Xuân Quang Xạ Tiết (Happy Together) là một bộ phim khai thác về đề tài đồng tính của đạo diễn Vương Gia Vệ, phim được sản xuất năm 1997 với sự tham gia diễn xuất của hai nhân vật chính do Lương Triều Vỹ và Trương Quốc Vinh đảm nhận.

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở
Poster phim Xuân Quang Xạ Tiết (Happy Together)

Trong phim, Lê Diệu Huy (Lương Triều Vỹ thủ vai) và Hà Bảo Vinh (Trương Quốc Vinh thủ vai) là một đôi tình nhân, như bao đôi tình nhân khác, họ thường xuyên chia tay rồi tái hợp. Cái vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại, cho đến một ngày sức chịu đựng của một người đã chạm đến đỉnh điểm.

Mạch phim chậm rãi, xoáy sâu vào diễn biến nội tâm nhân vật, những thước phim đen trắng lồng ghép cùng những cảnh quay rực rỡ sắc màu tạo nên một sự ấn tượng riêng biệt dành cho Xuân Quang Xạ Tiết.

Người xem sẽ được tự mình trải nghiệm những cung bậc cảm xúc mà bộ phim mang lại, bằng một cách thức không thể nào chân thực hơn.

Trailer phim Xuân Quang Xạ Tiết (Happy Together)

Có thể nói, Vương Gia Vệ luôn tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đầy ám ảnh, khiến khán giả mãi còn day dứt vì nó suốt một thời gian dài sau đó.

Phim của ông là để xem, để cảm nhận, hòa mình vào với nhân vật. Bởi lẽ nó trần trụi, chân thực, nó phơi bày tất cả mọi vấn đề mà mọi người rất dễ bắt gặp trong cuộc sống.

Có một Lê Diệu Huy với tình yêu đầy thứ tha rộng lượng

“Chúng ta làm lại từ đầu đi.” – Câu nói quen thuộc của Hà Bảo Vinh sau mỗi lần anh nói chia tay rồi tìm đến Lê Diệu Huy để mong hàn gắn.

Như thường lệ, Huy đáp lại bằng một cái gật đầu. Chính nhờ sự dễ dãi lẫn nuông chiều ấy mà Hà Bảo Vinh năm lần bảy lượt không hề biết trân quý tình cảm có được của hai người.

Xuân Quang Xạ Tiết mở đầu bằng đoạn độc thoại của Lê Diệu Huy, bằng những khung hình trắng đen cũ kỹ, khi anh cùng Hà Bảo Vinh đang ở Argentina thay đổi không khí cũng như hâm nóng lại mối quan hệ vừa mới bắt đầu lại sau chia tay.

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở
Lê Diệu Huy ngày càng mỏi mệt bởi chính tình yêu của đời mình

Thế nhưng, tình yêu chưa kịp hàn gắn thì rắc rối ập đến, theo lời đề nghị của Hà Bảo Vinh, hai người lái xe đi tìm thác nước Iguazu nổi tiếng.

Rồi họ lạc đường, xe cũng gặp sự cố, mâu thuẫn nổ ra. Hà Bảo Vinh lại một lần nữa nói lời chia tay, bỏ mặc Lê Diệu Huy cùng những tranh cãi không điểm dừng.

Chẳng còn lý do để ở lại Argentina, Lê Diệu Huy buộc phải kiếm một công việc để có tiền trở về Hồng Kông. Chính tại nơi mà anh làm việc, anh gặp lại Hà Bảo Vinh, tay trong tay cùng tình yêu mới.

Duyên số vẫn chưa cho phép hai người chia rời khi liên tiếp nhiều sự việc xảy đến, run rủi bọn họ quay trở lại cạnh bên nhau.

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở
Từng thước phim trong Xuân Quang Xạ Tiết đều đẹp đến nao lòng

Những tưởng Lê Diệu Huy có thể thoát khỏi cuộc tình mỏi mệt ấy, thì Hà Bảo Vinh trong hình dạng xơ xác, bị thương máu me đầy người tìm đến, với câu nài nỉ quen thuộc đã khiến anh mềm lòng, đón Hà Bảo Vinh về nhà chăm sóc.

Từ đây, những thước phim của Xuân Quang Xạ Tiết bắt đầu trở nên màu sắc, sinh động. Nó như lời nhắn gửi rằng ngày tháng không có Hà Bảo Vinh bên cạnh, Lê Diệu Huy có thể được bình yên trong cuộc sống nhưng chẳng hề bình yên trong tâm hồn. Chỉ đến khi người ấy quay trở lại, anh mới thực sự an yên.

Có một Hà Bảo Vinh xốc nổi bốc đồng chẳng biết cách thể hiện tình yêu

Xuyên suốt Xuân Quang Xạ Tiết, Hà Bảo Vinh luôn xuất hiện như một chàng trai thiếu chín chắn, chưa trưởng thành và rất cả thèm chóng chán. Một phần có thể do tính cách, một phần có thể đến từ sự nuông chiều nhường nhịn của Lê Diệu Huy.

Dù anh có quá đáng đến mức nào, chỉ cần anh quay đầu nhìn lại, luôn có một Lê Diệu Huy ở đó dang tay đón anh về. Tâm lý con người luôn là vậy, một khi biết chắc rằng người khác yêu thương mình vô điều kiện, họ sẵn sàng làm tổn thương nhau rồi vội vàng nói câu xin lỗi.

Hà Bảo Vinh cũng không ngoại lệ. Trong cuộc tình với Lê Diệu Huy, anh biết Lê Diệu Huy mới là người yêu anh nhiều hơn cả, chính điều đó làm anh hết lần này đến lần khác bỏ đi rồi lại quay lại.

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở
Một Hà Bảo Vinh xốc nổi bốc đồng trong Xuân Quang Xạ Tiết

Bởi vì trong thâm tâm anh khẳng định, dù anh làm sai đến đâu, người ấy vẫn sẽ tha thứ và chấp nhận. Hà Bảo Huy của Xuân Quang Xạ Tiết là hình mẫu điển hình cho tính cách hời hợt, ỷ lại và không biết trân trọng.

Anh mặc định mọi thứ Lê Diệu Huy làm cho mình là hiển nhiên, lẽ tất yếu phải xảy ra. Nhưng có một điều không thể phủ nhận, đó là tình yêu anh dành cho Lê Diệu Huy. Anh vẫn yêu người ấy, vẫn luôn nghĩ đến, vẫn đặt người ấy ở trong lòng.

Hà Bảo Vinh ngang ngược, chuyên gây rắc rối cũng nhiều lúc chỉ vì muốn gây sự chú ý với Lê Diệu Huy, vẫn biết ghen tuông khi nghi ngờ Lê Diệu Huy có người tình mới.

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở
Một khoảnh khắc rất tình của cặp đôi chính trong phim

Chỉ tiếc rằng mọi chuyện đã không thể vãn hồi, Lê Diệu Huy không còn mong muốn quay lại với Hà Bảo Vinh thêm một lần nào nữa.

Anh chọn chấm dứt, rời đi, quyết tâm làm lại một cuộc đời mới, không còn phải chịu thêm một tổn thương nào. Đó cũng chính là giới hạn của con người, khi tất thảy mọi niềm tin trong lòng vừa sụp đổ.

Những thông điệp tình yêu được gửi gắm trong Xuân Quang Xạ Tiết

Vương Gia Vệ chưa bao giờ làm phim vì thị trường hay vì thương mại. Phim của ông luôn đạt đến những cảnh giới nhất định của nghệ thuật, cảm nhận và đầy tính thông điệp. Xuân Quang Xạ Tiết ra đời ắt hẳn cũng mang những ý nghĩa tương tự.

Bất kể trong mối quan hệ nào giữa người với người, đầu tiên đều phải cần sẻ chia và tôn trọng. Trong câu chuyện mà Vương Gia Vệ đang kể, Hà Bảo Vinh chưa một lần tỏ ra tôn trọng người ấy của mình.

Anh chỉ coi Lê Diệu Huy như nơi chốn cuối cùng để dung thân, khi ngoài kia không còn đối tốt với anh thêm nữa. Chỉ cần một câu nói, Lê Diệu Huy đã sẵn sàng bỏ qua mọi chuyện.

Thế nhưng, điều gì rồi cũng đến giới hạn, trong lần sau cuối Hà Bảo Vinh đề nghị quay lại Lê Diệu Huy lại không trả lời, anh đã thực sự mệt mỏi muốn buông tay.

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở
Rắc rối lẫn khó khăn liên tục tìm đến với hai anh chàng

Một bằng chứng rõ ràng thể hiện trong Xuân Quang Xạ Tiết chính là dù cho hai người vừa đánh mất nhau lần nữa, màu phim vẫn như cũ, sinh động, sáng bừng, như ngụ ý rằng Lê Diệu Huy đã có cái nhìn khác cho mối quan hệ không hồi kết này.

Có không giữ, mất đừng tìm. Đặt câu nói ấy vào tình huống của Hà Bảo Vinh và Lê Diệu Huy là hoàn toàn hợp lý. Chính vì không biết gìn giữ, họ đã chưa một lần thực sự lắng nghe nhau, mâu thuẫn được dịp đâm chồi một phần lớn chính vì cả hai thiếu đi sự thấu hiểu.

Hình ảnh anh chàng Hà Bảo Vinh thấp thoáng bóng dáng của gã playboy Yuddy trong A Phi Chính Truyện, đâu đó là sự tự tin, ngạo mạn đến bất cần, chưa bao giờ biết đủ trong tình yêu.

Xuân Quang Xạ Tiết và những thước phim day dứt lòng người

Không quá nhiều câu thoại trong Xuân Quang Xạ Tiết nhưng vẫn đủ để khán giả cảm nhận trọn vẹn những nỗi đau cùng sự nuối tiếc mà bộ phim muốn mang lại. Lương Triều Vỹ và Trương Quốc Vinh đã thể hiện xuất sắc vai diễn của mình.

Từng ánh mắt, từng cái nhăn mày đều cho ta thấy tình yêu sâu sắc mà Lê Diệu Huy dành cho Hà Bảo Vinh. Khoảnh khắc Lê Diệu Huy bần thần ngồi trước cửa, với lẻ loi những bóng sáng hắt vào người.

Giây phút anh nhận ra tim mình vừa đập những nhịp xa lạ khi ôm lấy người bạn sắp sửa đi xa. Mọi khung hình anh xuất hiện đều dễ dàng khiến khán giả trầm lặng theo.

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở
Khoảng khắc Hà Bảo Vinh nhận ra tất cả chỉ còn là kỷ niệm

Trái ngược với Lê Diệu Huy là một Hà Bảo Vinh rực rỡ, sáng ngời. Anh luôn là tâm điểm của nhiều sự chú ý, anh sống một cuộc đời nông nổi, bốc đồng.

Anh ỷ lại, chưa từng biết yêu thương đúng cách, cuối cùng phải một mình ôm mớ kỷ niệm cùng tình yêu đã vĩnh viễn đi vào quá khứ mà bật khóc. Trương Quốc Vinh lại càng không hề kém cạnh người bạn diễn, anh luôn biết cách để người xem phải nghiêng mình thán phục.

Nếu không phải là Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ, Xuân Quang Xạ Tiết chưa chắc thành công đến vậy, khi mang về cho Vương Gia Vệ giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại liên hoan phim Cannes 1997, giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất của điện ảnh Hồng Kông 1997 dành cho Lương Triều Vỹ.

Phải thật lâu sau nữa mới có thể tìm được một Vương Gia Vệ thứ hai thì cũng chẳng dễ dàng gì để tìm được một bộ phim khác đánh bật đi sự xuất sắc mà Xuân Quang Xạ Tiết mang lại. Khán giả vẫn mãi nhớ đến hình ảnh của Hà Bảo Vinh hay Lê Diệu Huy đã hằn in thật sâu trong lòng mỗi người.

Phạm Hân

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở

Xuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dởXuân Quang Xạ Tiết, Xuân Quang Xạ Tiết: Bản tình ca vẫn mãi hoài dang dở