Ở Hàn Quốc, có một thuật ngữ là “Kim-Na-Park-Lee”  (김나박이) được ghép từ âm tiết thứ nhất trong tên của bốn giọng ca nam hàng đầu theo thứ tự bảng chữ cái: Kim Bum Soo, Naul, Park Hyo Shin, and Lee Soo. Bốn nghệ sĩ trên thường được công chúng ở Hàn Quốc nhắc tới như là những giọng ca hay nhất và tiêu biểu nhất của xứ sở Kim Chi. Không ai biết chính xác mốc thời gian mà danh sách  nghệ sĩ và thuật ngữ “Kim-Na-Park-Lee” ra đời, nhưng một số người nói rằng nó được hình thành vào khoảng năm 2008.

Theo các nhà phê bình nghệ thuật, sự phát triển của một nghệ sĩ dựa trên nhiều yếu tố như kĩ thuật thanh nhạc, sự thu hút khi đứng trên sân khấu và cả  những tác động của thời đại cũng như sở thích của người nghe. Liệu Park Hyo Shin sẽ được coi là một ca sĩ giỏi hay nổi tiếng như bây giờ nếu anh ấy được sinh ra vào những năm 1960 tại Hàn Quốc? Chắc là không. Bạn thậm chí có thể lập luận rằng anh ấy sẽ không phát triển kỹ thuật thanh nhạc của mình theo cách tương tự nếu anh ấy cố gắng trở thành ca sĩ trong những năm 70 tại Hàn Quốc, thời kỳ mà các bài hát dân gian thống trị nền âm nhạc xứ Hàn.

May mắn thay, các nghệ sĩ này đã ra mắt vào giữa những năm 1999 đến 2000 khi người Hàn Quốc bắt đầu yêu thích nhạc pop hay rock ballad và có một thị trường âm nhạc phát triển, nhiều cơ hội cho những nghệ sĩ solo.

Tài năng thiên bẩm đã đem đến cho họ cơ hội được thể hiện và mài giũa, chọn một thể loại âm nhạc phù hợp để theo đuổi và làm nổi bật tài năng vốn có. Cùng với sự thay đổi thị hiếu từ công chúng, chắc chắn sẽ có một loạt các vị vua giọng hát mới nhưng cho đến khi cư dân mạng nghĩ ra một cái tên hay cho họ, hãy cùng tìm hiểu về 4 con người thú vị này:

Kim Bum Soo

, “Kim-Na-Park-Lee” và câu chuyện về tứ vương giọng hát của K-Pop

Kim Bum Soo (sinh năm 1979) là người lớn tuổi thứ hai trong số bốn nghệ sĩ, anh ra mắt vào tháng 4 năm 1999 với album phòng thu đầu tiên mang tên “A Promise”, tại thời điểm đó anh như một nghệ sĩ vô danh, Kim Bum Soo không xuất hiện nhiều trước công chúng cũng như trên truyền hình. Đến album phòng thu thứ hai “Remember”, phát hành năm 2000 với với ca khúc chủ đề “Haru” đã thu hút được nhiều sự chú ý, bởi MV bài hát có sự góp mặt của hai diễn viên Song Hye Kyo và Song Seung Hun nhưng anh cũng không xuất hiện trong MV này. Kim Bum Soo chỉ thực sự trở nên nổi tiếng khi ra mắt album thứ ba và bản hit “I Miss You” (nhạc phim Stairway To Heaven – Nấc thang lên thiên đường) và anh cũng xuất hiện trên truyền hình nhiều hơn.

Naul

, “Kim-Na-Park-Lee” và câu chuyện về tứ vương giọng hát của K-Pop

Naul (sinh năm 1978) ra mắt vào tháng 8 năm 1999 như một phần của nhóm nhạc nam gồm bốn thành viên có tên là Anthem. Sau đó, anh thành lập nhóm (bộ đôi) Brown Eyes và phát hành album đầu tiên vào năm 2001 mang tên “Brown Eyes” với ca khúc chủ đề “Already One Year”. Ca khúc này đã đứng đầu các bảng xếp hạng trong nhiều tuần mặc dù nhóm không hề quảng bá trên truyền hình.

Nhóm Brown Eyes sau này đã trở thành Brown Eyed Soul với 4 thành viên là: Naul, Sung Hoon, Jungyup và Youngjun, phát hành album đầu tiên vào năm 2003. Album solo đầu tiên của Naul là vào năm 2005, có tựa đề là “Back to the Soul Flight”. Tuy nhiên, album này là một album làm lại, và album chính thức đầu tiên của Naul được phát hành vào năm 2012 với tên gọi “Principle of My Soul”. Ca khúc chủ đề “Memory of the Wind” của album đã trở thành bài hát tiêu biểu nhất cho sự nghiệp âm nhạc của Naul. Đây là một sáng tác của chính anh với ca từ đầy chất thơ và giai điệu ngọt ngào, hoàn toàn phù hợp với cường độ và quãng giọng của Naul.

Park Hyo Shin

, “Kim-Na-Park-Lee” và câu chuyện về tứ vương giọng hát của K-Pop

Park Hyo Shin (sinh năm 1981) ra mắt vào tháng 12 năm 1999 khi chỉ mới 18 tuổi. Có một chất giọng trầm đặc trưng cùng với cách thể hiện những ca khúc ballad buồn có phần “già trước tuổi” nên anh đã khiến nhiều người bất ngờ về tuổi của anh khi ra mắt.

Park Hyo Shin được biết đến với giọng hát trầm, sâu lắng cho đến khi anh phát hành album phòng thu thứ năm là “The Breeze of Sea” vào năm 2007. Anh đã trình diễn theo một kĩ thuật thanh nhạc mới làm cho giọng hát nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn giữ được chất trầm, khàn đặc trưng trong giọng của mình.Không có nhiều nghệ sĩ lựa chọn thay đổi kĩ thuật thanh nhạc trong suốt sự nghiệp của mình, nhưng Park Hyo Shin đã làm và nhận được nhiều phản hồi tích cực của giới chuyên môn cũng như công chúng.

Lee Soo

, “Kim-Na-Park-Lee” và câu chuyện về tứ vương giọng hát của K-Pop

Lee Soo (sinh năm 1981) là ca sĩ chính của ban nhạc MC the Max. Trước đó, MC the Max được biết đến như là một ban nhạc rock/techno với tên gọi Moon Child. Moon Child phát hành hai album vào năm 2000 và năm 2001, sau đó đã đổi tên thành MC the Max sau khi một thành viên rời nhóm vào năm 2002. MC the Max hiện nay chủ yếu thể hiện các ca khúc rock ballad và đã phát hành nhiều bản hit đình đám như “Love Poem”, “One Love”, “Do not Be Happy”,…. Lee Soo cũng đã phát hành album solo dưới cái tên ISU. Năm 2014, MC the Max phát hành album phòng thu đầu tiên của họ trong vòng sáu năm kể từ khi album thứ sáu vào năm 2008. Lee Soo cũng đã kết hôn cùng nữ ca sĩ Lyn vào tháng 9 năm đó.

Bạn nghĩ ai có thể được thêm vào danh sách những giọng ca hàng đầu Hàn Quốc này? Bạn nghĩ ai sẽ là giọng ca hàng đầu của Hàn Quốc trong tương lai?

Jeong (Duy Linh dịch)