Mỗi thời đại và mỗi sự vật đều lưu giữ nét đẹp riêng, đây là điều không ai có thể phủ nhận. Sở hữu vẻ đẹp tạo nên bởi sự giao thoa của các nền văn hóa lớn Châu Âu cùng cá tính độc đáo, Brussels là mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh văn hóa – nghệ thuật chung của toàn nhân loại.

brussels hinh anh 1 e1625075097879 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Hình ảnh thủ đô Brussels được ví như “trái tim của châu Âu”

Brussels là một trong ba đô thị lớn nhất Vương quốc Bỉ, nằm ở trung tâm đất nước và được biết đến như điểm giao của nhiều dòng văn hóa quan trọng. Sở hữu vị trí đắc địa, thành phố được ví như “trái tim của châu Âu” khi được Liên minh châu Âu và nhiều tổ chức chính trị lớn trên thế giới đặt trụ sở.

Chính vì thế, Brussels không chỉ được biết đến với nền văn hóa đặc sắc mà còn nhờ vị thế chính trị – kinh tế sánh ngang với các đô thị lớn như London, Paris, Amsterdam và Tokyo.

Lịch sử hình thành và phát triển của Brussels

Nguồn gốc của cái tên Brussels bắt nguồn từ tiếng Frank cổ “Bruocsella”, nghĩa là “ngôi nhà trong đầm lầy”. Từ một khu định cư nhỏ thời trung cổ ven đầm lầy Senne đến thủ đô của Vương quốc Bỉ và Liên minh Châu Âu, thành phố đã trải qua hành trình dài với nhiều thăng trầm.

Dù còn nhiều tranh cãi về thời điểm khởi nguồn của thành phố, phần lớn các nghiên cứu đều chỉ ra rằng những dấu vết định cư của con người tại Brussels đã xuất hiện từ thời tiền sử. Nơi đây được cho là thuộc địa của Đế quốc La Mã thời cổ đại và sau đó được sáp nhập vào Đế chế Frank.

brussels hinh anh 6 e1625076511822 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Brussels đã trải qua hành trình lịch sử nhiều thăng trầm

Toàn cảnh lịch sử của Brussels là một bức tranh phức tạp, chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố cả trong và ngoài nước, bao gồm đặc điểm tự nhiên về vị trí địa lý, các cuộc nổi loạn của dân cư thành phố lẫn chiến tranh xâm lược của các đế quốc châu Âu.

Từ khu định cư nhỏ ven đầm lầy đến trung tâm thương mại 

Mặc dù ở Brussels tồn tại dấu tích của các nền văn minh từ thời đồ đá, thành phố chỉ trở thành khu định cư đáng chú ý sau khi Saint Gery xây dựng một nhà nguyện bên bờ sông Senne vào năm 695, nay còn được biết đến như Place Saint Gery. 

Vào năm 979, thành phố chính thức được thành lập bởi Charles – Công tước xứ Low Latharingia. Đây cũng là người đặt ra Hiến chương đầu tiên, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ của Brussels trong những thế kỷ sau.

Khu định cư nhỏ ven sông này đã nhanh chóng trở thành một thành phố giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực thương mại nhờ vị trí địa lý thuận lợi. Nằm ở điểm giao của sông Senne với trục đường kinh tế kéo dài từ đông sang tây của đất nước, Brussels được xem là trung tâm giao thương giữa các thành phố Bruges, Ghent và Cologne. 

brussels hinh anh 7 e1625075795421 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Brussels trở thành trung tâm giao thương quan trọng trong khu vực nhờ vị trí địa lý thuận lợi

Từ thế kỷ mười một đến thế kỷ mười hai, hai pháo đài phòng hộ lần lượt được xây dựng trên ngọn đồi Coudenberg tại Brussels và trở thành nơi ở của Công tước Brahant. Nền tảng quốc phòng vững chắc cùng sự phát triển giao thương mạnh mẽ giúp thành phố giữ vị trí thủ đô của Brahant liên tiếp ba thế kỷ.

Suốt khoảng thời gian đó, thành phố liên tục mở rộng và trở nên nổi tiếng nhờ việc xuất khẩu các mặt hàng vải xa xỉ đến các đô thị và hội chợ lớn ở Paris, Venice lẫn một số thị trấn lân cận.

Nền dân chủ chớm nở của Brussels

Nhờ sự phát triển của việc buôn bán vải, một số gia đình thương nhân của Brussels đã khởi nghĩa và hình thành một tầng lớp mới. Các gia tộc quyền lực nhất hình thành giai cấp quý tộc và được trao đặc quyền kiểm soát thành phố trong mọi lĩnh vực từ kinh tế đến chính trị. 

Theo các bằng chứng lịch sử, có bảy dòng dõi tồn tại ở Brussels vào năm 1306. Hằng năm, các thành viên từ mỗi dòng họ sẽ thay phiên nhau giữ vai trò thẩm phán và bồi thẩm đoàn nhằm mục đích phân xử các vụ kiện hoặc tranh chấp của các công dân trong thành phố.

brussels hinh anh 9 e1625075491336 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Bảy gia tộc lớn hình thành giai cấp quý tộc và được trao quyền quản lý thành phố

Ban đầu, sự tham gia của người dân trong công tác quản lý thành phố được đánh giá tích cực như khởi nguồn của một xã hội dân chủ văn minh. Tuy nhiên, sức mạnh của quyền lực dần biến chất rồi trở thành phương tiện cho tầng lớp trên thâu tóm quyền lợi riêng.

Các dòng họ từ chối chia sẻ quyền lực với các tầng lớp thấp hơn như nghệ nhân, thợ thủ công, thợ dệt và thợ nhuộm. Vì vậy, trong suốt thời kỳ từ thế kỷ mười hai đến thế kỷ mười bốn, các cuộc bạo động của quần chúng diễn ra mạnh mẽ để chống lại việc lạm dụng quyền lực của tầng lớp quý tộc.

brussels hinh anh 10 scaled e1625076620522 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Quần chúng nổi dậy mạnh mẽ nhằm chống lại sự lạm dụng quyền lực của tầng lớp quý tộc

Những cuộc nổi dậy đã thành công thiết lập một hệ thống chính quyền công bằng hơn cho tất cả tầng lớp, gia đình yêu nước, phường hội thủ công và những người lao động khác. Những bang hội thành lập bởi thợ buôn cũng được trao quyền tham gia ở một mức nhất định vào các quyết định của thành phố.

Dù chỉ duy trì đến năm 1719 khi giới thượng lưu yêu nước giành lại quyền kiểm soát chính trị, việc người dân được cho phép tham gia vào lĩnh vực chính trị và chủ động đấu tranh giành quyền lợi được xem là nền tảng cho sự phát triển nền dân chủ của thành phố trong những thế kỷ sau.

Chiến trường của các đế quốc châu Âu

Kể từ thế kỷ 14, Brussels trở thành trận địa của các cuộc khởi nghĩa và chiến tranh giành thuộc địa. Thời kỳ bị chiếm đóng của thành phố bắt đầu với cuộc xâm lược của các bá tước vùng Flanders, Công quốc Brabant được sáp nhập vào Công quốc Burgendy với Brussels là thủ đô của đất nước.

Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ mười lăm thì thành phố đánh mất vị thế của mình do cuộc nổi dậy chống lại Hoàng đế La Mã Thần thánh Maximilian I. Cho đến những năm 1519, dưới thời trị vì của Charles V thì Brussels mới giành lại vị trí thủ đô sau thời gian dài bất ổn chính trị. 

brussels hinh anh 3 scaled e1625076011490 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Thành phố lâm vào khủng hoảng do các cuộc chiến tranh diễn ra liên tiếp

Bên cạnh đó, Brussels còn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thánh chiến. Theo những ghi chép lịch sử, thành phố là trung tâm của tà giáo Beghards trong thế kỷ mười ba. Xuyên suốt thời kỳ này, tư tưởng khoan dung của Brussels đã thu hút hàng loạt các chủ nghĩa mới chuyển đến thành phố như Desiderius Erasmus, Lutheranism và Calvin.

Vào năm 1567, các cuộc xung đột chính trị và tôn giáo lan rộng khắp các vùng Flanders – khu vực nói tiếng Hà Lan ở Bỉ, lúc bấy giờ là thuộc địa của Tây Ban Nha. Nhằm chấm dứt xung đột, Công tước Alba đã thành lập Hội đồng Rắc rối (Council of Troubles) để trừng phạt những kẻ cầm đầu việc gây rối về chính trị và tôn giáo tại khu vực này. 

brussels hinh anh 11 e1625076212563 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Hội đồng Rắc rối được thành lập nhằm trừng trị những kẻ gây rối về tôn giáo, chính trị

Dù bắt đầu với mục đích ổn định xã hội, Hội đồng này lại tạo ra những sự bất ổn lớn trong dân cư và trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh Tám mươi năm hay “Chiến tranh giành độc lập của Hà Lan”.

Brussels chìm trong khủng hoảng kinh tế nhiều năm liền do sự bất ổn trong hệ thống chính trị. Tình hình chỉ được cải thiện khi Isabella Clara Eugenia, con gái vua Philip II của Tây Ban Nha kết hôn với vua Albert VII của Áo.

Đến năm 1713, Tây Ban Nha ký Hiệp ước Utrecht chuyển giao Brussels sang địa phận Áo. Đến năm 1795, đội quân Napoléon hùng mạnh chiếm thành phố và sáp nhập vào Pháp. Chỉ hai mươi năm sau, Brussels gia nhập Vương quốc Hà Lan do thất bại của Napoléon trong trận Waterloo.  

brussels hinh anh 13 e1625076787948 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Vua Leopold I trở thành vị vua đầu tiên trong lịch sử độc lập của Bỉ

Khoảng thời gian thuộc địa của Brussels chính thức chấm dứt với cuộc nổi dậy vĩ đại vào những năm 1830 nhằm phản đối Vua William của Hà Lan. Vua Leopold I, chú của Nữ hoàng Victoria, trở thành Vua đầu tiên của Vương quốc Bỉ vào năm 1831.

Brussels độc lập với vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế – chính trị

Nền độc lập của quốc gia đã giúp Brussels phát triển mạnh mẽ về cả chính trị và kinh tế trong suốt nhiều thế kỷ sau đó, ngoại trừ những năm Thế chiến khi thành phố bị chiếm đóng bởi quân đội Đức.

Quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa diễn ra sâu rộng đã làm thay đổi bộ mặt thành phố với những tòa kiến trúc mới, hệ thống đường sắt nối liền hai miền Nam Bắc và hệ thống tàu điện ngầm hiện đại nhất cả nước. 

Tầm quan trọng của thành phố có thể thấy rõ khi Brussels ba lần được chọn là địa điểm tổ chức Hội chợ Thế giới, lần lượt vào năm 1897, 1910 và 1958. Đây là dịp các cường quốc phô bày tiềm lực, sức mạnh và thành tựu của đất nước trong lĩnh vực công nghệ.

brussels hinh anh 14 e1625076922645 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Brussels đã ba lần được chọn là địa điểm tổ chức Hội chợ Thế giới

Điều này cũng tạo tiền đề cho việc Brussels trở thành thủ đô của Liên minh Châu Âu từ năm 1960 và được lựa chọn là một trong tám thủ đô văn hóa của châu Âu vào năm 2000, bên cạnh các thành phố như Praha, Helsinki và Reykjavík. 

Hiện nay, thành phố Brussels không chỉ được biết đến như một trung tâm chính trị và kinh tế hàng đầu khu vực Tây Âu mà còn sở hữu những địa danh lịch sử, kiến trúc nổi tiếng và các nét văn hóa truyền thống đặc sắc như ẩm thực và văn học dân gian.

Kiến trúc Brussels và câu chuyện lịch sử – văn hóa

Chịu ảnh hưởng từ những năm chiếm đóng bởi các đế quốc châu Âu, kiến trúc của Brussels là sự kết hợp đa dạng các phong cách thời Trung đại như Gothic, Baroque và lối thiết kế đô thị hiện đại của Pháp hay một số nước Tây Âu.

Do những cuộc chiến tranh khốc liệt diễn ra xuyên suốt lịch sử, phần lớn các tòa tháp hoặc nhà thờ cổ đã bị phá hủy. Hiện nay, chỉ một số địa danh tại Brussels còn lưu giữ các công trình kiến trúc thời Trung đại như khu phố lịch sử Îlot Sacré, đảo Saint Géry và khu vực Sainte Catherine.

brussels hinh anh 2 e1625079262711 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Hình ảnh The Antonium – một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của Brussels

Bên cạnh đó, thành phố còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc cận đại và hiện đại mang dấu ấn riêng. Điều này được thể hiện rõ trong lối thiết kế các tòa tháp văn phòng của Brussels như World Trade Centre, Magus Tower, Rogier Tower hay khu quảng trường châu Âu.

Có thể nói, kiến trúc Brussels chính là hình ảnh minh họa sâu sắc, phong phú nhất cho quá trình phát triển và những nét văn hóa đặc trưng của nơi đây.

La Grand Place – khu quảng trường lịch sử theo phong cách Trung đại

Trong danh sách quảng trường nổi tiếng ở châu Âu, Grand Place hay Grote Markt trong tiếng Hà Lan là một trong những nơi đẹp nhất với kiến ​​trúc từ các thời đại Baroque, Gothic và Louis XIV. Sự giao thoa giữa kiến trúc của tất cả các thời đại trên cùng nghệ thuật đặc trưng của Brussels mang lại cho Grand Place một vẻ đẹp chiết trung độc đáo. 

brussels hinh anh 22 e1625077109406 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Grand Place luôn thuộc danh sách những quảng trường đẹp nhất châu Âu

Xuất phát như một khu chợ trao đổi hàng hóa của thương nhân và cư dân thành phố, các đường phố xung quanh quảng trường đều được đặt tên theo các loại thực phẩm như bơ (Rue au Beurre), rau thơm (Rue du Marché aux Herbes) hay pho mát (Rue du Marché aux Fromages).

Sau khi thành phố vươn lên thành trung tâm thương mại – chính trị, những khu chợ đã nhường chỗ cho các kiến trúc biểu tượng của thủ đô. Mặc dù bị tàn phá nặng nề trong cuộc đánh bom của Pháp năm 1695, hầu hết các tòa nhà xung quanh quảng trường đều được phục dựng lại theo kiến trúc nguyên bản.

brussels hinh anh 18 e1625077236875 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Khu chợ cũ dần mất đi nhường chỗ cho những kiến trúc biểu tượng của thủ đô

Trong số đó, địa danh nổi tiếng nhất là Tòa thị chính Brussels hay Hôtel de Ville, một công trình kiến trúc lộng lẫy theo phong cách Brabant Gothic được xây dựng từ thế kỷ mười lăm.

Tòa tháp hiện đã trải qua nhiều lần cải tạo và mới nhất là đầu thế kỷ XXI, khi lớp gạch đá phía ngoài được trả lại màu sắc tươi sáng nguyên thủy, không còn giữ tông màu đen xám như trước đó.

brussels hinh anh 16 scaled e1625077426958 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Tòa thị chính Brussels vẫn giữ phong cách nguyên bản Brabant Gothic sau nhiều lần cải tạo

Ban đầu, nơi đây chỉ tồn tại như một tháp chuông trước khi được mở rộng với những khu nhà và tòa tháp mới, vốn cao đến hơn chín mươi mét. Phần chóp của tòa thị chính Brussels được gắn vương miện của vị thánh bảo trợ thành phố Saint Michel, đây có thể được coi là hình ảnh tượng trưng cho sự quyền lực của công trình kiến trúc này. 

Phía đối diện của tòa thị chính là Maison du Roi hay “ngôi nhà của vua” theo phong cách Neo Gothic. Đây là khu làm việc của hội đồng thành phố dưới thời kỳ công quốc Brabant và nay trở thành Bảo tàng Thành phố nhằm lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa dân gian thuộc về Brussels.

Ngoài ra, quảng trường cũng là nơi tổ chức các lễ hội văn hóa và tôn giáo quan trọng của Brussels. Tiêu biểu như lễ hội Flower Carpet với thảm hoa thu hải đường rực rỡ trải khắp trung tâm Grand Place và lễ hội văn hóa dân gian Ommegang cùng các màn diễu hành và trình diễn đặc sắc.

brussels hinh anh 15 e1625077693314 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Lễ hội Flower Carpet với thảm hoa thu hải đường rực rỡ trải khắp trung tâm Grand Place

Với những giá trị lịch sử – văn hóa đáng quý, Grand Place được UNESCO chính thức công nhận là một trong những Di sản Thế giới vào năm 1998 và được ví như kiến trúc đại diện cho thủ đô Vương quốc Bỉ.

Điểm khởi nguồn phong trào kiến trúc Art Nouveau

Không chỉ chịu ảnh hưởng từ các phong cách tiêu biểu trên thế giới mà Brussels còn tạo nên dấu ấn kiến trúc riêng của mình với phong trào Art Nouveau. Thành phố sở hữu đến hơn một nghìn công trình được thiết kế theo phong cách này, tập trung chủ yếu ở các khu phố Place Saint Boniface và Ixelles Ponds.

Brussels cũng được biết đến như quê hương của Victor Horta và Paul Hankar, hai kiến trúc sư đã đặt nền móng cho phong cách kiến trúc này. Mặc dù có khởi điểm và nguồn gốc giống nhau, họ đều diễn giải Art Nouveau theo cách riêng trong các thiết kế của mình.

Hankar bắt đầu một cách khiêm tốn bằng việc áp dụng lối kiến trúc Art Nouveau trên chính ngôi nhà của ông. Thiết kế của Hankar đã phá bỏ phong cách Phục hưng truyền thống thông qua các sắc thái đa dạng ở mặt tiền ngôi nhà. 

brussels hinh anh 24 e1625077795748 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Phong cách Art Nouveau được Hankar thể hiện rõ qua thiết kế mặt tiền ngôi nhà

Các yếu tố Art Nouveau có thể thấy rõ trong những chi tiết như cửa sổ hình cánh cung, cột sắt uốn cong để hỗ trợ phần mái, lan can ban công bằng sắt rèn theo các thiết kế hình học hay màu sắc khác nhau của gạch và đá. 

Mặt khác, Horta nổi tiếng với những ngôi nhà sang trọng được yêu cầu thiết kế riêng. Tiêu biểu trong số đó là Hôtel Tassel, đây là công trình kiến trúc đầu tiên hoàn toàn dựa trên phong cách Art Nouveau của Brussels. 

brussels hinh anh 36 e1625078012568 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Thiết kế nội thất sáng tạo theo kiến trúc Art Nouveau của Horta trong công trình Hôtel Tassel

Điểm ấn tượng trong thiết kế của Hôtel Tassel là sự vận dụng sáng tạo các cấu trúc của sắt, lấy cảm hứng từ hình ảnh dây leo và tua rua. Điều này được minh họa rõ nét trong cách trang trí nội thất như sàn khảm, đèn chùm, lan can và hình thức cây trồng bằng giấy nến bắt mắt của sảnh cầu thang lớn.

Dù chỉ là trào lưu trong khoảng thời gian ngắn, ảnh hưởng của Art Nouveau không chỉ lan rộng sang các lĩnh vực khác của Brussels như thiết kế nội thất, đồ thủy tinh, thảm hay thời trang mà còn trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp châu Âu và toàn thế giới.

European Quarter và kiến trúc đại diện cho Liên minh châu Âu

Hầu hết trụ sở của các tổ chức quốc tế đặt tại Brussels đều nằm trong Quảng trường châu Âu, khu vực tương ứng với hình tam giác khi được bao quanh bởi công viên Brussels, công viên Cinquantenaire và Công viên Leopold.

Đây cũng là nơi đặt ba trụ sở làm việc chính của Liên minh châu Âu, bao gồm tòa nhà Ủy ban, Hội đồng và Nghị viện Châu Âu.

brussels hinh anh 25 e1625078233524 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Quảng trường châu Âu tại Brussels là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế

Dẫu một số cá nhân cho rằng Brussels thiếu một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng so với các thành phố khác như Paris với tháp Eiffel hay Đấu trường La Mã của Rome, một bộ phận khác lại đánh giá đó là điều phù hợp với tinh thần của Liên minh Châu Âu. 

Thủ đô của Liên minh Châu Âu không tồn tại như một đế chế mà cần phản ánh sức mạnh tổng hợp nhằm tạo nên sự phát triển và thịnh vượng chung của châu lục.

Tòa nhà Berlaymont, trụ sở chính của Ủy ban châu Âu từ những năm 1960 đến nay được coi như kiến trúc nổi bật nhất của khu vực này. Lấy cảm hứng từ trụ sở UNESCO, tòa nhà có thiết kế tổng thể như một ngôi sao bốn cánh nhằm thể hiện tinh thần và kỳ vọng của tổ chức.

brussels hinh anh 26 e1625078403781 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Tòa nhà Berlaymont là trụ sở chính của Ủy ban châu Âu và một trong những kiến trúc nổi bật

Từ Berlaymont nhìn sang bên kia đường Rue de la Loi là tòa nhà Europa, nơi Hội đồng Liên minh châu Âu đặt trụ sở chính kể từ năm 2017. Trụ sở cũ trong tòa Justus Lipsius liền kề vẫn được sử dụng cho các cuộc họp cấp thấp và khu làm việc của ban thư ký Hội đồng.

Bao quanh bởi một giếng trời bằng kính cửa sổ tái chế từ khắp châu Âu, tòa nhà sở hữu cấu trúc “hình đèn lồng” đại diện cho tính đa dạng trong một tập thể thống nhất của Liên minh.

Dấu ấn của văn hóa dân gian trong lòng thành phố

Văn hóa dân gian được coi là di sản lưu giữ giá trị tinh thần phong phú và độc đáo của người dân Brussels. Những câu chuyện truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống nơi đây, phản ánh những văn hóa và tôn giáo đã ảnh hưởng đến thành phố trong suốt lịch sử phát triển.

Những nhân vật và sự kiện tiêu biểu trong lịch sử thành phố được tưởng nhớ thông qua lễ hội văn hóa như Ommegang, Meyboom, Folklorissimo với nhiều hoạt động đa dạng, từ diễu hành đến các tiết mục trình diễn trên khắp thành phố. 

brussels hinh anh 30 e1625078511936 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Lễ hội văn hóa Ommegang của Brussels với nhiều hoạt động đặc sắc

Bên cạnh các lễ hội, Brussels còn sở hữu kiến trúc mang tính biểu tượng cho văn hóa dân gian như tượng chú bé Manneken Pis. Nếu chỉ nhìn công trình này từ bên ngoài, nhiều người có thể cảm thấy thắc mắc vì bức tượng được nhắc đến trong danh sách hình ảnh đại diện cho thành phố lại mang hình ảnh nhạy cảm.

Tuy nhiên, sự thật ẩn sau Manneken Pis là một truyền thuyết dân gian. Bản thân cậu bé được nhắc đến như người anh hùng cứu cả thành phố khỏi hỏa hoạn, sau đó bị biến thành tượng đá do trúng lời nguyền của một phù thủy, đây cũng chính là yếu tố làm nên giá trị văn hóa của bức tượng này.

brussels hinh anh 32 e1625078664648 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Những câu chuyện dân gian được lưu giữ trong các kiến trúc hoặc kịch sân khấu

Không chỉ vậy, các nghệ nhân Brussels còn dựng những câu chuyện dân gian thành kịch sân khấu với nhân vật là các con rối được điều khiển bằng dây. Kể từ năm 1830, nhà hát Royal de Toone thường xuyên tổ chức trình diễn các vở kịch như vậy nhằm lưu giữ và truyền bá nét văn hóa độc đáo của Brussels.

Ẩm thực Brussels và thức hấp dẫn không thể bỏ qua

Nếu đặt lên bàn cân so sánh, ẩm thực Brussels có lẽ phải thua kém về số lượng món ăn nổi bật so với hai nước láng giềng Pháp và Hà Lan, dẫu vậy thực khách vẫn được hứa hẹn sẽ có trải nghiệm đáng nhớ với hương vị đặc trưng của thành phố.

Những món ăn tưởng chừng có thể bắt gặp ở bất cứ đâu lại được Brussels chế biến theo một cách rất riêng. Tiêu biểu như món khoai tây chiên phủ xốt tuyệt hảo, được phục vụ cùng năm mươi loại xốt khác nhau tại hơn bốn nghìn cửa hàng trên khắp thành phố.

brussels hinh anh 34 e1625078781826 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Món khoai tây chiên phổ biến ở khắp mọi nơi được Brussels phục vụ theo một cách rất riêng

Hay món bánh quế (waffle) mềm thơm vốn xuất hiện từ Á sang Âu lại bắt nguồn từ chính nơi đây. Bánh quế Brussels sở hữu hình dạng vuông vắn, kết cấu ngoài giòn trong xốp với rất nhiều loại sốt và đồ ăn kèm khác nhau như kem hay trái cây, đây cũng là lựa chọn phổ biến cho nhiều du khách.

Bia cũng là một nét văn hóa đặc sắc của Brussels, đây là đồ uống đặc trưng và theo thống kê, thành phố có hàng trăm nhãn hiệu bia khác nhau với hương vị và kiểu dáng thiết kế đa dạng, đủ sức đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người.

brussels hinh anh 36 1 e1625079025709 - Brussels: Ngã giao văn hóa của châu Âu
Brussels sở hữu hàng trăm nhãn hiệu bia khác nhau với hương vị và kiểu dáng thiết kế đa dạng

Mặc dù chỉ chính thức tồn tại như một thủ đô độc lập trong khoảng hai trăm năm trở lại đây, văn hóa Brussels là kết tinh của hành trình dài, bắt đầu từ những năm tháng sơ khai của khu định cư nhỏ ven đầm lầy Senne.

Ảnh hưởng của thương mại, tôn giáo và truyền thống văn hóa xã hội dưới từng thời kỳ đã được thành phố khéo léo chọn lọc rồi kết hợp cùng cá tính riêng của mình, từ đó xác định vị thế quan trọng của Brussels như một trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị trong thời đại hiện nay. 

Thảo Minh