Bạch Lạc Mai là cơn gió mát ngày hạ thoảng qua mảnh vườn văn học Trung Quốc làm trỗi dậy một làn sóng mới mẻ về tản văn, những cuốn sách do cô sáng tác phần lớn đều trở thành tác phẩm nổi bật ở thể loại này.

Bạch Lạc Mai mang tâm tính như lan thảo, cốt cách tựa hoa mai, vì vậy những cảm xúc được gửi gắm vào tác phẩm đều êm đềm bình lặng như chính con người cô.

Bạch Lạc Mai là dòng chảy dịu dàng của văn học Trung Quốc

Nhà văn tên thật là Tư Trí Tuệ, sinh trưởng ở đất Giang Nam non nước hữu tình trong gia đình êm ấm, mẹ và bà ngoại là những người có ảnh hưởng không nhỏ đối với sự nghiệp viết lách của cô.

Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi và những hồi ức của văn sĩ Bạch Lạc Mai
Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi và những hồi ức đẹp của văn sĩ 

Bạch Lạc Mai sau khi lấy chồng đã lui về ở ẩn và cùng bạn đời sống êm ấm trong sự thanh tịnh, họ không màng đến thế sự nhiễu nhương, chỉ bình lặng cùng nhau đan tay nuôi dưỡng con cái rồi sau đó lại sóng vai già đi.

Nhà văn có một cô con gái đặt tên là Tiểu Trà, tuổi xấp xỉ mười, có lẽ ảnh hưởng từ mẹ mình nên cô bé có tính cách và sở thích khá giống Bạch Lạc Mai, cô luôn hy vọng Tiểu Trà có thể vui vẻ trưởng thành, sống một đời an yên bình lặng chẳng vướng phải sóng gió nhân gian.

Đó gần như là tất cả những gì người ta có thể tìm thấy về Bạch Lạc Mai trên các trang mạng xã hội, chính thông tin ít ỏi này đã khiến nhà văn trở thành một cái tên bí ẩn trong mắt độc giả và cũng từ đó, cô được mệnh danh là ẩn thế tài nữ của văn đàn Trung Quốc.

Văn chương của Bạch Lạc Mai bình đạm sâu lắng, thanh sạch sáng tỏ lại nhuốm đầy thiền ý khiến cho độc giả trong mỗi trang văn của cô đều tìm thấy được sự an yên vốn không dễ bắt gặp những thế gian phiền nhiễu.

Những tác phẩm của Bạch Lạc Mai luôn nhuốm đầy thiền ý
Những tác phẩm của Bạch Lạc Mai luôn nhuốm đầy thiền ý

Giữa khói lửa hồng trần mờ mịt, Bạch Lạc Mai giống như người cầm ngọn nến, cô dùng câu chữ dịu dàng của mình dẫn dắt những tâm hồn đương còn lạc lối ngoài kia tìm về với bến đỗ của đời mình.

Nhà văn cho rằng nhân sinh vô thường, mỗi cuộc gặp gỡ trên thế gian này đều là duyên phận được sắp đặt từ trước, vì vậy với Bạch Lạc Mai mà nói, tụ tan ly hợp của đời này là chuyện tất phải trải qua, chỉ mong mỗi một trái tim trên thế gian này đều có thể nguyện theo ý trời mà sống thật vui vẻ.

“Gặp nhau, quen nhau giữa biển người mênh mông chính là duyên, lưu lạc giữa hồng trần lại không lãng quên chính là duyên. Gặp gỡ, là một kiếp nạn hạnh phúc, cũng là một nét đẹp sai lầm. Quên nhau là một sự khởi đầu hoang mang, cũng là một kết thúc trong trẻo.”

– Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất

Văn chương của Bạch Lạc Mai luôn dịu dàng như thế, nó mang theo hơi ấm của lò sưởi ngày đông ủ ấm lòng những lữ khách của thế gian, cứ như thế, câu văn của tài nữ dần chạm đến nơi mềm yếu nhất của trái tim con người lúc nào không hay.

Những chiêm nghiệm của nửa đời người đều cô đọng trong từng câu từ của các tác phẩm
Những chiêm nghiệm của nửa đời người đều cô đọng trong từng câu từ của các tác phẩm

Bạch Lạc Mai đã ly khai khỏi lối văn màu mè và đầy kịch tính của văn học Trung Quốc thời bấy giờ để tìm về với những giá trị bền vững nhất của văn chương, phức tạp mà đơn giản, bình đạm nhưng lại chất chứa muôn màu muôn vẻ của cuộc đời

Tâm tính như lan thảo và cốt cách tựa hoa mai đã làm nên tài nữ Bạch Lạc Mai

Các tác phẩm của nhà văn tựa như chén trà được pha vào buổi sớm mai, trong trẻo và tinh khiết mang đầy ý vị sâu xa dẫn dắt người đọc tìm đến thiền ý, hướng về tòa thành vững chắc nhất trong trái tim của chính mình, điều mà dù đi cả đời cũng ít ai thực hiện được.

“Mỗi con người đều có một tòa thành của chính mình, cho dù tòa thành đó rộng lớn hay nhỏ hẹp, phồn hoa hay lạnh lẽo. Chỉ cần trong thành có một người, một đoạn kí ức, một khoảng không gian mà mình nhung nhớ, thì đều nguyện ở lại nơi đó.”

– Năm tháng tĩnh lặng, kiếp này bình yên

Cảm xúc là cứu cánh của văn chương, vậy nên mỗi cuốn sách xuất bản ra đều được Bạch Lạc Mai dùng hết tâm ý để viết, cái hay của người văn sĩ không chỉ nằm ở ngôn từ và nghệ thuật họ sử dụng mà phải xuất phát từ tận đáy lòng, nếu trong tâm không nguyện ý hướng về ánh sáng của sự bình yên, làm sao áng văn viết ra có thể đẹp đẽ đến vậy?

Bạch Lạc Mai là tài nữ ẩn danh của văn đàn Trung Quốc
Bạch Lạc Mai là tài nữ ẩn danh của văn đàn Trung Quốc

Vì vậy trong thế gian hỗn tạp giữa cường quyền và tiền quyền thì vẫn có người nguyện ý lánh xa sự đời để tìm về với an yên.

Từ đấy dệt nên những áng văn tạc vào lòng thế kỷ vô vàn giá trị bất hủ, đời văn của Bạch Lạc Mai là một đường chỉ tinh tế trên dải lụa văn học Trung Quốc mà không bao giờ trùng lẫn với màu sắc của bất kì đường may nào khác.

Đời người tựa như chiếc thuyền nhỏ lênh đênh nơi biển lớn bị gió dập sóng vồ bao phen mới về đến được bến đỗ an yên, cuối cùng giữa tất cả đau buồn ấy, quay đầu lại chỉ còn là tro tàn của dĩ vãng.

“Đi khắp vạn dặm non sông, bỗng nhiên quay đầu, chuyện ân thù hoan lạc trong giang hồ đã thành nhẹ như mây trôi gió thoảng.”

– Năm tháng tĩnh lặng, kiếp này bình yên

Bạch Lạc Mai tuy sống một đời an yên tĩnh tại song cũng đã đi qua không ít đau thương, vậy nhưng cuối cùng tất cả điều ấy sau một cái chớp mắt đều hóa thành gió thoảng mây trôi, không đáng để lưu tâm đến, mong cho những độc giả vẫn luôn đón đọc tác phẩm của nhà văn cũng có thể sống thanh thản như thế, chấp nhận quá khứ mà vui vẻ đón nhận tương lai.

Những áng văn bất hủ đã tạc vào lòng thế kỷ một đời văn đặc sắc

Các tác phẩm của Bạch Lạc Mai nhuốm đầy thiền ý song không có nghĩa những trang mà cô viết ra đều là giáo lý khô khan và cứng nhắc, ngược lại bằng sự chiêm nghiệm của mình qua nửa non đời người, nhà văn đã dệt nên vô vàn đám mây ngũ sắc bằng câu từ của mình.

Bạch Lạc Mai mang tâm tính như lan thảo và cốt cách tựa hoa mai
Bạch Lạc Mai mang tâm tính như lan thảo và cốt cách tựa hoa mai

Bạch Lạc Mai sáng tác không ít, một số tác phẩm của cô đã được phiên dịch và xuất bản tại Việt Nam như Duyên, Nếu em an lành đó là ngày nắng, Ngoảnh lại đã một đời, Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi hay Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất và rất nhiều cuốn sách khác.

Mỗi cuốn sách đều có phong vị riêng và ẩn chứa những câu chuyện khác nhau song đều mang cho độc giả cảm giác yên bình đến lạ thường, các tác phẩm của Bạch Lạc Mai vừa giống chén trà trong vừa như vò rượu quý, khiến người ta thanh tỉnh lại say đắm.

Những áng văn chương ấy không phải để độc giả đọc thoáng qua rồi lại chìm vào quên lãng một cách vội vã như phần lớn tác phẩm thương mại ngày nay mà trong trang văn của Bạch Lạc Mai luôn chất chứa một điều gì đấy khiến người ta phải suy ngẫm, tâm đắc và khắc sâu.

Đó có thể là chất thiền trong câu văn hoặc cũng có thể là những chiêm nghiệm mà người văn sĩ phải dùng nửa non quãng đời để đúc kết, dù ở bất kì lý do nào thì giá trị văn chương của Bạch Lạc Mai vẫn vẹn nguyên và không bao giờ bị mài mòn theo năm tháng.

“Đời người thật mỉa mai làm sao, những mộng ước bạn theo đuổi, lại luôn xa vời với bạn. Hoàn mỹ là một thứ xa xỉ, duy chỉ có cảm giác thiếu thốn mới đem lại được sự vĩnh viễn mà chúng ta muốn.” 

– Ngoảnh lại đã một đời 

Giống như một người bạn tâm giao, những ý niệm trong trang sách của Bạch Lạc Mai luôn đồng điệu với tâm hồn độc giả, vừa chữa lành những vết thương cũ và bù đắp vào khoảng trống còn khiếm khuyết khiến bạn đọc ngày càng hoàn thiện mình cũng đến gần với tòa thành bình yên trong lòng hơn.

Người văn sĩ này là một dòng chảy dịu dàng giữa trăm sông nghìn suối của văn học Trung Quốc
Người văn sĩ này là một dòng chảy dịu dàng giữa trăm sông nghìn suối của văn học Trung Quốc

Bạch Lạc Mai là nhánh hoa rực rỡ phiêu bồng giữa gió trời ngày xuân, mang theo hương hoa rải khắp nhân gian để ấp ôm cho những tâm hồn còn đang chênh vênh lạc lõng, dùng tâm ý cảm hóa kiếp người tha phương chưa tìm thấy bến đỗ của cuộc đời và hướng họ đến với thiền ý của nhà Phật để tâm hồn người ngày càng thanh tịnh hơn. 

Diệu Uyển