Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo, dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo tuyệt vời của mình, Francis Ford Coppola đã tạo nên một tuyệt phẩm luôn nằm trong danh sách những phim hay nhất mọi thời đại. Nhờ đó bộ phim The Godfather (Bố già) đã giành được ba tượng vàng Oscar vào năm 1973.

anh bia phim bo gia - Bố già và câu chuyện của những ông trùm thế kỷ 20
Ảnh bìa phim Bố già (The Godfather).

Không cần những pha hành động bay lượn, các cảnh múa súng điêu luyện nhưng The GodFather vẫn làm người xem kích thích, hồi hộp theo một cách rất riêng. Francis đã xây dựng bộ phim thành một thế giới ngầm thu nhỏ, mô phỏng lại các thế lực gia đình mafia thống trị phần lớn nước Mỹ thời bấy giờ.

Ở nơi đó, Vito Corleone (Marlon Brando thủ vai) là một người can đảm, ấm áp, yêu thương gia đình nhưng đồng thời ông cũng là tay trùm mafia khét tiếng nhất lúc đó với biệt danh “GodFather”. Mọi người con trai trong gia đình đều làm việc cho Vito, chỉ trừ đứa con út là Michael (Al Pacino thủ vai) sau khi trở về từ Thế chiến II đã quyết định không can dự vào việc làm ăn của gia đình.

the godfather al pacino marlon brando - Bố già và câu chuyện của những ông trùm thế kỷ 20
Michael và Vito Corleone khi đứng cạnh nhau.

Nơi thế giới ngầm ấy là cuộc đấu tranh giữa những mưu toan, lợi ích cho riêng mình, kể cả những âm mưu chính trị. Khi đó, mọi thứ đều trở thành vũ khí, những lời nói sắc như dao găm và cái nhấc tay cũng có thể giết người. Ở nơi khốc liệt này Vito đã bị ám sát, tuy thoát chết nhưng Michael vẫn quyết định trả thù cho cha và anh mà không biết mình đang từng bước tiến vào cái thế giới đầy nguy hiểm này.

godfather commission - Bố già và câu chuyện của những ông trùm thế kỷ 20
Cuộc họp hội đồng của những tay trùm thế kỉ 20.

Có nhận định cho rằng Michael hạnh phúc nhất là lúc ở Sicilia, đau khổ nhất cũng là lúc ở Sicilia. Quả thực là thế, sau khi trả thù, Michael đã phải đến trú ẩn tại vùng đất Sicilia hẻo lánh. Tại nơi mà đàn ông đã chết gần hết vì thanh toán lẫn nhau này, anh gặp và cưới Apollonia (Simonetta Stefanelli thủ vai), người anh yêu đến suốt cuộc đời.

Cái chết của Apollonia là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Michael, từ lúc đó anh hiểu ra rằng kẻ thù sẽ không bao giờ buông tha mình và trốn chạy là việc không tưởng. Vì thế anh phải chiến đấu để bảo vệ gia đình, để trả thù cho vợ và đây chính là điều thúc đẩy anh quay về, đây chính là điều thúc đẩy anh trở thành một “GodFather” máu lạnh khét tiếng.

michale tra thu - Bố già và câu chuyện của những ông trùm thế kỷ 20
Phân cảnh Michael trả thù cho Vito.

Vai diễn Vito Corleone được ca tụng như một tượng đài nghệ thuật phim ảnh, là một nhân tố lớn dẫn đến sự thành công của bộ phim. Diễn viên Al Pacino cũng để lại ấn tượng sâu đậm qua vai diễn Michael của mình, anh làm toát lên vẻ bí hiểm của một tay trùm, vẻ lạnh lùng và đầu óc cáo già đi trước người khác.

Qua Al Pacino cũng như Michael, ta thấy một tay trùm hiện diện sống động trước mặt, một ánh nhìn cũng đủ làm ta hoảng loạn, sợ hãi. 

hinh anh michael - Bố già và câu chuyện của những ông trùm thế kỷ 20
Michael Corleone khi đã trở thành ‘GodFather’.

Hình ảnh khép lại bộ phim cũng chứa đầy ẩn ý khi Michael phủ nhận về việc liên quan đến cái chết của Carlo với Key, dù rằng đó là lời nói dối nhưng cô vẫn tin và tôn trọng chồng mình. Cũng qua đó ta thấy điểm giống nhau giữa Michael và Vito đó là luôn ấm áp, yêu thương và bảo vệ gia đình, không muốn người thân bị tổn thương dù là những điều nhỏ nhặt.

Nhưng vào phân cảnh cuối cùng khi thấy Clemenzo hôn tay Michael, Key hiểu anh đã trở thành một ông trùm giống như cha mình. Cánh cửa phòng khép lại, kết thúc một bộ phim hoành tráng, nhưng đồng thời cũng mở ra một kỉ nguyên mới, kỉ nguyên của Michael ‘GodFather’ Corleone.

Bằng sự chân thực trong tùng thước phim của mình, Francis Ford Coppola đã mang lại cho chúng ta nhận thức về sự khác biệt giữa những tay xã hội đen trong tưởng tượng và thực tế ngoài xã hội. Ở nơi này, những tay trùm không phanh áo, xăm mình.

Những tay trùm mặc vest, lái xe hơi và ăn uống trong những nhà hàng thượng lưu.

Đình Trung