Điệp viên 86: Nhiệm vụ bất khả thi  hay có tên tiếng anh là Get Smart (2008) là một bộ phim thể loại hành động hài kịch, tác phẩm được quay dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Peter Segal và biên kịch bởi Tom J. Astle cùng Matt Ember.

Tralier của Điệp viên 86

Phiên bản chiếu rạp này cũng có sự tham gia làm phim của Leonard B. Ster, ông cũng chính là nhà sản xuất của bộ phim gốc. Ngoài ra, Điệp viên 86 còn có sự góp mặt của những diễn viên nổi tiếng như Steve Carell, Anne Hathaway, Dwayne Johnson, Alan Arkin và Terence Stampn.

Điệp viên 86 lần đầu tiên được chính thức ra mắt tại những rạp phim ở Bắc Mỹ vào ngày hai tháng saú năm 2008 

Nguồn gốc của phim Điệp viên 86

Điệp viên 86 được dựa trên loạt phim truyền hình cùng tên của Mel Brooks Buck Henry. đây là một bộ phim hành động hài của Mỹ. Tác phẩm lấy chủ đề từ việc thể loại phim điệp viên bí mật đã quá phổ biến ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960.

Điệp viên 89 phiên bản đầu tiên
Điệp viên 86 phiên bản truyền hình

Phim được tạo ra cùng mang nội dung về thể loại viên nhưng được làm lại theo một góc nhìn khác mang tính hài hước và gần gũi hơn. Phiên bản truyền hình này đã tạo nên một hình tượng khác về điệp viên, không còn vẻ hào nhoáng và phi thực nữa thay vào đó là sự thực tế cùng đời thường.

Hình ảnh mùa cuối của phiên bản đầu
Hình ảnh mùa cuối của Điệp viên 86 phiên bản truyền hình

Buổi ra mắt đầu tiên của phim được thực hiện trên kênh truyền hình NBC vào năm 1965. Bốn năm sau đó, phim được chuyển nhượng sang đài CBS và cũng đã đi đến kết thúc sau năm mùa phát sóng.

Câu chuyện của Điệp viên 86

Phiên bản chiếu rạp này có nội dung tập trung vào nhân vật nam chính là Maxwell Smart (Steve Carell thủ vai), một nhà phân tích chiến lược của cơ quan tình báo bí mật hàng đầu của Hoa Kỳ với tên gọi CONTROL.

Anh luôn mang trong mình khao khát được trở thành một đặc vụ thực địa như thần tượng của mình là Điệp viên 23 (Dwayne Johnson thủ vai)Mặc dù có điểm số cao nhất trong các bài kiểm tra của tổ chức nhưng Max lại luôn bị từ chối mong muốn ra thuộc địa của mình.

Poster chính thức của Điệp viên 86 phiên bản chiếu rạp
Poster chính thức của Điệp viên 86 phiên bản chiếu rạp

Do đối với tổ chức, anh có giá trị cao hơn với tư cách là một nhà phân tích nhưng khi trụ sở của CONTROL bị bất ngờ tấn công bởi tổ chức khủng bố KAOS, việc này khiến cho hầu như tất cả danh tính của các đặc vụ trong đều bị lộ.

Chỉ còn lại đặc vụ 99 (Anne Hathaway thủ vai) là vẫn được bảo mật do mới phẫu thuật thay đổi nhận dạng.

Max nhờ đó cũng được thăng chức thành điệp viên với tư cách là Đặc vụ 86 nhưng 99 lại không mấy là ủng hộ quyết định trên của lãnh đạo.

Hình ảnh của dàn diễn viên chính
Hình ảnh của dàn diễn viên chính của Điệp viên 86

Bởi vì một người đã có kinh nghiệm thực địa như 99 sẽ không muốn hợp tác với một người thiếu kinh nghiệm.

Theo dự tính của cô, Max sẽ không làm được gì ngoài việc trở nên vướng víu ngáng đường khi cô đang làm nhiệm vụ nhưng vì tình thế ép buộc nên cuối cùng cả hai vẫn phải hợp tác với nhau.

Từ đó, đã nảy sinh rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười”, vì cho dù Max là một người có tư chất thông minh. Nhưng đúng theo dự đoán của Điệp viên 99, anh là tay gà mờ không chuyên.

Phân cảnh trong phim điệp viên 89
Phân cảnh sử dụng thiết bị chuyên dụng của Max trong phim điệp viên 86

Hơn nữa, Max lại là người vụng về và tay chân thì lại vô cùng hậu đậu, trong nhiều trường hợp nếu như không có 99 giúp thì anh có thể đã gặp nguy hiểm vì những sai lầm khá ngớ ngẩn.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cả hai tìm đến được biệt thự của nhà chế tạo bom cho tổ chức KAOS là Ladislas Krstic (David S. Lee thủ vai). Sau khi thành công trà trộn vào trong bữa tiệc của hắn, họ liền xâm nhập vào văn phòng của Krstic.

Khung cảnh bữa tiệc của Ladislas Krstic
Khung cảnh bữa tiệc của Ladislas Krstic

Với sự thông minh của mình Max đã phá được chế độ bảo mật trên máy và tìm được thông tin về nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân của KAOS nay đã được ngụy trang thành một tiệm bánh ở Moscow.

Trong tiệm bánh, Smart gặp tên cầm đầu của KAOS là Siegfried (Terence Stamp thủ vai) và chỉ huy thứ hai Shtarker (Ken Davitian thủ vai).

Một phân cảnh hành động trong phim Điệp viên 89
Một phân cảnh hành động trong phim Điệp viên 86

Nhờ đó mà anh biết được bên trong tổ chức CONTROL có điệp viên hai mang, người mà đã góp phần làm bại lộ danh tính của tất cả mọi người. Max đã cố tìm cách trốn thoát và phá hủy nhà máy vũ khí.

Nhưng chưa thành công thì anh và Đặc vụ 99 phải đối mặt với một người đàn ông mà họ đã cho là đã chết trước đó là Dalip (Dalip Singh thủ vai) sau một hồi thương thảo thì Dalip đã đồng ý để cả hai rời đi.

Khung cảnh buổi chụp hình vui vẻ của dàn diễn viên chính
Khung cảnh buổi chụp hình vui vẻ của dàn diễn viên chính

Cả hai đã nhanh chóng quay về và báo cáo thông tin với lãnh đạo của CONTROl nhưng khi đặc vụ 23 đến để rà soát lại tình hình thì mọi thứ đã bị phá hủy không còn dấu vết.

Mọi thông tin quan trọng Max báo cáo lại chỉ còn là lời nói không có chứng cớ, càng không may thay khi mà đồng nghiệp của anh, đặc vụ 99 cũng không thể làm chứng vì mọi thông tin lúc đó đều được anh khám phá khi có một mình.

Lãnh đạo, theo đó mà tin rằng chính Max là điệp viên hai mang.

Đặc vụ 99, người đồng nghiệp đang dần nảy sinh tình cảm với Max vốn rất đau lòng nhưng khi bị anh nghi ngờ rằng là gián điệp thì đặc vụ 99 ngay lập tức đã theo lệnh của cấp trên mà bắt anh vào tù. 

Hình ảnh của nữ diễn viên Anna Hathaway
Hình ảnh của nữ diễn viên Anna Hathaway

Trong khi đó, Shtarker và Siegried đang lên kế hoạch kích nổ bom hạt nhân ở Los Angeles khi mà thời cơ thuận lợi nhân lúc Tổng thống Hoa Kỳ đang ở trong thành phố.

Một làn gió mới lạ cho thị trường điện ảnh

Nếu bạn đã cảm thấy quá nhàm chán với những tạo hình nhân vật nam chính trong phim hành động điệp viên thông thường như điển trai, tài giỏi và khả năng võ thuật thần sầu thì Get Smart (2008) chính là bộ phim dành cho bạn.

Việc tạo nam nhân vật chính của phim là Max, anh là một điệp viên gà mờ và hậu đậu đã đi ngược lại với tất cả những hình mẫu tiêu chuẩn về điệp viên trước đó. Hơn nữa, đảm nhiệm vai diễn này là Steve Carell, người đã nổi tiếng với lối diễn dí dỏm mà chuyên dáng.

Hình cảnh của Nam diễn viên Steve Carell trong Điệp viên 89
Hình cảnh của Nam diễn viên Steve Carell trong Điệp viên 89

Nhờ có Steve mà nhân vât đã thành công có được nét riêng và tạo nên nhiều tiếng cười cho khán giả nhưng Điệp viên 86 vẫn mang trên mình cả danh tiếng là phim bom tấn hành động nên phim không hề thiếu những cảnh hành động hoành tráng và máu lửa.

Như cảnh không chiến với những pha nhảy dù  kết hợp với giao tranh đầy đẹp mắt, hay cả cảnh rượt đuổi đầy mạo hiểm khi mà điệp viên 99 bị bắt làm con tin trên một chiếc xe đang bốc cháy sau đó thì còn buộc vào đường ray xe lửa.

Một trong những cảnh hành động cao trào của phim
Một trong những cảnh hành động cao trào của phim Điệp viên 86

Nhờ vào những đặc điểm này có thể khẳng định rằng Điệp viên 86 sẽ thỏa mãn được khán giả của cả hai dòng phim hài, hành động và có thể là cả tình cảm nữa.

Những nhận xét đa chiều về phim

Điệp viên 86 nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều từ các nhà phê bình nhưng lại nhận được sử hưởng ứng rất lớn từ khán giả màn ảnh, khi mà doanh thu phòng đạt đến con số hơn hai trăm ba mươi triệu đô với ngân sách chưa đến tám mươi mốt triệu đô.

Tuy vậy thì phim vẫn nhận được nhiều nhận xét mang tính trái ngược đến từ người xem, điều này có thể thấy rõ khi mà điểm phim chỉ là con số trên trung bình một chút.Thậm chí, còn thêm số một số nhận xét mang tính tiêu cực khi phim không đạt được kì vọng.

Khung cảnh kết họp làm nhiệm vụ của điệp viên 99 và 89
Khung cảnh kết họp làm nhiệm vụ của điệp viên 99 và 86

Nhưng đối ngược lại thì Điệp viên 86 lại nhận được phản hồi tích cực từ tạp chí Entertainment Weekly và tờ báo Chicago Sun-Times. Ở hai tổ chức này, phim được bầu chọn là tác phẩm điển ảnh đáng xem và còn là một trong những bất ngờ thú vị của năm.

Sự kết hợp của Anne Hathaway, cô là nữ diễn viên đã từng đạt giải Oscar và nam diễn viên đa tài Steve Carell cùng lối diễn hài hước đã đem lại những cảnh quay thú vị, đã mắt và đáng xem cho khán giả.

Hình ảnh của đoàn làm Phim Điệp viên 89 tại buổi công chiếu đầu tiên
Hình ảnh của đoàn làm Phim Điệp viên 86 tại buổi công chiếu đầu tiên

Get Smart là bộ phim phù hợp cho những ai đang tìm một bộ phim có hơi hướng phá cách để giải trí cùng gia đình, bạn bè hay người thân. Những tiếng cười mà phim mang lại sẽ góp phần tạo nên bầu không khí vui vẻ, đầm ấm, phù hợp cho những dịp hội ngộ.

Nguyễn Hồng