Năm 2011 có lẽ là một năm thành công của Marvel khi có hai bộ phim tạo được tiếng vang lớn, ngoài Captain America: The First Avengers ra thì Thor chính là bộ phim thứ hai. Với doanh thu phòng vé gần 450 triệu USD của mình, Thor ngang nhiên chiếm một vị trí trong hàng ngũ những phim bom tấn nhất định phải xem của MCU.

Nhân vật thần sấm Thor được lấy cảm hứng từ những câu chuyện thần thoại Bắc Âu, nơi có các vị thần như Odin, Thor, Loki chung sống với nhau ở Asgard và cai quản cửu giới. Bối cảnh phim bắt đầu vào buổi lễ nhậm chức làm vua Asgard của Thor (Chris Hemsworth thủ vai) thay cho cha mình là Odin (Anthony Hopkins thủ vai). Nhưng vì lòng đố kỵ mà cậu em trai Loki (Tom Hiddleston thủ vai) đã rắp tâm phá hủy buổi lễ bằng cách dẫn người khổng lồ băng vào hầm báu vật của Odin.

, “Thor”: Người hùng ra đời từ những câu chuyện cổ
Poster phim Thor năm 2011.

Hình tượng Thor được xây dựng đúng như nguyên tác thần thoại gốc, là một người nóng tính và thiếu khôn ngoan, đặc biệt Marvel còn đơm vào thêm tính tình tự cao và có đôi chút trẻ con khiến Thor được mệnh danh là nhân vật gây cười nhiều nhất MCU. Mặc dù anh chàng có vài lời thoại không được duyên cho lắm nhưng tựu chung lại thì Thor vẫn là một hình mẫu được xây dựng thành công, và thu hút được lượng người hâm mộ không hề nhỏ.

Cũng vì sự nóng tính của mình mà Thor đã mắc phải sự khiêu khích của Loki và đi đến gây chiến ở Jotunheim. Sau những pha hành động đầy mê hoặc và mãn nhãn, màn bay lượn của Thor cùng cây búa Mjolnir, và những tia sấm rền vang tưởng như bất bại thì cuối cùng Thor cũng thúc thủ trước sự chênh lệch lớn về lực lượng. Ngay sau đó, ông thần mạnh mẽ nhưng háo thắng và tự cao này đã phải chịu sự trừng phạt và bị đày đến Midgard (tức Trái Đất), với thân thể và quyền năng không khác gì phàm nhân.

, “Thor”: Người hùng ra đời từ những câu chuyện cổ
Anh chàng thần Sấm vừa quậy Jotunheim một trận ra trò.

Tuy gọi là bị đày xuống phàm giới nhưng đây không khác gì một cuộc rèn luyện tính cách cho Thor. Cũng vì vậy mà anh đã vô tình gặp được Jane Foster (Natalie Portman thủ vai), một nhà thiên văn học trẻ trung và năng động. Cũng như phần lớn câu chuyện huyền thoại khác, anh hùng nào cũng có nữ nhân bên cạnh và Thor đã phải lòng một cô gái loài người như Jane, chủng tộc mà từ trước đến nay luôn bị thần sấm đánh giá rất thấp.

, “Thor”: Người hùng ra đời từ những câu chuyện cổ
Cảnh tình tự của thần Sấm và nàng Jane.

Mà tình yêu nào cũng có nhiệm màu. Có lẽ nhờ đó mà niềm yêu thương đã len lỏi và được nhân rộng trong trái tim vốn rất vị kỉ của Thor, lần đầu tiên gã thần cao ngạo dám vứt bỏ cái tôi của mình mà cầu xin cho những người anh cho là thấp kém, lần đầu tiên Thor dám nhận phần thiệt về mình khi đón nhận cơn thịnh nộ và ganh ghét của Loki, cùng với đó là xin cho những người khác được sống.

Nhưng trời không phụ lòng người và Mjolnir không phụ lòng Thor, nó đã chấp nhận anh là người xứng đáng một lần nữa với sự hy sinh cao cả để đối mặt với cái chết. Bằng tất cả hy vọng, niềm tin, sức mạnh và tình yêu, Thor cuối cùng cũng dập tắt được âm mưu của Loki nhưng cũng đồng nghĩa với việc cắt đứt con đường gặp lại Jane khi cầu Bifrost đã gãy đôi.

, “Thor”: Người hùng ra đời từ những câu chuyện cổ
Thor và người gác cổng Heimdall trên chiếc cầu Bifrost đã gãy. 

Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau thì Thor lại là một nhân vật của MCU debut thành công với tiếng vang của riêng mình. Chris Hemsworth rõ ràng đã không làm khán giả thất vọng khi được trao cho nhiều đất diễn, bằng những cảnh quay đắt giá thể hiện nhiều khía cạnh của nhân vật Thor như cái tôi cao ngạo, tự kiêu, ngã quỵ và vui cười khi ở cùng Jane. Không dừng lại ở đó, phim còn tiết lộ thêm một nhân vật khá nổi tiếng là Hawkeye (Clint Barton thủ vai) mặc dù vẫn chưa rõ mặt nhưng ắt hẳn là một nhân tố quan trọng sau này, cũng qua đó Thor còn mở rộng thêm nhiều chi tiết về tổ chức SHIELD đầy bí ẩn.

Mặc dù sẽ rất khó để gặp lại nhau, nhưng tại Asgard vẫn có một vị thần hằng đêm mong ngóng, hướng về Midgard nơi có người mà anh yêu thương. Anh ấy luôn chờ đợi để một ngày bằng chính sức của mình, sẽ lại nhìn thấy cô giữa thiên hà xa xăm.

Đình Trung