Trong khoảng thời gian gần đây, Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ đang trở thành một làn gió mới thổi vào thế hệ những người trẻ tuổi Việt Nam. Cuốn sách chứa đựng những bài học quý báu về sự thành công trong đời sống và đồng thời là lời khích lệ, động viên không chỉ dành cho các bạn trẻ mà còn là tất cả những ai đang gặp phải thất bại trong cuộc đời.

Đôi nét về tác giả Cảnh Thiên và Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Cảnh Thiên là một tác giả người Trung Quốc, đời sống riêng tư của nhà văn vô cùng khép kín nên có rất ít những bài báo hay thông tin nói về cuộc đời.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Cảnh Thiên đã có một số tác phẩm nổi bật như Dịu dàng là đóa hoa nở từ dông bãoPhụ nữ cần độc lập về tài chính và hơn cả đó là Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ.

Tác phẩm của nhà văn Cảnh Thiên
Những tác phẩm của tác giả Cảnh Thiên nhận được sự yêu thích của độc giả Việt Nam

Vào đầu năm 2019, Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ được chuyển ngữ bởi dịch giả Đặng Quân và được GUBOOKS xuất bản.

Bản thân cuốn sách là tổng hợp các câu chuyện xoay quanh chủ đề thành công và thất bại, qua đó gửi gắm những bài học quý báu về việc kiên trì, cố gắng trong cuộc sống tới người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đang trong thời kì năng động và nhiệt huyết nhất.

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ và những câu chuyện xung quanh cuộc sống

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ là những lời khuyên quý báu được tác giả gửi gắm tới các độc giả về việc họ cần biết mình phải làm gì để vượt qua được giông bão trong cuộc đời, gặt hái được những thành quả mà trước đây vẫn luôn luôn ao ước được chạm đến.

Cuốn sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ
Ảnh bìa cuốn sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Cuốn sách có bố cục được chia thành tám phần lớn, trong đó bao gồm nhiều câu chuyện nhỏ tương ứng với mỗi bài học có giá trị riêng biệt. Một số các tiêu đề lớn nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả là Tài năm khổ luyện mà thành mới là đạo lí đích thực, Bạn tính chôn vùi tuổi trẻ trong sự an nhàn hay sao? và Cái sửa bản thân – không bao giờ là quá trễ.

Những lời khuyên ấy được thể hiện thông qua các câu chuyện với các nhân vật khác nhau, mỗi nhân vật lại có cho mình một vấn đề cần phải giải quyết. Vì vậy mà người đọc như thấy hình ảnh của chính mình ở trong đó nên cảm nhận được sự đồng cảm, sẻ chia.

Hẳn có rất nhiều người trong số chúng ta đã không thể được làm công việc đúng với mơ ước thuở bé. Những lý do được đưa ra có vô số bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan nhưng có lẽ lý do chân thực, sâu xa nhất là chúng ta không dám đứng lên để chiến đấu cho ước mơ của chính mình.

Cảnh Thiên đã sử dụng tình huống này để mang đến câu chuyện cho người đọc, câu chuyện nói về một cậu bé từ nhỏ đã có mục tiêu sang Châu Phi và trở thành một nhà huấn luyện thú tài ba.

Tuy nhiên, mong ước của cậu bé lại không được coi trọng bởi bố và cô giáo, họ coi đó chỉ là ước mơ của một đứa trẻ chưa hiểu chuyện và không thể trở thành sự thật.

Đây là cuốn sách tạo động lực cho giới trẻ
Chỉ cần không từ bỏ và nỗ lực hết mình thì ước mơ chắc chắn sẽ trở thành sự thật

Từ đó cậu quyết tâm học hành và đạt được thành tích rất tốt, ngày một trưởng thành và làm việc ở một công ty có tiếng. Thế nhưng thay vì chọn một nơi an nhàn với cơ hội phát triển như ở châu Âu hay châu Mỹ thì chàng trai trẻ quyết tâm xin làm việc tại chi nhánh công ty ở Kenya, châu Phi.

Người cha sau khi biết được quyết định của cậu thì rất khó chịu, ông nghĩ con mình sẽ mất rất nhiều cơ hội không đến các chi nhánh khác của công ty ở Âu – Mĩ.

Tuy nhiên sau một khoảng thời gian, người con đã gửi cho cha các bức ảnh về công việc huấn luyện thú của mình. Những gì được nhìn thấy đã khiến ông nín lặng và nhớ lại ước mơ của con mình.

Bức ảnh là những khoảnh khắc mà cậu được làm đúng với công việc mình mơ ước từ nhỏ. Điều này đã làm cho người cha vô cùng xúc động, đồng thời không khỏi khâm phục và khiến ông phải thốt lên rằng “Thằng nhóc này giỏi thật!”

Ảnh bìa cuốn Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ
Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ ẩn chứa nhiều bài học giá trị cho người đọc

Cậu nhóc chỉ là một trong rất nhiều những trường hợp khác ở ngoài đời thực. Cậu chính là đại diện cho những ai dám theo đuổi ước mơ của mình, bất chấp rằng mục tiêu đó từng bị phản đối và không coi trọng. 

Chính sự kiên trì ấy đã đem đến động lực cho rất nhiều bạn trẻ đang lạc lối trước những ngã rẽ của cuộc đời, để họ tiếp tục kiên trì theo đuổi ước mơ đến cùng và biến nó trở thành hiện thực.

Tác giả Cảnh Thiên sau khi gửi gắm câu chuyện đã đúc kết bài học và gửi tới độc giả của mình bằng câu văn ngắn gọn:

Ai cũng đều đứng trước vạch xuất phát mang tên “tuổi trẻ”, nhưng có người thành công, có kẻ thất bại, chỉ khác nhau ở chỗ có vượt qua được vấp váp hay không.

                                             – Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Những câu văn trên không chỉ nói về sự khó khăn, thách thức của những ai dám theo đuổi mục tiêu của riêng mình mà nó còn là lời cảnh tỉnh cho những ai đang mong muốn một cuộc sống hạnh phúc nhưng không phải trả giá cho bất cứ điều gì.

Cái nhìn cuộc sống được tác giả gửi gắm trong từng trang văn

Trong cuốn sách tác giả còn chia sẻ những kinh nghiệm từ chính vốn sống mà mình đúc kết được để gửi tới các độc giả thông qua những câu văn mang phong thái nhẹ nhàng nhưng đầy tính triết lý. 

Chỉ khi dám trải nghiệm, dám thử sức, chúng ta mới không phụ bạc những năm tháng tươi đẹp của tuổi xuân, mới có thể lưu lại những kí ức tuyệt vời

– Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Những bài học ấy tuy không quá mới mẻ nhưng nhờ được truyền tải qua ngòi bút của Cảnh Thiên mà việc chạm tới trái tim của người đọc đã trở nên dễ dàng hơn:

Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong 10 năm, tương lai sẽ buộc bạn phải vất vả trong 50 năm để bù đắp lại. Nếu bạn bươn chải vất vả trong 10 năm, thứ mà bạn chắc chắn có được là 50 năm hạnh phúc. Điều quý giá nhất không phải là tiền bạc mà là thời gian.

– Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Không chỉ gửi đến độc những bài học mang tính động viên và khích lệ, Cảnh Thiên còn thẳng thắn đưa ra những sai lầm mà người trẻ dễ mắc phải trong quá trình trưởng thành. 

Tuy khiến cho độc giả phải ngẫm nghĩ và nhìn thẳng vào vấn đề còn tồn tại ở mình nhưng nhờ cách diễn đạt tinh tế và khéo léo, tác giả đem đến cách tiếp cận đầy nhẹ nhàng nhưng vẫn giữ nguyên giá trị thông điệp cần truyền tải. Điều này đã tạo nên sức hút trong từng câu văn của Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ.

Được đánh thức, khích lệ là những cảm nhận chung của nhiều bạn trẻ sau khi đọc cuốn sách.

Việc cảm nhận như vậy là bởi họ đang trải qua những giai đoạn bấp bênh đầu tiên trong cuộc đời, một vài bạn trẻ vẫn đang sống trong sự bảo bọc và vòng tay của gia đình nên dễ dàng gục ngã khi phải đối mặt với những thất bại đầu đời. Thế nên những chia sẻ và bài học trong Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ dễ dàng chạm đến trái tim người đọc.

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Cảnh Thiên
Cuốn sách là lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ còn lạc lối trên hành trình lớn lên

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ sẽ là tiếng chuông đánh thức thế hệ trẻ trở về với thực tại, trở về với những khắc nghiệt trên con đường mà họ cần phải đi. Đồng thời cũng tạo động lực giúp đỡ những ai đang gặp phải bế tắc trong cuộc sống có thể vững tin hơn mà bước tiếp trên chặng đường tiến tới thành quả mà mình mong muốn.

Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến cho rằng cuốn sách chỉ phù hợp với những bạn học sinh, bởi đây là độ tuổi vẫn còn nhiều bấp bênh, chưa có định hướng cụ thể trong cuộc sống. Phần lớn những bài học trong sách không quá mới mẻ nên đối với những người đã có kinh nghiệm, Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ đem đến cảm giác nhàm chán và có sáo rỗng.

Một cuốn sách cũng khá hay và dành cho thế hệ trẻ như chúng ta với những mẩu chuyện và thông điệp cũng khá hay thúc đẩy bản thân hướng bản cho chúng ta tới những điều tốt đẹp và cần loại bỏ sự an nhàn khi ở độ tuổi này hãy tập trung phấn đầu vì ước mơ… Đi kèm với nó là những câu nói rất hay truyền động lực cho chúng ta. Cuốn sách phù hợp với mấy bạn ưa sách self-help hơn vì mình đọc mấy dạng sách này nhiều rồi nó khá giống nhau và khá là sến, cách hành văn đôi lúc không liên quan và thực tế nên mình đọc được một nửa không đọc nổi nữa và với những quan điểm nông cạn của mình về sách này có sai thì mọi người thông cảm nhé. Cuốn sách phù hợp với những bạn trẻ mới đọc sách mình thấy với những người đọc sách nhiều sẽ không đánh giá cao cuốn này cũng như mấy dạng kiểu này cho lắm.

– Goodreads

Có thể cuốn sách sẽ không phải là sự lựa chọn tối ưu cho đối tượng là sinh viên trở lên bởi họ đã được va chạm và có không ít kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhưng đối với lứa tuổi học sinh còn đang cắp sách tới trường, Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ sẽ là công cụ đắc lực giúp cho sự nhận thức của các bạn được phát triển sớm hơn để không lãng phí đi tuổi trẻ của mình.

Vinh Nguyễn