Mãi mãi tuổi hai mươi là quyển sách được chuyển thể từ cuốn nhật ký có tên là Chuyện đời của tác giả Nguyễn Văn Thạc và chính thức xuất bản vào năm 2005. Tác phẩm khi vừa phát hành đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả. 

Mãi mãi tuổi hai mươi đã lấy được rất nhiều nước mắt của người đọc bởi những lời tâm sự chân thật mang nhiều cảm xúc.

Nội dung quyển sách như nói lên sự thống khổ, nỗi niềm khát khao được cống hiến một phần sức lực cho đất nước trong thời chiến. Cùng với những tâm tư, trăn trở của một con người đang trong độ tuổi hai mươi nở rộ với bao mơ ước, hoài bão mà tác giả đã gửi gắm qua từng câu chữ.

Vài nét về liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc

Nguyễn Văn Thạc sinh năm 1952 tại làng Bưởi, Hà Nội. Thời học sinh, ông từng đạt giải nhất của cuộc thi học sinh giỏi môn Văn trên toàn miền Bắc niên khóa 1969-1970.

Cùng thời điểm đó, khi các cuộc kháng chiến chống Mỹ nổ ra mà đỉnh điểm nhất là nơi chiến trường Miền Nam diễn ra đầy quyết liệt, hàng nghìn sinh viên đang theo học tại các trường trên toàn đất nước nhận được yêu cầu bắt buộc phải dừng ngay việc học để tham gia chiến đấu.

sach mai mai tuoi hai muoi e1601482709331 - Mãi mãi tuổi hai mươi và một góc nhìn khác về thời chiến
Bìa sách Mãi mãi tuổi hai mươi của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc

Trong khi đợi lệnh nhập ngũ, liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc đã tiếp tục con đường học vấn của mình và ông đã đỗ vào khoa Toán – Cơ của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội lúc bấy giờ.

Tháng chín năm 1971, ông cùng hai mươi mốt sinh viên cùng khoa gác lại chuyện học hành và chính thức gia nhập hàng ngũ để bổ sung lực lượng chiến đấu cho Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

“Tự hào lắm khi được lang thang trên trên đất Mẹ hiền này và bảo vệ nó. Còn ai hạnh phúc hơn ta nữa. Trang sách của cuộc đời chưa mở ra cho ta, nhưng mới ghé mắt nhìn, ta đã ngây ngất cả người….

Mười mấy năm sống dưới bầu không khí thanh bình, mình chưa biết rằng, mình đã sống một đời cho cách mạng.”

Đến giữa năm 1972, qua sáu tháng chịu huấn luyện gian nan, khổ cực ông bắt đầu gia nhập lực lượng chiến đấu trên sa trường. Nhật ký Chuyện đời được viết vỏn vẹn chỉ trong chín tháng, khoảng thời gian ngắn ngủi từ tháng mười năm 1971 đến tháng sáu năm 1972.

Ở nơi chiến trường khắc nghiệt, dường như chính bản thân ông cũng cảm nhận được điềm chẳng lành, khi đó ông quyết định gửi cuốn nhật ký cùng nhiều lá thư viết tay cho người anh trai ở ngã ba Đồng Lộc. Đến tháng bảy năm 1972, ông hy sinh anh dũng tại chiến trường Quảng Trị. 

“Loạt đạn pháo của địch rơi đúng chỗ Thạc. Một mảnh pháo chém ngang hai đùi của anh, máu chảy ướt đẫm ống quần. Máu ra nhiều lắm.

Mấy anh em vội xúm lại băng bó rồi khiêng Thạc lên trạm phẫu tiểu đoàn, với hy vọng còn nước còn tát. Nhưng Thạc đã tắt thở trong vòng tay của đồng đội. Như nhiều người lính hy sinh ngoài chiến trường, thi hài của anh được chôn cất ngay tại mặt trận.
Sau giải phóng, hài cốt anh được tìm kiếm và đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Từ Liêm, Hà Nội.
Mong hương hồn anh thanh thản.
Kính dâng một nén hương lòng tưởng nhớ đến một cuộc đời đã dừng lại mãi mãi ở tuổi hai mươi vì Tổ quốc.
Cảm ơn anh Nguyễn Văn Thạc! Xin cảm ơn những con người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp thống nhất đất nước. Xin cảm ơn những con người đã góp công cho hòa bình độc lập ngày hôm nay.
Các anh sống mãi trong lòng dân tộc!” – Trích lời chiến sĩ Nguyễn Quang Minh cùng tiểu đội với liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc. 

Thanh xuân ngắn ngủi, chỉ ở lại với đời vỏn vẹn hai mươi năm và Mãi mãi tuổi hai mươi là cuốn sách mà ở đó ông không chỉ viết về những câu chuyện khi tham gia chiến đấu mà còn về nỗi niềm của chính bản thân mình và những câu chuyện ở tuổi hai mươi nở rộ. 

Lời tâm tình trong cuốn nhật ký Mãi mãi tuổi hai mươi

Quyển nhật ký dày hai trăm bốn mươi trang cùng nhiều lá thư tay sau này mới được gia đình của ông và người bạn gái đặc biệt là bà Phạm Như Anh tiết lộ.

Trong suốt những chặng đường hành quân, tranh thủ những khoảng thời gian hiếm hoi được nghỉ ngơi, ông đã ghi chép lại một cách cẩn thận những chi tiết, sự việc vừa trải qua.

mai mai tuoi hai muoi e1601482767175 - Mãi mãi tuổi hai mươi và một góc nhìn khác về thời chiến
Bộ sách của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc

Mãi mãi tuổi hai mươi không chỉ là lời tâm sự trong lúc cô đơn mà ở đó còn là nơi gửi gắm những nhớ thương, thầm kín của chàng thiếu niên tuổi hai mươi.

Những câu chuyện được kể lại qua mỗi chặng đường hành quân như hiện lên một cách sinh động dưới ngòi bút tinh tế của tác giả. Quyển sách với từng câu chữ mộc mạc như chạm đến tận sâu bên trong trái tim của người đọc.

“Mùa đông chưa về đến đây. Mình yêu cái chuyển tiếp giữa hai mùa này, xốn xang trong lòng nhiều kỷ niệm.

Cây sầu đông chưa nở ra những mối sầu cho mình an ủi. Chùm quả chín vàng lấm tấm trên tà áo xanh của bầu trời, nhắc mình nhớ về cái ngõ hẹp vào nhà. Ao cô Tơ còn mọc trên làn nước chùm hoa lau cho tụi con trai đánh trận hay không ?” 

Những trang cuối nhật ký cuối cùng, như cảm nhận được điều gì đó nên cảm xúc dần trở nên mơ hồ cùng với những những trăn trở của tác giả về cuộc đời.

Ông nhớ lại những ngày thơ ấu, ngây ngô khi chưa thấu hiểu những nỗi buồn sâu xa của cuộc đời, nghĩ về lòng nhân đạo, niềm tin giữa con người và trân quý hơn hết là những tháng ngày tuổi trẻ dữ dội, lạc quan khi biết yêu và cống hiến cho cuộc đời chung.

trich nhat ky mai mai tuoi hai muoi e1601482819909 - Mãi mãi tuổi hai mươi và một góc nhìn khác về thời chiến
Trích sách Mãi mãi tuổi hai mươi 

Những nỗi buồn cùng hoài niệm về sự nghiệp, con đường học vấn đang trên đỉnh cao mà đành chấp nhận dang dở những trăn trở về cái nghĩa vụ của người cầm bút, khi biết bao con người tài năng đã phải ngủ yên trong đất mẹ.

N.Anh người con gái trong nhật ký Chuyện đời

Khi nhắc về Nguyễn Văn Thạc, người ta không chỉ nhớ đến cuốn nhật ký Mãi mãi tuổi hai mươi mà còn nhớ về tình yêu nhẹ nhàng mà ông dành cho người con gái tên N.Anh được nhắc đến trong đó, nó là thứ tình cảm nhẹ nhàng nhưng khi đọc qua lại cảm thấy đau âm ỉ trong tim.

“Nghĩ về Hà Nội là nghĩ về N.Anh, nghĩ đến những ngày bên nhau đi trong hương đêm mùa hè, của đêm mùa thu … Ta gặp nhau làm gì nhỉ ?

Ta nắm tay nhau làm gì nhỉ? Ta siết chặt trong nỗi xúc động làm gì….N.Anh bé nhỏ yêu dấu đêm nay ở đâu… Thương N.Anh thật nhiều mà không biết nói sao, không biết làm sao cả.”

N.Anh là tình yêu đầu tiên, trong sáng và là duy nhất của ông, thứ tình cảm đó đã vượt qua cả tình yêu trai gái thông thường. Những lời thủ thỉ tâm tình của ông không quá nồng nhiệt nhưng đủ để cho người ấy cảm nhận được.

Chàng sinh viên trẻ khi khoác lên mình bộ quân phục uy hùng gác lại chuyện tình yêu đôi lứa mà tiến ra nơi sa trường bom đạn đầy nguy hiểm nhưng dù có xa cách thì trái tim của ông vẫn một lòng hướng về người con gái ấy.

Mãi mãi tuổi hai mươi và một góc nhìn khác đầy mới mẻ trong thời chiến

Đất nước ta qua ngàn năm khổ cực đấu tranh gian khổ trong bom rơi lửa đạn, có những thế hệ đã nằm xuống cùng những ước mơ, khát khao của mình. Nguyễn Văn Thạc cũng là một trong số đó, đáng tiếc anh đã ngã xuống cùng vùng đất khói lửa Quảng Trị, khi tuổi đời mới tròn hai mươi.

bia sach mai mai tuoi hai muoi - Mãi mãi tuổi hai mươi và một góc nhìn khác về thời chiến
Bìa sách Mãi mãi tuổi hai mươi

Mãi mãi tuổi hai mươi có thể không phải là cuốn sách hay nhất nhưng chắc chắn đó sẽ là câu chuyện chân thật đến mức cảm động. Từ góc nhìn mới về thời chiến được tái hiện qua câu chữ cùng một tình yêu trong sáng, nhẹ nhàng nhưng da diết.

Đỗ Quyên