This is not what I expected hay còn được gọi là Hướng dẫn sử dụng đàn ông câu chuyện tình cảm giữa một nữ đầu bếp tài năng nhưng lập dị với một chủ tịch tập đoàn vừa khó tính lại khảnh ăn, phim được quay bởi bàn tay tài năng và giàu kinh nghiệm của đạo diễn Hứa Hoành Vũ. 


Trailer Hướng dẫn sử dụng đàn ông

Ngoài ra, Hướng dẫn sử dụng đàn ông còn có sự tham gia của căp đôi diễn viên vừa có kinh nghiệm và thực lực trong nghề là Châu Đông Vũ cùng với Kim Thành Vũ, cả hai đã cùng nhau tạo nên một chuyện tình vừa lãng mạn nhưng cũng không kém phần hài hước.

Nguồn gốc xuất xứ của bộ phim

Hướng dẫn sử dụng đàn ông được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình cùng tên của nhà văn Lam Bạc Sắc, tác phẩm đã làm mưa làm gió trong cộng đồng người hâm mộ một thời gian dài do giọng văn lém lỉnh cùng phong cách kể chuyện độc đáo của tác giả.

Bất kể anh ta cao hay thấp, giàu hay nghèo, cơ bắp hay gầy gò, chỉ cần anh ta có thể đi cùng bạn suốt cuộc đời, đó chính là người tốt nhất.” 

Một trong những điều thu hút người đọc về tác phẩm này chính là trong những chương truyện đầu, trước khi vào phần nội dung, tác giả sẽ cung cấp những kinh nghiệm tự đúc kết được hay một số lời khuyên đầy hài hước nhưng không kém phần bổ ích.

“Nam sinh mười mấy tuổi thích phụ nữ da trắng xinh đẹp tầm hai mươi tuổi; Đàn ông hơn hai mươi tuổi yêu phụ nữ da trắng xinh đẹp tầm hai mươi tuổi; Đàn ông hơn ba mươi tuổi yêu phụ nữ da trắng xinh đẹp tầm hai mươi tuổi;

Đàn ông hơn bốn mươi tuổi, hơn năm mươi tuổi, hơn sáu mươi tuổi vẫn yêu phụ nữ da trắng xinh đẹp tầm hai mươi tuổi. Từ điểm này mà nói, thực ra đàn ông chính là sinh vật chung thủy nhất trên thế giới.”.

Có thể nói, với tài năng tuyệt vời của mình thì Lam Bạc Sắc đã đem đến cho người đọc một cậu truyện vô cùng thú vị và chắc chắn sẽ hay hơn khi được đưa lên màn ảnh rộng.

Câu chuyện bên trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông

Mọi thứ được bắt đầu ở một khách sạn lâu đời tại Thượng Hải, nữ chính Cố Thắng Nam (Châu Đông Vũ thủ vai) hiện đang là bếp phó tại nơi đây còn nam chính Lỗ Tấn (Kim Thành Vũ thủ vai) là chủ tịch của tập đoàn khách sạn lớn Werner.

Hình ảnh nữ diễn viên chính Châu Đông Vũ trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông
Hình ảnh nữ diễn viên chính Châu Đông Vũ

Theo lịch trình của mình thì Lỗ Tấn đang có ý định thu mua nơi làm việc của Thắng Nam và đây chính là cơ duyên đã đưa hai người đến với nhau. Nhưng khi cặp đôi ở cạnh nhau thì đúng như từ “oan gia” đã miêu tả, cứ mỗi lần tiếp xúc thì một trong hai người chắc chắn sẽ gặp họa.

Do đó, không thiếu những lần vì chạm mặt nên một trong hai người đã hứng chịu vận xui như bị tạm giam, ong đốt hay nhiều chuyện dở khóc dở cười khác.

Tình huống này xảy ra nhiều đến mức mà Lỗ Tấn vừa vì tức giận cũng vì lo sợ nên đã phải đeo cho Thắng Nam thiết bị theo dõi để định vị với mục đích đưa cả hai cách nhau càng xa càng tốt.

Tạo hình của Lỗ Tấn trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông
Tạo hình của Lỗ Tấn trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông

Tuy là vậy nhưng công việc thì vẫn phải thực hiện, cả hai lại không hẹn mà gặp qua những “món ăn” do Thắng Nam chế biến. Để rồi từ đó, họ có phương thức giao tiếp vô cùng đặc biệt và ăn ý nhờ ẩm thực.

Mỗi người đầu bếp đều mong muốn thực khách của mình sẽ đủ tinh tế để có thể thưởng thức cũng như hiểu được toàn bộ tâm ý mà họ gửi gắm trong món ăn và Thắng Nam cũng không phải ngoại lệ. Do đó, một vị khách vừa kĩ tính lại vừa sành ăn như Lỗ Tấn chính là người phù hợp nhất. 

Phân cảnh trong phim Hướng dẫn sử dụng đàn ông
Một phân cảnh trong phim Hướng dẫn sử dụng dàn ông

Qua nhiều lần giao tiếp bằng phương thức đặc biệt và trải qua vô vàn những tai họa mà hai bên gây ra cho nhau nên cả hai bên dần nảy sinh tình cảm, Lỗ Tấn thậm chí còn tìm thấy một cớ rất không thuyết phục để đến nhà Thắng Nam ngủ lại.

Vốn tưởng cuộc sống của cả hai sẽ yên bình mãi nhưng mọi chuyện lại chẳng được bao lâu, khi mà ở bên với người vừa kĩ tính lại vô cùng cầu toàn như Lộ Tấn thì mọi chuyện sẽ không bình yên như chính Thắng Nam tưởng tượng.

Phân cảnh lần đầu tiên cả hai cùng ăn cơm
Phân cảnh lần đầu tiên cả hai dùng bữa chung với nhau

Do anh luôn mang trong mình tham vọng khiến mọi thứ đều phải trở nên hoàn hảo và đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Chính vì vậy, Lỗ Tấn liền thực hiện kế hoạch cải tạo lại nơi làm việc của Thắng Nam theo tiêu chuẩn cao cấp nhất của chính mình.

Nhưng điều này tương đương với việc loại bỏ tất cả những thói quen cũ và gần như tất cả nhân viên của khách sạn cũng sẽ bị đuổi việc để thay mới hoàn toàn.

Thế nên, với tính cách của mình thì Thắng Nam đương nhiên là rất tức giận và ngay lập tức đã trực tiếp đến đòi lời giải thích từ người bạn trai trương lai của mình.

Hình ảnh của bạn thân nữ chính và trợ lý của Lỗ
Hình ảnh bàn bạc của bạn thân nữ Thắng Nam và trợ lý của Lỗ Tấn để mai mối cho cặp đôi

Khác với mọi khi thì lần này Lỗ Tấn đã thành thật thừa nhận rằng Thắng Nam là một điều gì đó quá đặc biệt và độc đáo đến nỗi không hợp vào bất kì tiêu chuẩn nào của anh. Điều này đã khiến anh vô cùng lo lắng, bối rồi cũng như không biết phải làm sao cho hợp tình hợp lý nhất.

Còn về Thắng Nam sau khi nhận được câu trả lời này, cô ấy đã đau lòng bỏ đi bởi sự thiếu quyết đoán trong tính cách của Lỗ Tấn ở vấn đề tình cảm.

Phương pháp thể hiện tình cảm khác lạ trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông

Tuy là đứa con được chuyển thể từ truyện ngôn tình nhưng Hướng dẫn sử dụng đàn ông không hề sử dụng những cảnh tình cảm trực tiếp như khóa môi, giường chiếu mà những yếu tố lãng mạn lại được bộc lộ tinh tế qua những hành động quan tâm rất nhẹ nhàng nhưng lại rất sâu sắc.

Lỗ Tấn vì biết rằng Thắng Nam luôn mong muốn được ngắm hoàng hôn nhưng vì khi chiều tàn lại chính là lúc nhà bếp của khách sạn bận rộn nhất nên anh đã tìm thuê một ban công nhỏ nơi mà có tầm nhìn ra bầu trời đẹp nhất.

Nơi này vừa hay lại ở trong chính khu nhà tập thể của nữ chính do đó cả hai chẳng cần phải đi đâu xa mà cũng có thể bình yên vui vẻ cùng chiêm ngưỡng cảnh mặt trời lặn. Ngoài ra, việc cả hai giao tiếp bằng “ngôn ngữ ẩm thực” vừa mới lạ lại độc đáo cũng tạo nên rất nhiều cảm xúc cho khán giả. 

Khung canh hạnh phúc bình dị khi cả hai cùng ngắm hoàng hôn trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông
Khung cảnh hạnh phúc bình dị khi cả hai cùng ngắm hoàng hôn

Trong phim, cả hai đều tận dụng được vốn hiểu biết sâu rộng và tư duy đặc biệt của mình về ẩm thực để đạt ẩn ý của mình vào món ăn cũng như là dùng nó để giải mã được hàm ý của đối phương.

Tùy theo cảm xúc của nhân vật mà món ăn cũng gián tiếp thể hiện được sự giận hờn hay vui vẻ của đầu bếp, chính những cảnh quay như vậy đã dẫn mạch cảm xúc của người xem đi từ  tò mò đến giận dữ và cuối cùng là vỡ òa trong cảm xúc.

Một trong những cảnh hài hước của hai nhân vật chính trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông
Một trong những cảnh hài hước của hai nhân vật chính

Hướng dẫn sử dụng đàn ông đã mang đến cho người xem một chất lãng mạn rất khác, tác phẩm hạn chế không dùng nhiều các cảnh câu nệ xa hoa hay tình cảm sến sẩm, người lớn như các phim ngôn tình được chuyển thể cùng loại .

Thay vào đó bộ phim lại tập trung nhiều hơn vào những cảnh biểu đạt tình cảm đơn giản mà mộc mạc, tạo nên sự gần gũi đời thường nhưng không kém phần bay bổng cho người xem.

Có thể nói, Hướng dẫn sử dụng đàn ông đã cho thấy sự tinh tế trong nghệ thuật kể chuyện và biểu đạt tâm lý nhân vật qua các cảnh phim của đạo diễn Hứa Hoành Vũ.

Kịch bản và màn kết hợp của hai diễn viên

Một điểm cộng khác của tác phẩm đó là sự tương tác giữa hai diễn viên chính trong phim được đánh giá rất cao.

Trước khi tham gia vào Hướng dẫn sử dụng đàn ông thì cả Châu Đông Vũ Kim Thành Vũ đều là những diễn viên có thực lực và được khán giả yêu thích nên khi thông tin về dàn diễn viên được hé lộ đã nhận được phản hồi rất tích cực từ khán giả.

Các yếu tố về cảm xúc, ngoại hình hay sự ăn ý trong phim đều vừa đủ để tạo nên một chuyện tình nhẹ nhàng lãng mạn mà không kém phần độc đáo và hài hước.

Phân cảnh nam chính đong đo từng chút dầu ăn một để được một bát mì úp hoàn hảo
Phân cảnh nam chính đong đo từng chút dầu ăn một để được một bát mì úp hoàn hảo

Ngoài ra, kịch bản được trau truốt kỹ lưỡng cũng đem đến những thành công nhất định cho tác phẩm, chỉ từ lời thoại của hai nhận vật chính thì người xem đã có thể thấy được những mảng miếng hài cùng sự đầu tư chất xám được lồng ghép đầy hợp lý vào từng cảnh vào phim.

Điều đó không chỉ tạo tiếng cười mà còn khiến khán giả sau khi vui vẻ lại phải giật mình phải suy ngẫm thật lâu.

Khi Cố Thắng Nam hỏi: “Tôi có đẹp không?”

Lỗ Tấn không do dự trả lời: “Xấu!”

Hơn thế còn nói thêm: “ Xấu không đáng thương. Đáng thương ở chỗ cô không đủ xấu. Rất xấu hay rất đẹp ít nhất còn đặc biệt. Còn người như cô chỉ xấu bình thường thôi. Thế nên rất tầm thường 

Bởi lẽ đó, để có một kịch bản tốt, đội ngũ thực hiện đã cắt gọt đi khá nhiều chi tiết trong tác phẩm nhưng nhờ sự chắt lọc tinh tế này mà mạch phim đã không hề bị đứt quãng hay gây khó hiểu cho người xem.

Khung cảnh Thắng Nam tỉ mỉ chuẩn bị đồ ăn cho thực khách cao cấp
Khung cảnh Thắng Nam tỉ mỉ chuẩn bị đồ ăn cho thực khách cao cấp

Hơn nữa, phim còn được điểm cộng về sự tỉ mỉ trong những cảnh quay và cả hiệu ứng âm thanh, những tiếng động trong quá trình nấu nướng hay những cảnh quay “đối đầu” giữa đầu bếp và thực khách cũng được làm rất nắn nót  khiến mọi giác quan của khán giả đều vô cùng hài lòng.

Giải thưởng và phản ứng của khán giả

Phim nhận được sự hưởng ứng lớn từ khán giả với số doanh thu phòng vé lên đến ba mươi triệu đô, một con số không quá lớn nhưng đem lại sự khích lệ cho công sức đã bỏ ra của cả đoàn phim.

Ngoài ra, tác phẩm cũng đạt được một số giải thưởng như giải diễn viên nam xuất sắc nhất và bộ phim đồng sản xuất hay nhất của 2rd Golden Screen Awards.

Về phần Châu Đông Vũ, cô cũng gặt hái được hai giải thưởng là nữ diễn viên xuất sắc nhất của Hiệp Hội Đạo Diễn Trung Quốc và nữ diễn viên được biết đến nhiều nhất của Liên Hoan phim sinh viên Quảng Châu lần thứ 14.

Tuy vậy thì những giải thưởng trên hầu như đều là những giải trong nước, một bộ phận đông khán giả trong nước cũng như quốc tế đã phản đối và cho rằng phim đã bị đánh giá thấp trong cộng đồng quốc tế.

Hình ảnh Lỗ Tấn đi tìm Thắng Nam trong Hướng dẫn sử dụng đàn ông
Phân cảnh Lỗ Tấn lo lắng đi tìm Thắng Nam

Bộ phim tuy không được biết đến rộng rãi và dành được nhiều sự chú ý của các nhà phê bình nhưng Hướng dẫn sử dụng đàn ông là một bộ phim đáng xem.

“Hầu hết các đoạn hội thoại trong phim đều là ngôn ngữ hoa, nhưng điều đó hầu như không ảnh hưởng tới những người xem không hiểu được ngôn ngữ ấy. Từ những món ăn nướng nóng hổi mở ra câu chuyện cho đến một chuyến đi gây ảo giác được kích hoạt ,bởi độc tố cá nóc, bộ phim hài lãng mạn đầy hấp dẫn này đã nói bằng một ngôn ngữ phi biến giới để chạm đến mọi trái tim bằng hai chữ: Ẩm thực.” Trích từ Washington Post

Vào dịp nghỉ lễ kéo dài hiếm thấy này, khi mọi thứ còn chuyển động chậm rãi và thong dong thì Hướng dẫn sử dụng đàn ông là một sự lựa chọn khá hợp lý để khởi động lại cũng như là góp thêm chút ấm áp sưởi ấm nhè nhè vào thời tiết hơi se lạnh của mùa xuân này.

Nguyễn Hồng