Nếu là người hâm mộ của dòng phim về zombie, hẳn chúng ta không thể bỏ qua tác phẩm Train To Busan (Chuyến tàu sinh tử) của Hàn Quốc được phát hành năm 2016.

Trailer chính thức của Train To Busan

Đề tài zombie có lẽ không còn quá xa lạ đối với khán giả truyền hình nhưng lần này, Train To Busan đã đem đến cho ta một cái nhìn khác về cách ứng phó của con người khi đối đầu với bệnh dịch cũng như là một câu chuyện đầy tính nhân văn của những nhân vật trong phim.

Chuyến tàu sinh tử và cách mỗi cá nhân đương đầu với nghịch cảnh

Phim chủ yếu diễn xa trên một chuyến tàu đến Busan khi đại dịch zombie bùng nổ và đe dọa đến sự sống còn của hành khách. Câu hỏi đặt ra là trong hoàn cảnh cấp bách và không gian bị bó hẹp đó, con người sẽ đối mặt như thế nào?

Train To Busan mở đầu với việc Seok Woo (Gong Yoo thủ vai), một người đam mê với công việc đã đem cô con gái nhỏ Suan đến Busan để gặp mẹ vào ngày sinh nhật của cô bé.

Ảnh bìa của Train To Busan
Poster của phim Train To Busan

Họ đã lên chuyến tàu KTX 101 tại nhà ga Seoul, trên chuyến đi đó đặc biệt còn có người đàn ông lực lưỡng Sang Hwa (Ma Dong Seok thủ vai) và người vợ trẻ đang mang thai Sung Gyeong (Jung Yu Mi thủ vai).

Cùng với đó là lão giám đốc Yong Suk, một đội bóng chày trường trung học, cô bạn gái Jin Hee, cặp chị em già In-gil và Jong-gil và một người vô gia cư bị thương đang trốn ở trong phòng tắm.

Khi tàu bắt đầu lăn bánh thì một cô gái trẻ bước lên với vết thương ở chân nhưng không một ai mảy may chú ý, rồi cô đã biến thành zombie và cắn phải một tiếp viên trên tàu.

Con virus chưa được biết đến đó đã lây lan với một tốc độ chóng mặt và buộc mọi người phải hành động để bảo đảm tính mạng của mình.

Từ đây, bản chất của con người dần dần bộc lộ một cách rõ nét. Ba người đàn ông trẻ Seok Woo, Sang Hwa và Young Gook (Choi Woo Sik thủ vai) đã phải mở đường để đến toa của những người thân là Suan, Sung Gyeong, Jin Hee đang ở cùng người đàn ông vô gia cư.

Nhân vật Seok Woo của phim
Tạo hình của người cha Seok Woo

Sau khi vật lộn với đám zombie khát máu người thì họ đã tới được toa mà những hành khách còn lại đang ẩn náu. Ấy vậy mà tên giám đốc giàu có, ích kỷ Yong Suk đã đóng sầm cánh cửa lại vì sợ rằng ba người đàn ông đó đang mang mầm bệnh.

Trước tình huống ngặt nghèo đó, Sang Hwa đã phải chấp nhận hi sinh bản thân mình để Seok Woo có thời gian mở cửa và cứu người vợ đang mang thai của mình. Anh buộc phải biến thành zombie để những người trong toa đó có cơ hội được sống.

Chán ghét vì sự ích kỷ của những hành khách trên toa cũng như đau đớn vì người chị em của mình đã ra đi, người đàn bà Jong-gil đã cố tình mở cánh cửa để zombie vào và giết chết những hành khách còn lại, bao gồm cả bà.

Hai cha con Seok Woo, người vợ Sung Gyeong, Young Gook và cô bạn gái Jin Hee cùng người đàn ông vô gia cư may mắn sống sót nhờ ở một toa khác. Gã giám đốc Yong Suk và người tiếp viên thoát nạn nhờ trốn vào nhà vệ sinh ngay cạnh.

Nhân vật Sang Hwa trong phim
Sang Hwa chấp nhận hi sinh để bảo vệ người vợ của mình

Sau những trận đánh không cân sức giữa zombie và những hành khách còn sót lại, tất cả đều bị nhiễm virus và biến thành zombie, chỉ còn lại cô con gái Suan và Sung Gyeong may mắn thoát khỏi nhờ sự hi sinh của lão già vô gia cư và người bố Seok Woo.

Một chuyến tàu đông kín người vậy mà cuối cùng duy chỉ còn hai người sống sót để đến được Busan. Ở đây, cô gái nhỏ và người vợ mang thai đã đi bộ qua đường hầm xe lửa và nhờ tiếng hát trong trẻo của Suan, họ đã được những người lính canh cứu thoát.

Những thông điệp được gửi gắm bên trong Train To Busan

Suốt gần hai tiếng đồng hồ với Train To Busan, người xem đã được trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Từ nín thở, hồi hộp với những trận hỗn chiến để sinh tồn hay là cảm động với sự hi sinh của người đàn ông lực lưỡng Sang Hwa và người đàn ông vô gia cư đang bị thương.

Ta cũng căm ghét trước sự vị kỷ của gã giám đốc tự cao tự đại Yong Suk rồi cũng hả hê trước hành động mở cửa tàu của người đàn bà Jong-gil.

Bộ phim Train To Busan
Một phân cảnh trong phim

Tất cả những hành động đó như nói lên phản xạ của con người khi đối đầu với hiểm nguy hay ở đây chính là bệnh dịch. Ta lựa chọn ra tay chiến đấu để bảo vệ mọi người hay là cố chấp bảo vệ mình mà nhắm mắt trước sự sống còn của kẻ khác?

Đó cũng là cách mà đạo diễn Yeon Sang Ho lồng ghép những thông điệp nhân văn vào trong những phân cảnh hành động. Đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, bản chất của con người sẽ được bộc lộ rõ nét nhất.

Tình cảm gia đình giữa cha và con, vợ chồng, hay là tình yêu đôi lứa giữa Young Gook và Jin Hee đã buộc họ phải hi sinh để bảo vệ cho người còn lại. Thậm chí đến một kẻ xa lạ như người đàn ông vô gia cư cũng dùng thân mình để đứa bé và người phụ nữ kịp chạy trốn.

Seok Woo và em bé Suan
Tình cảm gia đình là điểm nhấn của Train To Busan

Đây là những điều góp phần làm nên tính nhân văn cho Train To Busan.

Bên cạnh đó, Train To Busan cũng khắc họa thành công nhân vật phản diện Yong Suk, một kẻ giàu có, uy quyền lại chỉ biết tư lợi cho bản thân mình chỉ vì một lý do là người mẹ đang chờ ở nhà.

Ai trong chúng ta cũng có người thân và chúng ta đều đang tìm mọi cách để bảo vệ được họ. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta được phép ích kỷ và gạt bỏ mạng sống của người khác.

Điểm khác biệt so với những bộ phim zombie đương thời

Một điểm khác biệt làm nên sức hút của Train To Busan là khắc họa chân thực những người anh hùng đời thường. Những kẻ đối đầu với zombie không phải là những người được trang bị kỹ càng, cũng không được huấn luyện đầy đủ.

Họ đơn giản chỉ là một người cha, một người chồng, một tay đánh bóng chày ở trường trung học. Họ đều là những người xuất thân vô cùng bình thường nhưng đã lựa chọn chiến đấu để sinh tồn, để bảo vệ người mình yêu thương. Những con người đó đều phải dựa vào sức mạnh của chính mình để chiến đấu với hàng loạt zombie đang khát máu người.

Ngay cả Seok Woo, nhân vật chính cũng như là người anh hùng của toàn bộ phim cũng có câu nói mang đầy sự ích kỷ.

“Vào những lúc như thế này, con hãy chỉ lo cho chính mình thôi, hiểu chưa?”

Lời căn dặn với con gái cũng phần nào thể hiện tính cách của nhân vật, anh cũng là một kẻ chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình, phải bảo toàn mạng sống cho mình trước khi lo nghĩ cho người khác.

Em bé Suan trong phim
Tạo hình của cô con gái nhỏ Suan

Suốt cả Train To Busan chính là quá trình lột xác của nhân vật Seok Woo. Từ một con người đã ly hôn đam mê với công việc, vùi đầu vào công việc thì giờ đây, anh đã chấp nhận từ bỏ cuộc đời mình để cô con gái bé nhỏ được bình an, để được đến bên mẹ vào ngày sinh nhật của nó.

Bộ phim kết thúc nhưng đã để lại nhiều dư âm dư ảnh ở trong lòng người xem, câu chuyện về tình phụ tử, về tình cảm gia đình như đã chạm đến trái tim của tất cả chúng ta. Tiếng hát của Suan ở cuối phim đã làm cho ta phải lay động, phải rơi nước mắt trước giọng hát trong trẻo và đầy hi vọng.

Vậy là sau những trận đánh kịch tính, hồi hộp, sau những mất mát đau thương thì điều còn sót lại vẫn là tình người bất diệt.  

Train To Busan đã khiến chúng ta phải giật mình suy ngẫm và tự vấn rằng, nếu đại dịch thật sự xảy ra thì con người sẽ đương đầu như thế nào?

Trong bối cảnh nhân loại đang đương đầu với Covid-19, ta cũng có thể dễ dàng nhận ra những nhân vật ở trong phim cũng trùng khít với hình ảnh mà ta nhìn thấy ngoài cuộc đời.

Cũng có những kẻ phải chấp nhận rời xa gia đình để lên đầu chiến tuyến, từ bỏ hạnh phúc cá nhân để phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Rồi ta cũng thấy những kẻ chỉ biết nghĩ cho lợi ích của riêng mình mà bỏ qua trước sự khốn khổ của đồng loại.

Chuyến tàu trong phim là một xã hội thu nhỏ với đầy đủ mọi tầng lớp, từ người già đến trẻ nhỏ, từ kẻ vô gia cư đến giám đốc đầy quyền uy, từ công nhân viên chức đến học sinh trung học. Nhân vật xử sự như thế nào thì cuộc đời thực cũng sẽ như thế ấy.

Nhân vật trong Train To Busan
Train To Busan là một bộ phim đầy tính nhân văn

Với những thước phim đầy xuất sắc cùng những thông điệp đầy tính nhân văn, Train To Busan đã gặt hái được những thành công lớn.

Những thành công của Train To Busan

Phim với kinh phí 8,5 triệu USD và đã thu về được 93 triệu USD trên các rạp phim toàn thế giới. Nó đã trở thành bộ phim Hàn Quốc có doanh thu cao nhất tại Malaysia, Hong Kong và Singapore.

Train To Busan cũng được công chiếu tại Midnight Screenings ở Liên hoan phim Cannes 2016 vào ngày 13 tháng 5.

Ngoài ra, bộ phim cũng thắng giải Technical Award và giải Audience Choice Award for Most Popular Film tại Blue Dragon Film Awards, giải Best Foreign-Language Film tại Fangoria Chainsaw Awards và rất nhiều đề cử lớn nhỏ khác.

Chúng ta hãy cùng thưởng thức tác phẩm Train To Busan để có một cái nhìn trực quan hơn về xã hội thực tại và cảm nhận tinh thần nhân văn được truyền tải trong bộ phim.

Khánh Nguyên