Châu Sinh Như Cố (hay Trường An Như Cố) là bộ phim tình cảm cổ trang của Trung Quốc với độ dài 24 tập của đạo diễn Quách Hổ và được ra mắt vào năm 2021.

Trailer của bộ phim Châu Sinh Như Cố

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Cốt Cách Mĩ Nhân của tác giả kiêm biên kịch Mặc Bảo Phi Bảo, để “đứa con tinh thần” hoàn chỉnh hơn so với nguyên tác cũng như phù hợp với thị hiếu người xem thì cô đã thêm thắt tương đối nhiều tình tiết mới mẻ.

Tác phẩm khắc họa rõ nét cuộc sống thời cổ đại với những âm mưu, sự khốc liệt trong việc tranh giành quyền lực chốn hoàng cung và cả mối tình đầy bị thảm của hai sư đồ Châu Sinh Thần (Nhậm Gia Luân thủ vai) và Thôi Thời Nghi (Bạch Lộc thủ vai).

Châu Sinh Như Cố và cốt truyện đẫm nước mắt

Trong nguyên tác Cốt Cách Mĩ Nhân của Mặc Bảo Phi Bảo, phần kiếp trước chỉ được tái hiện lại trong kí ức của Thôi Thời Nghi bằng vài dòng ngắn ngủi.

Tuy nhiên khi được chuyển thể thành dự án truyền hình Châu Sinh Như Cố, Mặc Bảo Phi Bảo đã thêm thắt nhiều tình tiết mới để có cốt truyện hoàn chỉnh, có chiều sâu với 24 tập phim.

Tác phẩm là khúc ca day dứt về tình yêu thời cổ đại

Những thước phim đầu tiên được bắt đầu với sự kiện đầy tang thương khi Tiên đế băng hà, báo hiệu một thời kì đầy biến động của hoàng triều với những hỗn loạn và mâu thuẫn sắp diễn ra.

Trước hoàn cảnh đau buồn của cả đất nước, Tiểu Nam Thần Vương Châu Sinh Thần đã từ Tây Châu về Trung Châu để đưa tiễn Hoàng huynh của mình.

Châu Sinh Thần (Nhậm Gia Luân thủ vai) tuy tuổi còn trẻ nhưng vô cùng nổi tiếng bởi chiến công lừng lẫy cùng diện mạo tuấn tú, chàng nắm trong tay bảy mươi vạn quân và quyết chí dành cả đời trấn thủ biên cương để nhân dân luôn được ấm no, hạnh phúc.

chau sinh nhu co hinh anh 12 e1631428582428 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Châu Sinh Thần là một tướng quân có chiến công lừng lẫy

Vì có địa vị cao cùng chiến công hiển hách, không ít triều thần đã nghi ngờ chàng có mưu đồ tạo phản và để phá tan những dị nghị không đáng có, Châu Sinh Thần đã lập lời thề cả đời trấn thủ Tây Châu, không nạp thê thiếp cũng không con nối dõi ngay trước đại điện.

Trong chuyến trở về Trung Châu chịu tang Tiên đế, thái phó Thôi Quảng (Vu Dương thủ vai)  muốn thiết lập quan hệ với Vương phủ vì thế đã gửi cháu gái Thôi Thời Nghi (Bạch Lộc thủ vai) đến Tây Châu học nghệ, bái Châu Sinh Thần làm sư phụ.

Vì địa vị và tiếng nói của Thôi gia vô cùng có tầm ảnh hưởng trong triều đình, Tiểu Nam Thần Vương đành miễn cưỡng nhận quý nữ Thôi Thị làm đệ tử và gọi nàng là Thập Nhất.

Thôi Thời Nghi được sinh ra với thân phận cao quý, ngay từ khi còn nhỏ đã được định sẵn trở thành Thái tử phi tương lai và nàng không thể từ chối sự xắp đặt đó vì lợi ích gia tộc.

chau sinh nhu co hinh anh 8 e1631428708734 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Thôi Thời Nghi được sinh ra trong một gia tộc quyền quý

Những ngày tháng bái sư ở Tây Châu có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời Thập Nhất, tại đây nàng được sư phụ cùng các sư huynh, sư tỷ thương yêu như người nhà và tạm thời quên đi trách nhiệm nặng nề trên vai.

Thôi Thời Nghi đã có tình cảm với Châu Sinh Thần ngay từ cái nhìn đầu tiên khi đứng trên thành cao nhìn xuống vị tướng trẻ thắng trận trở về.

“Là tình đầu ý hợp hay tình si mê hồn?”

Theo thời gian, tình cảm của nàng quý nữ Thôi gia từ chớm nở thành sâu sắc, nàng vốn mắc tâm bệnh không thể nói chuyện bởi sự ra đi của cha vào năm mười tuổi nay lại cất lời để gọi hai tiếng sư phụ khi Châu Sinh Thần gặp nguy hiểm.

Có thể nói, Châu Sinh Thần trong lòng Thôi Thời Nghi không chỉ là sự phụ mà còn là một người cha, người bạn và tri kỉ duy nhất trong cuộc đời nàng.

chau sinh nhu co hinh anh 2 e1631428929131 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Châu Sinh Thần là người quan trọng nhất đối với tiểu thư Thôi gia

Không chỉ riêng Thôi Thời Nghi có tâm tình ẩn giấu mà Tiểu Nam Thần Vương cũng rung động trước sự duyên dáng, hoạt bát và lương thiện của đệ tử thứ mười một.

Tuy đều có tình cảm với đối phương nhưng bởi trách nhiệm với gia tộc Thôi thị và sức nặng của lời thề trước đại điện ngày Châu Sinh Thần trở về Trung Châu, cả hai không thể bày tỏ lòng mình mà chỉ có thể ở bên nhau với danh nghĩa sư đồ.

Thứ chắn ngang giữa Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi là những lễ giáo xa xưa, cục diện triều chính rối ren khiến con cháu trong những gia đình danh gia vọng tộc phải hi sinh hạnh phúc của bản thân vì địa vị của dòng họ.

Những bi kịch đời trước là một điềm báo đến kết cục của đời sau, trong Thôi gia có hai người trưởng bối bị tổn thương sâu sắc trong tình cảm cũng chỉ vì hi sinh bản thân, đặt lợi ích gia tộc lên hàng đầu đó là Thôi tam nương và Thôi tứ nương.

Thôi tứ nương từng có hôn ước với Nam Thần Vương – cữu cữu của Châu Sinh Thần nhưng bởi trưởng bối hai họ sắp đặt, mối lương duyên của họ cũng buộc phải chấm dứt trong đau đớn.

Thôi tam nương dù buồn bã đến mấy cũng không thể vùng vẫy được trong “tấm khiên thời đại” khi bà đành tiễn cha của Thôi Thời Nghi ra đi trong tiết trời lạnh giá, nỗi đau ấy vẫn chưa dừng lại mà đến đời sau là Thập Nhất và Thôi Phong cũng không có kết thúc tốt đẹp.

chau sinh nhu co hinh anh 25 e1631431412200 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Thôi tam nương cũng từng vì gia tộc mà từ bỏ hạnh phúc

Bi kịch của những con người sinh ra trong chốn hào môn không nằm ở chiến tranh, đao gươm binh mã mà bị đánh gục bởi chính tình thân, thứ tình cảm thiêng liêng mà bất kì ai cũng hết lòng trân trọng.

Châu Sinh Như Cố lấy bối cảnh thời phong kiến sống trong tư tưởng Nho giáo “trung quân ái quốc” vì thế, không bất ngờ khi Châu Sinh Thần luôn hết mực phò tá Đế vương dù cho vị vua ấy vẫn chỉ là một đứa trẻ.

Tiểu Nam Thần Vương là một người có khí phách và rất coi trọng tình cảm đặc biệt là tình thân, khi bị Lưu Tử Hành (Vương Tinh Việt thủ vai) giáng tội đầy oan uổng, chàng đã tự nguyện buông đao để bảo vệ người thân, triều thần và ấu đế.

chau sinh nhu co hinh anh 6 e1631431529889 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Tiểu Nam Thần Vương buông đao để bảo vệ những người xung quanh

Khi biết tin sư phụ chịu tiếng oan và bị thi hành róc xương suốt ba canh giờ, Thôi Thời Nghi như trở lại bi kịch năm nàng mười tuổi khi người thân yêu nhất ra đi.

Thôi Thời Nghi sinh ra trong một gia đình hào môn vì thế trách nhiệm đặt trên vai nàng không hề nhỏ đó là liên hôn với Lưu Tử Hành để củng cố địa vị gia tộc. 

Thế nhưng chính vị hôn phu ấy đã tàn sát những người nàng coi như ruột thịt đó là sư phụ Châu Sinh Thần và sư tỷ Hồng Hiểu Dự (Lý Nghi Nhu thủ vai), Thôi Thời Nghi vô cùng đau đớn và bất lực bởi không chỉ không chống trả được Lưu Tử Hành ngược lại còn phải thành hôn với kẻ đã gây ra đại họa ấy. 

Trong ngày sắc phong Quý tần, Thôi Thời Nghi đã được Thôi tam nương (Lưu Oai Uy thủ vai) và Dương Thiệu (Hà Dịch Thần thủ vai) mở “con đường máu” để chạy trốn khỏi nơi hoàng thành giá lạnh.

Tuy vậy, Thời Nghi không thể tha thứ cho bản thân vì chưa đền đáp được ơn nuôi dưỡng của sư phụ, đồng môn lại càng không thể để những người khác phải vì mình mà hi sinh, chịu cơn thịnh nộ của Đông Lăng hoàng đế vì vậy nàng đã chọn con đường khiến ai cũng phải xót xa.

chau sinh nhu co hinh anh 20 e1631431851695 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Kết thúc đầy đau thương của Châu Sinh Như Cố

Thời Nghi đã đi theo tiếng gọi nơi trái tim, giải thoát bản thân khỏi “vũng lầy” thời thế và khép lại Châu Sinh Như Cố với kết thúc không thể đau đớn hơn.

“Từ nay, Thôi gia không còn đứa con gái bất hiếu này nữa. Thôi Thời Nghi giờ đây chỉ là Thập Nhất của phủ Nam Thần Vương.”

Châu Sinh Như Cố còn viết lên câu chuyện đẫm nước mắt của Thôi Phong (Diêu Dịch Thần thủ vai) và nữ tướng Hồng Hiểu Dự (Lý Nghi Nhu thủ vai).

Cặp đôi cũng là nạn nhân của lễ giáo phong kiến, Thôi Phong cũng giống Thôi Thời Nghi khi có hôn ước với Hạnh Hoa công chúa nhưng may mắn rằng hai người không có tình cảm với nhau nên đã sớm hòa ly.

Tưởng như câu chuyện của Thôi Phong và Hồng Hiểu Dự sẽ đi đến hồi viên mãn vậy mà đến cùng, nữ tướng lại hi sinh trong trận chiến với Lưu Tử Hành và Kim Vinh, để lại Thôi Phong với bao lời hẹn ước không thành.

chau sinh nhu co hinh anh 31 e1631432021366 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Câu chuyện buồn thương của Thôi Phong và Hồng Hiểu Dự

Những mối tình đơn phương đầy day dứt trong Châu Sinh Như Cố là tình cảm không có hồi đáp của Phương Tiếu (Tô Mộng Vân thủ vai) với Hoàng tử Nam Tiêu Tiêu Án (Châu Lục lạp Thủ vai) và Hạnh Hoa công chúa (Ngô Mạn Tư thủ vai) với Lưu Tử Hành.

Câu chuyện của các tuyến nhân vật trong Châu Sinh Như Cố ngay từ đầu đã định sẵn sẽ không có kết thúc tốt đẹp ấy vậy mà khán giả vẫn không thể dời mắt khỏi những diễn biến trong từng thước phim để rồi đắm chìm vào cảm xúc trước thảm kịch chốn vàng son.

Bộ phim hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt trong Châu Sinh Như Cố đã gián tiếp lên án những lễ giáo phong kiến, những bậc trưởng bối vì thể diện và lợi ích gia tộc đã đẩy con cháu họ vào những bi kịch không hồi kết.

chau sinh nhu co hinh anh 14 e1631432272991 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Bộ phim lên án những tư tưởng phong kiến hà khắc thời xưa

Khi đứng trên tường thành, Thôi Thời Nghi đã bày tỏ lòng tin rằng chính nghĩa và lẽ phải sẽ luôn chiến thắng.

“Trời cao có mắt, rồi sẽ trả lại sự trong sạch cho Vương quân ta thôi.”

Lòng tin đó đã trở thành sự thật khi Ấu đế mà Châu Sinh Thần dùng cả mạng sống để bảo vệ cuối cùng cũng lên ngôi, một dấu hiệu chứng tỏ rằng Tiểu Nam Thần Vương đã được trả lại sự trong sạch.

Những thông điệp sâu sắc về tình người được gửi gắm khéo léo qua những chi tiết như Châu Sinh Thần cưu mang mười cô nhi và cho họ một danh phận, một mái ấm gia đình thực sự.

Cùng với đó, Tiểu Nam Thần Vương buộc phải chấp nhận từ bỏ thanh danh và chịu nỗi oan tạo phản để bảo vệ bình an cho những người bên cạnh.

chau sinh nhu co hinh anh 40 e1631435825767 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Châu Sinh Thần hi sinh vì những người thương yêu

Ý nghĩa của tình thân tỏa sáng giữa sự tăm tối của thời đại, dù hầu hết các nhân vật còn mang nặng lễ giáo phong kiến nhưng vẫn có sự hi sinh của Thôi tam nương dành cho Thời Nghi đó là bà chấp nhận từ bỏ lợi ích gia tộc, lấy tính mạng mình để đổi lấy sự bình an cho con gái.

Có thể nói, Châu Sinh Như Cố không chỉ là những thước phim về tình cảm lứa đôi mà hàm chứa trong đó là nhiều thông điệp ý nghĩa, không bao giờ cũ trong bất cứ thời đại nào.

Châu Sinh Như Cố là bộ phim tinh tế trong từng chi tiết

Âm nhạc vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong mỗi bộ phim kết hợp cùng với những thước phim đầy ẩn ý đã góp phần đẩy cốt truyện lên cao trào và ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.

Vì thế, Châu Sinh Như Cố không chỉ có sự đầu tư về kịch bản, diễn xuất và bối cảnh mà đoàn phim còn chú trọng đầu tư về âm thanh và khéo léo đan cài vào tác phẩm những chi tiết ẩn dụ sâu sắc.

Những chi tiết trong Châu Sinh Như Cố khiến khán giả không khỏi xót xa

Tác phẩm xoáy sâu vào câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt của Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi, thứ chắn giữa họ chính là trách nhiệm, địa vị và những lễ giáo phong kiến.

Tuy không thể nói lời yêu nhưng Tiểu Nam Thần Vương và quý nữ Thôi thị vẫn thể hiện tình cảm bằng những chi tiết nhỏ nhặt khiến người xem mỉm cười hạnh phúc nhưng cũng không khỏi xót xa.

chau sinh nhu co hinh anh 33 e1631432729952 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Cặp đôi chính trong Châu Sinh Như Cố thể hiện tình cảm qua ánh mắt dịu dàng

Trong Châu Sinh Như Cố, Thôi Thời Nghi có hai lần mất đi tiếng nói và hai lần cất lời trở lại, lần đầu tiên mất đi tiếng nói là bởi quá đau lòng trước sự ra đi của cha vào năm mười tuổi và lần thứ hai là khi nghe tin sư phụ nàng bị hành hình róc xương.

Chi tiết tiểu thư Thôi gia mất đi tiếng nói là ẩn dụ cho thân phận những con người bị trói buộc trong trách nhiệm, không thể cất lời cũng không thể phản kháng chỉ có thể cam chịu làm một “lệnh bài quyền lực”để củng cố địa vị gia tộc.

Tuy vậy, Thôi Thời Nghi cũng có khoảng thời gian cất lời trở lại, lần đầu tiên mở miệng sau tâm bệnh ngày nhỏ là để gọi hai tiếng “sư phụ” và lần thứ hai là vào phút lâm chung, nàng tiểu thư quyền quý nhắc đến ba chữ “Châu Sinh Thần”.

Điều này chứng tỏ rằng trong lòng Thôi Thời Nghi chỉ tồn tại duy nhất một Châu Sinh Thần, dù không thể có một kết cục viên mãn nhưng cả hai đã dành cho nhau những cảm xúc trong trẻo và thuần túy nhất, một tình yêu sâu sắc vượt qua cả trách nhiệm nặng nề trên vai.

chau sinh nhu co hinh anh 5 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Châu Sinh Thần đã chữa khỏi tâm bệnh cho Thôi Thời Nghi

Sự tinh tế của tác phẩm được thể hiện ở hai phân cảnh Tiểu Nam Thần Vương ngắm nhìn thật kĩ đệ tử Thập Nhất, cùng một ánh nhìn nhưng lại biểu đạt hai trạng thái cảm xúc khác nhau ở trong hai hoàn cảnh đối lập.

Nếu như lần đầu tiên là sự rung động khi Thôi Thời Nghi vén mái trở thành thiếu nữ với dung nhan rạng ngời thì lần thứ hai lại mang cảm giác bất lực và chua xót khi Thập Nhất vấn tóc xuất giá, rời xa Tây Châu trở thành Thái tử phi.

Châu Sinh Như Cố có lặp đi lặp lại hình ảnh hoa sen và cảnh chậu sen của Hoàn tiên sinh tặng Thôi Thời Nghi trổ bông vào tháng Chạp là một điềm báo bi thương mà kiều diễm.

Đối với Thập Nhất, sư phụ nàng tôn quý như một đóa sen, mỗi nét vẽ về loài hoa này đều là họa lại dáng hình của người trong mộng và điều này đã được chứng minh trong nguyên tác của Mặc Bảo Phi Bảo.

chau sinh nhu co hinh anh 13 e1631432970193 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Thập Nhất gửi gắm tình cảm trong những nét vẽ hoa sen

Trong phim khi nhìn bức vẽ hoa sen của nàng, có lẽ Hoàn tiên sinh cũng hiểu được tâm ý kín đáo trong bức tranh vì thế, Hoàn Dũ đã tặng tiểu thư Thôi gia một chậu sen nhỏ để nàng bớt cô đơn nơi hoàng thành.

Đáng nói ở chi tiết này, hoa sen thông thường sẽ trổ bông vào những ngày hè ấm áp nhưng trong Châu Sinh Như Cố đang là giữa tháng Chạp, thời tiết rét buốt và tuyết rơi trắng trời thế mà chậu sen của nàng lại nở ra một đóa hoa diễm lệ.

Vào phút giây Tiểu Nam Thần Vương rời xa trần thế, Thôi Thời Nghi vẫn bị Lưu Tử Hành giam lỏng vì vậy nàng hoàn toàn không biết về đại họa vừa xảy đến, bông sen trái mùa có chăng chính là phần hồn phách của Châu Sinh Thần lặng lẽ đến bầu bạn bên Thập Nhất.

Bộ phim không đề cập đến việc rửa oan cho Châu Sinh Thần nhưng điều đó được gửi gắm qua chi tiết vị Ấu đế ngày trước Tiểu Nam Thần Vương dùng cả tính mạng mình để bảo vệ đã ngồi trên vương vị thay Lưu Tử Hành.

Châu Sinh Như Cố là bộ phim vô cùng tinh tế khi đã đan cài những chi tiết ẩn dụ sâu sắc, không chỉ nhấn mạnh sự buồn thảm trong câu chuyện của Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi mà còn để lại trong lòng người xem những ấn tượng khó quên.

Tác phẩm có sự đầu tư trong từng bản nhạc

Trong Châu Sinh Như Cố có bốn bản nhạc phim và hai ca khúc được sáng tác riêng cho hai nhân vật Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi, tất cả các ca khúc đều có ca từ day dứt cùng giai điệu nhẹ nhàng, chậm rãi mang trong đó là những câu chuyện gắn liền với mạch phim.

chau sinh nhu co hinh anh 3 e1631432416797 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Châu Sinh Như Cố hội tụ những bản nhạc phim đầy day dứt

Vô Ngu được thể hiện bởi Lý Tử Đình và Tỉnh Lung là ca khúc mở đầu trong mỗi tập phim Châu Sinh Như Cố, với giai điệu nhẹ nhàng mà day dứt cùng ca từ đượm buồn, bài hát đã nhanh chóng chiếm trọn trái tim của nhiều khán giả.

Đặt Vô Ngu ở phần giới thiệu đầu mỗi tập phim phải chăng là dụng ý của đoàn phim khi ca từ của bài hát đã gợi ra câu chuyện tình yêu trong sáng mà đau buồn của cặp đôi Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi.

“Trái tim ta khổ sở khi tình này ly biệt
Điều không thể dấu đi nhất chính là nỗi lòng
Cúi nhìn cảnh vật sau lúc từ biệt càng thêm rõ nét
Mỗi cái thoáng nhìn đều nhớ về nàng.”

Ca khúc được thể hiện bởi nam chính Nhậm Gia Luân mang tên Như Nhất, trước khi đến với môn nghệ thuật thứ bảy thì anh cũng được biết đến với vai trò ca sĩ có giọng hát đầy cảm xúc.

chau sinh nhu co hinh anh 35 e1631432612981 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Như Nhất được thể hiện bởi Nhậm Gia Luân

Như Nhất là khúc có giai điệu nhẹ nhàng cùng ca từ xao xuyến thể hiện tình yêu không cách nào tỏ bày của Châu Sinh Thần trong suốt những năm tháng dài đằng đẵng.

“Tuyết rơi từng hạt từng hạt không ngừng trước hiên
Nhớ đến mỗi cái nhíu mày, mỗi nụ cười của nàng đều không muốn tỉnh mộng
Bốn mùa trên lưng ngựa, làm sao để chào đón được nàng?”

Song hành cùng Như NhấtNhư Cố với sự thể hiện của Trương Bích Thần là ca khúc da diết có phần lời thơ mộng khiến giới mộ điệu không khỏi xót xa khi liên tưởng đến những mối lương duyên ngắn ngủ trong tác phẩm.

Không chỉ có tình cảm của Châu Sinh Thần, tấm lòng nơi Thôi Thời Nghi cũng vì những âm mưu nơi hoàng thành mà không thể cất lời và điều này được thể hiện trong ca khúc Nhược trình bày bởi nữ ca sĩ Kim Mẫn Kì.

“Vốn có rất nhiều tâm nguyện muốn nói cùng người
Vốn có nhiều nút thắt nhớ nhung chưa tháo gỡ
Ba tấc tương tư trắng như tuyết nhuốm màu mực
Tỉ mỉ đếm những ngày tháng tươi đẹp mà bỏ lỡ
Hoa nở rồi tàn, lòng này chỉ cố chấp vì một người.”

Ngoài ra, Châu Sinh Như Cố còn có ca khúc sáng tác riêng để nói lên tính cách và ý chí của nhân vật Tiểu Nam Thần Vương là Định Tâm được truyền tải bởi giọng ca nội lực Trịnh Vân Long.

Ca khúc cuối cùng dành cho Thôi Thời Nghi là Bất Luận với sự trình bày của nữ ca sĩ A Nguyệt Nguyệt, tuy không được trực tiếp sử dụng trong phim nhưng tiếng lòng của nhân vật thông qua ca khúc đã chạm đến trái tim của những khán giả yêu Châu Sinh Như Cố.

Dàn diễn viên tạo nên thành công của Châu Sinh Như Cố

Những nhân vật trong Châu Sinh Như Cố được đánh giá là có chiều sâu tâm lý phức tạp đòi hỏi chuyên môn cùng sự tập trung tối đa trong công việc của dàn diễn viên.

Vì thế, để có một tác phẩm thành công như hiện tại thì khâu lựa chọn những ngôi sao đảm nhận các nhân vật trong phim phải diễn ra vô cùng khắt khe và kỹ lưỡng.

Tác phẩm có sự trở lại của Nhậm Gia Luân và Bạch Lộc

Vai Tiểu Nam Thần Vương Châu Sinh Thần được đảm nhận bởi Nhậm Gia Luân, anh là nam diễn viên Trung Quốc sinh năm 1989.

chau sinh nhu co hinh anh 36 e1631433555615 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Nhậm Gia Luân trong vai Châu Sinh Thần

Nhậm Gia Luân trong quá khứ được biết đến với vai trò vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp sau đó rẽ hướng sang ca sĩ và thành công trên con đường trở thành một diễn viên đầy thực lực.

Anh đã quen mặt khán giả qua những vai diễn nổi tiếng như Lý Thục trong Đại Đường Vinh Diệu hợp tác cùng mĩ nhân Cảnh Điềm hay Lục Vĩ Yêu Hồ trong Tru Tiên Thanh Vân Trí, bộ phim hội tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Lý Dịch Phong, Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử.

Năm 2019, Nhậm Gia Luân tỏa sáng với nhân vật Lục Dịch trong Cẩm Y Chi Hạ sóng đôi cùng “nữ thần thanh xuân” Đàm Tùng Vận, tác phẩm là bệ phóng đưa tên tuổi của nam diễn viên đến gần hơn với công chúng.

chau sinh nhu co hinh anh 37 e1631433713192 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Nhậm Gia Luân “nên duyên” cùng Đàm Tùng Vận trong Cẩm Y Chi Hạ

Vượt qua “cái bóng” Lục Dịch, năm 2021 Nhậm Gia Luân nhận lời mời tham gia dự án phim cổ trang mang tên Châu Sinh Như Cố với nhân vật Châu Sinh Thần.

Trong Châu Sinh Như Cố, nam diễn viên đã cho khán giả thấy một Châu Sinh Thần bước ra từ trang sách của Mặc Bảo Phi Bảo khi mang đầy đủ nét uy dũng của vị tướng nắm trong tay bảy mươi vạn quân cùng sự nho nhã, trầm lặng của quý nhân vương triều.

Nhậm Gia Luân trong phim đã chiếm được nhiều cảm tình của khán giả bởi diễn xuất chắc tay, giới chuyên môn cũng đánh giá rằng khả năng của anh sẽ ngày càng vượt trội và có thể tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Sóng đôi cùng Châu Sinh Thần là tiểu thư Thôi Thời Nghi do nữ diễn viên Bạch Lộc thủ vai, trước khi đến với Châu Sinh Như Cố, tên tuổi của cô được khẳng định vai diễn như Tạ Tương trong Học Viện Quân Sự Liệt Hỏa đóng cùng nam diễn viên Hứa Khải.

chau sinh nhu co hinh anh 22 e1631435985769 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Thôi Thời Nghi với sự vào vai của Bạch Lộc

Mới đây vào năm 2020, Bạch Lộc được chọn vào vai Giang Quân hợp tác cùng nam diễn viên đình đám La Vân Hi trong Nửa là đường mật nửa là đau thương.

Ngay từ khi mới ra mắt, tác phẩm đã chứng tỏ sức hút mạnh mẽ khi gây cơn sốt trên các diễn đàn phim và thu về 7.9 điểm đánh giá trên trang Douban của “đất nước tỉ dân”.

Nếu như Bạch Lộc trong Nửa Là Đường Mật Nửa Là Đau Thương được đánh giá là có diễn xuất khá bởi đã mang đến một Giang Quân mạnh mẽ và tinh nghịch thì khi trở lại với Châu Sinh Như Cố, giới mộ điệu nhận xét rằng khả năng vào vai của cô đã tiến bộ hơn rất nhiều.

chau sinh nhu co hinh anh 38 e1631434044652 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Bạch Lộc trong Nửa Là Đường Mật Nửa Là Đau Thương

Trước khi đến với môn nghệ thuật thứ bảy, Bạch Lộc chưa từng tham gia một lớp diễn xuất nào nhưng cô vẫn chứng tỏ sứt hút của mình bởi tài năng thiên bẩm cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong sự nghiệp.

Vì vậy, nữ diễn viên đã thành công mang đến một khuê nữ Thôi Thời Nghi vừa ngây thơ trong sáng vừa sâu sắc, hiểu đời và đặc biệt là tình yêu “trước sau như một” dành cho sư phụ nàng là Châu Sinh Thần.

Trong Châu Sinh Như Cố, tình cảm của Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi chưa bao giờ được cất thành lời bởi tiểu thư Thôi gia đã được định trước trở thành Thái tử phi trong khi Tiểu Nam Thần Vương vì không muốn vướng vào thị phi hoàng tộc nên đã lập lời thề:

“Bản vương tại đại điện lập lời thề, cả đời trấn giữ nơi biên ải, không lập thê thiếp cũng không sinh con cái.”

Tuy vậy, Nhậm Gia Luân và Bạch Lộc vẫn lấy đi nước mắt của biết bao khán giả yêu phim với diễn xuất thực lực, từ khi bái sư đến khi kết thúc tác phẩm, hầu hết hạnh phúc, buồn đau, lo lắng và thương yêu đều được cặp đôi chính thể hiện toàn vẹn qua ánh mắt.

chau sinh nhu co hinh anh 32 e1631461618535 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Diễn xuất của cặp đôi chính trong Châu Sinh Như Cố khiến khán giả không khỏi xót xa

Chính vì thế, bộ phim dù không có những câu từ hoa mĩ vẫn thường có trong thể loại phim tình cảm Trung Quốc, Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi vẫn lấy đi không ít nước mắt của khán giả bởi tình yêu “khắc cốt ghi tâm” nhưng bị vùi dập trong bi kịch của thời đại.

Tuyến nhân vật phụ lấy đi nhiều nước mắt của khán giả

Trong Châu Sinh Như Cố, nam phụ Lưu Tử Hành do Vương Tinh Việt thủ vai là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến kết thúc bi thảm của Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi.

Vương Tinh Việt là gương mặt mới đầy triển vọng của làng giải trí Hoa ngữ khi sở hữu ngoại hình điển trai cùng diễn xuất nổi bật dù chỉ mới mười chín tuổi.

chau sinh nhu co hinh anh 11 e1631434543921 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Nam thứ Lưu Tử Hành với sự nhập vai của Vương Tinh Việt

Trước đây, Vương Tinh Việt đã tham gia vào hai dự án phim đó là Tiểu Phong Bạo: Hoa Hồng Của Thời GianNgọc Lâu Xuân nhưng hầu như chưa để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng.

Cho đến khi vào vai Thái tử đương triều Lưu Tử Hành, tên tuổi của nam diễn viên mới được khán giả biết đến rộng rãi và được đánh giá rằng có khả năng trở thành ngôi sao triển vọng của môn nghệ thuật thứ bảy trong tương lai.

Vương Tinh Việt trong Châu Sinh Như Cố đã vào vai một Thái tử đương triều từng là người cam chịu, hiền lành nhưng do sự coi thường của quân thần và tình yêu đơn phương với Thôi Thời Nghi nên dần trở thành nhân vật có dã tâm lớn nhất trong tác phẩm.

Tuy kinh nghiệm trong nghề còn chưa nhiều nhưng diễn xuất của chàng trai mười chín tuổi đã khiến khán giả “ghét cay ghét đắng” vì chia rẽ tình yêu của Châu Sinh Thần và Thôi Thời Nghi, đan xen vào đó là cảm giác xót xa bởi chính Lưu Tử Hành cũng từng chịu không ít bất công trong quá khứ.

chau sinh nhu co hinh anh 42 e1631462020721 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Vương Tinh Việt gây ấn tượng bởi diễn xuất sắc sảo

Tác phẩm có sự xuất hiện của Lý Nghi Nhu trong vai nữ tướng Hồng Hiểu Dự, cô từng xuất hiện trong những dự án phim như Tháp Ngà, Tình Yêu Trong Thành Phố hay Ông Nội Của Tôi 1945 tuy nhiên vẫn chưa có nhiều cơ hội thể hiện khả năng.

Tam lang Thôi Phong được đảm nhận bởi nam diễn viên Diêu Dịch Thần, anh là gương mặt không còn xa lạ với giới mộ điệu khi góp mặt vào nhiều bộ phim đình đám như Cẩm Y Chi Hạ, Lưu Ly Mĩ Nhân Sát và Dữ Quân Ca.

Cặp đôi Thôi Phong và Hồng Hiểu Dự để lại ấn tượng mạnh mẽ bởi diễn xuất chân thật cùng những màn kết hợp ăn ý, cả hai đã khiến biết bao khán giả rơi nước mắt bởi câu chuyện tình yêu đầy giông bão song cuối cùng vẫn không có được hạnh phúc.

chau sinh nhu co hinh anh 23 e1631456776737 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Dàn diễn viên phụ trong Châu Sinh Như Cố gây ấn tượng bởi diễn xuất chắc tay

Châu Sinh Như Cố có sự góp mặt của hai gương mặt còn khá mới mẻ trong giới nghệ thuật Trung Quốc đó là Châu Lục Lạp trong vai hoàng tử Tiêu Văn và Tô Mộng Vân với nhân vật nữ tướng Phượng Tiếu.

Đến với tác phẩm, cặp đôi đã tái hiện lại đoạn duyên ngắn ngủi của chàng Hoàng tử Nam Tiêu hào hoa nhưng đã xuất gia tu hành và tình cảm đơn phương không thể giãi bày của Phượng Tiếu khiến người xem không khỏi tiếc nuối.

Hạnh Hoa công chúa cũng đóng một vai trò nhất định trong thành công của tác phẩm, nhân vật này được vào vai bởi Ngô Mạn Tư.

chau sinh nhu co hinh anh 43 e1631462257656 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Ngô Mạn Tư trong vai Hạnh Hoa công chúa

Cô là gương mặt diễn viên thế hệ mới sinh năm 1999, tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng Ngô Mạn Tư đã chứng tỏ thực lực của mình qua nhiều tác phẩm như Trang Đài, Một Người Khác Trên Thế Giới, Bạch Y ĐàmChâu Sinh Như Cố.

Trong phim, Ngô Mạn Tư gây ấn tượng bởi diễn xuất tự nhiên trong từng phân cảnh, mang đến một nàng Hạnh Hoa lương thiện, trách nhiệm với gia tộc nhưng có tình cảm đơn phương đầy day dử với Thái tử Lưu Tử Hành.

Ngoài Lưu Tử Hành, Thái hậu Thích Chân Chân do nữ diễn viên Lương Ái Kỳ đảm nhận cũng là một nhân vật gây nên biết bao cuộc chiến hoàng cung và là nguyên nhân đẩy tình duyên của những cặp đôi trong phim rơi vào bế tắc.

Không chỉ có những gương mặt mới mà Châu Sinh Như Cố còn có sự xuất hiện của dàn diễn viên kì cựu, tiêu biểu như Phó Tuấn vai quân sư Tạ Sùng, Vu Dương vai Thôi Quảng, Lưu Oai Uy vai Tam nương Thôi Văn Quân cùng nhiều nhân vật tầm cỡ khác.

Châu Sinh Như Cố và những nhận xét từ giới mộ điệu

Với sự chỉnh chu về mọi mặt, tác phẩm với độ dài 24 tập đã gặt hái được vô vàn thành tựu ngay từ những ngày đầu ra mắt công chúng.

Trong đó nổi bật nhất phải kể đến như đứng thứ nhất bảng siêu thoại mảng phim truyền hình, đồng hạng phim truyền hình được yêu thích nhất của trang mạng xã hội Weibo và trên chuyên trang phim Tencent, cái tên Châu Sinh Như Cố cũng đứng thứ hai trên top tìm kiếm.

Châu Sinh Như Cố đã lọt vào danh sách mười bảng xếp hạng những tác phẩm ăn khách nhất mọi thời đại của nền tảng trực tuyến IQIYI.

chau sinh nhu co hinh anh 4 e1631434291711 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Châu Sinh Như Cố là bộ phim gặt hái được nhiều thành công

Ngoài ra, số điểm Douban của bộ phim cũng đạt 7.3 với 67 nghìn lượt đánh giá, một thành tích đáng ngưỡng mộ so với những tác phẩm cùng ra mắt trong tháng tám.

Không chỉ thành công với hàng loạt thành tích kể trên, bộ phim đã khẳng định được vị thế vững chắc trong lòng công chúng bởi cốt truyện nhẹ nhàng mà thấm thía, có hạnh phúc có đau thương.

Với diễn xuất thực lực, dàn diễn viên đã khiến khán giả cùng khóc cùng cười với nội tâm mỗi nhân vật trong tác phẩm.

Hơn nữa, đoàn phim đã diễn tả những tình tiết ẩn dụ một cách vô cùng tinh tế tạo chiều sâu cho kịch bản nhờ thế dấu ấn của tác phẩm trong lòng công chúng không bị phai mờ mà ngày càng sâu sắc qua mỗi thước phim.

Tuy nhiên, bộ phim cũng gây ra không ít ý kiến trái chiều, một bộ phận người xem cho rằng cốt truyện của tác phẩm đã cũ, không còn phù hợp với thị hiếu của công chúng hiện nay haynhững tập đầu của Châu Sinh Như Cố diễn ra khá “nhạt nhẽo” và có tình thầy trò đầy miễn cưỡng.

chau sinh nhu co hinh anh 41 e1631435716522 - Châu Sinh Như Cố: Khi tình yêu bị vùi lấp dưới bi kịch của thời đại
Thành công là thế nhưng bộ phim vẫn vướng phải những ý kiến trái chiều

Mặc dù vẫn tồn tại nhiều tranh cãi nhưng vẫn không thể phủ nhận sức hút của bộ phim qua hàng loạt những thành tựu đáng nể.

Châu Sinh Như Cố chỉ khép lại câu chuyện ở thời cổ đại, những nhân vật trong phim sẽ gặp nhau và viết tiếp câu chuyện trong kiếp sống mới ở thời hiện đại qua phần hai mang tên Một Đời Một Kiếp ra mắt công chúng vào đầu tháng chín năm 2021.

Huyền Trang