Bát Nguyệt Trường An là một nữ nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, chị dẫn người đọc đi qua những trang sách với nhiều khoảng thời gian và khung bậc cảm xúc khác nhau của tuổi trẻ.

Trong mỗi tác phẩm, tác giả đều mang lại những cảm giác mới lạ và hoàn toàn không bị trùng lặp. Những trang giấy đó có thể khiến độc giả mỉm cười hoài niệm thanh xuân, trầm tư về mối tình đơn phương hay nuối tiếc về một cuộc tình.

Bát Nguyệt Trường An và hành trình trưởng thành không ngừng nghỉ

Bát Nguyệt Trường An tên thật là Lưu Uyển Hội, sinh năm 1987 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân. Các tác phẩm của chị mang nhiều màu sắc thanh xuân được lí giải một phần nhờ tiếp xúc với văn chương khi đang ở độ tuổi mười chín.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Nữ nhà văn Bát Nguyệt Trường An

Trước khi bắt đầu với nghiệp viết, nữ nhà văn đã tham gia không ít những cuộc thi và hoạt động xã hội như đại diện tỉnh Hắc Long Giang thi APEC lần thứ hai tại tuần lễ khoa học kỹ thuật thanh niên thế giới do Bộ Giáo dục tổ chức, trở thành đại sứ sang Thái Lan tham gia hoạt động “Thái Lan trong mắt tôi”.

Năm 2006, Bát Nguyệt Trường An trở thành trạng nguyên khoa Văn của thành phố Cáp Nhĩ Tân trong kì thi Đại học, chị đăng kí vào ngành Tài chính, Học viện Quản lý Quang Hoa thuộc Đại học Bắc Kinh.

Tuy nhiên, việc Trường An theo học ngành Tài chính chẳng hề làm giảm đi niềm yêu thích với viết lách. Chị có có sự tỉnh táo mà hiếm người trẻ nào cùng tuổi nghĩ đến, phải làm ra tiền thì mới có vốn để làm những việc mình thích và đó là văn chương.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Bát Nguyệt Trường An chọn học Tài chính để làm tiền đề cho văn chương

Đến năm cuối đại học, tác giả đã đăng kí tham gia trao đổi sinh viên một năm tại Đại học Waseda, Nhật Bản. Khoảng thời gian Trường An ở đây đã đóng góp không ít ý tưởng, nguồn cảm hứng vào quá trình sáng tác.

Sau khi tốt nghiệp, lúc đó tác phẩm đầu tiên đã được xuất bản nhưng chị chưa vội trở thành một nhà văn chuyên nghiệp. Tác giả tới Thượng Hải, làm công việc đầu tư tài sản trong ngành tài chính và nhận tiền lương cao.

Bát Nguyệt Trường An cho người ta thấy được một nguồn năng lượng tích cực, chị luôn đi lên và làm tốt trách nhiệm mà bản thân được giao phó cho dù ở vị trí, thời gian hay công việc nào.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Bát Nguyệt Trường An nhận được phản hồi tích cực từ bạn đọc và giới chuyên môn

Bước vào nghiệp viết, chị đã được chủ biên Triệu Trường Thiên khen ngợi là thế hệ nhà văn mới. Ngoài ra, trên Douban, Trường An còn giành được điểm cao nhất trong mục tác giả viết về văn học tuổi trẻ, là cây viết xuất sắc và phổ biến được hoan nghênh nhất trên mạng Tấn Giang.

Tiểu thuyết của chị tuy có điểm chung là viết về tuổi trẻ nhưng độc giả sẽ chẳng bắt gặp tính cách, nỗi buồn hay câu chuyện tình yêu nào giống nhau. Tác giả xây dựng cho người hâm mộ thấy, địa điểm và thời gian có thể giống nhau nhưng cuộc đời của mỗi nhân vật lại một khác.

Các tác phẩm nổi tiếng của Bát Nguyệt Trường An có thể kể đến như Xin chào, ngày xưa ấy, Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam, Lá thư không đề tên người gửi, Năm năm bị đánh cắp Điều tuyệt vời nhất của chúng ta.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Những tác phẩm thanh xuân tiêu biểu của Bát Nguyệt Trường An

Ba trong năm cuốn tiểu thuyết trên đã được chuyển thể thành phim, công chúng trong và ngoài nước không chỉ đón nhận mà còn mong chờ thêm vào những tác phẩm sẽ được ra mắt tiếp theo của nhà văn.

Bởi vậy cho đến nay, Bát tỷ vẫn luôn được coi là một trong những tượng đài nữ nhà văn Trung Quốc, chị không những xinh đẹp lại còn đặc biệt tài năng, nhờ vậy mà ý nghĩa đằng sau mỗi cuốn tiểu thuyết đều khiến cho người hâm mộ trân quý.

Điều đặc biệt nào ẩn trong những tác phẩm của Bát Nguyệt Trường An

Bát Nguyệt Trường An đã dùng ngòi bút của mình để vẽ nên bức tranh tuổi trẻ, trong đó có tất cả các nhân vật và không một ai là phụ. Nhà văn dường như đang muốn hướng độc giả đến giá trị cuộc đời, mỗi người đang đều là nhân vật chính của cuộc đời mình.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Mỗi người trong chúng ta đều đang là nhân vật chính của cuộc đời

Họ có thể học cùng trường, khối hoặc thậm chí là lớp, thời gian và không gian được vẽ nên tuy chung mà lại riêng. Tất cả đang ở độ tuổi mười bảy, mười tám, mỗi người đều có hướng đi riêng của mình dù đó là điều đã được định sẵn hay tự nguyện lựa chọn.

Cầm cuốn Xin chào, ngày xưa ấy lên, bạn đọc sẽ bắt gặp một Dư Châu Châu lạc quan và luôn cố gắng bảo vệ mình cùng những người thân yêu dẫu cho bị vùi dập. Chàng trai Lâm Dương tuy xuất hiện ít nhưng lại là linh hồn tạo nên câu chuyện, cậu giống như ánh mặt trời được cử đến sưởi ấm cho cuộc đời của nữ chính.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Ảnh bìa sách Xin chào ngày xưa ấy

Mối quan hệ tác giả xây dựng trong Xin chào, ngày xưa ấy có sự chồng chéo nhưng chúng thật đặc biệt. Tình cảm gia đình, rung động đầu đời và nỗi buồn khắc khoải trong tim chưa nói thành lời của tuổi trẻ cứ thế đi vào mạch truyện, cuốn hút người đọc từ khi nào không hay.

Điều tuyệt vời nhất của chúng ta cũng được tác giả lấy chung địa điểm với tác phẩm trên, câu chuyện thanh xuân diễn ra tại cấp ba Chấn Quốc. Cảnh Cảnh giống như phiên bản trẻ tuổi của mỗi con người vậy, từ sở thích cho đến khoảnh khắc trân trọng tình bạn, tình thân và sự rung động đầu đời đều rất chân thực.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Ảnh bìa sách Điều tuyệt vời nhất của chúng ta

Trường An thông qua cuốn tiểu thuyết, một lần nữa gửi đến độc giả về cuộc sống con người rằng không có ai hoàn hảo. Cảnh Cảnh hay Dư Hoài đều vậy, cô ngốc nghếch nhưng nắm được cả sự nghiệp trong tay, còn chàng trai thông minh thì ngay cả công việc ổn định cũng không có.

Đến với Thầm yêu Quất Sinh Hoài Nam, độc giả sẽ cảm thấy mạch văn chậm rãi và nhẹ nhàng hơn. Vẫn tình yêu tuổi trẻ nhưng là cảm xúc đơn phương, cô gái mang tên Lạc Chỉ đã dành cả mười một năm thanh xuân để âm thầm đi sau một người.

“Lạc Chỉ yêu Thịnh Hoài Nam, cả thế giới không ai hay biết.”

– Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam

Bát Nguyệt Trường An đã dùng ngòi bút của mình để vẽ nên một câu chuyện đẹp, con người ở đây vừa trong trẻo nguyên sơ vừa lắng đọng trưởng thành.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Ảnh bìa sách Thầm yêu Quất sinh Hoài Nam

Trên đây chỉ là ba trong số những tác phẩm của tác giả được công chúng đón nhận và đặc biệt yêu thích, mỗi tác phẩm Trường An đều cố gắng làm mới mình cho dù đề tài vẫn là tuổi trẻ và cùng địa điểm tại ngôi trường trọng điểm Chấn Quốc.

Bởi vậy, sau khoảng sáu năm xuất bản, ba cuốn tiểu thuyết trên liên tiếp được chuyển thể thành phim và trở thành những bộ phim thanh xuân vườn trường nổi tiếng nhất những năm 2016, 2017.

Những cuốn tiểu thuyết mang màu sắc lạc quan, ấm áp như vậy cũng bởi một phần dấu ấn con người Đông Bắc để lại trong Bát Nguyệt Trường An. Những con người nơi đây luôn lạc quan, dẫu có kể khổ ra ngoài thì cũng dùng những cách nói dễ chịu và thoải mái.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Kiến thức lĩnh hội Bát Nguyệt Trường An lĩnh hội được một phần nhờ đọc sách

Đọc nhiều sách, kiến thức lĩnh hội được từ việc làm này cũng góp phần không nhỏ vào những thiện ý mà tác giả gửi gắm qua những câu chuyện mình viết, hướng độc giả trung thành hay bất kì bạn đọc nào ngang qua đến với cuộc sống thoải mái, vui vẻ hơn.

Bát Nguyệt Trường An đã chứng minh, tiểu thuyết không nhất định phải sục sôi, kịch tính hay tranh đấu, lối hành văn của chị trong trẻo, nhẹ nhàng mà vẫn đủ làm độc giả bất ngờ và lắng đọng lại với nhân vật.

Những câu chuyện mang dấu ấn người con vùng Đông Bắc

Nơi Bát Nguyệt Trường An sinh ra vốn mang nhiều biệt danh, những tên như hòn ngọc trên cổ thiên nga, thành phố băng hay thành phố âm nhạc đều nói về quê hương của nhà văn.

Cáp Nhĩ Tân là một địa cấp thị và thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc. Nắm giáp biên giới với nhiều nước nên văn hóa của thành phố đặc biệt đa dạng, tính cách thoải mái và lạc quan của người dân nơi đây cũng nhờ sự giao thoa giữa các dân tộc.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Thành phố Cáp Nhĩ Tân khi vào đông

Thế nên, một người con Đông Bắc là tác giả sẽ chẳng thể nào bỏ qua nét tính cách đó. Chị mang nỗi khó khăn, nét đẹp của người dân và văn hóa Cáp Nhĩ Tân kết hợp hài hòa vào trong văn chương.

“Sử dụng giọng văn sảng khoái, vui vẻ, thoải mái để viết về những khổ sở trong cuộc sống. Đây là dấu ấn mà vùng Đông Bắc đã để lại trong tôi.”

– Bát Nguyệt Trường An

Trong mỗi tác phẩm của nhà văn, độc giả đều nhận thấy được hơi thở của con người và vùng đất nơi đây. Cuộc sống người họ cũng chỉ giống như bao gia đình bình thường khác, biến cố ít nhưng lại thường xuyên gặp phải những phiền não nho nhỏ.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Trường An dùng giọng văn lạc quan và vui vẻ để viết về nỗi buồn

Giọng văn mạch lạc ấm áp của Trường An cứ như vậy đi xuyên suốt qua những trang sách, truyền đi tín hiệu tích cực và hơi ấm cuộc sống đến nhiều bạn đọc.

Tác giả không chỉ thôi thúc động lực, tăng sự lạc quan mà còn mang đến những cách nhìn nhận thẳng thắn về cuộc đời. Ngoài kia, có rất nhiều người cũng đang trải qua những muộn phiền và khó khăn, giữ tinh thần vui vẻ rồi sẽ vượt qua thôi.

Tinh thần lạc quan, ưa yên bình đó đã đi vào trong tiềm thức của cô gái sinh ra vào giữa ngày hè nóng bức. Khi được hỏi về bút danh Bát Nguyệt Trường An, tác giả có nói:

 

“Sinh vào tháng Tám giữa mùa Hạ, thế nhưng hy vọng trọn đời được bình an.”

Điều ước mà nhà văn dành cho chính mình thật bình dị, Trường An dường như không mong bản thân phải trở thành ánh sáng rực rỡ mà chỉ mong an ổn sáng tác và tận hưởng cuộc sống.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Tác giả mong bản thân có một sống yên bình

Dưới ngòi bút của Bát tỷ, đã có nhiều câu chuyện tình yêu đẹp đẽ về tuổi trẻ được ra đời, độc giả sẽ thấy các nhân vật được xây dựng trên sự bất định, chẳng có bất kì quy tắc chuẩn mực nào.

Tuy nhiên, dấu ấn mà các nhân vật để lại luôn ấn tượng cho dù đó là tuyến nhân vật chính hay phụ. Mỗi người đều có một vẻ, có người ấm áp như nắng sớm mai, người lại đĩnh đạc trưởng thành hay người ham chơi nhưng vốn hiểu biết lại rất nhiều.

bát nguyệt trường an, Bát Nguyệt Trường An vẽ tuổi trẻ qua từng trang giấy
Bát Nguyệt Trường An trở thành động lực và tấm gương cho thế hệ trẻ Trung Quốc

Tất cả những tính cách đó đã được Bát Nguyệt Trường An khéo léo kết hợp, dung hòa giữa các nhân vật để tạo nên bức tranh toàn vẹn đa sắc màu. Dường như chị đang vẽ lại quê hương mình theo cách riêng, chất liệu được sử dụng ở đây chính là tình yêu tuổi trẻ.

Đến nay, Bát Nguyệt Trường An vẫn là động lực và tấm gương sáng soi chiếu cho thế hệ trẻ Trung Quốc đi lên. Nhà văn cho thấy với tấm lòng tin tưởng trời cao an bài, có dũng khí, quyết tâm và không ngừng cố gắng thì nhất định sẽ đạt được thành công.

Loan Phương