Năm 2008, cả thế giới cũng như những người yêu truyện tranh đã đón chào một làn sóng mới mang tên Iron man, một nhân vật bước ra từ những trang truyện của Marvel. Màn chào sân đầy ấn tượng với khán giả điện ảnh của Iron man đã mang về 585,2 triệu USD, một con số cực kỳ ấn tượng và đáng mơ ước ở thời điểm bấy giờ.

, “Iron Man”: Khi tỷ phú, siêu anh hùng và gã nghiện rượu cùng hòa làm một
Poster của bộ phim Iron Man

Với cú huých mở đường từ X-men, các nhân vật truyện tranh đã dần trở nên quen thuộc với khán giả điện ảnh, và cho đến khi công chiếu thì Iron man đã trở thành viên đá vững chắc tạo nên đế chế Marvel Studios như hiện tại.

Iron man là câu chuyện xoay quanh nhà tỷ phú Tony Stark (Robert Downey Jr. thủ vai) vốn là một nhà buôn vũ khí, nghiện rượu và ăn chơi sa đọa. Trong một chuyến đi thử nghiệm sản phẩm tên lửa mới nhất tại Afghanistan, Tony bị một nhóm khủng bố bắt cóc. Chúng bắt anh phải chế tạo ra loại tên lửa vừa thử nghiệm từ những loại vũ khí có sẵn.

, “Iron Man”: Khi tỷ phú, siêu anh hùng và gã nghiện rượu cùng hòa làm một
Nhà tỷ phú Tony Stark trước khi bị bắt cóc và hình ảnh kỷ niệm

Tại đây anh đã gặp Yinsen (Shaun Toub thủ vai), một người quen đã biết nhau từ trước nhưng vì say rượu nên không nhớ ra. Họ cùng nhau chế tạo một thứ vũ khí đủ để cả hai có thể thoát khỏi đây, khởi đầu là lò phản ứng hồ quang thu nhỏ, cho đến tiếng gõ vào bộ giáp sắt đầu tiên. Từ đây chính là bước chuẩn bị cho việc ra đời của Iron man sau này. 

, “Iron Man”: Khi tỷ phú, siêu anh hùng và gã nghiện rượu cùng hòa làm một
Ho Yinsen (Shaun Toub) – người đã “khai sinh” ra Iron man và một Tony hoàn toàn mới

Sáu tiếng gõ vào bộ giáp sắt này là một âm thanh mang tính truyền tải rất thú vị. Nó như một hồi chuông báo hiệu một siêu anh hùng đã thức tỉnh, vừa là hồi chuông vực dậy của Robert sau khoảng trượt dài trong sự nghiệp. Chính Iron man là thứ mang Robert cũng như nhân vật Tony Stark trở thành một biểu tượng điện ảnh hiện đại.

, “Iron Man”: Khi tỷ phú, siêu anh hùng và gã nghiện rượu cùng hòa làm một
Tony và Yinsen cùng nhau lắp ráp bộ giáp nguyên mẫu.

Có thể nói Tony khi mặc bộ giáp nguyên mẫu đầu tiên trước cái chết của Yinsen vẫn là một tỷ phú, một tay chơi giàu khếch xù và tên bợm rượu. Nhưng sau cái chết của Yinsen, Tony đã lột xác và trở thành một con người mới, một người mang trong mình lý tưởng của hòa bình nhân loại khi chứng kiến một người bạn hy sinh bản thân để kéo dài thời gian cho mình. Tất cả là nhờ lời trăn trối cuối cùng của Yinsen:

“Tony, don’t waste your life.”

Câu nói này biểu lộ sự tin tưởng tuyệt đối của Yinsen vào bản thân Tony, với trí óc thiên tài cùng khả năng thao tác máy móc chuẩn xác, Yinsen tin rằng Tony có thể làm được những điều vĩ đại hơn là buôn bán vũ khí và ăn chơi. Ắt hẳn rằng nếu không có câu nói ấy thì dù có thoát ra được khỏi nơi giam cầm, Tony cũng không thể thoát khỏi sự giam giữ của chính mình, thoát khỏi các bản hợp đồng chết người và những đêm say bét nhè.

Tony – Iron man có cái tôi không? Có, chắc chắn có và hơn nữa trên hầu hết khía cạnh, nó rất lớn. Tony từng rất ích kỷ và chỉ biết nghĩ đến bản thân mình nhưng Yinsen đã thay đổi anh, đã tái sinh một Tony mới dù còn đó là cái tôi khá lớn nhưng đã biết nghĩ cho người khác. Và đương nhiên phải dành lời khen cho Marvel Studios với đứa con đầu tay của mình, cùng với đạo diễn Jon Favreau, họ đã truyền tải được quá nhiều điều chỉ trong một phân khúc kéo dài chưa đầy hai phút phim.

Xuyên suốt bộ phim là những màn hành động gay cấn đúng chất với một bộ phim hành động – khoa học viễn tưởng. Tuy tình tiết phim khá dễ đoán khi cuối cùng Tony phải đối đầu với người thân cận mà anh đã rất tin tưởng – Obadiah Stane/Iron Monger (Jeff Bridges thủ vai), nhưng với hiệu ứng đẹp mắt cùng các kỹ xảo máy tính không quá màu mè, pha hành động này đã trở nên mãn nhãn với người xem và đủ để khép lại một phần phim đầy kịch tính.

, “Iron Man”: Khi tỷ phú, siêu anh hùng và gã nghiện rượu cùng hòa làm một
Tony và phân cảnh thử nghiệm bản hoàn thiện của bộ giáp
, “Iron Man”: Khi tỷ phú, siêu anh hùng và gã nghiện rượu cùng hòa làm một
Iron Monger đe dọa cô nàng thư ký Pepper Pott của Tony

Nhưng không chỉ vậy, bên lề những phân cảnh đánh đấm là một Iron man đầy màu sắc hài hước và gần gũi với khán giả. Đó cũng là một lý do vui mà Robert được chọn cho vai diễn Tony Stark, một tên nghiện rượu trên phim được đóng bởi một gã đã từng nghiện rượu ngoài đời thật. Về lý do chuyên môn thì khả năng diễn xuất cũng như ứng biến tình huống của Robert cũng cực kì tốt. Có lẽ vì vậy mà Iron man đã trở thành viên gạch móng vững chắc cho tòa tháp MCU, là nền tảng để phát triển vũ trụ rộng lớn sau này.

Là câu nói đã trở thành huyền thoại

“I am Iron man”.

Đình Trung