Nắng là một tác phẩm điện ảnh Việt Nam thuộc thể loại tâm lý tình cảm, hài và được ra mắt vào năm 2016.

Bộ phim là câu chuyện vô cùng cảm động kể về hành trình gìn giữ và lan tỏa tình yêu con người cũng như nhân cách sáng ngời của hai mẹ con Nắng (do Kim Thư thủ vai) và Mưa (do Thu Trang thủ vai).


(Trailer chính thức của phim Nắng)

Để rồi chính những điều giản dị nhưng phi thường đã cảm hóa được những số phận lầm đường lạc lối và lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả trong gần một trăm phút thời lượng của phim.

Nắng khơi gợi lòng trắc ẩn bởi tình mẫu tử thiêng liêng

Nắng lần lượt dẫn người xem đi qua từng góc hẻm của Sài Thành trên bước chân của hai mẹ con Nắng và Trang hay còn gọi là mẹ Mưa.

Mẹ Mưa vốn bị thiểu năng, một thân một mình đi nhặt ve chai bán vé số qua ngày thế nhưng vẫn gồng gánh nuôi nấng bé Nắng và cho bé ăn học như bạn bè cùng trang lứa.

Chật vật mưu sinh, nhận thức không đầy đủ thế nhưng ở Trang luôn sáng lên tình yêu đơn thuần chất phác rất thật đối với mọi người xung quanh, đặc biệt là với con gái mình.

Vượt lên khó khăn, mẹ con Nắng vẫn sống vui vẻ
Vượt lên khó khăn, mẹ con Nắng vẫn sống vui vẻ

Những phút đầu của Nắng, đoàn làm phim dẫn dắt khán giả đến với những khung hình và những thước phim rất đỗi gần gũi nhưng mang tính đặc tả về sự khổ hạnh của hai mẹ con.

Đó là bát cơm chỉ có một hai miếng thịt, là ổ bánh mì bẻ đôi, là những lời chào bán vé số, những lần gom bán ve chai thu về hai ba chục ngàn.

Tình mẫu tử được đẩy lên hơn hết ở phần giữa phim khi mà Trang bị gài bẫy và phải nhận án tử hình vì tội buôn bán ma túy.

Hình ảnh Trang đứng trước vành móng ngựa bất lực nhận tội, miệng lầm bầm vì Nắng, bảo vệ Nắng khiến chúng ta nhớ đến một huyền thoại của điện ảnh Hàn quốc là Điều kì diệu ở phòng giam số 7

Trang trong phiên tòa xét xử
Trang một mực nhận tội trong phiên tòa xét xử vì an toàn của Nắng

Đáp trả những tình cảm đó của mẹ Mưa, khán giả cũng đã dành rất nhiều nước mắt cho phân cảnh bé Nắng luôn miệng gào thét rằng mẹ là người tốt, rồi đến lúc gục xuống thú nhận mẹ là người xấu vì đã lén lút đi bán vé số một mình lúc trời mưa, nói dối rằng đã no để dành cơm cho nó.

Hay đơn thuần chỉ là những lần chạy đến ôm lấy mẹ, bảo vệ mẹ khỏi sự bắt nạt của người ngoài cũng thể hiện rất rõ bản năng và tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng luôn rực sáng ở Nắng.

Diễn xuất xuất sắc của Kim Thư trong phim
Diễn xuất xuất sắc của Kim Thư trong phim

Câu chuyện mà đoàn làm phim muốn kể không hoàn toàn mới mẻ, thế nhưng với cách phát triển tình huống và những góc máy cũng như diễn xuất xuất sắc của dàn diễn viên đã hoàn toàn có thể gây tượng với khán giả của Nắng.

Vượt lên những mưu sinh tầm thường, những guồng quay của tội ác, tình mẫu tử của Nắng, Mưa luôn ở đó và có khả năng cảm hóa lòng người mãnh liệt.

“Mẹ nhớ nha. Con là nắng, mẹ là mưa. Cả hai đều là màu hi vọng.”

Để rồi không đau buồn như Điều kì diệu ở phòng giam số 7, Nắng của Đồng Đăng Giao đã kể cho mọi người một câu chuyện cổ tích giữa Sài Thành vào thập niên đầu tiên của thế kỉ hai mốt.

Một câu chuyện mang màu hi vọng đúng nghĩa, đúng nguyên văn lời bé Nắng đã nói với mẹ của mình từ đầu phim.

Phép màu cảm hóa lòng người từ những điều bé nhỏ

Lâm (do Trấn Thành thủ vai) qua cách ăn mặc, nói chuyện và lối sống có thể đoán ra là xuất thân hào môn và từng ăn chơi theo kiểu công tử nhà giàu. Để cuối cùng bị chẩn đoán mắc bệnh AIDS và định nhảy sông tự trẫm cùng túi tiền một trăm triệu.

Thế nhưng mẹ Mưa đã xuất hiện và tạm ngăn cản được ý nghĩ bồng bột của thiếu gia Lâm. Anh theo mẹ Mưa về nhà và có những ngày tháng vô cùng ý nghĩa tại đây.

Vai diễn đầy chiều sâu của Trấn Thành trong phim
Vai diễn đầy chiều sâu của Trấn Thành 

Tuấn (do Kiều Minh Tuấn thủ vai) là một giang hồ nghiệp dư đang trên đường chạy trốn. Vô tình thấy chiếc xe tủ bạt của mẹ Trang trong lúc khẩn cấp, anh đã chui và xe chở ve chai và được đưa về nhà.

Bố của Nắng (do Tiến Luật thủ vai) là một ẩn số mà mãi đến cuối phim đã khiến cho không ít khán giả phải bàng hoàng. Có thể nói anh chính là một Chí Phèo phiên bản điện ảnh thế kỉ 21.

Bố Nắng và mẹ Mưa gặp nhau trong hoàn cảnh một người say, một kẻ dở nơi bãi hoang. Sau cái lần đó cả hai đều có cuộc sống của riêng mình nhưng hóa ra không ai quên nhau trong ngần ấy năm.

Cả ba nhân vật trên, chẳng có ai hoàn hảo hay đúng hơn đều có những góc khuất hết sức đen tối trong đời. Thế nhưng dưới ánh sáng của Nắng và sự dịu dàng của Mưa, tất cả đều được thấy được phần thiện lương đâu đó trong mình.

Hình ảnh gia đình Nắng trên Poster
Hình ảnh gia đình Nắng trên Poster

Chính những điều giản dị, không đao to búa lớn đã khiến Lâm tình nguyện bán đi chiếc đồng hồ quý giá nhất đời mình để đưa tiền giúp Trang, Tuấn không còn lưu manh mà rối rít lo lắng cho an nguy của hai mẹ con.

Hay cuối phim, bố Nắng đã đủ can đảm nhận tội và hứa hẹn với Nắng và Mưa một tương lai sau thời hạn ngồi tù.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự đồng cảm của ông Ba hay cô thu mua ve chai đều hết sức yêu thương và đồng cảm cho hai mẹ con Nắng, tạo điều kiện giúp họ về tài chính hết mức có thể.

Màu sắc đa dạng trong lối kể chuyện của Nắng

Là một bộ phim tâm lí tình cảm nhưng Nắng đã khai thác rất tốt thị hiếu của người xem trong cách kể chuyển của mình.

Tác phẩm điện ảnh này đã kết hợp xuất sắc những yếu tố đặc trưng của các thể loại từ phim cảnh sát hình sự cùng tiếng cười dí dỏm từ phim hài và mang tính kịch sâu sắc qua kết cấu của phim.

Mạch phim phát triển dần cho đến khi lên cao trào rồi dàn dần được bóc tách, cởi bỏ những nút thắt thông qua quá trình điều tra cũng như tâm lí nhân vật.

Sự ràng buộc về nội tâm và sự thay đổi của bố bé Nắng chính là một trong những thông điệp ý nghĩa mà đoàn làm phim muốn gửi gắm:

“Tôi tin rằng, trong lòng của mỗi người đều có lòng trắc ẩn. Chỉ cần chúng ta chạm tới trái tim của họ, thì họ không thể nào làm khác với lương tâm của mình được ” 

Để làm nên được lối kể chuyện phong phú và dẫn dắt người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc đến vậy, có lẽ phải kể đến diễn xuất vô cùng ăn ý và nhập tâm của bộ ba Trấn Thành, Kiều Minh Tuấn, và bé Kim Thư.

Họ có những giây phút thâm trầm suy tư về cuộc sống, như phân đoạn ngắm sao tưởng tượng về chị Hằng giữa Nắng và Lâm, hay phân đoạn tìm cách giải cứu Trang tìm tung tích của Nắng giữa Lâm và Tuấn.

Một phân cảnh cảm động giữa thiếu gia Lâm và bé Nắng
Một phân cảnh cảm động giữa thiếu gia Lâm và bé Nắng

Nhưng họ cũng có những khoảnh khắc vui vẻ ấm áp tổ chức sinh nhật cho bé Nắng, hay chuyện tình yêu giữa Lâm và cô bé bán hàng hay Tuấn với cô giáo của Nắng. Hay những lần bé Nắng ra dáng nạt nổ Lâm vì thói chửi bậy và dặn dò vỗ về Tuấn lúc anh bị ốm.

Người xem cũng được chứng kiến những nhịp phim gấp gáp hơn khi tổ chuyên án bắt tay vào công cuộc điều tra, mở rộng phạm vi đối tượng hay lúc giải cứu cho bé Nắng.
Rồi cuối cùng tất cả lại được vỡ òa bên sau những dồn nén và căng thẳng khi mẹ Mưa được minh oan và người xấu phải đền tội.

Dấu ấn đặc biệt mà bộ phim để lại

Bộ phim Nắng của đạo diễn Đồng Đăng Giao thu về 64 tỷ đồng, vượt qua Tấm Cám: Chuyện chưa kể và trở thành tác phẩm điện ảnh nội đạt doanh thu cao nhất năm 2016.
Nắng không phải một bộ phim dùng để tranh giải. Bộ phim chỉ đơn thuần là thước phim về tình yêu con người và cuộc sống mưu sinh thường nhật.

Thế nhưng những gì mà Nắng đem đến và để lại thực sự rất có ý nghĩa với khán giả và nền điện ảnh Việt Nam.

Phân cảnh lấy đi nhiều nước mắt khán giả trong Nắng
Phân cảnh lấy đi nhiều nước mắt khán giả trong phim

Bộ phim trước tiên chính là sự trưởng thành vượt bậc của dàn diễn viên khi chứng minh cho người xem thấy rằng, những diễn viên hài có thể làm được nhiều hơn những gì trước nay họ vẫn thể hiện.

Diễn viên nhí Kim Thư đã từng gây ấn tượng trong Bệnh viện ma nhưng phải đến Nắng, chúng ta mới có thể thấy được một tương lai rất sán lạn cho sự nghiệp điện ảnh của em.

Kim Thư đã khóc, đã cười, đã dịu dàng, đã đau đớn, đã khiến khán giả phải đi theo sự dẫn dắt cảm xúc của em rất tốt và trở thành điểm sáng nhất của bộ phim.

Diễn viên Thu Trang với diễn xuất xuất sắc và chắc chắn từ trước đã thể hiện rất tốt vai trò của mình và để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp.

Dàn diễn viên ấn tượng trong bộ phim Nắng
Dàn diễn viên ấn tượng trong bộ phim Nắng

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những diễn viên phụ vô cùng xinh đẹp là Sam và Ninh Dương Lan Ngọc, hai gương mặt sáng đã góp phần giúp các diễn viên chính thể hiện tính cách của mình.

Trong chính xã hội quay cuồng vì đồng tiền và tội ác thì tình cảm con người dần trở nên xa xỉ. Chỉ những ai gìn giữ được tình cảm đó thì mới xứng đáng nhận được cái kết có hậu trong bộ phim của chính mình.

Bộ phim cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi xoáy sâu vào tâm can người đọc như câu nói của ông Ba bán hủ tiếu với đứa con bỏ mình đi vì nghèo khó:

“Không biết mai này bé Nắng có bỏ mẹ nó đi vì nghèo không, hay vì một lí do nào khác”

Con người luôn xa nhau vì những lí do không thể nào đoán trước được. Ai đó từng nói rằng, khi ta yêu một người cũng là lúc ta đang dần mất họ.

Liệu tình mẫu tử có đủ để bé Nắng mãi bên cạnh mẹ mình hay không, khi nó lớn lên với rất nhiều những gièm pha và guồng quay của xã hội?

Chúng ta hãy thử trải nghiệm Nắng để có câu hỏi cho riêng mình nhé.

Thu Thảo