Mulan II (Hoa Mộc Lan II) là một bộ phim hoạt hình được ra mắt vào năm 2004 do Darrell Rooney và Lynne Southerland làm đạo diễn. Đây là phần kế tiếp của phim hoạt hình Disney cùng tên phát hành vào năm 1998.

Trailer chính thức của Mulan II

Tác phẩm lần này của Disney tuy vẫn nhận được những lời khen về phần nội dung và những bản nhạc đầy ý nghĩa nhưng vẫn vấp phải những chỉ trích và ý kiến trái chiều từ phía khán giả và các nhà phê bình.

Câu chuyện đầy ý nghĩa của Mulan II

Phần II của Mulan kể về Mulan và vị hôn phu của cô là tướng quân Li Shang phải nhận một nhiệm vụ cao cả đó là hộ tống ba cô con gái của Hoàng đế đến một đất nước khác để gặp gỡ chồng sắp cưới của họ. Cuộc hôn nhân sắp đặt đó là chiếc phao cứu nguy để quê nhà của Mulan không bị rơi vào tay quân Mông Cổ.

Ảnh bìa của phim Mulan II
Poster của tác phẩm Mulan II

Mulan II mở đầu với cảnh tướng quân Li Shang cầu hôn người con gái xinh đẹp Mulan trong sự chúc phúc của cha mẹ cô nàng và đám trẻ con trong xóm. Thế nhưng cuộc hôn nhân này lại là hòn đá trở ngại với chú rồng bảo vệ Mushu khi nó có thể mất đi ngai vàng và quyền lực của mình.

Mushu là người thân cận với Mulan và luôn ở bên cạnh để bảo vệ cô nhưng giờ đây, ông đang giằng xé giữa việc nên ủng hộ hay chia rẽ cuộc tình chớm nở của đôi trẻ.

Đúng lúc đó, quân Trung Hoa đương thời hoảng loạn vì bị quân Mông Cổ lớn mạnh đe dọa. Hoàng đế nghĩ đến việc liên minh với vương quốc Qui Gong mới có cơ may đẩy lùi được toán quân này.

Bằng tài năng và sự anh dũng của mình, Li Shang đã nhận được sự tín nhiệm của Hoàng đế để thực thi nhiệm vụ hộ tống ba công chúa là Ting Ting, Mei và Su đến với vị hoàng tử sắp cưới của họ.

Ba công chúa trong Mulan II
Tạo hình của ba cô công chúa trong Mulan II

Chuyến đi đó còn có thêm ba người cận vệ là Yao, Ling và Chien-po, họ đều cải trang thành dân thường để đưa ba cô công chúa đến nơi an toàn. Tưởng rằng mọi chuyện đã được sắp đặt đâu vào đấy thì tình yêu nảy nở giữa công chúa và cận vệ đã khiến cho chuyến đi của họ không được êm xuôi như mong đợi.

Thế là trong hành trình ấy, ngoài cặp đôi chuẩn bị cưới là Mulan và tướng quân Li Shang thì còn có thêm ba cặp đôi khác là Ting Ting và Ling, Mei và Yao, Su và Chien-po. Tình yêu đến bất ngờ đã làm cho ba công chúa quên đi nhiệm vụ cao cả ban đầu của mình.

Trong khi Li Shang, người dẫn đầu không biết gì về những câu chuyện tình này thì Mulan lại tích cực ủng hộ cho họ. Cô nghĩ rằng những cuộc hôn nhân sắp đặt này là hoàn toàn sai lầm và luôn nhắn nhủ ba công chúa là hãy nghe theo tiếng nói của trái tim mình.

Suốt hành trình đó thì chú rồng bảo vệ Mushu vẫn luôn bày ra những mưu hèn kế bẩn hòng chia rẽ đôi trẻ Li Shang và Mulan nhưng năm lần bảy lượt đều thất bại. Ông ta liên tục bày ra kế hoạch này đến kế hoạch khác nhưng tiếc là không làm ăn được gì.

Nhân vật Mulan trong phim
Chân dung cô gái văn võ song toàn của Mulan II

Cuối cùng, trong cơn tuyệt vọng ông đã làm cho cỗ xe chở công chúa cùng cận vệ lao xuống vách núi bất chấp nỗ lực của Li Shang và Mulan. May thay, dưới vách núi là một con sông và tất cả mọi người đều bình an vô sự.

Sau đó, đoàn của họ tá túc tại một ngôi làng và chính tại nơi đây, những người cận vệ đã bày tỏ tình yêu của mình với các cô công chúa. Điều này khiến họ nghĩ đến việc từ bỏ trọng trách cao cả của mình để đến với những người cận vệ, từ bỏ nhiệm vụ của một cô công chúa để có thể sống như bao cô gái bình thường khác.

“Một công chúa cần phải hy sinh vì đất nước của cô ấy. Đó là bổn phận của chúng ta.”

Trong khi đó thì Mushu vẫn rắp tâm nghĩ ra những mưu kế để làm hại Li Shang và Mulan. Ông làm ra những hình nộm của Mulan và các cô công chúa rồi đứng ngoài lều của Li Shang nói xấu về anh. Điều này đã khiến cho vị tướng quân nghĩ rằng hôn phu đang lừa gạt và lợi dụng mình.

Vì thế mà Li Shang và Mulan đã có cuộc cãi vã và họ nhận ra rằng họ quá khác biệt và quyết định đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân này. Điều đó khiến cho cả hai vô cùng đau lòng nhưng vì nhiệm vụ của đất nước, họ vẫn quyết tâm làm tròn trách nhiệm của mình.

Li Shang và Mulan trong Mulan II
Cuộc cãi vã giữa tướng quân Li Shang và Mulan

Trớ trêu thay, khi đã đạt được mục đích của mình thì chú rồng Mushu không hề cảm thấy hả hê mà ngược lại, ông lại thấy cắn rứt lương tâm và đã tự thú tội với Mulan.

Trong khi Mulan đang cố gắng hàn gắn lại chiếc gương vỡ với Li Shang thì bất thình lình, họ bị một nhóm cướp tấn công. Khi họ đang ra sức cứu các cô công chúa thì sợi dây thừng bị đứt và Shang đã mạo hiểm tính mạng của mình để cứu Mulan, anh chấp nhận rơi xuống đáy vực bên dưới.

Dù sốc và đau buồn trước cái chết của vị hôn phu, Mulan vẫn quyết tâm một mình dẫn dắt mọi người đi đến được Qui Gong. Bởi vì không muốn thấy những cô công chúa phải bước vào những cuộc hôn nhân không tình yêu nên Mulan đã tự mình kết hôn với một người hoàng tử của xứ đó.

Nhân vật Mushu trong phim
Chú rồng bảo vệ Mushu đã có một quyết định sáng suốt vào phút chót

Tướng quân Li Shang, người đã sống sót trở về sau khi lao xuống đáy vực thì nghe được tin dữ và tức tốc chạy đến để ngăn cản cuộc hôn nhân nhưng đã bị nhà vua từ chối.

Trước tình cảnh đôi trẻ bị chia lìa thì Mushu đã đóng giả thành chú rồng vàng vĩ đại và buộc nhà vua phải dừng cuộc hôn nhân này và phá giải lời thề cho ba cô công chúa.

Sau khi trở về nhà, Li Shang và Mulan đã tổ chức đám cưới, đồng thời chú rồng Mushu vẫn giữ được ngôi vị của mình. Câu chuyện của Mulan II đã khép lại một cách viên mãn như thế.

Những bài học được đúc rút bên trong Mulan II

Mulan II đã đề cập đến nhiều khía cạnh của cuộc sống như những cuộc hôn nhân sắp đặt, lòng trung thành, niềm tin và thậm chí là kiếm tìm tình yêu đích thực. Ta có thể thấy rõ những điều này qua hành trình của những nhân vật và cách mà họ từ từ nhận ra những điều mà bản thân mình thật sự mong muốn.

Những cô công chúa luôn khát khao có được một hạnh phúc như người bình thường, những người vốn xuất thân cao quý vẫn nảy sinh tình yêu với người ở tầng lớp thấp hơn là cận vệ. Bởi tình yêu đích thực vốn không hề phân biệt địa vị hay bất cứ thứ gì khác.

Diễn viên trong Mulan II
Phân cảnh hỗn chiến giữa cận vệ và đội quân cướp trong Mulan II

Hay là cách mà Mulan và tướng quân Li Shang dần nhận ra tình cảm to lớn mà họ dành cho nhau. Dù đã đính hôn với nhau từ đầu phim nhưng nhiệm vụ lần này đã khiến cho hai người hiểu nhau và biết tha thứ cho nhau hơn. Những trò mưu mẹo của Mushu chỉ giúp cho tình yêu của họ bền chặt hơn mà thôi.

Những điểm sáng và mặt hạn chế của tác phẩm

Tuy vậy thì Mulan II lại không nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ khán giả và những nhà phê bình như phần I của nó. Một số ý kiến cho rằng phần kĩ xảo của phim hoạt hình còn khá yếu, chưa được bắt mắt và không tập trung vào những chi tiết như trước.

Bên cạnh đó một số người còn cho rằng tác phẩm lần này khắc họa nhân vật chưa thật sự nổi bật và sự vắng mặt của nam diễn viên Eddie Murphy trong vai Mushu đã khiến cho Mulan II kém hấp dẫn hơn so với phần trước.

Có lẽ những bản nhạc phim của Mulan I quá xuất sắc và để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem, một trong số đó còn là bản nhạc hay nhất trong lịch sử Disney nên nhạc phim lần này đã không đem lại được sức hút như mong đợi.  

Dù vậy thì chúng ta vẫn không thể phủ nhận những thành công của Mulan II khi đã xây dựng lên một nội dung sâu sắc và đầy ý nghĩa, chạm đến những vấn đề trong đời sống, trong tình yêu và kêu gọi mọi người hãy đấu tranh cho quyền hạnh phúc của mình.

Phân cảnh mở đầu của phim
Những bài hát trong Mulan II mang rất nhiều ý nghĩa

Tác phẩm vẫn có những phân đoạn mang lại tiếng cười cho người xem như là lúc Mushu lập mưu chia rẽ Li Shang và Mulan hoặc là câu chuyện tình giữa Ling và công chúa Ting Ting. Đây có lẽ là những điểm sáng tạo nên sức hấp dẫn cho bộ phim.

Phần âm nhạc dù không quá xuất sắc nhưng mỗi bài hát đều mang một thông điệp riêng để gửi đến người xem như Lesson Number One, A Girl Worth Fighting For hay Like Other Girls.

Các bạn hãy thử tìm đến với Mulan II để cảm nhận những nét đẹp và sức hấp dẫn riêng của nó nhé. 

Khánh Nguyên