Sau thành công của Iron man và hành trình phiêu lưu của bản quyền từ nơi này sang nơi khác, Hulk cuối cùng cũng về với Marvel nơi anh được sinh ra. Tiếp nối thành công từ Iron man và phần phim trước, ông lớn Marvel hợp tác cùng hãng phim Universal tiếp tục cho ra phần tiếp theo mang tên Incredible Hulk ngay trong năm 2008.

Poster của phim Incredible Hulk
Poster của phim Incredible Hulk (2008)

Lần trước, sau vụ nổ bom Gamma thì Bruce Banner (Eric Bana thủ vai) đã bị đột biến và trở thành gã khổng lồ cao lớn với nước da xanh như màu phóng xạ cùng tên gọi The Hulk. Gã khổng lồ tồn tại như một nhân cách khác bên trong Bruce, chực chờ thức tỉnh mỗi khi anh bị kích động quá mức và bắt đầu đập phá. Vì thế Bruce buộc phải chạy trốn khỏi sự truy lùng của quân đội, khỏi sự tò mò của thế giới và rời xa người yêu Betty Ross (Jennifer Connelly thủ vai)

Lần này Bruce Banner được gửi gắm cho Edward Norton khi Eric Bana đã không thể nên duyên tiếp với series phim này. Cùng với đó vai diễn Betty Ross cũng do Liv Tyler đảm nhiệm thay vì Jennifer Connelly, vì lý do này mà nhiều người dí dỏm gọi The Hulk là kẻ nhiều mặt nhất, và phải qua đến lần thay đổi thứ ba thì anh chàng da xanh này mới nên duyên lâu dài với Mark Ruffalo.

Bruce sau khi chạy trốn khỏi thế giới hiện đại thì ở ẩn và làm việc trong một nhà máy nhỏ tại Brazil. Tại đây, anh cố gắng kìm chế bản thân bằng chiếc đồng hồ đo độ kích động của mình. Với bí danh Mr. Green, Bruce liên lạc với nhà khoa học có bí danh là Mr. Blue để cố gắng tìm ra cách chữa trị cho bản thân. Nhưng vì tài liệu còn thiếu, anh buộc phải trở về tìm Betty để lấy tài liệu từ cô. Cũng không ai ngờ, vì sự quấy rối của những người xung quanh và sự truy lùng ráo riết của chính phủ, The Hulk lại một lần nữa xuất hiện, và sự nguy hiểm tăng cao hơn bao giờ hết.

Nhưng lần này, kẻ thù thực sự của Bruce là gã lính thủy đánh bộ gốc Nga thiện chiến Emil Blonsky (Tim Roth thủ vai), người đã chịu thất bại trước The Hulk hai lần. Bằng lòng căm hận, gã đã chấp nhận thử nghiệm huyết thanh tăng cường sức mạnh, làm gã bị đột biến và trở thành The Abomination có sức mạnh và tốc độ ngang bằng và thậm chí còn vượt trên The Hulk một bậc. 

Ác nhân The Bomination
Ác nhân The Bomination trong phim

Với các phân khúc chiến đấu nhỏ lẻ suốt phim và pha hành động kéo dài hai mươi phút giữa hai gã khổng lồ, Incredible Hulk thật sự là một bữa tiệc thỏa mãn cả về thị giác cũng như thính giác cho người xem, đặc biệt là những ai yêu thích phim hành động. Qua hành động thay đổi toàn bộ đội ngũ đạo diễn, diễn viên cũng như cốt truyện, Marvel đã thành công trong việc mang lại chiều sâu cho đứa con của mình. Tâm lý của Bruce Banner được khai thác và thể hiện một cách tuyệt đối nhờ vào khả năng diễn xuất gạo cội của Edward Norton.

Cảnh chiến đấu giữa The Hulk và The Bomination
Cảnh chiến đấu giữa The Hulk và The Bomination

Marvel cũng khẳng định Incredible Hulk là bộ phim độc lập và hoàn toàn không phải The Hulk 2, họ chỉ sử dụng mốc thời gian tiếp nối với phần trước nhưng cốt truyện thì thay đổi hoàn toàn. Nhờ vậy chúng ta có thể thấy sự đấu tranh giữa hai nhân cách trong mắt The Hulk, niềm tiếc nuối và tình yêu vô bờ bến khi anh nhìn Betty từ đằng xa dù ở dạng nào đi chăng nữa.

Bruce trốn chạy khỏi sự tìm kiếm của Betty
Bruce trốn chạy khỏi sự tìm kiếm của Betty
Cuộc hội ngộ đầy lãng mạn của Bruce và Betty
Cuộc hội ngộ đầy lãng mạn của Bruce và Betty

Bên cạnh những pha hành động kịch tính cùng màn tình cảm tuy đẹp nhưng không sến súa, Incredible Hulk còn chú trọng vào các cảnh quay chân thật nhất. Đặc biệt là trường đoạn mô tả khu ổ chuột nơi Bruce sống tại Rio de Janeiro, với góc quay từ dưới lên, chúng ta có thể thấy những căn nhà lụp xụp được xây từ chân lên đến ngọn đồi, qua đó đạo diễn Louis Leterrier đã mang đến cho người xem cái nhìn về sự phân hóa xã hội ở Brazil.

Cũng qua những trường đoạn trốn chạy của Bruce, chúng ta thấy được một con người khắc khổ và vật vờ chẳng khác gì người ăn xin trên phố khiến khán giả bùi ngùi và đồng cảm sâu đậm. Có lẽ chính vì điều này mà Incredible Hulk lại mang về thêm một thành công nữa cho Marvel.

Đình Trung