The Karate Kid 2 hay tên tiếng Việt Cậu bé Karate 2 là một bộ phim về võ thuật của đạo diễn Harald Zwart, với sự tham gia sản xuất của cặp đôi nổi tiếng Jaden Will Smith và Jada Pinkett Smith.


 Trailer của phim Cậu bé Karate 2

Phim được công chiếu trên toàn thế giới vào năm 2010 với sự tham gia diễn xuất của Jaden Smith và Jackie Chang trong những vai diễn chủ chốt.

Nội dung bên trong của Cậu bé Karate 2

Bộ phim kể câu chuyện của Dre Parker (Jaden Smith thủ vai), môt cậu bé tầm tuổi trung học vốn sống ở thành phố Detroit của Mỹ nhưng vì một số lý do gia đình và công việc mà phải di dân cùng mẹ đến Trung Quốc.  

Poster phim Cậu bé Karate 2
Poster phim Cậu bé Karate 2

Trong thời gian thích nghi ở môi trường mới cậu bé đã gặp phải nhiều vấn đề nảy sinh về ngôn ngữ, lối sống và môi trường. Nhưng khó khăn nhất vẫn là việc cậu bị bắt nạn bởi một nhóm bạn người Trung Quốc mà đứng đầu là Trình (Wang Zhenwei thủ vai).

Tệ hơn nữa là bọn họ đều biết võ thuật Trung Hoa, vào một lần khi hai bên xô sát và Dre đang bị nhóm bắt nạn đó quây lại và tỷ thí một cách không công bằng. 

Hinh ảnh nhân vật Trình trong phim
Tạo hình nhân vật Trình và đồng bọn trong phim

May thay, lúc này ông Han (Jackie Chang thủ vai), một người bên ngoài là thợ sửa đồ bình thường hóa ra lại là một thiên tài võ thật đã dùng tài năng của mình giải cứu và chữa trị cho cậu bé.

Sau đó, ông Han đã dẫn cậu bé Dre đến gặp thầy của Trình là Lý sư phụ (Vũ Vinh Quang thủ vai) với mong muốn giúp cậu bé giảng hòa. Nhưng khi đến trường dạy võ của Lý sư phụ, từ hành động thẳng tay đánh học trò khi họ không thực hiện theo đúng châm ngôn của lão:

“Không khoan dung, không độ lượng và không đau đớn.”

Cả Dre và ông Han đã sớm nhận ra ý định muốn thảo thuận giảng hòa ban đầu sẽ không thành và dĩ nhiên là lời cầu hòa của hai thầy trò Han đều không được đáp lại.
Lý sư phụ vừa vì mất thể diện cùng bênh học trò mà đã tuyên lời thách đấu.

Tạo hình nhân vật Lý sư phụ trong phim Cậu bé Karate 2
Tạo hình nhân vật Lý sư phụ trong phim Cậu bé Karate 2

Ông yêu cầu một trong hai người, Dre hoặc ông Han phải tỷ thí võ công ngay tại thời điểm đó nếu không thì sẽ không được rời khỏi trường võ này.

Kết quả là ông Han đã phải đưa ra đề nghị rằng Dre sẽ tham gia ”Giải đấu Kungfu” sắp tới vừa để là trì hoãn thời gian cũng như để đảm bao công bằng.

“Khi buộc phải đánh nhau với những kẻ đang tức giận mù quáng thì cách tốt nhất chính là tránh xa.”

Với sự thương thảo đó, cuối cùng hai người cũng có thể ra về bình an vô sự và những hành động bắt nạt của Trình và đồng bọn đối với cậu bé Dre mới có thể tạm dừng lại. Sau đó là quá trình ông Han nhận huấn luyện và giúp Dre luyện tập để sẵn sàng cho giải đấu.

Hậu trường cảnh luyện võ của Dre và ông Han
Hậu trường cảnh luyện võ của Dre và ông Han

Với những bạn đã học võ lâu năm như Trình thì liệu trong thời gian ngắn Dre có thể luyện tập và trở thành đối thủ của họ được hay không? 

Nhận xét đến từ các chuyên gia

Cậu bé Karate 2 ra đời nhưng không mang màu sắc gì quá mới lạ vì phim đã có với phiên bản đầu tiên vào năm 1984. Phiên bản trước của Cậu bé Karate đã nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả khi mà doanh thu của phim đạt tới hơn 91 triệu đô gấp hơn 11 lần so với số vốn đầu tư.

Đi cùng với đó là vô số các giải thưởng và đề cử của nhiều giải thưởng lớn.

Poster của phim The Karate Kid phiên bản đầu tiên
Poster của phim The Karate Kid phiên bản đầu tiên

Để đem hai phiên bản lên bàn cân để so sánh thì thì phiên bản năm 2010 này không dành được sự nhiều sự chú ý cũng như ý kiến đánh giá tích cực của các nhà phê bình phim như phiên bản năm 1984.

Nhất là về phần lưa chọn diễn viên, họ cho rằng vai diễn Han do Jackie Chang thủ vai không thể sánh bằng màn thể hiện nhân vật ông Miyagi (Pat Morita thủ vai), thậm chí nam diễn viên còn đạt được đề cử Oscar cho giải diễn viên nam phụ xuất sắc nhất cho chính vai diễn này.

Hơn nữa, các nhà bình luận còn cho rằng việc chọn Jackie Chang vào vai này cũng làm mất đi sự bất ngờ cùng kịch tính của bộ phim. Ngoài ra, diễn viên nhí Jaden Smith cũng bị nhận xét là phần diễn xuất của cậu bé chưa được thuyết phục.

Phân cảnh Dre chạy trốn khỏi Trình và đồng bọn
Phân cảnh Dre chạy trốn khỏi Trình và đồng bọn

Nhất là khi nhân vật của cậu bé chẳng có chút nào thể hiện hay biểu cảm là e sợ hay sợ hãi những kẻ bắt nạt ở trường.

Cảm nhận của khán giả về Cậu bé Karate Kid 2

Trái ngược với ý kiến của những nhà phê bình thì tình cảm mà khán giả dành cho phiên bản này vẫn rất lớn và nồng nhiệt.

Phiên bản mới của Cậu bé Karate 2 có vốn đầu tư tốn kém gấp năm lần so với phiên bản cũ, bốn mươi triệu đô nhưng doanh thu phòng vé lại lên đến hơn 350 triệu đô. 

Hình ảnh đoàn làm phim trong buổi công chiếu ra mắt phim
Hình ảnh đoàn làm phim trong buổi công chiếu ra mắt phim

Tuy không có được nhiều giải thưởng danh giá nhưng phim lại giành được những các giải tầm trung, hầu hết đều do khán giả bình chọn như Bộ phim yêu thích nhất năm 2011 ở Kids’ Choice Award.

Ngoài ra, ca khúc nhạc phim chủ đề Never say never do ca sĩ Justin Bieber thể hiện cũng trở thành hiện tượng không lâu sau đó với sự yêu thích cuồng nhiệt của giới trẻ lúc bấy giờ.

Hình ảnh của nam diễn viên chính và ca sĩ Justin Bieber
Hình ảnh của nam diễn viên chính và ca sĩ Justin Bieber

Ca khúc còn được chàng ca sĩ người Canada này đặt trùng tiêu đề cho một bộ phim hòa nhạc ba chiều của mình. Bộ phim không chỉ phần nào giúp đánh bóng tên tuổi và mang lại doanh thu cho Bieber mà cũng phần nào quảng bá đem lại thêm khán giả cho Cậu bé Karate 2

Những bài học nhân văn từ Cậu bé Karate 2

Nếu gạt bỏ các ý kiến chuyên môn thì Cậu bé Karate 2 vẫn là một bộ phim rất đáng xem. Với phiên bản mới này, phim vẫn không hề mất đi điều cốt lỗi đó chính là tính nhân văn và giá trị giáo dục của mình. 

“Võ thuật luôn hiện diện trong mọi cử động, từ những việc nhỏ nhặt như mặc áo  hay cởi áo cho đến cách mà chúng ta đồi nhân xử thế.”

Tình thầy trò vẫn được thể hiện một cách sắc nét khi đạo diễn Harald Zwart dùng phương pháp tương phản giữa các tình thầy trò của cậu bé Dre và ông Han với sư phụ Lý và đồ đệ.

Từ phương pháp giáo dục đến hành vi đối xử với học trò của mình, một người thì quân phiệt, độc tài với một người thì bao dung, nhân ái. Nhân vật thầy Lý được xây dựng là luôn ép học trò phải trở nên tàn nhẫn không được nương tay với đối thủ và bằng mọi giá phải chiến thắng.

Ngược lại thì thầy Han lại dạy Dre cách đối nhân sử thế, sự điềm tĩnh và rộng lượng qua những lời dạy mang ý nghĩa sâu sắc như:

“Trận chiến mà tránh được mới là trận đấu tốt nhất”

Từ đó, người xem có thể thấy được vai trò lớn lao của người thầy trong việc giáo dục tạo nên nhân cách của một con người.

Một phân cảnh trong phim Cậu bé Karate 2
Một phân cảnh trong phim Cậu bé Karate 2

Bộ phim cũng nêu lên một quan điểm hiện đại, khi Kungfu là môn võ thuật cho mọi người không phân biệt tầng lớp, màu da hay chủng tộc.

Phần hình ảnh ấn tượng trong phim

Cậu bé Karate 2 có những cảnh quay rất chân thật, mộc mạc như căn nhà cổ của ông Han hay khung cảnh đường phố Bắc Kinh thường ngày.

Phân cảnh trong một khu chợ dân sinh
Phân cảnh trong một khu chợ dân sinh của nước bản địa

Nhưng cũng có những cảnh đẹp không kém phần nghệ cùng thơ mộng là lễ hội mưa ngâu hay còn gọi được bằng ngày lễ tình yêu của Trung Quốc.

Ngoài ra thì chắc chắn là phim không thể thiếu cả những pha võ thuật vô cùng mãn nhãn cho người xem.

Một phân cảnh nhỏ của buổi tỷ thí võ thuật trong phim cậu bé Karate 2
Một phân cảnh nhỏ của buổi tỷ thí võ thuật trong phim cậu bé Karate 2

Nếu bạn là người đam mê võ thuật thì Revelogue đặc biệt gợi ý bạn nên tìm xem cảnh đã cắt bị gần cuối phim. Đó chính là màn tỷ thí võ thuật vô cùng đẹp mắt của Lý sư phụ và ông Han.

Cảnh võ thuật ở gần cuối phim này bị loại ra do phim có giới hạn độ tuổi người xem và cũng vì khi cắt đi cũng không quá ảnh hưởng đến mạch phim. Nhưng cũng có một số ý kiến tranh cãi rằng nếu cảnh hai sư phụ tỉ thí được thêm vào phim thì cái kết sẽ còn viên mãn hơn.

Vậy còn bạn, bạn nghĩ cái kết của phim có nên thay đổi không?

Nguyễn Hồng