Rosie Nguyễn là một cái tên không còn mấy xa lạ với các bạn trẻ yêu sách, cô là người truyền cảm hứng, người thay đổi cách nhìn cũng như thái độ sống của phần lớn người trẻ ngày nay, với cô sống là để trải nghiệm và khám phá chứ không phải thu mình lại với bốn bức tường.

Đôi nét về tác giả của cuốn sách nổi tiếng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, thuộc thế hệ 8x, sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Cô được biết đến với vai trò là một blogger du lịch, một tác giả nổi tiếng và một phượt thủ chuyên nghiệp.

Hoàng Nguyên đã đặt chân đến hơn hai mươi quốc gia trên toàn thế giới, không phải những chuyến du lịch được chuẩn bị sẵn hết mọi thứ, phần lớn là những chuyến đi tự túc, còn được gọi là “du lịch bụi”.

Rosie Nguyễn với nụ cười tươi tắn
Rosie Nguyễn với nụ cười tươi tắn

Chính những chuyến đi này đã tạo cho Hoàng Nguyên nhiều cảm hứng về cuộc sống, công việc và viết lách.

Sau mỗi chuyến đi dài, cô luôn ghi lại những câu chuyện và những con người mà Rosie Nguyễn đã gặp, điều này giúp cho cuộc sống của cô gái trẻ ngày càng rực rỡ hơn, đồng thời cũng khiến cô cảm thấy vui vẻ với cuộc sống của mình.

Hoàng Nguyên tự định nghĩa về cuộc đời mình trong ba điều:

”Tôi là một người viết, một kẻ mộng mơ và là một người yêu cuộc sống.”

Cô muốn để lại những dấu ấn đặc biệt trong đời mình, vậy nên thay vì lựa chọn cuộc sống an toàn bảo thủ như bao người, Hoàng Nguyên đã lựa chọn cho mình một lối đi khác, mạo hiểm và đầy thách thức.

Điều đã làm thay đổi cuộc sống của Rosie Nguyễn

Tốt nghiệp đại học Ngoại thương với chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trong sáu năm sau khi ra trường, cô đã làm việc cho ba công ty khác nhau.

Khi ấy, cuộc sống của Rosie Nguyễn rất ổn định, mức lương cao, chính sách linh hoạt, nhưng chưa bao giờ cô thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình.

Hoàng Nguyên tự hỏi:”Cuộc đời mình chỉ có thể thôi sao?” và nhiều năm sau này, cô cho rằng câu hỏi này chính là bước ngoặt lớn của đời mình, chính nó đã khiến cô bứt phá để có một Rosie Nguyễn như ngày hôm nay.

Rosie Nguyễn và khóa học "Bay không cần cánh'
Rosie Nguyễn và khóa học “Bay không cần cánh’

Hoàng Nguyên bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến đi khám phá, từ Pattaya (Thái Lan) đến Indonesia rồi Nhật Bản, Ấn Độ…

Với Rosie Nguyễn, du lịch không đơn thuần chỉ để nghỉ dưỡng, mà còn để khám phá và tìm hiểu mọi điều tốt đẹp của thế giới ngoài kia.

”Tôi muốn lấp đầy đời mình với những kỷ niệm lấp lánh, những trải nghiệm phong phú. Tôi muốn khám phá thế giới, muốn tìm hiểu những nền văn hóa khác nhau, thay vì chỉ dành cả đời trong bốn bức tường quen thuộc.”

Cuộc đời của Rosie Nguyễn giống như một bức tranh muôn màu muôn vẻ, không vì tháng năm mà phủ bụi thời gian, ngược lại còn càng ngày càng tươi sáng.

Đời sống rực rỡ của nhà văn trẻ không chỉ dừng lại ở những chuyến đi

Song song với việc du lịch bụi, cuộc đời của Hoàng Nguyên còn phong phú hơn với những trang viết.

Rosie Nguyễn cho biết ở những năm cấp III mình từng là học sinh chuyên văn nhưng việc học văn ở trường khiến cô chán nản và kiệt quệ, phải rẽ sang một con đường khác, nghiệp viết cứ ngỡ kết thúc ở đây.

Nhưng việc du lịch bụi khiến cảm hứng của cô quay lại, sau mỗi chuyến đi, Rosie Nguyễn đều viết về cảm nhận của mình và chia sẻ nó trên các trang mạng xã hội. Những bài viết của cô dần được đông đảo các bạn trẻ biết đến và chia sẻ.Cuốn sách bán chạy nhất trên thương mại điện tử sau khi phát hành của tác giả trẻ

Cuốn sách bán chạy nhất trên thương mại điện tử sau khi phát hành của tác giả trẻNăm 2015, Hoàng Nguyên xuất bản cuốn sách đầu tay Ta ba lô trên đất Á, đây được cho là một cuốn cẩm nang hữu ích dành cho những bạn trẻ yêu thích khám phá vùng đất Đông Nam Á. Cuốn sách này đã phần nào khẳng định tên tuổi cũng như phong cách riêng của Rosie Nguyễn.

Không dừng lại ở đó, ngay một năm sau, cô tiếp tục xuất bản Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, nó đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên thương mại điện tử. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được đón nhận nồng nhiệt bởi đông đảo độc giả, nó đã thay đổi cách nhìn, thái độ sống của phần lớn người trẻ ngày nay.

Cuốn sách đầu tay của Rosie Nguyễn
Cuốn sách đầu tay của Rosie Nguyễn

Đồng thời, cuốn sách cũng là một cột mốc đánh dấu thành công của Rosie Nguyễn trên con đường viết lách của mình. Đến năm 2018, cô lại xuất bản cuốn sách thứ ba là Mình nói gì khi nói về hạnh phúc, cuốn sách đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực của độc giả.

Sách cũng góp một vai trò quan trọng trong việc thay đổi cuộc đời Rosie Nguyễn

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên cuộc đời rực rỡ của Hoàng Nguyên là những cuốn sách, không chỉ là một tác giả nổi tiếng mà còn là một người có thành tích đọc sách đáng kể.

Theo lời nhà văn trẻ kể một năm số lượng sách cô đọc có thể lên đến sáu mươi cuốn, con số mà ít ai có thể ngờ đến được, Rosie Nguyễn chia sẻ một tuần cô có thể đọc hết một cuốn sách, điều ấy cũng khiến Hoàng Nguyên học hỏi được nhiều điều hơn.

Ảnh bìa cuốn Mình nói gì khi nói về hạnh phúc
Ảnh bìa cuốn Mình nói gì khi nói về hạnh phúc

Lâu dần, việc đọc sách trở thành thói quen, cô cũng bắt đầu biết lựa chọn và phân loại những loại sách nên và không nên đọc hay có nhiều hơn những cách đọc sách để không bị chán.

Hoàng Nguyên ít khi đụng đến những cuốn sách tình cảm lãng mạn hay các thể loại sách giải trí, cô cho rằng nó không giúp ích được cho đời sống, ngược lại còn ngày càng khiến tâm trạng chúng ta trở nên uỷ mị, sướt mướt, ảnh hưởng đến quá trình tự học sau này.

Rosie Nguyễn và những chuyến đi
Rosie Nguyễn và những chuyến đi

Còn tất cả những thể loại sách khác, Hoàng Nguyên đều đọc qua, đan xen giữa các thể loại với nhau, cứ đọc xong một cuốn thực tế thì cuốn tiếp theo sẽ là sách phi thực tế hoặc đan xen giữa sách bản anh và bản việt, vừa có thể tự học tiếng anh, vừa khiến vốn từ thêm phong phú. Cô cho rằng việc đọc sách giúp cô thư giãn và định hướng tốt hơn trên con đường của mình.

Ngoài sách thì tập Yoga và ngồi thiền cũng là một cách nghỉ ngơi hiệu quả của Rosie Nguyễn

Hoàng Nguyên chia sẻ, ngay lần đầu thử tập thử Yoga, cô dường như đã tìm ra cái mà bấy lâu nay cô vẫn tìm kiếm, đó là sự thanh thản trong tâm hồn.

Các tư thế tập Yoga giúp cô cảm thấy nhẹ nhõm, xương cốt như dãn ra sau chuỗi ngày mệt mỏi, trong lòng cũng khuây khỏa rất nhiều. Hoàng Nguyên cho rằng việc ngồi thiền, tập Yoga kết hợp với ăn chay có thể giúp cải thiện sức khoẻ và đời sống tinh thần rất nhiều.

Rosie Nguyễn kết hợp giữa việc ngồi thiền và du lịch bụi
Rosie Nguyễn kết hợp giữa việc ngồi thiền và du lịch bụi

Cô khuyến khích các bạn trẻ nên thử sức với Yoga và ngồi thiền, để ngẫm nghĩ, để sống chậm lại giữa một xã hội quá đỗi xô bồ.

Những thành tích đáng kể của Rosie Nguyễn

Bên cạnh đời sống tinh thần tốt đẹp, Hoàng Nguyên còn khiến người khác ngưỡng mộ bởi những thành công của cô.

Xuất bản ba cuốn sách, cả ba đều nổi tiếng và được sự đón nhận nồng nhiệt của người đọc, đưa tên tuổi cô bay cao trên con đường viết lách, hiện tại, Hoàng Nguyên đang tiếp tục lên ý tưởng cho cuốn sách thứ tư.

Ngoài ra, cô còn luyện IELTS và TOEFL, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng khóa học Creative Writing ở nước ngoài để cọ xát với những người viết khắp nơi trên thế giới và tìm hiểu xem trên thế giới luyện kỹ năng viết ra sao.

Đến thời điểm hiện tại, Hoàng Nguyên đã trở thành một tác giả sách, một blogger du lịch, một giáo viên dạy Yoga và là người hướng dẫn các bạn trẻ trong khóa học “Bay không cần cánh”. Cuộc đời của cô giống như một khúc ca nhiệm màu, thăng trầm hay bình lặng đều đủ cả, và quan trọng hơn hết, bản nhạc này có thể truyền cảm hứng, tạo động lực cho rất nhiều người.

Rosie Nguyễn là một tấm gương lớn, để người trẻ soi vào đó mà thấy được những điểm thiếu sót của bản thân, từ đó ngày càng phấn đấu hơn để sống một cuộc đời rực rỡ. Hoàng Nguyên là một cô gái nhỏ với một tâm hồn lớn lao, cô không chỉ hoàn thiện đời mình mà còn giúp đỡ rất nhiều trong đời sống tinh thần của các bạn trẻ ngày nay.

Diệu Uyển