Đặc Vụ Đêm là bộ phim hành động chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của nhà văn Matthew Quick. Tác phẩm theo chân đặc vụ Peter Sutherland (Gabriel Basso thủ vai), người được giao nhiệm vụ “tác chiến đêm” dành cho chương trình phản gián.

Trailer chính thức của phim Đặc vụ đêm

Khai thác những bí ẩn đằng sau âm mưu chính trị đen tối, Đặc Vụ Đêm đã hé lộ thứ quyền lực tối cao của chính phủ Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, bộ phim còn hấp dẫn khán giả bởi cuộc đấu trí không cân sức giữa các thế lực cầm quyền.

Sau khi ra mắt, dù không được quảng bá rộng rãi nhưng “đứa con” của biên kịch Shawn Ryan vẫn vươn lên dẫn đầu Netflix khi có hơn 160 triệu giờ xem trong bốn ngày đầu phát sóng.

Đặc Vụ Đêm đem đến câu chuyện đầy hấp dẫn

Đặc Vụ Đêm mở đầu với Peter Sutherland, một đặc vụ hiện đang làm việc dưới tầng hầm Nhà Trắng. Hằng đêm, công việc của anh là chờ đợi chuông điện thoại yêu cầu trợ giúp từ các nhân sự bí mật trong đường dây tác chiến.

Một đêm nọ, cuộc điện thoại từ đường dây Rose Larkin (Luciane Buchanan thủ vai) đã đẩy Peter vào loạt sự kiện nguy hiểm khi anh phải đối đầu với những thế lực muốn lật đổ chính phủ.

Đặc vụ đêm đem đến câu chuyện hấp dẫn về cuộc chiến chính trị
Đặc vụ đêm đem đến câu chuyện hấp dẫn về cuộc chiến chính trị

Giữa lúc nội bộ Nhà Trắng rối ren, Peter và Rose đã trở thành mục tiêu của một âm mưu chính trị đen tối. Với sự phối hợp ăn ý, họ cùng nhau điều tra để tìm ra chân tướng vụ việc.

Nhiệm vụ đầu tiên của chương trình phản gián

Mọi chuyện bắt đầu từ đêm mà nam đặc vụ cố gắng ngăn chặn vụ đánh bom trên tàu điện ngầm. Tưởng chừng điều này sẽ biến Peter thành người hùng nhưng bê bối về người cha quá cố lại khiến anh trở thành nghi phạm số một.

Chính vì rắc rối ấy, Peter bị giáng chức và trở thành nhân viên FBI dưới tầng hầm, công việc của anh là chờ đợi yêu cầu trợ giúp từ các đặc vụ. Tuy nhiên, chiếc điện thoại bí ẩn đó chưa bao giờ đổ chuông cho tới khi Rose Larkin bất ngờ gọi đến. 

Gia đình Campbell, phía họ hàng Rose là những điệp viên nắm giữ bí mật quan trọng của Nhà Trắng nhưng vừa bị sát hại. Trong lúc nguy cấp, cô quyết định gọi “tác chiến đêm” nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ.

“Nếu bị hắn thấy, tôi muốn cô chống trả. Cô hiểu chứ? Hãy cố hết sức chống trả. Rose, hãy chống trả quyết liệt tới khi bọn tôi đến nhé?” – Peter trấn an Rose trong lúc nguy hiểm

Dưới chỉ dẫn của Peter, Rose thành công thoát khỏi nguy hiểm và trở thành nhân chứng duy nhất còn sống sót. Sau đó, anh được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho cô trở về Nhà Trắng lấy lời khai.

Phát hiện Nhà Trắng hiện có gián điệp, Rose không yên tâm tiết lộ thêm về sự thật đêm án mạng và quyết định lựa chọn tin tưởng vào Peter. Cả hai sau đó tiến hành điều tra để tìm ra chân tướng vụ việc.

Đặc Vụ Đêm là màn đấu trí không cân sức giữa các thế lực chính trị

Trong quá trình lấy lời khai, Rose bất ngờ trước bí mật về thân phận gián điệp của gia đình Campbell. Bên cạnh đó, cô nhận ra nhân vật Osprey và kế hoạch tấn công Nhà Trắng mình vô tình nghe được là manh mối quan trọng nhất trong cuộc điều tra.

Về phía Peter, anh chọn tin tưởng Rose và Diane Farr (Hồng Châu thủ vai), chánh văn phòng tổng thống. Trong khi cấp trên luôn hoài nghi năng lực của anh, bà là người sẵn sàng lắng nghe, đồng thuận với những ý kiến mà đặc vụ trẻ đề xuất.

Bê bối từ người cha quá cố khiến Peter trở thành cái tên bị bàn tán trong thời gian dài. Vì điều ấy, anh khó lòng có được thiện cảm từ lãnh đạo và đồng nghiệp. Tuy nhiên, Diane lại lựa chọn tin tưởng mọi quyết định của cấp dưới.

“Nếu cô ấy gọi đến số của cậu thì điều này quan trọng hơn cậu tưởng tượng. Tôi hoàn toàn tin tưởng cậu.” – Diane bày tỏ sự tin tưởng vào Peter

Với lòng tin từ lãnh đạo, Peter nỗ lực tìm mọi cách bảo vệ an toàn cho nhân chứng duy nhất. Dẫu vậy, nguy hiểm vẫn đang trực chờ họ bởi sự truy vết của cặp sát thủ máu lạnh Ellen (Eve Harlow thủ vai) và Dale (Phoenix Raei thủ vai).

Tình hình càng trở nên phức tạp khi Rose phát hiện ra bí mật tại Nhà Trắng
Tình hình càng trở nên phức tạp khi Rose phát hiện ra bí mật tại Nhà Trắng

Trong đêm gia đình Campbell xảy ra án mạng, Rose nhìn thấy khuôn mặt của Dale. Vì vậy, hắn cùng đồng bọn tìm mọi cách để thủ tiêu nhân chứng. Cuộc xả súng tại khách sạn, màn phục kích trên đồi, tất cả đều chứng tỏ chúng là những sát thủ kì khôi.

Peter biết anh cần bảo vệ cô khỏi bất cứ nguy hiểm xảy ra. Điều kỳ lạ là mỗi đường đi, nước bước đều vấp phải những hiểm họa rình rập. Họ nhận ra mình bị theo dõi và truy sát dẫu lịch trình ấy được bảo mật tuyệt đối bởi lãnh đạo cấp cao.

Niềm tin cùng lòng trung thành luôn khiến Peter bất an. Khi trở về cơ quan, anh đã nóng nảy trình bày với Diane và cũng nhận được phản hồi bất ngờ không kém rằng có nội gián tồn tại trong Nhà Trắng.

Manh mối mới của cuộc điều tra xuất hiện

Lần theo đầu mối liên lạc gần đây của nhà Campbell, Rose và Peter đã phát hiện ra thông tin mới liên quan đến con gái Phó Tổng thống, Maddie (Sarah Desjardins thủ vai). Bảo vệ cô là đội ngũ an ninh được điều hành bởi nữ đặc vụ cứng rắn Chelsea Arrington (Fola Evans-Akingbola thủ vai).

Trong đợt bổ sung nhân sự, đặc vụ Erik Monks (DB Woodside thủ vai), người đã ngăn chặn một vụ ám sát tổng thống được bổ nhiệm để bảo vệ Maddie. Khi thấy Monks có lịch sử nghiện thuốc, Arrington do đó mất đi thiện cảm với đồng nghiệp mới.

Lớn lên với địa vị con gái Phó tổng thống, Maddie đã thành công tạo nên hình tượng cô gái ngoan ngoãn, biết điều. Tuy nhiên, lứa tuổi nổi loạn thôi thúc cô khao khát tự do và không bị kiểm soát bởi bất ai, kể cả nữ vệ sĩ thân thiết Arrington.

Trong trường học, niềm đam mê hội họa đã kéo gần khoảng cách giữa Maddie và vị giáo viên mỹ thuật. Những cuộc nói chuyện mờ ám xảy ra thường xuyên đến khi cô quyết định thoát khỏi tầm mắt của cánh vệ sĩ để lén lút hẹn hò cùng thầy giáo.

Maddie ngỡ họ sẽ có một buổi hẹn hò lãng mạn cho tới khi kẻ bắt cóc Matteo (Andre Anthony thủ vai) xuất hiện. Giây phút cô nhận ra quá trình thầy giáo tiếp cận mình nằm trong một kế hoạch tỉ mỉ thì mọi việc đã quá muộn.

Sự biến mất đột ngột của con gái phó tổng thống khiến đội vệ sĩ không thôi lo lắng. Mọi trách nhiệm đẩy lên vai Arrington khi đánh mất Maddie trong tầm mắt, cô huy động mọi nguồn lực để tìm ra cô bé trước khi điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Arrington lo lắng trước sự mất tích của Maddie
Arrington lo lắng trước sự mất tích của Maddie

Trong quá trình tìm manh mối, những chia sẻ của Monks đã khiến mối quan hệ căng thẳng được cải thiện. Arrington dần hiểu rõ hơn về người đàn ông với vẻ ngoài mục mịch. Từ đối đầu, họ lựa chọn hợp tác điều tra để đưa Maddie trở về nhà an toàn. 

Tại nơi giam giữ, Matteo yêu cầu Maddie quay phim và thuyết phục ngài Phó tổng thống thừa nhận tất cả những việc từng làm trong quá khứ, bao gồm kế hoạch sát hại anh trai hắn.

Về phía Peter và Rose, họ sớm tìm ra manh mối mới là một người tên Omar Zadar (Adam Tshekhman thủ vai). Theo thông tin thu thập được, mục tiêu tiếp theo là kế hoạch gài bom quy mô lớn trong thành phố.

Chưa kịp hành động, phó tổng thống đã công khai danh tính kẻ bắt cóc là Rose và Peter, hai người trở thành đối tượng bị truy nã toàn quốc. Không chỉ phải trốn chạy tên sát nhân, họ còn cần tìm cách né tránh cảnh sát. 

Bất ngờ xảy đến khi Rose, Peter chạm trán Arrington và Monks trên đường tìm kiếm Maddie. Thay vì tố giác, hai đặc vụ chọn cách tin tưởng họ và cùng hợp tác để lật tẩy chân tướng vụ việc và danh tính thật sự của kẻ bắt cóc.

Về phía Maddie, sự sợ hãi và hoảng loạn xâm chiếm lấy cô gái nhỏ. Cũng trong thời gian bị giam giữ, cô đã tiết lộ với Matteo sự thật xoay quanh người cha đáng kính và dần phát hiện ra kẻ đứng sau âm mưu kể trên.

Thêm nhiều sự thật về danh tính nghi phạm chuẩn bị cho vụ đánh bom được tiết lộ, tất cả dẫn đến một âm mưu nguy hiểm và kinh hoàng, trong đó việc Maddie bị bắt cóc chỉ là ngòi nổ đầu tiên.

Những điều làm nên thành công của Đặc Vụ Đêm

Người tạo ra loạt phim truyền hình hành động Đội Đặc Nhiệm S.W.A.T. (2017), biên kịch Shawn Ryan đã có sự trở lại thành công với Đặc Vụ Đêm, tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Matthew Quirk.

Shawn Ryan chia sẻ bản thân dành thời gian cho dự án này trong thời điểm đại dịch hoành hành. Ngoài ra, ông đã tạo ra một số thay đổi để tăng sự kịch tính mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến nguyên tác.

Nhân vật chính của loạt phim Đặc Vụ Đêm, Peter Sutherland được thể hiện bởi nam diễn viên Gabriel Basso. Anh đã có màn trình diễn đầy hấp dẫn và lôi cuốn khi hóa thân thành một đặc vụ, điều anh chưa từng thực hiện trước đây.

Sở hữu ngoại hình ấn tượng, kỹ năng diễn xuất của anh được mài dũa từ khi là ngôi sao nhí trong iCarly (2007), chuỗi phim truyền hình phát sóng trên đài Nickelodeon.

Trong Đặc Vụ Đêm, Peter Sutherland không chỉ phô diễn hình thể bên ngoài, sức mạnh chiến đấu lẫn khả năng xử lý vấn đề thông minh mà còn cho thấy khả năng chống chọi với tổn thương từ quá khứ khi cha bị xem là một kẻ phản quốc.

Diễn xuất ấn tượng của Gabriel Basso trong Đặc vụ đêm nhận về nhiều lời khen
Diễn xuất ấn tượng của Gabriel Basso trong Đặc vụ đêm nhận về nhiều lời khen

Buộc phải trưởng thành và mạnh mẽ, Peter toát lên phong thái tự tin nhưng đôi lúc cũng có hành động bốc đồng, không ngần ngại khi đấu tranh vì lẽ phải. Những điều này khiến khán giả nhớ đến hình ảnh của một James Bond trẻ tuổi.

“Basso bắt đầu gần như lạnh lùng một cách khó chịu, nhưng khi anh tham gia bảo vệ nhân chứng Rose cùng việc điều tra quá khứ, dòng cảm xúc nhân vật gợi cho người xem nhớ đến màn trình diễn tuyệt vời trong The Big C mà anh từng thể hiện.” – Cây bút Daniel Fienberg viết trên The Hollywood Reporter

Bên cạnh Peter, vai diễn Rose Larkin cũng nhận về nhiều lời tán dương từ giới phê bình. Cô thành công vào vai chuyên viên an ninh mạng tài giỏi đồng thời là trợ thủ đắc lực cho nhân vật chính.

“Buchanan, nữ diễn viên người New Zealand trong vai diễn chính Mỹ đầu tiên cũng tạo ấn tượng tương tự ban đầu về sự mộc mạc, tôi nghĩ là do giọng nói nhưng khi bộ phim tiếp tục, cô ấy trở thành nguồn động lực và sức mạnh để vượt qua những định kiến.” – The Hollywood Reporter

Mặc dù các vấn đề chính trị trong Đặc Vụ Đêm không nằm ở mức độ quá khó để suy đoán nhưng với nhịp điệu nhanh và những sự kiện diễn ra liên tục, tác phẩm vẫn đem đến cảm giác kịch tính ở từng tập phim.

Ở phần đầu, Đặc Vụ Đêm đã giới thiệu tổng quan về các nhân vật, thiết lập những mối liên kết liên quan đến vụ án nhưng ở năm tập cuối, mạch phim dồn dập cùng chuỗi sự kiện liên tiếp xảy ra khiến người xem khó lòng rời mắt.

Những “cặp bài trùng” trong nhiệm vụ tác chiến

Quá trình đồng hành sau vô vàn khó khăn đã giúp Rose và Peter tạo dựng nên mối quan hệ thân thiết. Không chỉ là bộ phim hành động, Đặc Vụ Đêm còn đem tới câu chuyện tình lãng mạn giữa vòng vây truy bắt khi họ vào sinh ra tử cùng nhau.

Màn kết hợp ăn ý giữa các diễn viên được đánh giá cao
Màn kết hợp ăn ý giữa các diễn viên được đánh giá cao

Bộ đôi sát thủ cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả, họ gợi nhắc đến hình tượng Bonnie và Clyde, hai tên tội phạm người Mỹ khét tiếng trong lịch sử.

“Evans-Akingbola biết cách cân bằng giữa sự cam kết và sự nghi ngờ ở một người rất coi trọng công việc của họ, đồng thời cũng có những lựa chọn diễn xuất tuyệt vời trong dàn diễn viên phụ, bao gồm cả cặp sát thủ kỳ quặc trong Dale mạnh mẽ nhưng im lặng và Ellen lập dị.” –  Tạp chí Rogerebert.com khen ngợi

Với những thành công từ phần một, Đặc Vụ Đêm mùa hai đã nhanh chóng được xác nhận tiến hành. Khán giả cho biết họ vô cùng chờ đợi sự trở lại của Peter Sutherland trong vai trò đặc vụ tác chiến đêm.

Trả lời phỏng vấn cùng The Economic Times, Gabriel không giấu nổi xúc động khi Đặc Vụ Đêm được yêu thích nhiều đến vậy. Nam diễn viên cho biết bản thân cảm thấy áp lực nhưng sẽ tạo ra “một câu chuyện mới mẻ và độc đáo” trong mùa tới.

Đánh giá của khán giả về Đặc Vụ Đêm

Dưới bàn tay chỉ đạo của Ryan, mười tập phim Đặc Vụ Đêm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Các yếu tố hành động, chính trị được kết hợp hài hòa và tạo nên một câu chuyện hấp dẫn.

Đặc Vụ Đêm có nhịp độ tốt, kịch bản lôi cuốn và khai thác thành công sự việc theo góc nhìn của Peter. Có thể bộ phim xây dựng thế giới chính trị còn lỏng lẻo, nhưng nó tạo ra sự hài hòa cho loạt phim diễn ra trong mười tập này.” – The Hollywood Reporter khen ngợi

Tuy vậy, Đặc Vụ Đêm vẫn vấp phải một số ý kiến trái chiều. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc bó hẹp dung lượng đối với một nội dung phức tạp. Nhịp phim cùng những cao trào đẩy nhanh chính là lý do khiến tác phẩm bị đánh giá tiêu cực. 

“Giống như nhiều bộ phim khác trên Netflix, yêu cầu về dung lượng đã kéo chất lượng Đặc Vụ Đêm đi xuống. Thể loại hành động – kinh dị vốn phụ thuộc vào thời lượng phim để đảm bảo cốt truyện được triển khai một cách trọn vẹn.” – Trang Rogerebert.com chỉ ra vấn đề cốt lõi của Đặc Vụ Đêm

Là tác phẩm luôn nằm trong nhóm dẫn đầu trên Netflix, Đặc Vụ Đêm đã thành công thu hút sự chú ý của khán giả bởi nội dung gay cấn, hấp dẫn. Nhờ việc khai thác khéo léo về yếu tố chính trị, bộ phim đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người xem.

Dương Minh