03 Th10 2022

Khởi hành từ một Hall of Dreamers nhỏ bé vào ngày 24.7.2017 – Revelogue là điểm tiếp nối Hall of Dreamers với sứ mệnh kết nối những người trẻ lại với nhau.

Ngày khởi chạy chính thức của Revelogue là ngày 24.7.2019, sau hai năm thành lập thì Hall of Dreamers đã không còn dừng lại ở những Fanpage về tản văn, điện ảnh, âm nhạc hay trích dẫn nữa.

Chúng tôi quyết định đi tìm điều gì đó mới mẻ và lớn lao hơn, mục tiêu được chuyển từ việc thỏa mãn đam mê viết lách của những người trẻ sang phục vụ phát triển cho nền văn học nước nhà, tập trung vào những bạn trẻ còn đang ở độ tuổi nhà trường vốn nhiều tâm tư nhưng không biết cách biểu lộ và những bạn còn là sinh viên, đang chập chững bước vào đời sống mới.

Sau một thời gian dài theo dõi hoạt động của những trang cùng lĩnh vực, bàn bạc và lập kế hoạch thì tên miền Revelogue đã được giao dịch vào ngày 6.3.2019. Sơ qua về tên miền, nó được ghép từ hai từ “Rêver” – “Monologue” và mang hàm ý “Cuộc độc thoại của những kẻ mộng mơ”.

Những kẻ mộng mơ vốn là từ để chỉ những người chưa tiếp xúc nhiều với thực tế, cứ mong mỏi những điều không thành sự thật. Nhưng chúng tôi nghĩ thế giới này đã đổi thay rất nhiều nhờ sự đóng góp của những con người ấy, ai mà chẳng có đôi phút trong ngày suy ngẫm về những điều mình có thể làm, những câu chuyện đáng lẽ đã xảy ra, một cuộc hội thoại ảo với đôi nhân vật không có thực.

Revelogue được bắt đầu cũng từ những kẻ mộng mơ ấy, chỉ bằng ngôn từ nhưng đã kết nối được rất nhiều người lại với nhau. Chúng tôi hy vọng với sự khởi hành của Revelogue, những câu chuyện vốn được giấu kín trong khuất tất lặng im sẽ được bộc lộ thêm lần nữa, những nỗi đau chưa từng kể ra lời sẽ được truyền tải thành chữ viết, góp phần xoa dịu trái tim mọi người.

Nhưng trên hết, chúng tôi muốn đem đến một màu sắc của nghệ thuật của những người trẻ, vốn không được đào tạo bài bản về câu từ, nhưng nhờ vậy mà nét bút của họ lại chứa nhiều tâm tư hơn bao giờ hết. Đã có những người bước vào con đường nghệ thuật và phải bước ra vì không được đón nhận, không ai chú ý, bản thân họ cũng không tìm ra được hình mẫu nào để học tập theo.

Nên Revelogue hy vọng sẽ giúp được một phần trong số họ, bắt đầu với việc lựa chọn sáu chuyên mục chính là Viết lách, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Âm nhạc và Mỹ thuật vốn là những lĩnh vực thông dụng trong đời sống của nhiều người, không riêng gì những bạn trẻ mới lớn trong cuộc sống.

Hình ảnh đại diện của Revelogue cũng được lấy ý tưởng từ những người trẻ hiện đại nơi thế giới số, khi vân tay và giọng nói, ánh mắt giúp mở ra cả một kho tàng suy nghĩ lưu trữ trong chiếc điện thoại và máy tính bé nhỏ. Nơi đó, những mảnh vỡ trong suy nghĩ chuyển thành bút viết và kết nối họ với phần còn lại của thế giới rộng lớn và rực rỡ.

, Giới Thiệu Revelogue
Revelogue © Trần Anh Đạt

Nhưng làm sao để kết nối những người trẻ và các chuyên mục chính của tạp chí với phương châm “Chúng tôi viết cho nỗi buồn của người trẻ” thì lại là câu chuyện không hề dễ dàng. Thời gian qua, một phòng ban đã tiến hành pha trộn giữa hai lĩnh vực là Văn học và Nhiếp ảnh thì nhận thấy hưởng ứng rất tốt, nơi diễn ra thử nghiệm đó là Những kẻ lữ hành đã có hơn 150.000 thành viên khi thời gian thành lập chưa đầy một năm, đây là con số hết sức khả quan và đang được nhân rộng ra nhiều nơi khác.

Trong vòng một năm tới, ban quản trị của Revelogue sẽ tập trung hơn vào việc hoàn thiện các  phòng ban, hệ thống mạng xã hội liên kết với tạp chí và tiến hành tạo ứng dụng để tạo hệ sinh thái người dùng, qua đó nắm bắt được thị hiếu và đem lại những trải nghiệm cá nhân hóa tốt hơn, phục vụ cho nhu cầu riêng của từng người trẻ.

Song song với đó, chúng tôi sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác với những tạp chí khác cùng lĩnh vực, đặc biệt là trong mảng viết lách để tiếp tục mang đến cho thế hệ những người trẻ Việt Nam cơ hội được sáng tạo và kết nối cùng những người sáng tạo giống mình, đồng thời trải nghiệm các hình thái nghệ thuật khác.

Ban quản trị của Revelogue biết con đường này sẽ cực kì khó khăn và không hề dễ dàng, con đường của Hall of Dreamers trước đó cũng nhiều trắc trở, người tiếp nối như Revelogue chắc chắn sẽ phải trải qua.

Chúng tôi không mong cuối con đường tràn ngập ánh sáng, chỉ mong trải nghiệm mang đến cho các bạn luôn được ổn định dài lâu.