Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim là một quyển sách tâm lý được viết bởi nhà văn John Gray xuất bản lần đầu năm 1992. John Gray là một nhà văn đồng thời cũng là một tư vấn viên, ông thường tư vấn cho các mối quan hệ từ gia đình cho đến tình yêu.

Sau khi xuất bản không lâu, Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim đã gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Cuốn sách được dịch sang hơn ba mươi ngôn ngữ khác nhau cùng lượng tiêu thụ lên đến 15 triệu bản.

Quyển sách vàng trong dòng sách tâm lý Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim
Quyển sách vàng trong dòng sách tâm lý Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim

Ở những năm 90, tác phẩm này được ví như kim chỉ nam cho hàng triệu độc giả về cách làm thế nào để xây dựng và có được cuộc hôn nhân hạnh phúc. Qua đó, rất nhiều người đã không những có được sự cân bằng trong mối quan hệ mà còn thấu hiểu và yêu thương chính mình nhiều hơn.

Nhà văn đa tài thấu hiểu lòng người John Gray

John Gray là một giảng viên, tác giả người Mỹ sinh tháng 12 năm 1951 tại Texas. Ông trưởng thành trong một gia đình khá giả có năm anh em. Trong suốt sự nghiệp của mình, nguồn cảm hứng của ông phần lớn đều lấy từ gia đình và đồng thời gia đình cũng là bệ đỡ vững chắc cho sự nghiệp viết văn của tác giả.

Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò là một biên tập viên chuyên tư vấn của Tạp chí gia đình- thành viên của Hiệp hội các nhà tư vấn Mỹ. Trong lĩnh vực giao tiếp, John Gray được các chuyên gia trên trường quốc tế công nhận và đánh giá cao.

Chân dung tác giả đa tài John Gray
Chân dung tác giả đa tài John Gray

Tất cả những điều trên đã đóng một vai trò quan trọng nhất định trong việc biến ông trở thành tác giả triệu đô với 12 cuốn sách bán chạy nhất trên khắp thế giới.

Quyển sách vàng trong dòng sách tâm lý Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim

Trải qua ngót nghét hơn hai mươi lăm năm John Gray hoạt động trong nghề, ông nhận ra có những điểm chung nhất định trong các mối quan hệ khi chúng gặp biến cố. Từ đó, ông bắt đầu nghiên cứu sự khác nhau trong lối suy nghĩ giữa nam và nữ trong một mối quan hệ, đó là tiền đề cho quyển sách vàng của ông.

Kinh nghiệm tư vấn cho đủ loại người, đủ tầng lớp khác nhau cho ông rất nhiều trải nghiệm thực tế. Vốn sống quý giá ấy tựa như lăng kính nhìn thấu lòng người giúp ông nhận ra lý do mấu chốt có thể làm tan vỡ một cuộc tình hay một cuộc hôn nhân.

Những trải nghiệm thực tế khi tư vấn cho đủ loại người là nguồn cảm hứng bất tận của John Gray khi viết nên tác phẩm
Những trải nghiệm thực tế khi tư vấn cho đủ loại người là nguồn cảm hứng bất tận cho John Gray để viết nên tác phẩm

Như vậy có thể nói Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim là quyển sách được viết nên bởi nhiệt huyết của một con tim trăn trở mong muốn mang đến sự diệu kỳ cho từng mối quan hệ cùng ước mong hàn gắn và chữa lành chúng.

Chính vì vậy có thể xem quyển sách chính là món quà ý nghĩa to lớn mà John Gray muốn gửi đến cuộc đời.

Quá trình hàn gắn những vết nứt trong tình yêu được John Gray đề cập trong quyển sách

Ta có thể hiểu về tổng thể, Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim nói về những chuyển biến tâm lý khác nhau giữa nam và nữ. John Gray đã chỉ ra những điểm khác biệt trong lối tư duy cũng như suy nghĩ của cả hai phái qua nhiều cuộc khảo sát được chính ông thực hiện với những người đã tìm đến ông tư vấn.

Điểm khác biệt trong lối suy nghĩ giữa nam và nữ được phân tích một cách khoa học trong quyển sách
Điểm khác biệt trong lối suy nghĩ giữa nam và nữ được phân tích một cách khoa học trong quyển sách

Ông nghiên cứu và chỉ dẫn các cặp đôi rất nhiều điều, rằng một cặp đôi nên tìm cách phát hiện và dập tắt các bất đồng trước khi học cách tránh chúng hay làm thế nào để dành được thiện cảm từ người khác phái.

Ông cũng chỉ ra lý do tại sao vẫn có những cặp đôi hạnh phúc từ việc trao đổi các bất đồng trong khi việc bất đồng trong hôn nhân hay các mối quan hệ thường là nguyên do lớn nhất đưa đến sự đổ vỡ.

Quyển sách Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim khai thác tường tận những vấn đề nhức nhối trong cuộc sống thường nhật để từ đó giúp người đọc thêm hiểu rõ về đối phương đồng thời cũng cảm thông và bao dung hơn với bạn đời của mình.

Những khác biệt của phụ nữ và đàn ông trong một mối quan hệ

Trong tác phẩm, John Gray có nêu ra một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa đàn ông và phụ nữ là cách mà họ đối đầu với căng thẳng. Phái nam thường giữ kín nỗi lòng trong khi phụ nữ có xu hướng bày tỏ nhiều hơn.

Phiên bản tiếng Anh của Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim
Phiên bản tiếng Anh của Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim

Khi phụ nữ gặp phải khó khăn họ thường tìm người thân, bạn bè hoặc những người họ tin tưởng để giải bày. Họ thậm chí không cần bất kỳ lời đề xuất giải quyết hay lời khuyên nào. Họ chỉ cần có người lắng nghe những lời họ nói.

Đàn ông thì ngược lại, phần lớn họ chỉ cần một khoảng thời gian và không gian yên tĩnh nhất định. Họ trầm lắng lại để suy nghĩ về các vấn đề khó khăn, tìm ra hướng giải quyết và rồi sau đó họ sẽ quay về trạng thái ổn định ban đầu.

Một ví dụ khác mà John Gray đưa ra nữa chính là về sự bất đồng ngôn ngữ giữa hai giới khi phái nam không cần quá nhiều sự giúp đỡ thì phái nữ lại hoàn toàn trái ngược. Người đàn ông sẽ bắt đầu cảm thấy ngột ngạt khi người phụ nữ của mình luôn cố gắng khuyên nhủ, an ủi và giúp anh ta giải quyết mọi vấn đề.

Một ấn bản khác của quyển sách vàng Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim
Một ấn bản khác của quyển sách vàng Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim

Anh ta cảm thấy mình không có được đủ sự tin tưởng từ bạn đời cũng như khó chịu về cảm giác rằng mình đang bị kiểm soát như một đứa trẻ. Không một người đàn ông nào thích một người phụ nữ luôn cố gắng thay đổi bản thân anh ta.

Vì vậy, phụ nữ cần tinh tế để thấy được lúc nào nửa kia của mình đang cần sự giúp đỡ thật sự. Thực tế mà nói, sự giúp đỡ mà phái nam cần khác với những gì người phụ nữ thường nghĩ. Hãy biết can thiệp đúng lúc và chỉ đưa ra lời khuyên khi họ hỏi đến.

Bởi nếu nhận được quá nhiều sự giúp đỡ hoặc nhận được quá sớm, anh ta sẽ trở nên lười biếng và không còn tin tưởng được. Theo bản năng, đàn ông giúp đỡ người khác bằng cách không đưa ra bất kỳ lời khuyên hay sự giúp đỡ nào trừ khi được gợi ý và hỏi một cách cụ thể.

Những điều mà ở cả hai phái đều cần lưu ý để duy trì một mối quan hệ được thể hiện rõ ràng trong tác phẩm
Những điều mà ở cả hai phái đều cần lưu ý để duy trì một mối quan hệ được thể hiện rõ ràng trong tác phẩm

Ta có thể thấy trong khi người đàn ông muốn được một mình giải quyết vấn đề thì phụ nữ lại có thiên hướng muốn chia sẻ nhiều hơn.

Khi một người đàn ông hỏi thăm hay trò chuyện, người phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái với sự quan tâm của anh ta. Nhưng khi một người phụ nữ cũng quan tâm và sẻ chia theo cách tương tự thì người đàn ông lại có thể cảm thấy bị xúc phạm hay cự tuyệt.

Sự thành công vang dội cùng những lợi ích mà quyển sách Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim mang lại cho hàng triệu độc giả

 Xuyên suốt mười ba chương của quyển sách, trong từng dòng chữ sự tận tâm chuyên chú của một nhà văn, của một nhà nghiên cứu là một lối suy nghĩ của từng phái qua ẩn dụ tài tình sao Hỏa – đàn ông và sao Kim – phụ nữ được nêu ra rõ ràng, lập luận hợp lí và vô cùng khoa học.

Quyển sách tuyệt vời Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim
Quyển sách tuyệt vời Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim

Điều đó giúp mọi người dù ở bất kỳ giới tính nào khi đọc qua quyển sách cũng không những sẽ hiểu thêm về những người xung quanh mà còn nhìn thấu được chính bản thân mình. Từ đó mọi người sẽ cải thiện dần các mối quan hệ, cuộc sống cũng trở nên tươi sáng hơn.

Theo báo cáo của CNN, Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim được xem là tác phẩm phi hư cấu xếp hạng cao nhất trong thập niên 1990.

Ngoài ra còn có rất nhiều các quảng cáo, hội thảo cuối tuần, kỳ nghỉ theo chủ đề, chương trình truyền hình được tổ chức dựa trên thông điệp của cuốn sách. Vào năm 2006, quyển sách đã được chuyển thành một chương trình sân khấu rất thành công ở Pháp, chương trình ấy được trình diễn ở Paris đến tận sáu năm.

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim là một quyển sách vô cùng ý nghĩa đối với rất nhiều độc giả
Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim là một quyển sách vô cùng ý nghĩa đối với rất nhiều độc giả

Quả thật, Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim là một quyển sách rất đặc biệt. Cuốn sách sẽ là cái nôi giúp bạn tìm lại chính mình cũng như hiểu hơn về cảm xúc của mọi người xung quanh. Từ đó, việc trao tặng niềm yêu thương và nhận được sự yêu quý trong các mối quan hệ của mỗi người cũng sẽ dần được cải thiện.

Thanh Thảo