Được làm lại từ bộ phim The Intouchables nổi tiếng của điện ảnh Pháp, Ông bạn găng-tơ (Man of men) của Hàn Quốc đã cải biên với phong cách mới và rất được công chúng yêu mến khi mang đến nhiều tiếng cười hơn nhưng vẫn bám sát nguyên bản.

Trailer của phim Ông bạn găng-tơ

Ông bạn găng-tơ là câu chuyện xoay quanh gã giang hồ thích khoe mẽ Young-ki (Jo Jin-Woong thủ vai) và vị luật sư giàu có Jang-Soo (Sol Kyung-Gu thủ vai). Cả hai đại diện cho hai tầng lớp đối lập, tưởng chừng không giao nhau nhưng đã trở nên gắn kết nhờ một cuộc gặp “định mệnh”.

Young-ki và cuc gp gđnh mnh” trong Ông bn găng-tơ

Mở đầu bộ phim là màn đối thoại của hai anh em nhà Young-ki, trong khi cậu em Choong-won (Kim Joon thủ vai) khó chịu với việc đỗ xe mất trật tự của anh trai mình thì Young-ki lại bỏ ngoài tai lời góp ý, thậm chí anh ta còn giở thói côn đồ khi bị một người đàn ông khác phàn nàn.

Ở những phút đầu trong Ông bạn găng-tơ, tạo hình của Young-ki là một tay giang hồ chính hiệu và không màng pháp luật. Sự bụi bặm này trái ngược hoàn toàn với Jang-Soo, người mà anh sắp gặp, một người đàn ông chuẩn mực và trầm mặc nhưng lại vì người khác mà phá vỡ quy tắc. 

Poster của phim ông bạn găng-tơ
Poster của phim ông bạn găng-tơ

Young-ki là một kẻ ngông nghênh và ham tiền, anh ta trở thành găng-tơ từ khi còn nhỏ vì không được giáo dục tốt và học hành bấp bênh. Đã thế, chàng trai này còn chơi cổ phiếu với hi vọng đổi đời nhưng chính sở thích tai hại này lại gây cho anh ta nhiều rắc rối về sau.

Công việc chính của Young-ki là trông coi một số tòa nhà cho “sếp lớn” Beom-do (Heo Joon-ho thủ vai), tuy đã có thâm niên tới hai mươi năm nhưng anh thường không hoàn thành tốt công việc mà thậm chí còn cùng Dae-gook (Jin Seon-kyu thủ vai) biển thủ số tiền quỹ lên đến 700.000 đô để đầu tư vào cổ phiếu.

Đối với hành động đi ngược lại lợi ích công ty này, anh ta chẳng nghĩ gì nhiều ngoài việc mong muốn bản thân trở nên giàu có về sau, thậm chí phớt lờ mọi lo lắng của người bạn mình.

Điều này cũng dễ hiểu vì Young-ki vốn nuôi mộng tưởng rằng mình sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn, để rồi anh ta nổi cáu lên với mọi người khi biết rằng một kẻ chuyên nịnh nọt sẽ trở thành giám đốc mới, một kẻ mà anh ta luôn khinh thường nhưng nay đã phá tan mọi kế hoạch của Young-ki.

Sự bất mãn của Young-ki đã dẫn đến một cuộc ẩu đả tại quán rượu, cuối cùng là bị tạm giam và bị tòa tuyên án phải hoàn thành 150 giờ lao động công ích, trong đó nhiệm vụ chính là đến chăm sóc Jang-Soo.

Nam chính Young-i trong phim Ông bạn găng-tơNam chính Young-ki trong phim Ông bạn găng-tơ

Jang-soo là một luật sư nổi tiếng xuất thân từ Seoul, ông sở hữu một công ty tại Busan và kiếm được tới năm mươi triệu đô mỗi năm. Tuy nhiên, biến cố xảy ra khiến Jang-soo bị bại biệt, thậm chí các cổ đông còn nhân cơ hội này để ép ông phải từ chức chủ tịch.

Bên cạnh Jang-soo đều là những kẻ hám tiền chỉ biết đến lợi ích của mình, chỉ duy nhất người thư ký trẻ tuổi Eun-ha (Kim Sa-rang thủ vai) thật lòng đối tốt với ông. Cô không chỉ giúp chủ tịch lo toan việc ở công ty mà còn đảm nhiệm vai trò chăm sóc sức khỏe cho ông ở trung tâm cộng đồng.

Thành công như thế nhưng đến cuối đời, Jang-soo chẳng còn lại gì trong tay khi đã quyên tất cả số tiền ông có cho việc từ thiện và chỉ giữ lại một hợp đồng bảo hiểm cho riêng mình. Đáng tiếc hơn khi bệnh phổi của ông đã quá nặng và chỉ còn hai tháng để sống tiếp cuộc đời còn lại của mình.

Nam chính Jang-soo trong phim ông bạn găng-tơ
Nam chính Jang-soo trong phim ông bạn găng-tơ

Điều duy nhất khiến Jang-soo phân vân có lẽ là chuyện trao quyền thụ hưởng bảo hiểm cho ai khi bản thân không hề có người thân thích, để rồi cuộc gặp gỡ định mệnh xảy ra khi Young-ki xuất hiện trước mắt ông và một diễn biến mới đã đến trong cuộc đời của hai người.

Một người đàn ông tỉ mỉ và kỹ tính như Jang-soo và một kẻ sỗ sàng, thường xuyên thách thức pháp luật như Young-ki chắc chắn không hề hợp nhau, điều này thậm chí đã phơi bày ra ngay trong buổi gặp mặt đầu tiên của hai người.

“Thằng cô hồn nào đây?
Anh đã hoàn thành xuất sắc rồi, biến dùm đi.” – Jang-soo

Trong Ông bạn găng-tơ, Jang-soo hoàn toàn không dành sự kiên nhẫn của mình cho Young-ki và tất nhiên, một gã găng-tơ như Young-ki cũng không hề hứng thú với nhiệm vụ này. Bị đuổi thẳng nhưng anh ta lại cảm ơn và quay người bỏ đi, chỉ đến khi nhân viên y tế chặn lại thì anh ta mới thỏa hiệp.

Young-Ki và nhiệm vụ chăm sóc Jang-soo
Young-ki và nhiệm vụ chăm sóc Jang-soo

Cũng từ đây, những câu chuyện thú vị xen lẫn bi hài giữa hai người đàn ông lần lượt được mở ra trong phim. Đạo diễn Young-su đã làm rất tốt khi phim không hề có những chi tiết gây rối rắm mà chỉ tập trung vào sự chuyển biến trong tâm tình của họ.

Giao kèo xuất phát từ lợi ích nhưng lại âm thầm nảy sinh sự chân thành

Đang bắt đầu việc lao động công ích thì tin dữ ập đến với Young-ki khi số tiền mà họ đầu tư cổ phiếu đã mất trắng, cả hai bắt đầu lo sợ vì phải tìm cách trả lại số tiền quá lớn mà họ đã biển thủ của công ty.

gương mặt lo lắng của Young-ki khi nhận tin xấu
Gương mặt lo lắng của Young-ki khi nhận tin xấu

Điều này khiến Young-ki lo sợ đến mức anh ta phải hạ mình xuống để tìm đến giám đốc Choi, kẻ anh từng coi thường nhưng nay phải tìm kiếm sự giúp đỡ, chỉ có điều thái độ kiêu ngạo và nóng tính của cả hai đã khiến mọi việc chẳng đi đến đâu, thậm chí là chiếc xe của Choi còn bị đem ra để trút giận.

Ban đầu, Jang-soo không hề biết về khó khăn của Young-ki nhưng sau khi nghe anh ta trao đổi qua điện thoại với Dae-gook, ông đã dần hiểu vấn đề nhưng chỉ im lặng quan sát. Chỉ đến khi cả hai bắt đầu trao đổi về quan điểm tiền bạc thì họ mới thân nhau hơn, cũng dần bước vào thế giới của người còn lại.

“Anh nghĩ rằng cứ có nhiều tiền là sống tốt à?” – Jang-soo
“Chính xác! Đến cuối cùng thì con người lưu lại điều gì? Tên tuổi? Không, cuối cùng cũng chỉ là cái xác. Ai rồi cũng chết nên tôi luôn mong muốn cuộc sống đỉnh cao”. – Young-ki

Tuy cả hai đã hiểu nhau hơn nhưng khi Young-ki mở lời về chuyện tiền bạc thì Jang-soo vẫn giữ thái độ im lặng, chỉ không ngờ là ông lại âm thầm dành cả đêm để suy nghĩ về những câu nói của Young-ki.

Để rồi, người luật sư cần mẫn ấy đã đưa ra một quyết định mà không ai có thể đoán trước, ông quyết định sẽ chi trả khoản tiền mà Jang-soo đã biển thủ của công ty và cho anh ta thừa hưởng toàn bộ số tiền bảo hiểm sau khi ông mất, chỉ cần Young-ki giúp ông hoàn thành một số mong muốn trước lúc chết.

Jang-soo được trải nghiệm những điều thú vị cùng ông bạn găng-tơ
Jang-soo được trải nghiệm những điều thú vị cùng ông bạn găng-tơ

Ban đầu, Young-ki còn tỏ ra hoài nghi nhưng sau khi nghe về số tiền bảo hiểm khổng lồ thì cậu ta đã xiêu lòng và hoàn toàn đồng ý. Những mong muốn ấy lại quá đơn giản khi chỉ là đến sân bóng chày xem thi đấu hay đến hồ bơi.

Sau khi hoàn thành những điều ấy, Jang-soo còn được Young-ki cho thử những thứ mà ông chưa từng làm như đi xăm hay làm một số việc điên rồ như đi vào quán Bar, đi đua xe tốc độ cao hay thậm chí là gọi cần cẩu nâng chiếc xe của Jang-soo lên để ông có cảm giác như mình đang tự lái.

Hai người cứ thế chia sẻ với nhau về mọi mặt trong cuộc sống và dần tạo nên một liên kết vô hình giữa hai tâm hồn, bản thân Jang-soo thì không còn mang nét lãnh đạm trên gương mặt còn bản thân Young-ki thì như có một người tri kỷ thấu hiểu mình.

Hai người cùng uống rượu tâm sự
Hai người cùng uống rượu tâm sự

Tiếc rằng cuộc vui ngắn đã không kéo dài lâu, Young-ki giúp đỡ người luật sư ấy kết thúc những mong mỏi cuối cùng và chính Jang-soo cũng đã đưa tay kéo anh chàng găng-tơ đó khỏi rắc rối, chỉ tiếc rằng họ không thể đi cùng nhau cho đến cuối cùng và trắc trở của ai thì người đó phải tự giải quyết.

Những hàm ý bên trong Ông bạn găng-tơ

Thuộc thể loại tâm lý hài hước nhưng cũng mang nhiều phần cảm động, Ông bạn găng-tơ tuy được đánh giá là kém hơn bản gốc nhưng vẫn nhận được nhiều lời khen từ phía khán giả, thậm chí mang về doanh số khủng lên tới chín triệu đô.

Bên cạnh đó, sự phối hợp ăn ý của hai ngôi sao đình đám xứ Kim Chi là Jo Jin-woong và Sol Kyung-Gu đã thổi hồn xuất sắc cho bộ phim, họ đều là những diễn viên gạo cội nhiều kinh nghiệm được đông đảo khán giả mến mộ nên không hề gặp khó trước một kịch bản có phần đơn giản.

Hai diễn viên chính trong Ông bạn găng-tơ là ngôi sao đình đám xứ Hàn
Hai diễn viên chính trong Ông bạn găng-tơ đều là ngôi sao đình đám xứ Hàn

Những ngôi sao khác trong phim như Kim Sa-rang, Kim Joon và Jin Seon-kyu tuy không có nhiều đất diễn nhưng cũng hoàn thành rất tốt vai trò của mình. Đặc biệt là “sếp lớn” Heo Joon-ho đã cho người xem thấy được khí chất của giang hồ khi cho những kẻ từng là đàn em một con đường sống, không truy đuổi đến cùng.

Phim không chỉ mang đến cho người xem một tác phẩm giải trí “bung nóc” mà còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa về tình bạn và cuộc sống, về sự hối tiếc của một người ở trên đỉnh cao nhưng lại không thể thường xuyên quan tâm đến gia đình của mình.

Thông qua đó, Ông bạn găng-tơ đã mang đến cho khán giả những bài học đến từ thực tiễn đầy quý giá, ẩn ý trong đó là giá trị của việc trân trọng cuộc sống, trân trọng tình cảm gia đình và cả những điều ở trước mắt chúng ta.

Như Thảo