Những nỗi lo toan, bộn bề giữa guồng quay của cuộc sống hiện đại dường như đã khiến người ta giấu đi khao khát sâu thẳm trong tâm hồn mình. Là một người từng giang qua tuổi trẻ với đầy những chiêm nghiệm về cuộc sống, nhà văn Robin Sharma đã cho ra đời cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài.

Tác phẩm Đời ngắn đừng ngủ dài cùng nhà văn tài ba Robin Sharma
Tác phẩm Đời ngắn đừng ngủ dài cùng nhà văn tài ba Robin Sharma

Cuốn sách tựa như một hồi chuông ngân vọng trong tâm hồn bạn đọc, mỗi trang sách đều là một thông điệp mà tác giả muốn nhắn gửi cho những ai đang trên con đường theo đuổi lý tưởng lớn, hướng tới niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Đôi nét về nhà văn Robin Sharma và hành trình làm nên những trang sách

Robin Sharma sinh năm 1964 trong một gia đình Ấn Độ truyền thống tại Canada. Ông được tiếp thu một nền giáo dục đầy đủ và sở hữu hai tấm bằng về luật, trong đó một bằng Thạc sĩ do trường Luật Dawhousie, Canada danh giá cấp.

Sau khi trở thành luật sư, những hạng người mà ông gặp và những câu chuyện ông phải trải qua đã đem đến cho Robin Sharma rất nhiều kiến thức, ông cũng biết thêm nhiều điều liên quan đến cuộc sống để làm nguyên liệu chắp bút về sau.

Chân dung nhà văn Robin Sharma
Chân dung nhà văn Robin Sharma

Cho đến năm 25 tuổi, khi đã trải qua khoảng thời gian quay cuồng với những vụ kiện đầy rắc rối và mệt mỏi, ông dường như không thể từ chối đề nghị được sống là chính mình đang vang vọng trong tâm trí.

Từ đó, Robin Sharma quyết định rời bỏ sự nghiệp pháp chế và bắt đầu hành trình sống cho mình, chuyển qua viết sách và tận hưởng cuộc sống hiện tại. Khi đó, ông tự xuất bản cuốn sách đầu tay mang tên 30 Days to a Perfect Life, tiếc thay nó không được độc giả đón nhận.

Tuy vậy, ông vẫn không từ bỏ mà tiếp tục chắp bút viết cuốn Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, cuốn sách này chính là viên gạch nền móng xây dựng nên sự nghiệp giấy mực ngày hôm nay của nhà văn. 

Cuốn sách Vị Tu Sĩ bán chiếc Ferrari là thành công đầu tiên của nhà văn
Cuốn sách Vị Tu Sĩ bán chiếc Ferrari là thành công đầu tiên của nhà văn

Ở cuốn sách này, ông rất hy vọng rằng nó sẽ được đông đảo độc giả biết đến và đón nhận nên đã tự đến các cửa hàng sách, thuyết phục họ để nó được xuất hiện trong các sự kiện ký tặng. Để rồi, may mắn đã đến với Robin khi ông gặp được Ed Carson, chủ tịch của công ty xuất bản Harpercollins và được giúp đỡ về khâu xuất bản.

Sau những bước đầu khó khăn, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari đã nhanh chóng trở thành hiện tượng và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất vào thời điểm ấy khi bán ra hơn bốn triệu bản tại năm mươi quốc gia trên khắp thế giới, chắp cánh cho những thành công phía sau của nhà văn. 

ROBIN-SHARMA
Robin Sharma trong vai trò diễn giả

Hiện tại, ông là một diễn giả nổi tiếng và là Giám đốc điều hành của Sharma Leadership International Inc., một doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo các cá nhân, tổ chức cách khai thác sức mạnh của bản thân và con người.

Đời ngắn đừng ngủ dài là lời động viên nhẹ nhàng cho những tâm hồn khát khao

Nếu như ở Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, độc giả được thưởng thức một câu chuyện dài cùng những triết lý cổ xưa thì Đời ngắn đừng ngủ dài lại là 101 câu chuyện ngắn, mỗi câu chuyện chứa đựng một thông điệp sâu sắc. 

sach-doi-ngan-dung-ngu-dai
Tác phẩm Đời ngắn đừng ngủ dài là tâm huyết trong suốt nhiều năm của nhà văn

Từng là luật sư và là một diễn giả, ông đã chạm đến nhiều ngóc ngách của cuộc sống và tiếp xúc cùng vô vàn những nỗi trăn trở, đau đớn. Đau đớn vì phải loay hoay giữa cuộc đời vô định, trăn trở không biết tiến hay lùi mới đến được mảnh đất dành cho mình.

Cứ thế, từng trang văn của ông nhẹ nhàng gỡ bỏ những trăn trở đang đè nặng tâm trí mỗi người, từng câu chuyện trở thành lời động viên, đánh động đến phần sâu thẳm nhất.

Có những trang văn tựa tấm gương khiến người ta tìm thấy chính mình ở trong đó, thấy cả những nỗi lo sợ ẩn sâu và như thể được nhận lại một ngọn đèn giúp soi sáng đoạn đường sắp tới. Cứ vậy, cuốn sách rửa sạch những vướng bận chất chồng chưa từng được thỏa mãn trong cuộc đời mỗi người.

Cuốn sách chứa đựng những lời động viên tích cực dành cho độc giả
Cuốn sách chứa đựng những lời động viên tích cực dành cho độc giả

Đời ngắn đừng ngủ dài là một món quà mà tác giả đặt vào đó những nguyên tắc vàng cần thiết cho bất kỳ ai khát khao được sống đúng nghĩa, nỗi khát khao chân chính nhất của đời người.

Dưới những áp lực đè nặng của cuộc sống, con người ta như khoác lên mình một vỏ bọc để có thể tồn tại qua ngày. Là một người từng trải qua giai đoạn ấy, Robin Sharma hiểu được người ta cần gì, đó cũng là lý do mà Hãy là chính mình trở thành câu chuyện thứ nhất. 

Vì bạn là duy nhất. Một bản thể duy nhất tồn tại hôm nay. Giữa hàng tỉ người khác. Hãy dừng lại và suy nghĩ về điều này. Bạn chợt nhận ra mình đặc biệt. Không, rất đặc biệt mới đúng.

Dù bạn là ai và làm việc trong lĩnh vực nào, nếu không được sống là chính mình thì bạn sẽ khó mà có được hạnh phúc thật sự, tiếc thay không phải ai cũng đủ dũng khí để sống theo cách ấy. Những nỗi lo trong cuộc sống mà người ta phải gánh gồng đã che mờ đi khao khát được là chính mình. 

“Ai cũng muốn trở thành một người quan trọng. “ – Đắc nhân tâm

Robin Sharma đã diễn đạt rất tốt ý tưởng này theo một cách dễ hiểu, câu văn của ông ngắn gọn súc tích nhưng tất cả đều khẳng định chắc chắn cho lời khẳng định rằng mỗi người đều thật đặc biệt, hãy cứ vững bước trước khó khăn rồi thành công sẽ tìm đến.

“Cuộc sống ưu đãi những ai tận lực. Bạn càng cho đi cuộc đời càng gửi lại” – Đời ngắn đừng ngủ dài

Sự nghiệp hiện tại của Robin Sharma chính là minh chứng gần gũi nhất cho nguyên tắc này, mỗi khi bắt đầu bất cứ điều gì thì hãy cứ làm nó với tất cả khả năng của mình, học hỏi và đáp lại bằng thái độ chân thành nhất.

Cuộc sống không bao giờ là một đường thẳng, sẽ có những chặng đường gồ ghề khó đi và những rủi luôn rình rập, điều quan trọng lúc ấy là niềm tin của chính bạn. 

“Nhưng mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương.”

Đây là một trong những trích đoạn nổi bật của cuốn sách, ngắn gọn và súc tích nhưng đủ để đánh động đến tâm lý bạn đọc. Lời của nhà văn vừa là hiện thực cuộc sống, vừa là lời khẳng định về niềm tin mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Trong lời nói của ông, chúng ta hiểu ra một thực tế rằng cuộc sống sẽ không vì ai mà dừng lại hay chuyển hướng, dù bạn đang buồn đau hay đang hạnh phúc thì cuộc sống vẫn sẽ trôi theo dòng chảy của chính nó.

Vậy nên, điều quan trọng là tâm thế đối mặt của chính mỗi người, cách họ chọn ứng phó với những tảng đá trên con đường của mình sẽ quyết định rằng viên kim cương có lộ ra hay không.

“Khi dám đối mặt với hoàn cảnh nào khiến bạn cảm thấy bất an, sợ hãi, kết quả đạt được sẽ rất đáng khích lệ. Thay vì chạy đến cánh cửa thoát hiểm nào đó, bạn vẫn đứng vững và thực hiện điều bạn biết mình nên làm.” – Đời ngắn đừng ngủ dài

Người ta thường coi trọng thái độ hơn trình độ, khi đối mặt với những thách thức thì điều cốt yếu nhất chính là thái độ của bạn và làm sao bạn có thể bước đến thành công khi quay đầu trước khó khăn.

Sự kiên quyết, vững vàng khi đối mặt với thử thách của cuộc sống chính là điểm chung mà ta nhận thấy giữa tất cả những người thành công dù trên bất kỳ lĩnh vực nào. Vì vậy, bạn cần lên dây cót cho chính mình để có lấy một tâm thế sẵn sàng và một trái tim đầy hy vọng.

Đời ngắn đừng ngủ dài và điều nhỏ bé là nền móng cho sự vĩ đại

Robin Sharma đã nói đúng một thực trạng của giới trẻ hiện nay rằng người ta thường ngủ nhiều hơn mức cần thiết. Dẫu việc cuộn mình trong chăn ấm dễ dàng hơn việc xông pha giữa cuộc đời nhưng nếu cứ đắm chìm trong đó, cuộc đời bạn sẽ mãi chật chội như tấm chăn.

Ngoài kia, cuộc sống luôn có những điều thú vị và có những khoảng trời rộng lớn cho bạn vươn cánh, nếu dành quá nhiều thời gian cho bản thân mình thì rất nhiều thứ sẽ bị bỏ lỡ.

sach-doi-ngan-dung-ngu-dai
Đời ngắn đừng ngủ dài thúc đẩy con người ta sống với nhiệt huyết cháy bỏng nhất

Qua từng trang sách, ta thấy được sự gấp gáp và vội vã của thời gian. Năm tháng cứ trôi đi không đợi chờ một ai, nếu đứng yên một chỗ thì chính ta sẽ thụt lùi trước bè bạn, sẽ bỏ lỡ mất cơ hội của cuộc đời mình.

Cuốn sách cũng giúp chúng ta nhận ra rằng những tiểu tiết nhỏ sẽ là nền móng cho một thành công lớn, những điều vụn vặt trong cuộc sống sẽ dần xây dựng cho bạn một thói quen.

“Nếu một sân vườn, một căn nhà ngăn nắp, thì tôi dám cá rằng cuộc sống bạn cũng rất ngăn nắp. Nếu bạn để ý đến những tiểu tiết như ghi nhớ sinh nhật bạn bè hoặc gửi lời nhắn cảm ơn sau các buổi gặp gỡ, tôi chắc rằng bạn cũng để ý đến những tiểu tiết trong các dự án lớn, trong những cơ hội vĩ đại.”

Những điều vĩ đại chưa bao giờ là xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé quay quanh bạn mỗi ngày. Đôi khi ta nghĩ quá nhiều đến những thứ lớn lao mà quên mất những điều bên cạnh, đó không chỉ là nguyên tắc để thành công mà nó còn là nguyên tắc để có được hạnh phúc.

Xuyên suốt 101 câu chuyện, nhà văn đã biến những triết lý trong Đời ngắn đừng ngủ dài thành lời động viên khích lệ đầy nhẹ nhàng, thân thuộc. Robin Sharma giống như một người anh lớn của những độc giả, từng lời ông truyền đạt đều mang theo niềm khao khát cháy bỏng rằng sẽ giúp họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Quỳnh Anh