Là ví dụ tiêu biểu cho cách một bộ phim kinh điển lấy đi nước mắt khán giả, Schindler’s List đã thực sự thành công khi mang về cho mình nhiều giải thưởng danh giá và vị trí thứ 9 trong danh sách các bộ phim hay nhất mọi thời đại.

phan canh trong schindlers list - Cùng chiêm ngưỡng bản danh sách cứu rỗi dân tộc Do Thái trong "Schindler's List"
Một phân cảnh trong phim Schindler’s List

Lấy bối cảnh trong chiến tranh thế giới thứ hai, bộ phim đã vạch trần bản chất tàn ác của phát xít Đức nói riêng và chế độ phát xít nói chung.

Bọn phát xít cười đùa vui vẻ trước những trò hành hạ với người Do Thái tại Ba Lan, dân tộc mà chúng coi là thấp kém. Say mèm trong những bữa tiệc thâu đêm, ngả ngớn nằm trên những đồng bạc máu, thấm đượm công sức lao động của hàng triệu nô lệ Do Thái.

Schindler chup anh va tiec tung - Cùng chiêm ngưỡng bản danh sách cứu rỗi dân tộc Do Thái trong "Schindler's List"
Schindler chụp ảnh, tiệc tùng nhằm tạo mối quan hệ với các sĩ quan

Trong khi chiến sự hỗn loạn, nhiều doanh nhân đã tìm được phương hướng kinh doanh khi lợi dụng hàng triệu nô lệ “trời ban” này. Và Schindler cũng không ngoại lệ, ông quyết định thành lập một nhà máy sản xuất dụng cụ nhà bếp cho quân đội.

Nhưng sau khi thành lập xưởng thì ông hết vốn và thông qua Itzhak Stern – một cựu kế toán đáng tin trong cộng đồng Do Thái bây giờ – để móc nối hợp tác với các doanh nhân gốc Do Thái, một điều cấm kị có thể khiến ông bị xử treo cổ.

Sau thời gian khá dài làm việc cùng nhau, Schindler dần quý trọng những người Do Thái đáng thương trong khi phát xít Đức đối xử với họ như thú vật, giết người chỉ để mua vui, chúng nghĩ chỉ cần một phát vào đầu là giết được “bọn Do Thái hèn kém”.

Schindler giup do mot phu nu do thai - Cùng chiêm ngưỡng bản danh sách cứu rỗi dân tộc Do Thái trong "Schindler's List"
Schindler khi đang cố gắng giúp đỡ một phụ nữ Do Thái

Sau khi chứng kiến từ xa cuộc đàn áp dã man người Do Thái trong trại tập trung Krakow, Schindler đã động lòng thương cảm, và bên trong ông nảy sinh những vấn đề mâu thuẫn trái ngược.

Ông là một doanh nhân, mục đích của ông là kiếm tiền nhưng bây giờ ông muốn cứu họ, và việc này thì cần rất nhiều tiền. Từ đó, Schindler đã âm thầm cứu họ khỏi các cuộc chuyển trại tập trung, mà mưu đồ phía sau là để chia cắt, giết hại, cướp bóc và bóc lột sức lao động.

Ông đã hy sinh tất cả của mình để cứu lấy những con người vô tội, từ chiếc đồng hồ yêu thích đến khối tài sản cả đời gầy dựng.

Sự biến chuyển tâm lý của Schindler không hề xảy ra trong một sớm một chiều, nó bắt đầu từ khi một người công nhân già cụt tay đến để bày tỏ lòng biết ơn với Schindler bằng tất cả lòng yêu thương của mình vì “Nếu không có ông thì có lẽ tôi đã chết từ lâu rồi”. Việc này khiến Schindler khó chịu và sinh ra mâu thuẫn trong lòng.

Mọi việc thực sự bắt đầu khi một người hầu gái của nhà trại trưởng Goeth, đến và cầu xin Schindler nhận bố mẹ cô vào làm trong nhà máy, vì cô nghe nói đây là nơi cưu mang hàng nghìn người Do Thái khỏi chết. Ông la hét và đuổi cô đi, nhưng sau đó, Schindler đã tháo chiếc đồng hồ ở tay đưa cho Stern và bảo ông ấy hãy cứu họ.

Chi tiết chứng minh cho cuộc “thay lòng vĩ đại” của Schindler là lúc ông ôm hôn một cô bé người Do Thái, người đã thay mặt toàn bộ công nhân làm một chiếc bánh tặng ông nhằm bày tỏ lòng biết ơn.

Sự việc đã khiến ông gặp rắc rối với Đảng Quốc xã, và phải tốn một số tiền lớn để giải quyết. Đáng lẽ một việc như vậy phải khiến bất kì doanh nhân nào oán giận, tức tối nhưng Schindler thì không. Ông đã cười sau khi ra khỏi nhà giam, một nụ cười thật sự.

Schindler đã cùng với Stern soạn thảo một danh sách để mua người Do Thái từ các sĩ quan Đức và cưu mang họ tại quê nhà Tiệp Khắc cho đến khi chiến tranh kết thúc. Dù biết rằng việc này có thể hủy hoại sự nghiệp cả đời mình nhưng ông vẫn quyết tâm làm để rồi khi hòa bình lập lại, ông phải trốn chạy như một tên tội phạm chiến tranh.

Schindler va stern soan thao danh sach - Cùng chiêm ngưỡng bản danh sách cứu rỗi dân tộc Do Thái trong "Schindler's List"
Schindler và Stern khi đang soạn thảo bản danh sách, thứ đã cứu mạng hơn 1000 người Do Thái sau này

“Stern, đáng lẽ đã có thêm mười một người nữa đứng ở đây, tôi lẽ ra đã có thể cứu họ, nhưng tôi đã không làm điều đó..” 

Câu nói cuối cùng của Schindler trước khi chia tay gần 1100 người Do Thái ông đã cứu, hối tiếc của ông cũng chỉ có thế.

schindler bat khoc hoi tiec - Cùng chiêm ngưỡng bản danh sách cứu rỗi dân tộc Do Thái trong "Schindler's List"
Schindler bật khóc hối tiếc trước khi phải rời đi như một tội phạm chiến tranh

Với việc đảm nhiệm vai diễn nặng kí như Schindler, nam tài tử Liam Neeson đã ghi tên mình vào một trong số các sao hạng A ở Hollywood. Sự thành công tuyệt vời khi cảm hứng được truyền tải đến với khán giả, một thông điệp đầy tính nhân văn, rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng.

Schindler’s list không chỉ là một tác phẩm điện ảnh, nó là một tuyệt tác cho dòng phim chính kịch, lịch sử cổ trang. Bộ phim không màu này tựa như một dòng hồi tưởng, để tưởng nhớ về một nhà hoạt động chống phát xít âm thầm, về sáu triệu con người đã bị tàn sát, nó truyền tải thông điệp nhân văn, đầy tình yêu thương giữa người với người, chữ người được hiểu theo nghĩa bao quát không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo.

Tôi tự nhận thấy câu chữ của mình vẫn chưa xứng tầm để đánh giá, lột tả sự đau đớn của một bộ phim như Schindler’s list. Vì vậy hãy xem phim và cảm nhận, tôi cam đoan rằng bạn sẽ không phải hối tiếc khi xem bộ phim này.

Đình Trung