23 Th2 2024

Tâm lý - Kỹ năng sống

Một trong những dòng sách được cho là phù hợp với nhiều lứa tuổi chính là Tâm lý – Kỹ năng sống, với sự đa dạng về nội dung và hướng đến hầu hết mọi lứa tuổi, các tác phẩm thuộc thể loại này vẫn luôn giữ được vị thế trên thị trường.

Ở Revelogue, Tâm lý – Kỹ năng sống được tách hẳn thành một chuyên mục để giới thiệu cho bạn đọc những cuốn sách hấp dẫn.

Định nghĩa

Sách Tâm lý – Kỹ năng sống là tên gọi chung của hai thể loại là sách Tâm lý và sách kỹ năng sống.

Trong đó sách tâm lý là những cuốn sách phân tích hoặc nghiên cứu về các vấn đề tâm lý của con người. Không phải mọi trường hợp các cuốn sách tâm lý đều được viết dưới dạng khoa học, trong một vài trường hợp nó có thể lồng ghép với các thể loại khác.

Do đó, ở một vài trường hợp việc phân loại một cuốn sách là tâm lý hay tản văn, tiểu thuyết cũng không thể tuyệt đối.

Như cuốn Đắc nhân tâm của tác giả Dale Carnegie, cuốn sách này vừa có thể xếp vào nhóm sách Self-help vừa có thể ở trong nhóm sách Tâm lý.

Còn sách kỹ năng sống là những cuốn sách có nội dung chủ yếu là hướng dẫn các kỹ năng cho con người ở đa lĩnh vực.

Tại sao nên đọc sách tâm lý – kỹ năng sống

Nhiều người trẻ được khuyên đọc sách Tâm lý – Kỹ năng sống bởi những lý do sau:

Thứ nhất, sách Tâm lý – Kỹ năng sống phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi, ở độ tuổi nào cũng dễ dàng tìm thấy những cuốn sách phù hợp với mình.

Đối với trẻ nhỏ, đa phần các tác phẩm thuộc nhóm này sẽ xoay quanh các kỹ năng đơn giản trong cuộc sống, để trẻ dần thích nghi, kết hợp học tập và khám phá thế giới.

Trong khi đó, đối với các độ tuổi cao hơn, sách Tâm lý – Kỹ năng sống có những nội dung đa dạng, nâng dần mức độ chuyên sâu về các kỹ năng để người đọc có thể kết hợp trong cuộc sống như nâng cao khả năng giao tiếp, các kinh nghiệm thoát hiểm…

Thứ hai, sách Tâm lý – Kỹ năng sống giúp con người có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Đây là điều không cần phải bàn cãi về tác dụng sau khi đọc sách. Trường học tuy dạy cho con người kiến thức nhưng không thể toàn diện và đầy đủ, đó chỉ là những kiến thức nền tảng căn bản nhất.

Điều này đòi hỏi con người phải học tập thêm ở nhiều môi trường và sách Kỹ năng sống chính là một trong những môi trường có thể tin tưởng.

Thông qua những kiến thức được truyền tải trong sách, con người vừa nâng cao được nhận thức của bản thân và cải thiện nhiều khả năng như giao tiếp, tính tự lập và khả năng xử lý tình huống.

Thứ ba, sách Tâm lý – Kỹ năng sống giúp con người định hướng hành vi của bản thân trở nên đúng đắn hơn.

Khi đời sống ngày càng phát triển thì càng đòi hỏi con người nâng cao nhận thức, các hoạt động cũng đòi hỏi tính chính xác cao hơn, quan niệm Trăm hay không bằng quen tay ngày càng chỉ ra nhiều vấn đề không còn thỏa đáng.

Có không ít trường hợp trong cuộc sống, vì sự giáo dục, các định kiến hoặc tiếp thu sai thông tin dẫn đến cách nhìn nhận hoặc đánh giá của nhiều người chưa thực sự chính xác, dẫn đến những hành động chưa chuẩn chỉnh.

Khi đó, sách Kỹ năng sống giống như tấm gương để con người đối chiếu bản thân, xem xét các hành vi của mình đã chính xác và phù hợp hay chưa, kịp thời thay đổi nếu nhận ra những sai lầm.

Đặc biệt đối với lứa tuổi trẻ nhỏ, đây là giai đoạn còn đang phát triển cả về thể chất và tâm lý, việc có định hướng đúng đắn, việc đọc thêm nhiều sách Tâm lý – Kỹ năng sống có vai trò rất lớn để phát triển toàn diện.

Tuy có nhiều ích lợi thế nhưng hiện nay dòng sách Tâm lý – Kỹ năng sống vẫn gặp không ít định kiến của nhiều người cho rằng đây là dòng sách khô khan, thiếu thiết thực.

Cần phân biệt sách Tâm lý và Kỹ năng sống với loại sách Self-help, nếu nhầm lẫn và chọn sai cuốn sách không đúng với mình, rất dễ đem đến những cái nhìn lệch lạc, định kiến về loại sách này.

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau sẽ phù hợp với những nội dung khác nhau, dĩ nhiên những cuốn sách này thường phù hợp hơn với trẻ nhỏ hoặc những người ít tuổi, thiếu kinh nghiệm.

Ngoài ra trên thực tế, có không ít trường hợp nhiều người chọn lựa sách không chất lượng, mua phải các cuốn sách giả mạo hay nguồn thông tin chưa chính thống và được kiểm tra cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả không tốt.

Bởi vậy việc lựa chọn một cuốn sách vừa phù hợp với bản thân lại vừa đảm bảo nguồn thông tin đáng tin cậy là việc hết sức quan trọng.

Revelogue viết những gì ở chuyên mục Tâm lý – kỹ năng sống?

Hiểu được nỗi băn khoăn của động giả khi lựa chọn các cuốn sách phù hợp, đồng thời cũng muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các tác phẩm văn học, Revelogue dành chuyên mục Tâm lý – Kỹ năng sống để giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm về đề tài này.

Tại đây, chúng tôi chỉ đem đến cho độc giả những tác phẩm tiêu biểu và có giá trị thông qua các bài viết giới thiệu.

Trong mỗi bài viết, Revelogue sẽ giới thiệu chung về những thông tin cơ bản như tác giả, hoàn cảnh sáng tác của cuốn sách để người đọc hình dung về tác phẩm.

Bên cạnh đó chúng tôi còn đi sâu vào nội dung tác phẩm, đưa ra cái nhìn khách quan để đánh giá về các vấn đề mà cuốn sách đề cập.

Ngoài ra thì trong mỗi một bài viết, Revelogue cũng không quên giới thiệu cho người đọc tầm ảnh hưởng, các giải thưởng về tác phẩm và vị trí của nó trong lòng bạn đọc.

Những thông tin trong bài viết được chúng tôi đảm bảo và cam kết chất lượng về mặt nội dung, dựa trên cái nhìn khách quan và đúng đắn.

Những tác phẩm Tâm lý – kỹ năng sống tiêu biểu trên Revelogue

Hiện nay, một số tác phẩm về Tâm lý – Kỹ năng sống tiêu biểu mà bạn có thể tìm thấy ở Revelogue như Xin bạn ôm lấy trái tim mình trước đã của tác giả Dae Hyun Yoon, Đời ngắn đừng ngủ dài của Robin Sharma và Tôi, tương lai và thế giới của Nguyễn Phi Vân.

Đây đều là các tác phẩm tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Canada hay Việt Nam. Mỗi cuốn sách đem đến cho bạn những kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau.

Xin bạn ôm lấy trái tim mình trước đã được chấp bút bởi Dae Hyun Yoon, ông là giáo sư khoa Y học Sức khỏe Tâm thần tại bệnh viện Đại học Quốc gia Seou. Cuốn sách giải đáp và giúp cho người đọc xoa dịu những vấn đề tâm lý mà mình gặp phải.

Đời ngắn đừng ngủ dài của Robin Sharma là tuyển tập một trăm câu chuyện, hướng dẫn và truyền động lực cho người đọc trước những chông gai và vấp ngã của cuộc đời.

Cuối cùng là Tôi, tương lai và thế giới, đây là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam nhận được nhiều sự yêu thích của độc giả. Cuốn sách là những lời khuyên và động viên người đọc, đồng thời chỉ ra những điều cần phải chuẩn bị trước những ngưỡng cửa của cuộc đời nói chung và thế kỷ XXI nói riêng.

Ngoài ra, như đã phân tích ở trên, do việc phân loại sách chỉ mang tính chất tương đối nên có nhiều tác phẩm cũng thuộc nhóm này nhưng bạn sẽ bắt gặp chúng ở các chuyên mục khác như Đắc nhân tâm hay Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chuyên mục Tâm lý – Kỹ năng sống, hy vọng bạn đã có cái nhìn cơ bản và hiểu thêm nhiều điều thú vị. Đừng quên đón đọc những bài viết ở chuyên mục này của chúng mình nhé.