Trương Triết Hạn, sinh năm 1991, là nam diễn viên khá tài năng của làng điện ảnh Hoa Ngữ. Tuy có mười năm hoạt động trong lĩnh vực diễn xuất và bỏ túi cho mình rất nhiều tác phẩm lớn nhỏ khác nhau nhưng anh vẫn chưa thực sự tạo được bứt phá.

Cái tên đầy triển vọng của làng giải trí Hoa Ngữ Trương Triết Hạn
Cái tên đầy triển vọng của làng giải trí Hoa Ngữ Trương Triết Hạn

Thế nhưng nhờ sự thành công không ngờ của bộ phim Sơn Hà Lệnh vừa lên sóng không lâu đã khiến cho cái tên Trương Triết Hạn vụt sáng trở thành một trong những ngôi sao đầy triển vọng của giới phim ảnh Trung Quốc.

Trương Triết Hạn và chặng đường gian nan đến với diễn xuất

Trương Triết Hạn xuất thân từ một địa phương nhỏ thuộc vùng Giang Tây, theo chia sẻ của nam diễn viên trên một chương trình truyền hình, anh chính là đứa trẻ đầu tiên ở quê nhà thi đỗ Học viện Hý kịch Thượng Hải, một trong những ngôi trường đào tạo diễn xuất hàng đầu Trung Quốc.

Gia đình Trương Triết Hạn vốn thuộc kiểu gia đình truyền thống nên sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển, người thân đều phản đối việc nam diễn viên lựa chọn đi theo con đường này.

Tuy nhiên, nhờ có sự động viên và ủng hộ của mẹ, anh vẫn quyết tâm khăn gói đến thành phố Thượng Hải sầm uất bậc nhất Trung Quốc theo đuổi đam mê với diễn xuất.

Con đường đến với điện ảnh của Trương Triết Hạn không mấy dễ dàng
Con đường đến với điện ảnh của Trương Triết Hạn không mấy dễ dàng

Để có thể giúp Trương Triết Hạn lấy được vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp, mẹ anh thậm chí đã phải bán nhà để có tiền đầu tư cho đoàn phim nhưng cuối cùng toàn bộ số tiền đó đều bị lừa gạt hết.

Nhìn chung, con đường đến với diễn xuất của nam diễn viên chưa bao giờ là dễ dàng. Hành trình đầy gian nan ấy của anh luôn có sự đồng hành của người mẹ mà anh luôn kính trọng và yêu thương hết mực.

Chứng kiến nỗ lực của con trai với nghiệp diễn, mẹ của nam diễn viên từng chia sẻ:

“Khi được người khác khen ngợi cũng là một loại áp lực, hi vọng Trương Triết Hạn có thể biến áp lực thành động lực, vĩnh viễn lương thiện chính trực hướng về phía mặt trời, trở thành một bản thân tốt nhất. Còn vấn đề nổi hay không nổi giao cho ông trời đi.”

Từ một đứa trẻ vùng quê đến những bước chân đầu tiên trong giới giải trí Hoa Ngữ sôi động, những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trương Triết Hạn để theo đuổi đam mê quả thực khiến người khác không khỏi cảm phục.

Mười năm kiên trì nhưng không nhiều dấu ấn của Trương Triết Hạn

Trương Triết Hạn ra mắt với vai trò diễn viên lần đầu tiên trong bộ phim truyền hình Sao lại yêu em mất rồi phát sóng vào năm 2010.  Đến nay, dù đã có hơn mười năm hoạt động diễn xuất với nhiều tác phẩm lớn nhỏ song Trương Triết Hạn vẫn chưa thực sự tạo được dấu ấn riêng.

Sau những vai diễn phụ trong các bộ phim Cung Tỏa Lưu Ly (2013), Cung Tỏa Liên Thành (2014), Thần Điêu Đại Hiệp (2014) và rất nhiều những dự án đặc biệt khác, phải đến tận năm 2015 khi Vân Trung CaLang Nha Bảng lên sóng cái tên Trương Triết Hạn mới được khán giả biết đến.

Vai nam chính đầu tiên của nam diễn viên trong Ban Thục truyền kỳ
Vai nam chính đầu tiên của nam diễn viên trong Ban Thục Truyền kỳ

Tuy đất diễn không nhiều nhưng nhờ mức độ nổi tiếng của hai bộ phim đối với công chúng, sự thể hiện của nam diễn viên cũng vì thế mà nhận được sự quan tâm từ khán giả.

Nhờ sự trau dồi diễn xuất không ngừng nghỉ của mình, cũng trong năm 2015, Trương Triết Hạn nhận được vai nam chính đầu tiên trong sự nghiệp với dự án phim Ban Thục Truyền Kỳ hợp tác cùng nữ diễn viên Cảnh Điềm.

Ban Thục Truyền Kỳ là một dự án được kỳ vọng sẽ tiếp nối sự thành công của Lục Trinh Truyền Kỳ trước đó khi quy tụ dàn diễn viên trẻ tuổi đầy tiềm năng như Tôn Di, Quan Hiểu Đồng, Địch Lệ Nhiệt Ba, Trương Hinh Dư.

Tạo hình của Trương Triết Hạn trong Vân Tịch Truyện
Tạo hình của Trương Triết Hạn trong Vân Tịch Truyện

Song nội dung của bộ phim chưa đáp ứng được kỳ vọng của khán giả khi nội dung không nhiều sự mới mẻ và đặc sắc, chính vì vậy Trương Triết Hạn dù đảm nhận vai chính nhưng nhân vật của anh vẫn chưa tạo được ấn tượng sâu đậm.

Năm 2018, nam diễn viên tiếp tục nhận được lời mời trong bộ phim Vân Tịch Truyện hợp tác cùng nữ diễn viên Cúc Tịnh Y. Sau khi lên sóng, bộ phim nhanh chóng nhận được sự yêu thích của khán giả nhờ dàn diễn viên có nhan sắc cùng kịch bản hấp dẫn, mới lạ hơn so với dòng phim cổ trang.

Cặp đôi trai tài gái sắc của Vân Tịch truyện
Cặp đôi trai tài gái sắc của Vân Tịch truyện

Trong phim, anh đảm nhận vai diễn Tần Vương Long Phi Dạ lạnh lùng đầy quyết đoán. Với ngoại hình nam tính cùng diễn xuất tương đối ổn định, nam diễn viên đã thể hiện một cách khá trọn vẹn vai diễn của mình.

Dù thành công của Vân Tịch Truyện đã đưa tên tuổi nữ diễn viên Cúc Tịnh Y tiến xa hơn trong sự nghiệp diễn xuất nhưng vẫn chưa thực sự đủ để cái tên Trương Triết Hạn gây ấn tượng trong mắt khán giả.

Sau hiệu ứng khả quan của Vân Tịch Truyện, Trương Triết Hạn và Cúc Tịnh Y tiếp tục có cơ hội hợp tác trong một dự án khác là Như Ý Phương Phi (2020).

Hình tượng của nam diễn viên trong Như Ý Phương Phi chưa tạo được sự mới mẻ
Hình tượng của nam diễn viên trong Như Ý Phương Phi chưa tạo được sự mới mẻ

Nam diễn viên đảm nhận vai diễn Túc Vương Từ Tấn lạnh lùng, si tình được đánh giá là có nhiều nét tương đồng so với vai diễn trước đó trong Vân Tịch Truyện

Bộ phim xoay quanh câu chuyện của hai con người có khả năng nhìn thấy trước tương lai và nỗ lực của họ trong việc thay đổi tương lai bi thảm ấy để có được một cuộc sống hạnh phúc.

Tuy nhiên, do các vai diễn phim truyền hình mà Trương Triết Hạn từng đảm nhận đa phần đều là những nhân vật tương đối lạnh lùng, có nhiều điểm tương đồng nhau nên diễn xuất của anh chưa được bộc lộ một cách đa dạng, phong phú.

Tận tâm và dốc lòng cống hiến cho nghệ thuật

Với niềm đam mê diễn xuất từ khi còn trẻ, Trương Triết Hạn đối với mỗi một cơ hội thử sức dù lớn hay nhỏ đều vô cùng trân trọng và làm việc hết mình.

Năm 2018 nam diễn viên từng tham gia chương trình Diễn viên mời vào chỗ, một chương trình đào tạo diễn xuất nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng.

Nam diễn viên thử thách bản thân bằng việc tham gia Diễn viên mời vào chỗ
Nam diễn viên thử thách bản thân bằng việc tham gia Diễn viên mời vào chỗ

Trong quá trình tham gia, anh có cơ hội thử sức với nhiều dạng nhân vật trong các bộ phim kinh điển, từ đó nhận được nhiều lời khen từ các đạo diễn có tên tuổi như Trần Khải Ca, Lý Thiếu Hồng, Triệu Vy, Quách Kính Minh nhờ sự kính nghiệp và tận tâm với từng vai diễn.

Năm 2019, nam diễn viên có cơ hội tham gia diễn xuất trong dự án phim điện ảnh Liệt Hoả Anh Hùng do Huỳnh Hiểu Minh và Đỗ Giang đóng chính, một bộ phim khắc họa hình ảnh chân thực về những người anh hùng cứu hỏa trong cuộc chiến giành giật sự sống.

Trương Triết Hạn vào vai cậu lính Trịnh Chí chỉ còn vài tháng nữa là có thể xuất ngũ, tuy nhiên trận hỏa hoạn tại vựa dầu thô lớn nhất cả nước đó đã cướp đi tính mạng của Trịnh Trí trong lúc anh tìm cách cứu đồng đội của mình.

Vai diễn của Trương Triết Hạn trong Liệt Hỏa Anh Hùng gây ấn tượng mạnh
Vai diễn của Trương Triết Hạn trong Liệt Hỏa Anh Hùng gây ấn tượng mạnh

Theo chia sẻ của đạo diễn phim Liệt Hỏa Anh Hùng, Trương Triết Hạn vì hóa thân vào vai diễn lính cứu hỏa này mà từng rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm đến nỗi suýt mất mạng.

Do cảnh quay đó lửa cháy ở bốn phía rất lớn, khu vực diễn của nam diễn viên trở nên thiếu không khí trầm trọng nhưng Trương Triết Hạn vẫn cố gắng diễn đến hết cảnh quay mà không thông báo với nhân viên công tác.

Sau khi đạo diễn nhìn ra điểm kì lạ đã vội vàng hô dừng quay và kéo anh ra ngoài. Bởi vì ở trong môi trường thiếu không khí quá lâu, nam diễn viên đã nôn mửa suốt thời gian một tuần sau đó.

Vì để đem lại những cảnh quay chân thực nhất, nam diễn viên họ Trương đã thực sự mạo hiểm cả tính mạng của mình. Chính sự kính nghiệp và tận tâm tuyệt đối đó đã làm nên thành công của Trương Triết Hạn hôm nay, tuy bất ngờ nhưng đầy xứng đáng.

Sơn Hà Lệnh và bước ngoặt trong sự nghiệp Trương Triết Hạn

Sự bùng nổ của Trương Triết Hạn trong sự nghiệp diễn xuất năm 2021 phải kể đến bộ phim chiếu mạng Sơn Hà Lệnh được chuyển thể từ tiểu thuyết Thiên Nhai Khách của nhà văn Priest, tác giả đam mỹ nổi tiếng của Trung Quốc.

Sơn Hà Lệnh được cải biên theo hướng phim giang hồ võ hiệp, khắc họa tình tri kỷ giữa hai nam chính Chu Tử Thư (Trương Triết Hạn thủ vai) và Ôn Khách Hành (Cung Tuấn thủ vai).

Màn kết hợp ăn ý của Trương Triết Hạn và Cung Tuấn trong Sơn Hà Lệnh
Màn kết hợp ăn ý của Trương Triết Hạn và Cung Tuấn trong Sơn Hà Lệnh

Trong phim, Trương Triết Hạn vào vai thủ lĩnh Thiên Song dưới một người trên vạn người, vì muốn có được tự do mà sẵn sàng chịu hình phạt tự đóng lên cơ thể mình bảy cây đinh, đồng nghĩa với việc chỉ còn sống thêm được ba năm.

Sau khi giải thoát bản thân khỏi sự chi phối của quyền lực, Chu Tử Thư gặp được Cốc chủ của Quỷ cốc Ôn Khách Hành, người một lòng muốn hủy hoại nhân gian để trả mối thù tan cửa nát nhà năm xưa. Hai con người bèo nước gặp nhau, trở thành tri kỷ một đời.

Sơn Hà Lệnh khi được lên kế hoạch sản xuất vốn không hề nhận được sự quan tâm của truyền thông cũng như công chúng do không có sự góp mặt của những tên tuổi lớn trong làng giải trí Hoa Ngữ.

Bộ phim vẫn cực kỳ thành công dù cặp đôi diễn viên chính chỉ là sự lựa chọn sau cuối
Bộ phim vẫn cực kỳ thành công dù cặp đôi diễn viên chính chỉ là sự lựa chọn sau cuối

Có thông tin cho biết, hai diễn viên chính của bộ phim ban đầu là người khác, Trương Triết Hạn và Cung Tuấn chỉ là những người đến cứu cánh sát nút khi tình hình dịch bệnh khiến bộ phim không thể khởi quay như dự kiến.

Tuy nhiên sau khi lên sóng, Sơn Hà Lệnh lại nhận về vô số lời nhận xét tích cực từ khán giả, gây bão mạng xã hội trong và ngoài nước nhờ diễn xuất ăn ý của hai diễn viên chính. Bộ phim có điểm đánh giá trên trang web Douban đạt đến con số 8.6, một thành tích vô cùng đáng nể.

Nhân vật Chu Tử Thư là một nhân vật có nội tâm cực kỳ phức tạp, không thể hiện nhiều qua lời nói. Tuy nhiên diễn xuất tinh tế trong từng chi tiết nhỏ của nam diễn viên trong từng cảnh quay đã giúp anh nhận được sự yêu thích của rất nhiều người hâm mộ.

Thành công không ngờ đến của Sơn Hà Lệnh đã khiến cho cái tên Trương Triết Hạn trở nên được quan tâm hơn bao giờ hết, giúp anh nhận được cơ hội hợp tác với nhiều nhãn hàng trong và ngoài nước.

Nhân vật Chu Tử Thư nhận được sự yêu thích vô cùng lớn từ khán giả
Nhân vật Chu Tử Thư nhận được sự yêu thích vô cùng lớn từ khán giả

Mới đây, tạp chí ELLE mà nam diễn viên xuất hiện trên trang bìa đã vượt mức doanh thu bốn triệu nhân dân tệ, tương đương với hơn mười bốn tỷ đồng.

“Sơn Hà Lệnh là một khởi đầu mới trong cuộc đời tôi. Giống như việc bạn bỗng dưng có được sự quan tâm của rất nhiều người. Mọi người đều nói bạn là một diễn viên giỏi. Vậy bạn phải làm gì để xứng đáng với điều đó. Đây cũng chính là một loại áp lực.”

Có thể nói, Sơn Hà Lệnh là cơ duyên và cũng là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp Trương Triết Hạn, giúp tên tuổi của anh tiến xa hơn trong lĩnh vực điện ảnh.

Chàng diễn viên đa tài của làng giải trí Hoa Ngữ

Không chỉ là một diễn viên tận tâm với nghề, Trương Triết Hạn còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật và thể thao.

Ngoài việc tham gia vào việc thu âm hai bản nhạc phim cho Sơn Hà Lệnh, ít ai biết rằng trước đó anh từng phát hành hai đĩa đơn Ánh sáng (2019) Tôi gặp được tôi (2020) với doanh thu tương đối khả quan.

Cũng vào năm 2019, Trương Triết Hạn mở concert âm nhạc đầu tiên ở quảng trường MeiLong Tower Thượng Hải.

Hình ảnh Trương Triết Hạn tại buổi concert đầu tiên trong sự nghiệp
Hình ảnh nam diễn viên tại buổi concert đầu tiên trong sự nghiệp

Bên cạnh tài năng về âm nhạc, nam diễn viên còn có khả năng chuyên nghiệp và đam mê đặc biệt với bóng rổ. Nam diễn viên từng đại diện cho đội Trung Quốc tham gia trận đấu giao hữu giữa hai đội Trung – Hàn.

Tuy nhiên do tập luyện quá sức và vận động mạnh trong thời gian dài, nam diễn viên đã gặp phải chấn thương ở chân khiến anh phải nghỉ ngơi trong một thời gian dài và buộc phải từ bỏ đam mê bóng rổ. 

Trương Triết Hạn từng là một tay chơi bóng rổ chuyên nghiệp
Trương Triết Hạn từng là một tay chơi bóng rổ chuyên nghiệp

Theo như chia sẻ của Trương Triết Hạn trong một cuộc phỏng vấn, gần đây nam diễn viên đang chuyển sang bộ môn đánh golf và dự định sẽ tham gia một cuộc thi nghiệp dư trong năm tới.

Với tất cả những nỗ lực và kiên trì suốt thời gian qua, Trương Triết Hạn xứng đáng trở thành một trong những cái tên đầy triển vọng của nền điện ảnh Hoa Ngữ.

Việc có được sự quan tâm chú ý từ công chúng đồng nghĩa với áp lực sẽ ngày càng tăng lên. Mong rằng Trương Triết Hạn có thể coi đó là động lực không ngừng trau dồi diễn xuất cho bản thân để có thể đem đến cho khán giả những tác phẩm ngày càng chất lượng.

Hồng Nhung