Năm 2011, Captain America: The First Avenger chính thức ra mắt khán giả màn ảnh rộng và cũng đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp diễn xuất của Chris Evans, người đã được tin tưởng giao cho vai chính Steve Roger.

Trailer của phim Captain America: The First Avenger

Captain America: The First Avenger thu về 370 triệu đô sau khoảng thời gian công chiếu, đồng thời lan tỏa sức ảnh hưởng của đế chế Marvel đến rộng hơn trên khắp thế giới. Câu chuyện về anh lính nhỏ bé, còi cọc Steve Rogers đã mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho hàng triệu người.

Captain America: The First Avenger và câu chuyện về chàng thanh niên yêu nước

Năm 1943, khi Thế chiến thứ II đang trong giai đoạn căng thẳng và khốc liệt nhất, bất cứ một thanh niên yêu nước nào ở thời điểm này cũng đều mong muốn được nhập ngũ để góp một phần sức lực cho cuộc chiến chung.

Steve Rogers (Chris Evans thủ vai), chàng thanh niên đến từ Brooklyn là một ví dụ điển hình cho tinh thần yêu nước nồng nàn ấy. Anh đại diện cho tầng lớp tuổi trẻ kiểu mẫu với tính tình ngay thẳng, dũng cảm và quyết tâm bảo vệ cho lẽ phải.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Steve Rogers ban đầu chỉ là một anh chàng thấp bé nhẹ cân

Tuy nhiên, chiến tranh không có mắt và để có thể giành thắng lợi cuối cùng, con người cần nhiều hơn là chỉ mỗi tinh thần yêu nước. Trước khi được đặt chân đến nơi mưa bom bão đạn, tất cả những người lính được lựa chọn bắt buộc phải trải qua huấn luyện gian nan.

Rogers lúc bấy giờ chỉ là một anh chàng thấp bé nhẹ cân, gầy gò đến mức không đủ sức lực đánh nhau với bất cứ gã đàn ông to con nào. Năm lần anh làm giả hồ sơ ứng tuyển đi lính đều thất bại, chẳng ai muốn có anh trong hàng ngũ quân đội.

Khi người bạn thân thuở bé James Barnes (Sebastian Stan thủ vai) được lệnh lên đường đến sư đoàn 107 thì Rogers chỉ có thể ở nhà đợi tin, khiến anh có đôi chút ghen tị với Barnes. Thế nhưng Rogers chưa từ bỏ ý định, anh vẫn hy vọng vào một điều gần như là kỳ tích.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Số phận đưa đẩy để Steve tham gia vào cuộc thử nghiệm huyết thanh siêu chiến binh

Rồi số phận đưa đẩy để anh gặp Abraham Erskine (Stanley Tucci thủ vai), nhà khoa học người Đức và là thành viên của Cục Dự trữ Khoa học Chiến lược trong Thế chiến II. Chỉ sau một cuộc trò chuyện ngắn ngủi, Erskine đã nhìn trúng Rogers và giúp đỡ anh được phép tòng quân.

Steve Rogers của Captain America: The First Avenger đã có một màn ra mắt khá ấn tượng, không chỉ bởi ngoại hình đặc biệt mà còn vì hành trình nhập ngũ đầy gian nan. Số phận luôn thử thách con người trước khi họ đạt được điều mình mong muốn, nếu không đủ bản lĩnh để vượt qua thì sẽ không thể chạm đến.

Cuộc thí nghiệm lịch sử và chân dung người siêu chiến binh đầu tiên

Tuy Erskine chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng ông lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đến toàn bộ diễn biến câu chuyện về sau, bởi duy nhất Erskine nhìn thấy được những ưu điểm của Rogers và quyết định giúp anh nhập ngũ.

Anh cũng là người đầu tiên tham gia vào cuộc thử nghiệm chế tạo huyết thanh siêu chiến binh do Erskine và Howard Stark (Dominic Cooper thủ vai) thực hiện, chuẩn bị cho một kế hoạch quân sự có thể làm thay đổi toàn bộ cục diện cuộc chiến hiện tại.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Poster của phim Captain America: The First Avenger

Ngày ấy cũng đến, Rogers nằm trong lồng thí nghiệm với đầy đủ trang thiết bị bao bọc xung quanh. Trước sự chứng kiến của tiến sĩ Erskine, Howard Stark cùng các quan chức cấp cao Mĩ, huyết thanh từ từ được tiêm vào người Steve rồi sau đó kích hoạt chúng bằng tia vita.

Quá trình kết thúc, Rogers bước ra khỏi lồng thí nghiệm bằng những tràng vỗ tay dài đi kèm sự thay đổi đáng kinh ngạc về ngoại hình. Từ một anh chàng nhỏ con, gầy gò Rogers lột xác thành người đàn ông cơ bắp lực lưỡng và sở hữu nguồn sức mạnh phi thường.

Đây là cảnh phim rất đặc biệt của Captain America: The First Avenger bởi từ khoảnh khắc này, ánh mắt lẫn cử chỉ của Rogers đều đổi khác. Không còn vẻ tự ti nhút nhát ban đầu, anh mãn nguyện với cơ thể hiện tại vì anh biết mình đã đủ khả năng để làm được những điều còn dang dở.

Từ cây hài quốc dân đến hình tượng người đội trưởng mẫu mực

Những tưởng sau thành công của cuộc thí nghiệm, Rogers sẽ được lựa chọn tham gia vào các chiến dịch quân sự đặc biệt hoặc một lần cầm súng tiến ra chiến trường. Tiếc rằng mọi thứ không diễn ra như vậy, anh chỉ giống một món hàng bị bỏ quên trong ngăn tủ.

Tại buổi tiêm thử huyết thanh, gã gián điệp Fred Clemson (Richard Armitage thủ vai) đã giết chết Erskine và phá hủy toàn bộ thông tin về chương trình thí nghiệm. Rogers trở thành “mẫu vật” thành công duy nhất còn kế hoạch sản xuất siêu chiến binh thì đóng băng vô thời hạn.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Hình ảnh hậu trường của Captain America: The First Avenger

Anh bị đưa trở lại phòng thí nghiệm để tiếp tục nghiên cứu và phục hồi công thức chế tạo huyết thanh vừa mất, quãng thời gian này đối với Rogers là hoàn toàn vô nghĩa. Anh không được cầm súng ra chiến trường theo như nguyện vọng ban đầu.

Tệ hơn nữa, Rogers còn bị mang lên sân khấu đóng kịch rồi đi lưu diễn khắp mọi nơi nhằm kêu gọi người dân mua trái phiếu ủng hộ chính phủ. Danh xưng Captain America cũng từ đây mà xuất hiện, đi kèm với đó là những lời chế giễu dành cho anh.

Họ chỉ coi anh như trò cười, một chú khỉ trong rạp xiếc thích khoác lên mình bộ đồ bó rồi đi loanh quanh tấu hài. Tất cả mọi cảm xúc vui vẻ tự hào đều đã tan biến mà thay bằng sự buồn bã, thất vọng với những gì mình đang làm.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Rogers bị đưa lên sân khấu để mua vui cho thiên hạ

Đúng lúc này Rogers lại nhận được hung tin về người bạn thân James Barnes, binh đoàn nơi cậu ấy đóng quân đã gặp nạn và chưa biết sống chết ra sao. Ngay lập tức anh đến gặp chỉ huy để xin đi giải cứu đồng đội, chỉ tiếc rằng lời đề nghị của Rogers đã bị từ chối thẳng thừng.

Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ từ Carter và Stark mà Rogers cũng thành công đến được nơi giam giữ Barnes. Một mình một chiến tuyến, Rogers thâm nhập vào bên trong căn cứ địch và giải cứu toàn bộ tù nhân, đưa họ về lại doanh trại cùng nhiều trang thiết bị thu thập được.

Rogers đã chứng minh cho mọi người thấy rằng anh không phải kẻ yếu đuối nhu nhược, nhiệm vụ duy nhất mà anh muốn thực hiện đó chính là ra trận và chiến đấu dù cho đến hơi thở cuối cùng vẫn không từ nan.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Biểu tượng bất khuất của người đội trưởng Mĩ Steve Rogers

Sau sự kiện lần này, hình ảnh Steve Rogers trong suy nghĩ của mọi người đã thay đổi một cách tích cực. Tất cả đều phải công nhận rằng Rogers đã và đang sở hữu mọi phẩm chất cần có của người đội trưởng, chỉ huy toàn quân sẵn sàng đảm nhiệm bất cứ trọng trách được giao nào.

Ngay từ lúc đầu, khi hãy còn là một chàng trai còi cọc yếu ớt thì Rogers đã tỏ rõ khát khao được phục vụ tổ quốc, lòng quyết tâm ấy không gì lay chuyển. Anh đơn giản tin rằng đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân, anh không thể đứng bên ngoài nhìn đất nước lầm than.

Thay vì chạy trốn, chấp nhận số phận thì Rogers lại luôn tìm mọi cách để vươn lên chứ không đầu hàng nghịch cảnh. Anh chính là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm của người chiến sĩ bất khuất, kiên cường.

Captain America: The First Avenger trình làng một nhân vật khá đặc biệt

Từ lâu nay, hình tượng những gã ác nhân do Marvel xây dựng đều khá mờ nhạt và hiền lành hơn so với nguyên mẫu. Tầm ảnh hưởng của đám ác nhân lên diễn biến chính của bộ phim cũng chưa thực sự rõ ràng, đây là một nhược điểm mà đội ngũ sản xuất cần khắc phục triệt để.

Phải đến Captain America: The First Avenger thì vai trò của kẻ phản diện mới được khắc họa cụ thể hơn, tạo tiền đề cho mối liên kết trong những bộ phim về sau. Gã ác nhân Red Skull (Hugo Weaving thủ vai) đã làm rất tốt vai trò của mình, để lại những ấn tượng khó phai trong lòng khán giả.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Hình tượng ác nhân Red Skull trong Captain America: The First Avenger

Hắn ta có mục đích rõ ràng, đứng đầu cả một tổ chức khủng bố HYDRA to lớn với vây cánh ở khắp mọi nơi. Red Skull không chỉ đơn giản muốn tiêu diệt Steve Rogers hay phá hủy công trình nghiên cứu của Erskine, tham vọng của hắn là trở thành bá chủ thế giới.

Một kẻ thông minh, cơ trí nhưng lại sử dụng nó vào mục đích xấu gây nguy hại cho nhân loại. Đối đầu với Red Skull ngoài sức mạnh phi thường còn cần đến những tính toán mưu lược, bởi sau lưng hắn là cả một tổ chức quân sự hùng mạnh.

Hắn tác động đến mạch phim ngay từ những giây phút xuất hiện đầu tiên, kéo dài đến tận cuối câu chuyện rồi mở ra vài tình tiết của các phần phim liên quan tiếp sau. Đặc biệt, Red Skull lại giống Captain America ở chỗ cả hai đều bất tử nhờ được tiêm huyết thanh.

Captain America: The First Avenger tạo bước đệm dài cho sự nghiệp Chris Evans

Trước khi thành danh với vai diễn trong Captain America: The First Avenger, Chris Evans đã ba lần từ chối tham gia bộ phim này. Thế nhưng nhờ có sự kiên trì thuyết phục của Robert Downey Jr. mà Chris Evans cuối cùng cũng gật đầu đồng ý.

Và những gì mà Chris Evans nhận được sau khi bộ phim công chiếu chính là câu trả lời chuẩn xác cho quyết định của anh. Mọi người yêu mến anh, khắp nơi trên thế giới tìm kiếm thông tin về anh cùng rất nhiều hợp đồng đóng phim, quảng cáo mong đợi anh góp mặt.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Vẻ ngoài điển trai lịch lãm của Chris Evans trong phim

Ngoại hình điển trai, cao ráo cùng đôi mắt biết nói đã giúp Chris Evans ghi điểm tuyệt đối với khán giả. Anh truyền tải một cách hoàn hảo từng cử chỉ, lời nói cho đến diễn biến nội tâm nhân vật Steve Rogers.

Từ khi còn là chàng thanh niên tự ti vì ngoại hình, cái nhìn bất lực xen lẫn chút ghen tị khi người bạn thân được gọi lên đường nhập ngũ rồi lúc Erskine tìm đến và đưa ra một lời đề nghị vô cùng hấp dẫn. Ánh mắt ấy sáng lên tia hy vọng, bùng nổ sự thỏa mãn cùng tự tin sau khi lột xác.

Chris Evans như hóa thân vào nhân vật của mình, khiến khán giả phải ngạc nhiên thích thú và đặt hẳn biệt danh Captain America cho anh ngoài đời thực. Đây là điều mà không phải diễn viên nào cũng có thể làm được, trừ một số người.

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Một cảnh quay cực kỳ ấn tượng của Captain America: The First Avenger

Sở dĩ Chris Evans gây được ấn tượng tốt trong lòng khán giả là nhờ những thay đổi tích cực của đội ngũ làm phim nhà Marvel, khi tiết chế các phân cảnh hành động ở mức vừa đủ và tập trung khai thác khía cạnh tâm lý nhân vật nhiều hơn.

Nhưng không vì vậy mà chất lượng của những pha hành động bị giảm sút, Captain America: The First Avengers vẫn đảm bảo đầy đủ mọi yếu tố cần thiết cho một bộ phim siêu anh hùng. Kỹ xảo trong phim cũng được đầu tư hoành tráng, thỏa mãn phần nghe lẫn phần nhìn của khán giả.

Đạo diễn Joe Johnston đã mang đến cho người xem một góc nhìn đa chiều về Steve Rogers, những góc khuất nội tâm được che giấu dưới vẻ ngoài cương trực. Bên cạnh đó là câu chuyện tình khắc cốt ghi tâm giữa Steve Rogers và nàng đặc vụ Peggy Carter (Hayley Atwell thủ vai).

Captain America: The First Avenger, Captain America: The First Avenger và chân dung người đội trưởng Mĩ
Đặc vụ xinh đẹp Peggy Carter cũng vô cùng thiện chiến và quật cường

Gặp nhau lúc anh vừa chân ướt chân ráo bước vào quân ngũ, trải qua khóa huấn luyện cùng nhau cho đến những tháng ngày sau khi cuộc thử nghiệm huyết thanh thành công. Cô vì anh mà cãi lệnh cấp trên, giúp anh thực hiện kế hoạch giải cứu James Barnes khỏi tay tử thần.

Hình bóng Carter đã theo anh đến suốt cuộc đời, trở thành niềm nuối tiếc lớn nhất của Steve Rogers mãi về sau. Đó là thứ anh phải đánh đổi để trở thành người đội trưởng vĩ đại của hôm nay.

Tình bạn keo sơn của Rogers và Barnes cũng được khắc họa rõ nét, đến nỗi sự ra đi của Barnes đã tiếp thêm nguồn động lực to lớn cho Rogers hoàn thành kế hoạch cuối cùng. Siêu anh hùng của Captain America: The First Avengers lại gần gũi, bình dị với khán giả hơn bao giờ hết.

Phạm Hân