Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu thu hút độc giả bởi lối viết chân thật, qua những dòng tâm sự của một người đã đi đến nhiều nơi, trải nghiệm biết bao điều trong cuộc đời. Không chỉ dừng lại ở những bài học về lối sống, cuốn sách còn tiếp thêm niềm tin và động lực cho không ít độc giả trên hành trình phát triển bản thân.

Tác giả Rosie Nguyễn và cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Rosie Nguyễn sinh năm 1987, có tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên. Cô được công chúng biết đến với vai trò là một nhà văn tự do, blogger về văn hóa và du lịch cũng như là giảng viên cho nhiều khóa học kỹ năng.

Sở hữu tấm bằng Ngoại Thương, từng làm công việc liên quan đến xuất nhập khẩu với mức lương đáng mơ ước, tuy nhiên Rosie thấy mình đang dần đi vào vòng xoáy đơn điệu của cuộc sống, khi một ngày được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Không muốn sống một cuộc đời an nhàn và vô vị, cô quyết định xách ba lô lên và đi đến những vùng đất mới. Cho đến nay, Rosie đã đi qua hai mươi quốc gia và vùng lãnh thổ, trên hành trình ấy, cô đã tích lũy cho mình không ít những trải nghiệm, kỹ năng quý giá.

Tác giả Rosie Nguyễn và Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Tác giả Rosie Nguyễn và hành trình tìm kiếm đam mê

Những ngày tháng rong ruổi khắp chân trời góc bể ấy cũng đã đem lại cho Rosie nhiều bài học về cuộc sống, trở thành tư liệu cho những sáng tác của cô sau này.

Những ngày tháng lữ hành ấy dạy cho tôi nhiều bài học quan trọng trong cuộc sống. Có đi mới thấy thiên nhiên nhiệm màu thế nào, mới biết mình bé nhỏ hạn hẹp ra sao. Trên đường đi, tôi ngộ ra rằng kiếp người chỉ như một hạt bụi trong sa mạc, và mình chẳng là gì trong thế giới hằng hà sa số này. Những lo lắng muộn phiền của mình chẳng là gì trong cái xoay vòng hàng triệu năm của vũ trụ. Hơn thua rồi cũng chẳng để làm gì, vật chất cũng chẳng thể mang theo được. 

Nhờ đó, tôi học được cách sống giản dị và nhẹ nhàng hơn, ít quan tâm góp nhặt vật chất, chú trọng vào phát triển tinh thần. Tôi học được cách trân quý cuộc sống, trân quý con người, và tôn trọng sự khác biệt giữa con người với nhau.

– Rosie Nguyễn

Mải mê tìm kiếm hạnh phúc đích thực, Rosie Nguyễn cũng vì thế mà quay trở lại với niềm đam mê viết lách từ thuở nhỏ. Cô chấp nhận hy sinh vị trí trong một tập đoàn lớn để thực hiện bước ngoặt của bản thân: tập trung vào công việc sáng tác.

Sống đúng với ước mơ và nhiệt huyết của mình, Rosie Nguyễn đã gặt hái không ít thành công trong công việc. Những cuốn sách do cô viết thường được yêu mến và đón đọc bởi người trẻ, vì tính chiêm nghiệm nhưng không hề giáo điều, vừa gần gũi vừa có khả năng tạo động lực cho độc giả.

Các tác phẩm của Rosie Nguyễn là những dòng tâm sự của một tâm hồn tự do, đam mê dịch chuyển, đồng thời lại chứa đựng nhiều quan điểm sống thiết thực. Ngoài ra, giọng văn giản dị của cô cũng gây được nhiều cảm tình cho độc giả.

Từ những gì đã trải qua, tôi đã rút ra được bài học quan trọng rằng: nếu cứ ngồi một chỗ mơ mộng thì mãi ta sẽ không thể nào thực hiện được ước mơ của mình. Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi bạn lên kế hoạch và thực hiện. Không có thời điểm nào là hoàn toàn phù hợp cả. Sẽ luôn có cái gì đó ngăn cản bạn thực hiện điều mình muốn. Vậy cho nên, nếu bạn muốn làm điều gì đó, thì thời điểm phù hợp nhất chính là: Ngay bây giờ. Hãy tự cho mình cơ hội và bắt đầu kiến tạo nền tảng để sống cuộc đời mà bạn mơ ước.

– Rosie Nguyễn

Năm 2015, tác giả xuất bản cuốn sách đầu tay Ta ba lô trên đất Á, một cuốn sách ghi chép lại hành trình du lịch của bản thân và được đón nhận nồng nhiệt bởi những bạn trẻ yêu thích khám phá vùng đất Đông Nam Á. Tác phẩm được coi là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp viết lách của cô, khiến cho tên tuổi Rosie Nguyễn được biết đến nhiều hơn.

Cuốn sách đầu tay của Rosie Nguyễn
Cuốn sách đầu tay của Rosie Nguyễn

Nhà văn thường viết về khát vọng và tuổi trẻ, khuyến khích mọi người sống và học tập hết mình trong những năm tháng đôi mươi ấy. Đối với cô, ước mơ cần được nuôi dưỡng từ những hành động, thói quen tốt mỗi ngày, cũng như được thôi thúc bởi sự chủ động và cầu tiến trong cuộc sống.

Trong đó, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được coi là cuốn sách xuất sắc nhất của Rosie Nguyễn, viết về hành trình tự học và những trải nghiệm đáng quý của bản thân. Không chỉ vậy, tác giả còn khéo léo gửi gắm trong đó lời động viên và những thông điệp cuộc sống nhẹ nhàng, sâu sắc

Ngay sau khi xuất bản, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên các trang thương mại điện tử. Cuốn sách đã tạo ra ảnh hưởng trong việc thay đổi tư duy và lối sống của nhiều thanh thiếu niên, những người còn đang loay hoay trong cuộc sống.

Hành trình tự học và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, cũng vì thế mà tuổi trẻ đã trôi qua rồi sẽ không bao giờ quay trở lại. Thời gian không bao giờ chờ đợi ai, vậy nên trong cuốn sách, Rosie Nguyễn đã không ít lần đề cập đến những lối sống và tư duy tích cực, để có một tuổi xuân không lãng phí.

Tác giả cho rằng, ước mơ là điều đáng trân quý trong cuộc đời, thúc đẩy mỗi người chúng ta tiến về phía trước. Thế nhưng cũng theo Rosie Nguyễn, nếu như ta không chủ động học tập, làm việc và trau dồi kiến thức, giấc mơ dù đẹp đẽ đến mấy cũng mãi chỉ là những ảo ảnh xa xôi trong trí tưởng tượng.

Như vậy, mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân.

Nhưng nếu chỉ ngồi yên, thì tiềm năng không thể nào trở thành tài năng. Ngôi sao trong ta sẽ lụi tàn theo năm tháng.

Nếu không hành động, thì ta không thể nào có được cuộc sống viên mãn theo đúng khả năng của mình.

Nếu không nỗ lực, thì những tố chất bên trong mỗi người chúng ta sẽ không thể nào hé lộ, mãi mãi tiềm ẩn phí hoài.

Nuôi dưỡng ngôi sao trong mình, vun trồng những tiềm năng tố chất. Để một ngày nào đó, tỏa sáng rực rỡ.

Cuộc đời là một bộ phim mà trong đó ai cũng phải đóng một vai trò nào đó.

Vậy sao không tỏa sáng trong vở diễn đời mình?

– Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Bên cạnh đó, Rosie Nguyễn cũng thẳng thắn viết về những mặt trái xuất hiện trong đời sống của người trẻ ngày nay, khi bản thân từng người sống không có mục tiêu, lại càng không có một kế hoạch cụ thể cho hành trình hiện tại và tương lai.

Không ít người chỉ đơn giản là đang tồn tại, chứ chưa bao giờ thật sự sống và trải nghiệm. Mỗi một ngày trôi qua trong vô nghĩa là một ngày chúng ta đánh mất đi cơ hội được học tập, làm việc và tận hưởng thanh xuân.

Những bài học thú vị trong Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Những bài học thú vị trong Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Theo tác giả, thế giới luôn biến chuyển từng giờ, từng phút và có quá nhiều thứ để chúng ta học hỏi. Chính vì vậy, những kiến thức ta tích lũy được qua mỗi ngày sẽ định hình con người ta, quyết định xem tuổi trẻ của mỗi người đáng giá bao nhiêu.

Điều công bằng nhất trong cuộc sống này là chúng ta đều có quyền lựa chọn và quyết định con đường mình sẽ đi. Bạn sẽ tuyệt vọng hay ở trên một con đường mới, bạn sẽ biến mình thành một kẻ thất bại thảm hại hay lột xác thành công chúa kiêu hãnh? Bạn sẽ là ai? Cuộc đời bạn sẽ như thế nào? Chẳng phải vì người đàn ông nào cả? Trước hết là do bạn!

– Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Cuộc sống của chúng ta sau này là kết quả của sự cố gắng ngày hôm nay, khi ta luôn đấu tranh và vun đắp hạnh phúc của mình qua từng khoảnh khắc. Rosie Nguyễn, qua đó, cũng không ít lần nhắn nhủ những độc giả, đặc biệt là những người trẻ về tầm quan trọng của việc tự học.

Khi còn trẻ, ta chẳng còn gì ngoài thời gian và tâm hồn đầy nhiệt huyết, can đảm. Đó là thời điểm vàng cho mỗi người tiếp thu kiến thức, đi thật nhiều để được va chạm và cảm nhận. Học ở đây không chỉ đơn giản là học ở trường lớp, với những lý thuyết và công thức cứng nhắc. 

Ngược lại, sự học xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong đời sống, khi ta không ngừng thắc mắc, mở rộng thế giới quan và nhìn sự việc qua lăng kính đa chiều. Từ đó, những bài học ta rút ra cho bản thân sẽ là hành trang quý báu trong suốt quãng đời còn lại.

Hành trình tự học quan trọng và đáng quý
Hành trình tự học quan trọng và đáng quý

Bởi lẽ ấy, ngay cả khi đã rời ghế nhà trường, con người vẫn có thể phát triển bản thân qua việc học. Tác giả cũng đã nhắc đến nhiều công cụ hữu ích phục vụ cho hành trình đi tìm tri thức, đặc biệt trong số đó chính là sách.

Là một người đọc từ năm mươi đến sáu mươi cuốn sách mỗi năm, Rosie Nguyễn tin rằng, sách chính là nguồn tri thức khổng lồ chứa đựng những tinh hoa của nhân loại, là phương tiện quý giá trong quá trình tự học tập và rèn giũa. 

Vì vậy, trong Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, cô đã không ít lần khuyến khích độc giả đọc sách, tìm đến những đầu sách nổi tiếng để đọc và mở mang kiến thức. Chỉ khi làm như vậy, mỗi chúng ta mới có khả năng nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp trong tâm hồn cũng như bồi đắp thêm giá trị cho bản thân.

Quả thật, cái mà con người ta cần nhất trong đời là quyền lựa chọn một cuộc sống được làm những điều có ý nghĩa. Và sách là một công cụ giúp ta đạt được điều đó.

Sách cho ta kiến thức, cho ta động lực, cho ta mơ về những nơi xa hơn. Sách giúp mở ra một thế giới tốt đẹp hơn, những con người tốt hơn, và cả một phiên bản tốt hơn của chính ta. Nói không ngoa, sách là cả thế giới.

– Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Ngoài ra, tác giả còn khuyến khích mọi người xây dựng một lối sống lành mạnh, cố gắng xa rời những thói quen không tốt như thức khuya, hút thuốc hay ăn uống không lành mạnh. Có một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề để ta chinh phục những vùng đất mới và đạt được thành công trong cuộc sống

Dựa trên trải nghiệm của chính bản thân, Rosie Nguyễn đã gửi đến độc giả những thông điệp giản dị về cách sống và tận dụng tuổi trẻ. Thanh xuân là những năm tháng tươi đẹp trong đời người và chỉ có chúng ta mới có thể định giá cho tuổi trẻ của mình.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu và lời khuyên đừng sợ thất bại

Con đường tự học và trải nghiệm cuộc sống không phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Đôi khi, ta sẽ gặp phải những trở ngại, thậm chí là những thất bại đau đớn. Tuy vậy, để thành công, ta phải học cách chấp nhận những vấp ngã như một phần của quá trình tiến đến vinh quang.

Trong những năm tháng tuổi trẻ rộng dài, chúng ta luôn có đặc quyền được sai lầm, để sau đó mạnh mẽ đứng dậy và rút ra những bài học quý giá. Đừng chỉ vì vài lần không như ý mà oán trách cuộc sống tồi tệ, bởi rốt cuộc, thử thách cũng là một món quà quý giá.

Vậy nên, nếu bạn đang phải vật lộn với cuộc sống, đang phải đấu tranh với những khó khăn trong đời, thì hãy cảm ơn Thượng đế vì món quà của Người, hãy ôm ghì lấy cuộc đời bạn với tất cả những đớn đau khổ sở của nó, và sống với tất cả sức lực và nhiệt huyết của bạn.

Vì với những kinh nghiệm của mình, và kinh nghiệm của tất cả những người đã đi trước chúng ta, tôi biết rằng quãng đường gian khó không mãi kéo dài. Những khó khăn giúp làm nên câu chuyện của bạn.  

– Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Đối với Rosie Nguyễn, thất bại chưa bao giờ là điều đáng xấu hổ, đó là một phần tất yếu trong đời người và góp phần tạo nên những thành công sau này. Cách chúng ta bình tâm đối diện với những khó khăn, thách thức sẽ khiến mỗi người mạnh mẽ và vững tin hơn trên con đường mình đã chọn.

Có người chọn lùi bước vì nỗi sợ và thất vọng, để lại một phần tuổi trẻ cùng cuộc đời trôi tuột vào vô nghĩa. Thế nhưng, chỉ những ai kiên cường, dám vùng lên đương đầu với những gió bão của số phận mới có thể trưởng thành, vững vàng hơn.

Hoặc cũng có thể là vì, sau những lần thất bại trong cuộc sống, sau những va vấp của tuổi trẻ, từ bao giờ chúng ta đã tự thuyết phục bản thân rằng mình là một người bình thường, mình không có gì đặc biệt, rằng hãy thôi viển vông, hãy chấp nhận một cuộc đời bình thường, có những công việc bình thường. Và rồi chúng ta chết đi, trên tấm bia mộ ghi: “Đây là nơi yên nghỉ của một người hoàn toàn bình thường.”

Bạn thân mến, nếu bạn đã có lúc nào đó nghĩ rằng mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường, thì đừng dập tắt ý nghĩ đó.

Hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình, hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân mình. Âm thầm rèn luyện, tìm kiếm đam mê, và theo đuổi con đường của riêng mình. Rồi một lúc nào đó, bạn sẽ thấy mình đang sống đúng như cách mà bạn từng mơ ước.

– Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tác giả cũng tin rằng, mỗi cá thể trên thế giới này đều được sinh ra với những khả năng đặc biệt ở một lĩnh vực nào đó. Điểm khác biệt nằm ở nội tâm của từng người, khi ta biết cách nuôi dưỡng ước mơ từ những điều nhỏ bé nhất. 

Tuổi trẻ đang giá bao nhiêu được yêu mến bởi người trẻ
Tuổi trẻ đang giá bao nhiêu được yêu mến bởi người trẻ

Hành trình theo đuổi đam mê luôn đòi hỏi mỗi người lòng kiên trì, tinh thần nhiệt huyết và ý chí sắt đá, bởi lẽ ấy mà những trái ngọt thành quả lại càng quý giá hơn bao giờ hết. 

Đôi lúc, chúng ta cũng gặp phải những định kiến khắt khe và bao ánh nhìn dè dặt, thế nhưng qua cuốn sách này, tác giả vẫn hy vọng mỗi người hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân và sự lựa chọn của mình.

Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng. Đôi khi ta phải chấp nhận đi đường vòng, làm việc mình không thích để nuôi dưỡng ước mơ. Đôi khi ta phải đứng lên chống lại định kiến xã hội để đi theo con đường của mình. Nhiều khi ta phải đối mặt với cô đơn, thất vọng. Dù làm gì, dù thế nào đi nữa, thì đừng bỏ cuộc. Hãy luyện tập mài giũa hàng ngày. Trái ngọt có được sau những chặng đường dài thực sự xứng đáng. Hãy tin tưởng.

– Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Những lý tưởng trong Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu không lớn lao, thế nhưng cũng chính vì thế mà cuốn sách lại càng trở nên gần gũi hơn với độc giả, đặc biệt là những người trẻ đang đi tìm giá trị của bản thân.

Mỗi người hãy học cách sống với đam mê và luôn hết mình trên con đường học tập, lao động để không chỉ gặt hái thành công mà còn thu được những bài học trưởng thành quý báu. Đó chính là một phần thông điệp mà Rosie Nguyễn muốn gửi tới mọi người.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được yêu thích bởi nhiều độc giả

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu không phải một cuốn sách chứa đựng những triết lý sâu xa, càng không đi vào lối mòn của việc đưa ra các bài học giáo điều về nhân sinh. Độc giả tìm đến cuốn sách như để gặp gỡ với người bạn tri kỷ, vừa lắng nghe những câu chuyện đời bé nhỏ, vừa thấy được chính bản thân mình qua từng câu chữ.

Đối với nhiều người, cuốn sách chính là chiếc la bàn, để giúp họ định hình được phương hướng phát triển bản thân. Qua từng chương sách, Rosie Nguyễn đã nhẹ nhàng khích lệ mọi người sống đúng với bản thân và kiên trì với niềm đam mê.

Tôi đã luôn trăn trở với suy nghĩ rằng đam mê của mình ở đâu? Tôi thậm chí biết rằng tôi phải làm thế nào để đi tìm đam mê của mình, và tôi đã thực hiện cả những điều đó nhưng rốt cuộc, vẫn lạc lối trong những câu hỏi. Nói vậy không có nghĩa là đọc xong cuốn sách là tôi tìm thấy đam mê của mình ngay tức thì, nhưng chính xác thì tôi đã hiểu vì sao mình đi tìm hoài mà không thấy đam mê, bởi: tôi thiếu niềm tin và sự kiên trì cho mọi việc mà tôi làm. Chị, bằng sự chân thành và hiểu biết của mình đã chỉ cho tôi điều đó qua những trang sách.

– Goodreads

Việc tự học và trau dồi kỹ năng luôn khó khăn và đòi hỏi nhiều sự nỗ lực, thế nhưng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đã tạo động lực mạnh mẽ cho độc giả, đưa ra những lời gợi ý đúng đắn để mọi người có thể xây dựng một lối sống tích cực, bền bỉ.

Tuổi trẻ đang giá bao nhiêu là kim chỉ nam cho nhiều người trẻ
Tuổi trẻ đang giá bao nhiêu là kim chỉ nam cho nhiều người trẻ

Không chỉ vậy, cuốn sách còn là một liều thuốc cho tâm hồn, khi tác giả xoa dịu những thất bại, khuyết điểm bằng sự bao dung và ánh nhìn đầy lạc quan. Bởi chỉ khi ta nhìn cuộc đời, bao gồm cả niềm vui và nỗi buồn, bằng đôi mắt thực tế mà vẫn tràn ngập hy vọng, ta mới có đủ tự tin để sống và theo đuổi mơ ước.

Chưa bao giờ mình bắt gặp 1 quyển sách nói về chính bản thân mình rõ nét đến vậy. Ngay trong khoảng thời gian mình hứng chịu cơn khủng hoảng tuổi hai mươi, cũng may, mình có được quyển sách này. Nó nói về chính những vấn đề mình đang gặp phải, nói về những cảm xúc bên trong mình mà chính mình cũng ko thể nói thành lời được. Cảm ơn tác giả đã cho mình sự đồng cảm, sự sẻ chia và cả những phương pháp để vượt qua. Đó chính là những thứ mình cần nhất lúc này.

– Goodreads

Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời, trong những năm tháng ấy, mỗi người đều có quyền được lựa chọn cách sống và thậm chí trải qua nhiều thất bại. Những thanh âm trong trẻo của tuổi trẻ sẽ mãi vang vọng suốt cuộc đời, tạo nên một bản hòa ca tươi đẹp trải dài trong những năm tháng sau này, nếu chúng ta học cách sống, tư duy và hành động tích cực, chân thành.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đã chỉ ra rằng, hãy luôn cho bản thân cơ hội để được thỏa sức kiến tạo nên cuộc sống của mình, lấp đầy năm tháng thanh xuân bằng những khoảnh khắc lấp lánh diệu kỳ, khi ta biết yêu thương và trân trọng những điều nhỏ bé vĩ đại mà thế gian ban tặng, cũng như vững tin và kiên trì trên con đường mình đã chọn.

Tuệ Anh