Quỷ dữ và nàng Prym là cuốn tiểu thuyết xuất sắc của nhà văn Paulo Coelho, một tác phẩm đầy bất ngờ viết về sự tranh đấu giữa Thiện và Ác trong mỗi con người. Bằng tài năng kể chuyện lôi cuốn, Paulo đã viết nên những trang văn tinh tế, miêu tả từng biến chuyển tâm lí của nhân vật, khi những chuẩn mực đạo đức bị thách thức bởi cám dỗ xa hoa.

Đôi nét về nhà văn Paulo Coelho

Nhà văn Paulo Coelho sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro trong một gia trung lưu, bố của ông là một kỹ sư còn mẹ thì ở nhà làm nội trợ. Paulo Coelho có một tuổi thơ dữ dội khi ông không mấy hòa thuận với gia đình và thường xuyên chống đối lại những quy định nghiêm khắc của trường học và cha mẹ.

Cho dù có tính cách nổi luận, ông đã nuôi niềm đam mê với văn chương ngay từ khi mới mười lăm tuổi. Tuy vậy, gia đình ông đã phản đối dữ dội mơ ước nghệ thuật ấy của Paulo, thậm chí bố mẹ nhà văn đã từng đưa ông đi điều trị tâm thần khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong xu hướng phát triển của con trai.

Chân dung nhà văn Paulo Coelho
Chân dung nhà văn Paulo Coelho

Chưa từng nhụt chí, Paulo không hề trách móc gia đình cũng như vẫn kiên định với con đường sự nghiệp bản thân đã chọn. Ông tham gia vào nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác ngoài văn chương, điển hình trong đó là sáng tác âm nhạc, công việc giúp ông gặt hái được khá nhiều thành công dù không phải đam mê chính của ông.

Do tham gia vào nhiều tổ chức văn hóa, ông đã từng bị bắt giam bởi những cáo buộc liên quan tới hoạt động nhằm lật đổ chế độ độc tài tại Brazil. Sau khi được tự do, ông tiếp tục sáng tác cho các tạp chí ca nhạc nhưng không chịu an phận với một cuộc đời bình lặng, ông ly hôn với vợ, từ bỏ cả công việc để đi châu Âu du lịch.

Cuộc đời của Paulo Coelho trải qua nhiều thăng trầm, ông được cho là kẻ nổi loạn, ông đã thử qua rất nhiều thứ, thậm chí là cả thuốc phiện. Những biến động và trải nghiệm ấy đều được Paulo ít nhiều đề cập đến trong những sáng tác của mình.

Sau khi được thả ra ông tiếp tục công việc viết bài cho các tạp chí ca nhạc nhưng do không muốn sống cuộc đời nhàm chán, ông ly hôn với vợ, từ bỏ cả công việc để đi châu Âu du lịch. Chuyến du lịch đó là một cột mốc quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc đời và sự nghiệp của Paulo Coelho.

Cuộc đời nhiều biến động chính là cảm hứng viết của nhà văn
Cuộc đời nhiều biến động đã tạo nên cảm hứng viết của nhà văn

Đặc biệt, trong hành trình đến Santiago de compostela, Tây Ban Nha nhà văn đã giác ngộ nhiều triết lý và dùng nó làm tư liệu cho nhiều tác phẩm sau này.

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời, Paulo đã chiêm nghiệm, tích lũy được nhiều bài học cuộc sống quý báu.  Chính nhờ những tư liệu thực tế ấy, những tác phẩm của nhà văn luôn được độc giả đón nhận bởi sự gần gũi và chân thực.

Những cuốn tiểu thuyết ẩn chứa rất nhiều câu chuyện của chính tôi. Giá trị quan trọng nhất trong cuộc đời là rút ra được bài học về kinh nghiệm cuộc sống.

Paulo Coelho

Paulo Coelho đã xuất bản hơn hai mươi tác phẩm đặc sắc, có kể đến như Nhà giả kim, Bên sông Piedra tôi ngồi xuống và khóc, Veronika quyết chiến Mười một phút.

Nổi bật trong những sáng tác của Paulo Coelho, Quỷ dữ và nàng Prym ra đời vào năm 2000 đã gây được nhiều tiếng vang trong cộng đồng văn chương. Được xem là một câu chuyện ngụ ngôn đặc sắc, tác phẩm kể về một cộng đồng người bị chia rẽ, phân tán bởi sự tham lam và nỗi sợ hãi, qua đó nổi bật lên cuộc đấu tranh dai dẳng giữa cái thiện và ác.

Cuốn tiểu thuyết được bắt đầu khi một người khách lạ đến ngôi làng ở Viscos hẻo lánh nhưng yên bình, mang theo chiếc ba lô chứa một cuốn sổ và mười một thỏi vàng. Anh ta đi tìm câu trả lời cho một câu hỏi khiến anh ta luôn day dứt, rằng con người vốn mang bản tính Thiện hay Ác.

Một cuộc giao ước đặc biệt trong Quỷ dữ và nàng Prym

Visco là một thị trấn nghèo khổ và nhỏ bé, thoạt nhìn tưởng thanh bình nhưng lại chứa đựng nguy cơ bị quên lãng khi những người trẻ tuổi đã lần lượt rời bỏ ngôi làng để đi đến những chân trời mới lập nghiệp. 

Dù vậy, mọi người vẫn luôn gán cho nơi đây cái mác thiên đàng bởi giữa những người dân đang sinh sống với nhau không hề có sự thù ghét hay tội lỗi, bởi cái ác và lòng tham trong họ chưa được trỗi dậy. 

Tất cả dân vùng này đều hiểu họ đang sống trong một thế giới mà chẳng nơi đâu còn tồn tại, nhưng họ vẫn một mực không muốn chấp nhận một điều rằng, họ là thế hệ cuối cùng của những người làm ruộng và chăn cừu biết bao đời nay đã sống ở miền núi đồi này. Sớm muộn gì thì ở vùng quê của họ cũng sẽ xuất hiện máy móc, còn đàn cừu sẽ bị lùa tới một nơi xa, chúng sẽ được nuôi theo phương pháp khác thường, rồi một công ty khổng lồ nào đó của nước ngoài sau khi mua được thị trấn này sẽ biến nó thành một khu nghỉ trượt tuyết.

– Quỹ dữ và nàng Prym

Trong làng chỉ có duy nhất nàng Chantal Prym là đang còn độ tuổi đôi mươi nhưng cũng như những thanh niên khác từng bỏ làng đi, chính cô cũng luôn ấp ủ khát khao được thoát khỏi thị trấn và theo đuổi hạnh phúc riêng.

Quỷ dữ và nàng Prym là cuốn sách đầy bất ngờ
Quỷ dữ và nàng Prym viết về những tranh đấu trong tâm hồn con người

Prym được khắc họa là một cô gái đã phải chịu nhiều bất hạnh ngay từ khi mới lọt lòng. Mồ côi cha mẹ, Prym sống một cuộc sống đơn độc, nghèo khổ và vô vị, khi sự khổ sở luôn bủa vây lấy cuộc đời của cô gái. Dù là một người khao khát được yêu thương, Prym vẫn phải trải qua nhiều cuộc tình đổ vỡ bởi xuất thân khốn khó của mình. 

Hằng ngày làm việc trong quán trọ, tương lai của cô hoàn toàn mịt mù, không có lối thoát. Prym ngày ngày đón tiếp những người khách từ phương xa tới, nghe những câu chuyện về niềm hạnh phúc và sự tự do nhưng bản thân cô lại không tài nào thoát ra khỏi hiện thực tàn nhẫn.

Mặc dù đã chịu nhiều vết thương lòng, nhưng Chantal vẫn tin sẽ gặp được một người mà cô yêu thương suốt đời. Cũng có lúc cô chối từ những cơ hội xảy ra vì cho đó không phải là điều cô cần. Nhưng bây giờ cô cảm thấy thời gian trôi đi quá nhanh, nhanh hơn là cô tưởng trước đây và cô sẵn sàng rời bỏ Viscos với bất kể người đầu tiên nào cô gặp, miễn sao người ấy ngỏ ý sẽ đưa cô đi khỏi chốn này, thậm chí ngay cả khi cô không hề có chút tình cảm nào với người đó. Chantal hoàn toàn tin rằng, cô sẽ học được cách yêu người ấy, xét cho cùng, tình yêu cũng như nhiều điều khác, chỉ phụ thuộc vào vấn đề thời gian mà thôi.

– Quỷ dữ và nàng Prym

Cơ hội vùng lên khỏi cuộc sống tăm tối tình cờ đến với Prym, khi vào một ngày nọ có một vị khách lạ tới ngôi làng Visco hẻo lánh. Người đàn ông kỳ quặc đó mang theo mười một thỏi vàng, chia chúng thành hai phần gồm mười thỏi và một thỏi, rồi đem chôn ở hai chỗ trong rừng. 

Sau đó người khách bắt gặp Prym, ông ta tìm cách gợi mở câu chuyện và kể cho nàng về hai hố vàng. Trước sự đề phòng của Prym, người đàn ông lạ mặt đề nghị nàng hãy truyền đạt lại với người dân Visco về yêu cầu của ông: tất cả sẽ nhận được mười thỏi vàng nếu như trong vòng một tuần, có một người vô tội trong làng bị giết chết bởi chính những người đồng hương.

Không ai được biết về nơi giấu số vàng khổng lồ đó ngoài vị khách. Về phần mình, Prym được biết nơi giấu một thỏi vàng và có thể đem thỏi vàng cao chạy xa bay. Tuy nhiên khi đó, nàng sẽ phạm vào tội trộm cắp, làm trái điều răn và đi ngược lại cái Thiện.

Ranh giới mong manh giữa Thiện và Ác

Sau khi nhận được lời đề nghị, Prym đã trải qua quá trình đấu tranh tâm lý gay gắt, khi cô luôn tự vấn lương tâm về câu hỏi có nên kể giao ước đó với những người dân làng hay không. 

Khó khăn hơn cả, nàng còn buộc phải đi trên sợi dây mỏng manh giữa Thiện và Ác, bởi ước mơ được đổi đời của cô hoàn toàn có thể trở thành sự thật, nếu như Prym lấy trộm thỏi vàng và bỏ đi mãi mãi. 

Phiên bản tiếng Anh của Quỹ dữ và nàng Prym
Quỷ dữ và nàng Prym khắc họa tâm lí nhân vật đầy tính chân thực

Trong suốt vài ngày, cô bị ám ảnh bởi thỏi vàng và ham muốn được thoát khỏi cuộc sống bần hàn để đi tới một chân trời mới. Thiên thần và ác quỷ luôn hiện quanh Prym, kể cả trong những giấc mơ, cố gắng giành giật và chế ngự tâm trí của cô gái đáng thương.

Nếu cô muốn biết phải chiến thắng địch thủ như thế nào thì cần phải hiểu cho rõ xem ông ta bộc lộ bộ mặt thật của mình ra sao. Sau đó cô liền ngủ thiếp đi và ngủ rất sâu, yên giấc và ngon lành. Đêm đầu tiên cô ở bên cái Thiện, đêm thứ hai, với cả cái Thiện và cái Ác, còn đêm thứ ba – với cái Ác. Không cái nào giành được chiến thắng, nhưng cả hai vẫn ở lại trong tâm hồn cô và giờ đây bắt đầu cuộc đấu tay đôi để phân biệt ai là kẻ mạnh hơn.

– Quỷ dữ và nàng Prym

Tuy nhiên, nàng đã lựa chọn kể lại câu chuyện cho cả làng biết thay vì lấy thỏi vàng và rời khỏi Visco. Quyết định của Prym bắt nguồn từ nỗi sợ ban sơ của con người, khi họ buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn và đứng trước con đường tương lai còn mờ mịt. 

Trước những thử thách khắc nghiệt của số phận, nàng Prym cũng như bao người bình thường khác, đều bị chùn bước bởi sự mông lung, vô định của cuộc đời. Nàng nhận ra rằng, để từ bỏ một đoạn đời buồn chán để đi tìm tự do chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Và khi đó, nỗi khiếp sợ xâm chiếm lấy ta trước con đường không rõ đưa tới đâu, trước cuộc đời ném cho ta những lời thách thức đầy bí ẩn, trước cái khả năng tất thảy những thói quen cố hữu, ăn sâu trong ta sẽ vĩnh viễn bị trốc sạch tận gốc rễ.

Người ta muốn thay đổi tất cả, nhưng đồng thời lại muốn giữ nguyên tất cả như trước kia. Chantal không hiểu tại sao lại như thế, nhưng chính điều này hiện đang diễn ra với cô. Có thể, cô đã quá đỗi gắn bó với Viscos, đã quá quen thuộc với việc cảm thấy mình là kẻ thất bại – và bất cứ một cơ hội giành thắng lợi nào đối với cô cũng trở thành một việc hết sức nghiêm trọng không thể thực hiện được, một gánh nặng quá sức chịu đựng.

– Quỷ dữ và nàng Prym

Ba ngày còn lại, Prym đem bí mật giữa cô và người lạ mặt kể hết với mọi người trong làng. Lời tuyên bố của nàng đã tạo nên một cơn sốt ở Visco, khi người dân nơi đây bị mờ mắt bởi lòng tham và để mặc cho cái ác hoành hành. Họ cũng giống như Prym, bị bủa vây bởi sự e dè và nỗi khiếp sợ vô bờ, khi đã gần đặt chân đến lãnh địa của tội lỗi.

Quỷ dữ và nàng Prym là một cuốn sách thú vị
Quỷ dữ và nàng Prym chứa đựng nhiều bài học nhân sinh

Bằng tài năng miêu tả tâm lí nhân vật xuất sắc của mình, Paulo đã dẫn độc giả đi qua những cuộc chiến tranh khốc liệt giữa Thiện và Ác trong tâm trí mỗi con người. Ở đó, không phải lương tâm lúc nào cũng giành phần thắng, thế nhưng những điều xấu xa cũng không vì thế mà dễ dàng xâm chiếm được lý trí và trái tim.

Những bài học trong Quỷ dữ và nàng Prym qua cảm nhận của độc giả

Quỷ dữ và nàng Prym không phải là cuốn sách nổi tiếng nhất của Paulo Coelho, thế nhưng đây được coi là một thiên tiểu thuyết chứa đựng nhiều sự tranh đấu phức tạp, đồng thời phơi bày nhiều góc khuất trong tâm hồn con người.

Số vàng vừa là tượng trưng cho khao khát đổi đời, của ước mơ vừa là công cụ làm dấy lên những toan tính xấu xa trong thâm tâm, tùy theo góc độ nhìn nhận của mỗi người. Chính bởi lẽ ấy, những biến chuyển tâm lí của nàng Prym và người dân Visco đã lôi cuốn độc giả qua từng trang viết.

Tốt và xấu là điều đề cập trong cuốn sách này. Tôi không tìm thấy sự tốt thật sự trong những nhân vật trong sách. Mọi nhân vật đều có toan tính của riêng mình, hoặc vì lòng tham, hoặc vì nỗi sợ. Cảm giác mình đọc hụt đoạn nào đó để có thể tin rằng số vàng ấy được tặng đi đúng mục đích của nó: vẫn còn điều tốt trên đời. Có chút thất vọng với sự tự an ủi rằng bác Paulo đưa ra một câu hỏi mở cho người đọc. Bác Paulo rất tài tình trong cách phân tích tâm lý con người, nó rất hợp lý với hoàn cảnh của từng người trong bối cảnh chung của họ. Nhưng bối cảnh của bác quá hạn chế, không thể so sánh chung với một xã hội lớn hơn nhiều kiểu người và tầng lớp xã hội hơn. Điều này khiến sự so sánh giữa cái tốt và xấu kém phần chính xác lẫn hấp dẫn.

– Goodreads

Ngay cả khi cuốn tiểu thuyết kết thúc, câu hỏi về sự tồn tại của cái Ác trong mỗi người vẫn mãi lơ lửng nơi tâm trí độc giả. Sở hữu một cốt truyện thú vị cùng những nút thắt, tình huống đầy bất ngờ, Quỷ dữ và nàng Prym đã khiến không ít độc giả phải trăn trở, suy nghĩ về thông điệp mà nhà văn muốn truyền tải.

Đối với nhiều người, cuốn sách của Paulo còn đề cập đến những vấn đề nhức nhối tồn tại trong cuộc sống, khi ta phải đứng trước những quyết định có thể thay đổi cả cuộc đời. 

Cuộc chiến giữa cái Thiện và cái Ác từ xưa đến nay vẫn chưa bao giờ có hồi kết, hưng qua tác phẩm “Quỷ dữ và nàng Prym” của nhà văn Paulo Coelho, người đọc có thể tìm được một phương thức sống hợp lí cho mình. Với giọng văn giản dị, nhẹ nhàng nhưng hết sức tinh tế, nhà văn muốn gửi gắm đến giới trẻ một điều: Trong cuộc sống này sẽ có rất nhiều bước ngoặt, nhiều biến cố nhưng điều quan trọng là mỗi chúng ta cần theo đuổi ước mơ của mình, phải có dũng khí để trở thành một người khác, đặc biệt là phải chiến thắng nỗi sợ hãi thường không cho chúng ta sống một cách thực sự. Thông điệp giản đơn mà quý giá vô cùng, được thể hiện thật tinh tế qua nhân vật Prym. Đó chính là lý do để tôi yêu thích “Quỷ dữ và nàng Prym”.

– Tiki 

Bằng lối viết lôi cuốn, giàu tính triết lý, Paulo Coelho đã đưa người đọc bước vào một thế giới cổ tích kì bí và đặc biệt, nơi đó không chỉ có những phép màu tốt lành mà còn chứa đựng nhiều hiểm nguy, toan tính của lòng người.

Cuộc đấu tranh giữa Thiện và Ác cũng không còn quá xa lạ với thế giới văn học, thế nhưng Quỷ dữ và nàng Prym vẫn có được chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả, bởi những giá trị hiện thực và nhân văn mà tác phẩm đem lại.

Tuệ Anh