Nhc đến cái tên Hoàng Thùy Linh là nhc đến mt s nghip âm nhc đy màu sc. Bng tài năng ngh thut và s bn lĩnh ca mình, n ca sĩ mang theo dư âm ca ph th Hà Ni đã tng bước chinh phc được trn vn trái tim khán gi.

Những năm thiếu thời và cái duyên với diễn xuất

Hoàng Thùy Linh sinh ngày 11/8/1988, cô được biết là mt n ca sĩ đa tài khi có nhng du n riêng trong c s nghip din xut cũng như vai trò người dn chương trình và người mu.

Xut thân là con nhà nòi nên t bé cô đã được ba m to điu kin tiếp xúc vi văn hóa. Tng theo hc múa by năm ti trường Cao đng ngh thut Hà Ni, n ca sĩ dn hình thành tình cm vi ngh thut.

Hoàng Thùy Linh chia s v khong thi gian hc múa ca mình:

“Ở trường đó có lớp dạy múa cho trẻ con. Mẹ về bảo tôi đi học để cho đỡ nghịch, để mềm mại đi. Tôi cũng vâng lời đi học. Khi ấy tôi mười tuổi. Nhưng đã đi học thì tôi không muốn thua ai cả. Tôi tập chăm chỉ, tập bằng được những động tác khó. Còn rất chịu khó hỏi thầy cô giáo. Vì thế nên thầy cô cũng quý tôi. Hơn nữa, múa thì là nghề của mẹ, nên thực sự tôi không muốn là mang tiếng con nhà nòi mà học hành không ra gì.”

S hu v ngoài xinh xn vi nét yêu kiu có chút thơ ngây, Hoàng Thùy Linh gây thin cm vi mi người ngay t nhng ln đu tiên xut hin. T cht ngh thut tim tàng đã giúp n ca sĩ bén duyên vi công chúng t rt sm.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng Thùy Linh nổi bật với ngoại hình xinh đẹp

Nhng năm tháng thiếu thi ca Hoàng Thùy Linh gn lin vi hành trình chinh phc din xut. Nàng thơ ph th có cơ hi tham gia vào khóa đào to din viên truyn hình ca Hãng phim truyn Vit Nam, t đó t cht din viên ca cô dn được bc l.

Trước khi tr nên ni tiếng nh s nghip din xut, Hoàng Thùy Linh tng lăn x trong nhiu vai trò ngh thut đa dng. T nàng ca sĩ ph trong nhóm hát Thiên Thn cho đến người dn chương trình thiếu nhi Vui cùng Hugo ca Đài Phát thanh – Truyn hình Hà Ni.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng Thùy Linh rạng rỡ bên cạnh người bạn MC đồng hành cùng mình trong chương trình Vui Cùng Hugo

N ca sĩ Hà Thành không ngng th sc mình mt s b phim truyn hình dài tp cũng như các chương trình truyn hình tương tác và đóng phim qung cáo, nhưng đáng tiếc li không gây được nhiu n tượng.

Bng s chăm ch và n lc, Hoàng Thùy Linh dn đón nhn được nhng n tượng tích cc t phía công chúng qua vai din Thùy trong b phim truyn hình Đường đi. Th hin nét din xut t nhiên và gương mt tươi sáng, cô nàng ly được thin cm ca người xem.

Vai din Thùy tr thành bàn đp cho cô nàng lt vào mt xanh ca nhiu d án phim sau đó. Nàng thơ Hà Ni ln lượt ta sáng trong Trò đùa ca s phn của đo din Huy Thun và nhp vai xut thn nhân vt Lan ca b phim Đi v phía mt tri.

S đa dng trong nét din và kh năng hóa thân tài tình đã giúp Hoàng Thùy Linh to được nhng du n ni bt qua tng b phim. 

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Cô nàng tạo được nhiều dấu ấn qua những vai diễn nổi bật

Năm 2006, Hoàng Thùy Linh xut sc thi đ th khoa lp Đo din truyn hình – Đi hc Sân khu Đin nh. Cô gái nh vi thành tích ln dần phát trin và chinh phc trái tim người hâm m bng tài năng và n lc ca chính mình.

Năm 2007 đánh du ct mc đnh cao trong s nghip din xut ca Hoàng Thùy Linh. S hu gương mt sáng màn nh và nét din linh hot, cô được chn vào vai chính Vàng Anh trong phn hai chương trình truyn hình ăn khách, Nht ký Vàng Anh.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Nhật Ký Vàng Anh trở thành cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất của Hoàng Thùy Linh

Màn th hin xut sc ca cô trong vai din đã đem đến s mãn nhãn ca khán gi v mt chương trình truyn hình đc sc. Vàng Anh tr thành vai din ni bt trong sut hành trình s nghip ca cô, nét đp trong sáng đã đ li rt nhiu dư âm trong lòng công chúng.

Hoàng Thùy Linh chia s câu chuyn thú v v Nht ký Vàng Anh:

“Về phim Nht ký Vàng Anh, có một chuyện mà ít người biết là ở phần một, tôi cũng đã từng được mời vào vai Vàng Anh. Dàn diễn viên đã được chọn xong hết rồi, thì đến phút chót, các anh đoàn làm phim báo với tôi là đã đổi vai diễn. Thực sự, quyết định đó không làm tôi suy nghĩ lắm. Vì tôi nghĩ đơn giản, cái gì đến với mình thì sẽ là của mình, nếu nó không đến nữa thì mình cũng không nên băn khoăn vì nó quá.”

Cui năm 2007, biến c đi tư không may li tìm đến Hoàng Thùy Linh. Đi mt vi dư lun và tri qua khong thi gian khó khăn, nàng Vàng Anh chn khép mình lui v sau màn nh, khán gi không ngng bày t s nui tiếc.

Hoàng Thùy Linh bước ra khỏi tâm bão để vươn mình đón nắng

Vng bóng nhiu năm sau khi rơi vào tâm bão, Hoàng Thùy Linh đy bn lĩnh và ngh lc đã tr li vi vai trò mi, mt n ca sĩ. Như mt bông hoa vươn mình trên sa mc, vic gt b quá kh và nhìn v tương lai ca cô đã nhn được rt nhiu s ng h t công chúng.

Bên cnh kh năng din xut, nàng Vàng Anh còn s hu cho mình nhng tài năng ngh thut đa dng. Vi ging hát cá tính và đc trưng kết hp vi vũ đo chuyên nghip, cô nàng bc l t cht ca sĩ ca mình thông qua nhiu sn phm âm nhc cht lượng.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng Thùy Linh đầy bản lĩnh và nghị lực bước ra khỏi tâm bão

Năm 2010 đánh du s tr li đáng nh ca Hoàng Thùy Linh, người hâm m mng r khi thy n ca sĩ xinh đp rng ngi xut hin trước công chúng. Dũng cm và mnh m, cô nàng tng bước tr li vi gic mơ ca mình.

Vi màn hp tác cùng các tên tui đình đàm như nhc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Đông Nhi, Hoàng Thùy Linh cho ra đi album mang tên cô và chn theo đui dòng nhc dance-pop bt tai. 

Đĩa đơn đu tiên Nhp đp gic mơ gây n tượng mnh vi công chúng bi cht lượng âm nhc cũng như s đu tư ca n ca sĩ cho sn phm. Các bài hát khác ca album như Cho nhau li đi riêng, Rung đng cũng đón nhn rt nhiu thin cm t phía khán gi.

Giai điu sôi đng bt tai và s cun hút quyến rũ đã giúp màn tr li ca Hoàng Thùy Linh to được tiếng vang ln, Rung đng đng thi cũng tr thành bài hát gn lin vi tên tui ca cô trên hành trình s nghip sau này.

Nàng thơ Hà Thành trở lại đầy tươi mới trong Rung Động

Năm 2011, Hoàng Thùy Linh cho ra mt hàng lot sn phm âm nhc cht lượng và đón nhn vô s phn hi tích cc t phía khán gi. Vi cht ging l mà đc trưng, cô nàng biến tu đa dng vi nhiu th loi âm nhc.

T Đng vi vàng được ưa thích bi giai điu sôi đng và lôi cun, đến Ngày không anh li được đánh giá cao v mc ý tưởng, vũ đo. Hoàng Thùy Linh tr thành mt trong s nhng ca sĩ hiếm hoi ca làng nhc tr Vit Nam hin thi có s đu tư nghiêm túc trong âm nhc.

Mùa đông năm 2012, cp bài trùng Hoàng Thùy Linh và Lưu Thiên Hương tiếp tc tr li th trường âm nhc vi Rơi. Màn tr li đánh du bước chuyn mình mi m khi ln đu tiên nàng ca sĩ Hà thành th nghim âm sc mi sau khi rt thành công vi dance-pop.

Hoàng Thùy Linh biến tấu hoàn hảo với âm sắc mới qua ca khúc Rơi

Trái ngược vi s e dè khi đi mi, Rơi nhn được rt nhiu thin cm t phía cng đng người nghe nhc bi giai điu bt tai và cht nhc đc đáo. Ca khúc đã góp phn thêm đa dng b sưu tp nhng bn hit ca n ca sĩ tr tui.

Ngoài s năng sut trong lĩnh vc âm nhc, Hoàng Thùy Linh còn tr li thành công vi vai trò người mu nh qung cáo thi trang và làm gương mt đi din cho mt s thương hiu. 

Năm 2013, Hoàng Thùy Linh khuy đo màn nh rng vi b phim đin nh Thn tượng ca đo din Quang Huy, đánh du màn lt xác táo bo trong hình tượng mi ca nàng Vàng Anh.

Bùng ni ni tiếp bùng n, Hoàng Thùy Linh tung ra CrazyHigh đem đến s biến hóa đa dng trong phong cách.

Nếu MV Crazy là s th hin hình nh mt Hoàng Thùy Linh nóng bng và gi cm, thì MV High li là mt đt phá mi vi kiu quay one – take khá đc đáo. Cht nhc đin t, Electro Dance ca album cũng to được hiu ng tt vi khán gi.

Nữ ca sĩ hoàn toàn bùng nổ cá tính trong MV Crazy

Đem s sôi đng và quyến rũ tr li vi công chúng, ch nhân ca khúc Rung đng gt hái được nhiu thành công vang di. Đng nghip và người hâm m không khi cm phc và yêu mến trước bn lĩnh bước ra khi tâm bão ca n ca sĩ.

Trong khong thi gian này, n ca sĩ cũng dành nhiu tâm huyết cho các hot đng truyn thông ca mình. Cô năng sut tham gia nhiu cuc thi, phi k đến nhng màn trình din thi thượng và bùng cháy năng lượng trong chương trình ăn khách ca năm, The Remix.

Cô nàng luôn đem n cười rng r hòa vào làn sóng truyn hình mi khi xut hin. Sau khong thi gian dài vng mt, bng cách t nhiên và chân thành nht, cô dn tr li vi khán gi và vòng tay người hâm m.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng Thùy Linh dn tr li vi khán gi và vòng tay người hâm m

Hoàng Thùy Linh tng chia s quan đim ca mình, cô xem nhng khó khăn trong quá kh chính là th thách mà s nghip ngh thut dành cho cô. La chn bước tiếp trên con đường chông gai thay vì dng li chính là quyết đnh quan trng nht cuc đi của nữ ca sĩ.

Có l thc tế đã chng minh quyết đnh ca cô nàng là đúng đn. Bước tng bước chp chng, dù cho gn như phi quay v vch xut phát, n ca sĩ vn mnh m viết tiếp nhng trang sách s nghip ca riêng mình.

Bng ngh lc và trái tim yêu ngh thut, Hoàng Thùy Linh như mt chiến binh kiên cường bước ra khi tâm bão đ ri vươn mình đón nng mai. Cô gái xinh đp luôn đem đến nhng năng lượng tích cc và câu chuyn truyn đng lc ca riêng mình.

Hành trình định vị cùng âm nhạc bản sắc Việt của Hoàng Thùy Linh

Nhng năm tr li đây, Hoàng Thùy Linh đã dn ly li v thế trên th trường âm nhc ca mình. N ca sĩ ngày mt hoàn thin v kỹ năng và dn dĩ vi công chúng, cô nàng dành rt nhiu tâm huyết cho các sn phm âm nhc.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng Thùy Linh đã dần lấy lại vị thế trên thị trường âm nhạc của mình

Có mt đim chung mà công chúng nhìn thy các sn phm ca Linh chính là s đu tư nghiêm chnh c v phn nghe và phn nhìn. Vi cht liu âm nhc đc đáo, ging ca Rơi dường như s hu mt phong cách cá nhân in sâu vào tim thc ca khán gi

Không chy theo dòng nhc th trường xô b hay c th vi cht nhc an toàn, Hoàng Thùy Linh đc tôn vi vũ tr âm nhc ca riêng mình. Cô đem nhng dư âm văn hóa Vit Nam gói li cùng cht v truyn thng đ ri gi gm qua nhng giai điu ca t.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Những sản phẩm âm nhạc của Hoàng Thùy Linh luôn được đầu tư cả về phần nghe và phần nhìn

Bánh trôi nước ra mt như mt tin đ m ra hành trình nâng niu bn sc âm nhc Vit ca nàng ca sĩ Hà Thành. Ln hiếm hoi khán gi được thy nhng nét văn hóa dân tc quen thuc được hóa thành giai điu bt tai, nét truyn thng xen ln dư v thi đi.

Bánh trôi nước vn là mt bài thơ vn vn bn câu ca bà Chúa thơ Nôm nhưng li cha đng hình nh n d sâu sc. Qua bàn tay phù phép ca nhc sĩ H Hoài Anh, bài thơ quen thuc vi nhiu người Vit Nam đã khoác lên mình chiếc áo mi.

Hoàng Thùy Linh đã k li mt câu chuyn tru tượng v thân phn người ph n thông qua Bánh trôi nước, sn phm đánh du mt bước đt phá mi trong s nghip ca n ca sĩ. 

Những thước phim hoàn mỹ trong Bánh Trôi Nước chứa đầy tâm huyết của nữ ca sĩ

Được lng ghép khéo léo gia cht nhc đin t thi thượng mang theo âm hưởng dân gian, kết hp cùng s cao trào trong ging hát và cách luyến láy đy ma m ca Hoàng Thùy Linh, ca khúc được hưởng ng rng rãi.

Vi Bánh trôi nước, n ca sĩ gc Hà Thành dường như đem đến mt tri nghim âm nhc va l lm, va gn gũi li hiếm có Vpop. Không còn là nhng hình nh kĩ xo chuyên nghip, ca khúc được trau chut bi v mc mc gin d ca cnh sc thiên nhiên Vit Nam.

Âm hưởng hin đi và thông đip ý nghĩa, Hoàng Thùy Linh đón nhn cơn mưa li khen t gii ngh thut và s ng h ca công chúng. Ca khúc gây bão khp các bng xếp hng âm nhc và vũ đo n tượng trong MV cũng tr nên ph biến vi cng đng.

Nàng thơ Hà Ni đã tht s bn lĩnh khi th hin thành công quan đim âm nhc ca mình. Không đ s hi nhp quc tế làm lung lay bn sc dân tc, n ca sĩ tr tui khéo léo dung hòa gia nét c đin và hin đi t đó đnh v được cht riêng âm nhc ca mình.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Nữ ca sĩ trẻ tuổi khéo léo dung hòa giữa nét cổ điển và hiện đại từ đó định vị được chất riêng âm nhạc của mình

Tiếp ni hành trình nâng niu cht liu âm nhc truyn thng, năm 2019 Hoàng Thùy Linh chính thc tr li đường đua Vpop vi sc nóng t ca khúc Đ M nói cho mà nghe.

Với màn trở lại này, Hoàng Thùy Linh đem đến nhng góc nhìn mi l thông qua  lăng kính ca các nhân vt văn hc Vit Nam ni tiếng. Cô nàng hóa thân vào nàng M bày t khát khao tui tr hòa nhp vi ct truyn thú v ca MV.

Đ M nói cho mà nghe mang âm hưởng Pop hin đi và đy lôi cun. Ly cm hng t nhng tác phm văn hc Vit Nam đình đám, cô nàng đem đến mt ba tic âm nhc đy màu sc vi quy mô ln trong vic đu tư hình nh.

Ging ca trong tro kết hp cùng thế mnh vũ đo, Đ M nói cho mà nghe nhn được nhiu phn hi tích cc t công chúng ln gii chuyên môn. Khán gi b cun vào nn văn hc văn hóa đy t hào ca Vit Nam qua cht nhc hin đi.

Để Mị Nói Cho Mà Nghe bùng nổ đem đến thành công lớn cho nữ ca sĩ

Ca khúc xut sc giành chiến thng Bài hát và Video âm nhc ca năm ti gii thưởng Âm nhc Cng hiến. Hoàng Thùy Linh như vũ bão xô đ hàng lot kỷ lc, cô nàng được mnh danh là n hoàng trào lưu Vpop khi các sn phm âm nhc đu tr nên ph biến rng rãi.

Ca khúc đã đng đu bng xếp hng thnh hành trong nhiu ngày trên YouTube Vit Nam, câu hát “Đ M nói cho mà nghe” cũng tr thành mt trào lưu hin tượng trong gii tr.

Hoàng Thùy Linh đã thành công trong vic truyn ti thông đip v nn văn hóa Vit nhiu tinh hoa, khán gi dường như dành nhiu s thích thú và quan tâm hơn đến nhng tác phm văn hc thông qua các sn phm âm nhc ca cô.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng Thùy Linh đã thành công trong việc truyền tải thông điệp về nền văn hóa Việt nhiều tinh hoa

Sau thành công ca Đ M nói cho mà nghe, Hoàng Thùy Linh tiếp tc đt nóng đường đua Vpop bng hàng lot sn phm âm nhc cht lượng. N ca sĩ tr thành mt tay đua đáng gm trên các bng xếp hng âm nhc và nhn được đánh giá cao t gii chuyên môn.

Mt Hoàng Thùy Linh đy ma m trong T ph khiến người hâm m không khi sng st trước s đu tư mang tm c quc tế. Vn là cht liu dân gian và dư âm dân tc, nàng M ct lên nhng nt luyến láy mê hoc lòng người.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Tứ Phủ gây ấn tượng bởi sự đầu tư mang tầm cỡ quốc tế

Minh chng cho s công nhn ca công chúng dành cho cô là hàng lot nhng gii thưởng danh giá. Nàng thơ Hà Ni vinh d nhn gii N ca sĩ phong cách ti gii thưởng tôn vinh tâm hn Vit năm 2019, hoàn toàn xng đáng cho mt năm s nghip vô cùng rc r.

Hoàng Thùy Linh được đánh giá là mt trong s nhng n ca sĩ ni bt và thành công nht trong thi đim hin ti. S đu tư nghiêm túc vào cht lượng âm nhc luôn hin hu xuyên sut các tác phm ca cô, khó có th bt li mt thiếu sót nào.

Cui năm 2019, cô nàng tiếp tc s mnh lan ta nét văn hóa Vit qua album Hoàng. Vi chín bài hát đu mang âm hưởng dân gian vi cách phi nhc hin đi đi kèm ca t ma m qua nhng góc nhìn ngh thut mi l, album xut sc giành v trí s mt Apple Music.

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng đã trở thành album xuất sắc nhất của Hoàng Thùy Linh nói riêng và của nền âm nhạc Việt Nam nói chung

Hoàng đã tr thành album xut sc nht ca Hoàng Thùy Linh nói riêng và ca nn âm nhc Vit Nam nói chung. Nhng thành tu đáng gm ca n ca sĩ tr đã giúp cô nhn được rt nhiu s quan tâm t th trường quc tế, góp phn qung bá âm nhc quê nhà.

Gn đây nht, nàng M cũng đã cho ra mt ca khúc đc sc K cp gp bà già. Vn theo đui âm hưởng dân tc vi cái cht riêng ca mình nhưng ln này công chúng không khi thán phc trước quy mô đu tư hình nh ca cô nàng k c trong s hn chế ca dch bnh.

Kẻ Cắp Gặp Bà Già với những hình ảnh đặc sắc mang âm hưởng dân gian

Mi sn phm ca Hoàng Thùy Linh đu mang trong mình s bn lĩnh, dám nghĩ dám làm và c cái tâm ca n ca sĩ. 

Trong xu hướng hi nhp toàn cu, ngh sĩ Vit đng trước bài toán khó khi ngh thut truyn thng phi đi mt vi s hòa nhp ca ngh thut đương đi. Nếu mun phá b mi rào cn và dám dung hòa hai yếu t y thì cn phi có được bn lĩnh như Hoàng Thùy Linh. 

Bi suy cho cùng, xu hướng âm nhc mi trên thế gii luôn đi kèm với những rủi ro, còn các giá tr truyn thng mang bn sc dân tc s mãi là kho báu cn được trân quý và phát huy hơn na. 

Hoàng Thùy Linh, Hoàng Thùy Linh và giấc mơ nâng niu âm nhạc Việt
Hoàng Thùy Linh đã đón nhận được ánh ban mai và hoàn toàn tỏa sáng sau cơn bão

Hoàng Thùy Linh vi khát khao cng hiến cho s nghip âm nhc và ước mơ nâng niu bn sc Vit đã hoàn toàn chinh phc được khán gi và gii chuyên môn. Nhng đóng góp ca n ca sĩ dành cho âm nhc Vit xng đáng nhn được s công nhn ca công chúng.

Bước ra t cơn bão, Hoàng Thùy Linh không nhng đón nhn được nng ban mai mà còn t ta sáng cho riêng mình. Hi vng trong tương lai, bng n lc và trái tim nhit huyết, chng đường âm nhc ca n ca sĩ s tiếp tc gt hái được nhiu thành công vang di.

Quỳnh Như