trở thành Thủ tướng Đức vào năm 1933, Einstein từ bỏ quốc tịch Đức và rời khỏi đất nước.

Albert Einstein và chỉ số IQ cực cao của ông

Vấn đề là không ai thực sự có thể nói chắc chỉ số IQ của Einstein là bao nhiêu. Không có dấu hiệu cho thấy anh ta đã từng được kiểm tra. Thật vậy, kiểm tra IQ vẫn còn ở giai đoạn đầu vào đầu những năm 1900, khi Einstein lần đầu tiên nổi lên như một nhà khoa học khoa học. Kể từ đó, các bài kiểm tra đã phát triển đáng kể. Chỉ số IQ tối đa được chỉ định bởi WAIS-IV, một bài kiểm tra được sử dụng phổ biến ngày nay, là 160 . Điểm từ 135 trở lên đưa một người vào phân vị thứ 99 của dân số. Các bài báo thường đưa chỉ số IQ của Einstein là 160, mặc dù không rõ ước tính đó dựa trên điều gì.
Wai cũng nói rằng sự lựa chọn chuyên ngành khoa học của Einstein, bản thân nó, cũng cho thấy rằng ông sẽ có một điểm số cao. Wai nói: “Những người lấy bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực như vật lý thường có chỉ số IQ cực cao… sự kết hợp của khả năng lập luận toán học, lời nói và không gian. “Điều này đã được thể hiện trong một mẫu dân số ngẫu nhiên có phân tầng cũng như trong một mẫu các cá nhân có năng khiếu được cố tình chọn để nằm trong nhóm một phần trăm khả năng hoặc chỉ số IQ cao nhất. Điều này cho thấy rằng nếu ai đó là một nhà vật lý, họ rất có thể có chỉ số IQ trên mức trung bình so với dân số chung. “
Bài kiểm tra IQ của Stanford-Binet đã sử dụng một con số duy nhất, được gọi là  thương số thông minh  (hoặc IQ), để biểu thị điểm số của một cá nhân trong bài kiểm tra. Điểm số này được tính bằng cách chia độ tuổi tinh thần của một người, như được tiết lộ trong bài kiểm tra, cho độ tuổi theo thời gian của họ và sau đó nhân kết quả với 100. Ví dụ, một đứa trẻ có độ tuổi trí tuệ là 12 nhưng tuổi trí tuệ là 15 sẽ có chỉ số IQ là 125 (15/12 x 100).
Bài kiểm tra IQ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là một biến thể của Thang đo trí thông minh người lớn Wechsler (WAIS). Phiên bản mới nhất của bài kiểm tra, được gọi là WAIS-IV, bao gồm 10 bài kiểm tra phụ và 5 bài kiểm tra bổ sung, cho điểm một cá nhân trong bốn lĩnh vực trí tuệ chính: Thang đo hiểu bằng lời nói, Thang đo suy luận tri giác, Thang đo trí nhớ làm việc và Thang đo tốc độ xử lý. Bốn điểm chỉ số này được kết hợp thành điểm IQ Toàn Thang đo, hoặc những gì mọi người thường công nhận là ‘điểm IQ’.

Kết luận

Chắc chắn, trí thông minh của Einstein không thể bị nghi ngờ, nhưng nếu ví dụ này cho chúng ta biết bất cứ điều gì, nó cho thấy rằng điểm IQ đặc biệt cao, thậm chí là cao kỷ lục, không đảm bảo sự xuất sắc và được công nhận ở đẳng cấp thế giới.