Nếu nhắc tới một bộ phim kể về thanh xuân được xem là tượng đài trong lòng giới trẻ, với những câu trích dẫn không thể nào lẫn đi đâu được, thì Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên chắc chắn sẽ được nhắc đến đầu tiên.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
Ảnh bìa cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Được xem là bộ phim về tuổi học trò có dấu ấn sâu đậm trong lòng giới trẻ, nếu bạn chưa từng xem thì chắc cũng có đôi lần thấy những câu trích dẫn từ phim ở một vài nơi đâu đó trên Internet, hoặc trong cuốn sổ tay của cô bạn cùng bàn.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi như một tượng đài trường tồn theo năm tháng khi trở thành một hiện tượng phòng vé lúc bắt đầu công chiếu.

Là bộ phim đầu tiên Đài Loạn vượt mức doanh thu 22 triệu Tân Đài tệ trước ngày công chiếu chính thức và tổng doanh thu 420 triệu Tân Đài tệ chỉ ở thị trường Đài Loan.

Với những thành tích ấn tượng của mình, bộ phim thực sự trở thành một quả bom phòng vé trên toàn thị trường Châu Á trong năm 2011 và giúp Kha Chấn Đông đoạt được giải nam diễn viên mới xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Kim Mã lần thứ 48.

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên do đạo diễn Cửu Bả Đao chắp bút và sản xuất, dưới sự diễn xuất tự nhiên và tuyệt vời của Kha Chấn Đông trong vai Kha Cảnh Đằng và Trần Nghiên Hy trong vai Thẩm Giai Nghi.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi trong phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

“Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”

Trong mỗi chúng ta, ai cũng sẽ trải qua một thời tuổi trẻ cuồng nhiệt, một khoảng thời gian mà ai đi qua cũng đều mong mỏi quay lại một lần. Khoảng thời gian ấy, chúng ta thường ngậm ngùi gọi nó là “thanh xuân”.

“Chàng trai nào đã đi qua thanh xuân mà không bắt gặp hình ảnh của mình trong Kha Cảnh Đằng? Cô gái nào đã đi qua thời hoa niên mà không đồng tình với lựa chọn hạnh phúc của Thẩm Giai Nghi?”  

Nội dung của Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi được viết dựa trên những hồi ức về câu chuyện tình có thật của chính đạo diễn Cửu Bả Đao, lấy bối cảnh ở huyện Chương Hoá (Đài Loan) năm 1994.

Câu chuyện kể về đôi bạn trẻ cùng lớp là Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi. Một người là cô gái với thành tích học tập xuất sắc và được bốn cậu bạn nối khố Lão Tào, Bột Khởi, Cai Biên, A Hòa của Cảnh Đằng theo đuổi.

Một người là học sinh cá biệt trong lớp, lười học và nghịch ngợm. Vốn dĩ họ là hai đường thẳng song song không thể nào cắt được nhau, nhưng sợi dây của duyên phận đã kéo họ lại và khiến câu chuyện tình của họ trở thành một chuyện tình khuynh đảo tâm can người xem.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
Dàn nhân vật trong phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Một ngày nọ, Cảnh Đằng phải chuyển lên ngồi trước mặt Giai Nghi. Đối với cậu, cô bạn ngồi phỉa sau cũng không có điểm gì nổi bật ngoài việc học giỏi nhất lớp và có vẻ xinh xắn hơn mấy đứa con gái cùng lớp.

Đôi lần cậu còn thầm nghĩ mình sẽ vui vẻ lắm khi thấy cô bạn ưu tú này mất mặt trước lớp. Nhưng chính cậu là người nhường cho Giai Nghi quyển sách tiếng Anh khi cô để quên ở nhà và chịu phạt thay cô.

Hành động có phần “anh hùng” này đã khiến Giai Nghi thay đổi cách nhìn nhận của mình về cậu bạn ngồi trước mặt.

Thời gian trung học vùn vụt trôi qua, những tiết học với cảnh tượng chàng trai gục mặt ngủ phía trước và cô gái chăm chỉ học bài phía sau, những buổi tối cùng nhau ở lại trường sửa bài tập hay những ngày kéo nhau đi biển cười đùa ầm ĩ rồi cũng trở thành dĩ vãng.

Cứ như thế, Kha Cảnh Đằng cùng Thẩm Giai Nghi đã cùng nhau đi qua tuổi học trò đáng yêu ấy…

Hai người giữ mối quan hệ thân thiết và có phần mập mờ ấy cho đến tận Đại học. Dù Cảnh Đằng đã nhiều lần tỏ tình nhưng Giai Nghi vẫn chỉ im lặng. Những năm tháng thanh xuân mà Cảnh Đằng đã dành ra để theo đuổi cô gái mình thích đã cứ trôi qua như thế, mãi cho đến khi tất cả các nhân vật đều trưởng thành và có một lựa chọn riêng cho tương lai của mình.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
Đường yêu của Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi cuối cùng lại cách xa nhau

“Từng ước mơ chinh phục cả thế giới, nhưng mãi đến cuối cùng khi quay đầu nhìn lại mới nhận ra rằng, thế giới này, từng mảnh, từng mảnh, đều là em…”

Có những rung động đầu đời nhẹ nhàng, những cảm xúc mong manh không thể nói thành lời. Có những cái nắm tay rụt rè vụng trộm, có những cái hôn má phớt nhẹ nhưng đủ làm hai kẻ yêu nhau xấu hổ không dám ngẩng đầu.

Vâng, có ai đã đi qua khoảng thời gian của tuổi mới lớn ngọt ngào như cây kẹo bông gòn ấy mới hiểu được sự tinh tế trong từng phân cảnh của bộ phim này. Lối kể chuyện nhẹ nhàng được lồng ghép vào trong những chi tiết rất nhỏ nhưng cực kỳ đặc trưng của tuổi học trò ấy đã đánh thức được nơi sâu nhất trong trái tim của người xem.

Vì ở bộ phim này, họ nhìn thấy được chính mình, thực sự ngây ngô và đáng yêu ra sao trong thuở mới lớn ấy.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
Thuở mới lớn, đôi khi vì ánh mắt người mà mình ngẩn ngơ đi..

Là hình ảnh cô gái phía sau nghịch ngợm chọc cây bút bi vào lưng áo cậu bạn phía trước, để rồi ngày qua ngày, chiếc áo ấy đã có chi chít vết mực màu xanh. Là hình ảnh những cậu học sinh làm đủ trò ngây ngô để gây ấn tượng với cô gái mình thích, từ chặn đường cho đến làm ảo thuật để cô gái ấy bật cười.

Hay vì cô ấy không thích con trai kém cỏi mà chăm chỉ học hành đến mức đêm khuya vẫn học tiếng Anh ầm ĩ làm bác hàng xóm không ngủ được. Ngây ngô đến thế, nhưng sao lại đáng yêu đến thế.

“Mười năm nữa, kể cả tớ có không biết “Log” là gì thì tớ vẫn có thể sống tốt. Vậy tại sao cậu còn chăm chỉ học làm gì?”

“Vốn dĩ cuộc đời có nhiều việc làm chẳng mang lại lợi ích gì mà”

 

Giai Nghi mỉm cười, vốn dĩ cuộc đời này có rất nhiều chuyện chúng ta làm mà sau này nó sẽ trở nên vô bổ. Nhưng vì sao chúng ta vẫn cố gắng, vì sao thế giới này vẫn tiếp tục làm những điều đó?

Bởi vì, ít ra những điều đó vẫn dạy cho chúng ta biết được rằng mình không thuộc về thứ gì đó, ít ra chúng ta vẫn biết được rằng, có một thứ phù hợp với mình hơn ở ngoài kia, nơi chúng ta đang từng ngày cố gắng để chạm đến.

Không giống như bài thi, tất cả các vấn đề phức tạp khó khăn đều có được một lời giải đáp. Trong cuộc sống thực sự, có những chuyện vĩnh viễn cũng không có đáp án”

Có thể tự tin trước tất cả mọi người, nhưng lại xấu hổ mất hết bình tĩnh trước mặt một người. Có thể thao thao bất tuyệt trước bất kỳ ai, nhưng lại ấp a ấp úng trước mặt người ấy. Có thể hồ hởi bá vai bá cổ mọi người, nhưng lại chỉ lặng lẽ đứng từ xa nhìn ngắm một người.

Kha Cảnh Đằng đã là một chàng trai như thế suốt cả thanh xuân của mình, ngây ngô, khờ dại và thật sự chân thành. 

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
“Trong cuộc sống thực sự, có những chuyện vĩnh viễn cũng không có đáp án”

Cảnh Đằng thích Giai Nghi đến mức khiến người xem phải bực mình vì sự đáng yêu và ngốc nghếch ấy. Cảnh Đằng vì Giai Nghi mà phấn đấu học tập, vì Giai Nghi mà kiên trì đứng xếp hàng thật lâu ở bốt điện thoại công cộng để gọi cho Giai Nghi mỗi ngày.

Thứ tình cảm có phần hơi trẻ con nhưng chân thành này khiến cho mọi người cảm động, kể cả Giai Nghi, nhưng Cảnh Đằng nào có biết…

“Điều tàn khốc nhất của trưởng thành đó là con gái mãi mãi trưởng thành hơn người con trai cùng tuổi. Sự trưởng thành của con gái, không đứa con trai nào có thể chống đỡ được”

Người ta luôn cho rằng, con gái sẽ luôn trưởng thành hơn con trai cùng tuổi. Thời điểm người con gái có những suy nghĩ chín chắn thì cậu bạn của mình vẫn còn là một cậu nhóc trẻ con.

Có lẽ vậy, thời điểm Giai Nghi bắt đầu trở thành một thiếu nữ với sự sâu sắc của mình, Cảnh Đằng vẫn còn là một cậu trai ngây ngô giành nhau chiếc thẻ bóng rổ với bạn mình, vẫn còn nghịch ngợm bày đủ trò quậy phá trong lớp.

Sự trưởng thành của Giai Nghi, Cảnh Đằng đã không chạy theo kịp. Và hai người bỏ lỡ nhau như rất nhiều cặp đôi khác, bỏ lỡ nhau theo cách mà rất nhiều mối tình đầu khác tan vỡ, vì sự trưởng thành của con gái, không đứa con trai nào có thể chống đỡ được.

Tình chỉ đẹp khi tình dang dở.

“Thẩm Giai Nghi, cậu có tin vào thế giới song song không? Có lẽ trong thế giới song song đó, chúng ta đang ở bên nhau”

Vì Cảnh Đằng ngốc nghếch, chỉ chăm chăm cố gắng trở thành một người mà Giai Nghi có thể thích mà không hề nhận ra rằng cô bạn ấy cũng đã thích mình từ lâu. Vì Cảnh Đằng ngây ngô trẻ con nên không nhận ra tình cảm của Giai Nghi, cậu luôn sợ lời từ chối nên khăng khăng không muốn nghe lời thổ lộ của Giai Nghi lúc hai người cùng nhau đi thả đèn.

Ắt hẳn Cảnh Đằng cũng không hề biết rằng, cậu đã bỏ qua biết bao cơ hội để được đường đường chính chính ở bên cô gái ấy. Hằng mong rằng, ở một thế giới song song nào đó, có tồn tại một Cảnh Đằng và một Giai Nghi đang hạnh phúc bên nhau, như lời nguyện ước trong vô vọng của Cảnh Đằng đáng thương.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
Cuối cùng, tình yêu cũng không giữ được người mình yêu

Hình như mọi mối tình đầu đều có chung một kết thúc buồn. Thật tuyệt vời và may mắn cho ai đó khi có thể cùng mối tình đầu của mình đi đến cái kết răng long đầu bạc, bên nhau trọn đời.

Hai nhân vật của tôi, họ đã không thuộc vào thiểu số may mắn đó. Họ đặt dấu chấm cho chuyện tình của mình bằng nụ cười rạng rỡ vào ngày cưới của Giai Nghi và lời chúc phúc của Cảnh Đằng.

Nụ hôn ở phân cảnh cuối cùng, lúc Cảnh Đằng lao tới để hôn chú rể có lẽ đã chạm tới đáy tim của người xem. Cậu yêu Giai Nghi lâu đến như thế, nhưng một cái hôn má cũng chưa từng dám.

Cậu chôn chặt cảm xúc của mình đến nỗi, nụ hôn lần đầu tiên và cuối cùng ấy đã làm rơi nước mắt của bao người. Thì ra, khi bạn thật sự cực kỳ cực kỳ thích một cô gái, khi cô ấy có người thương, có người yêu, bạn sẽ thật lòng, thật tâm chúc phúc cô ấy, chúc cô ấy mãi mãi hạnh phúc.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi: Tuổi trẻ chính là nốt thăng đẹp nhất trong bản tình ca cuộc đời
Kha Cảnh Đằng cuối cùng đã dành trọn thanh xuân cho một người, và nhìn người đi

Có ai đã từng đi qua mùa hạ ngập tràn hoa phượng nở?

Có ai đã từng khoác chiếc áo trắng học trò đi qua những năm tháng tuổi trẻ?

Có ai từng chở một người đặc biệt nào đó sau yên xe, gương mặt đầy vẻ bối rối thẹn thùng?

Và có ai đã từng dành cả thanh xuân để yêu một người đến đau thấu tâm can như thế…

“Cảm ơn cậu vì đã thích mình.”
“Mình cũng thích mình-của-năm-đó đã thích cậu.”

“Thế giới này nợ Kha Cảnh Đằng một Thẩm Giai Nghi”

Và thế giới này có nợ bạn một ai đó không?

Ngọc Trinh