Ai cũng có một khoảng trời giấu kín là một cuốn tản văn của Nguyễn Khánh Linh được xuất bản lần đầu năm 2017. Cuốn sách không sa đà vào việc nói về những câu chuyện tình yêu đôi lứa mà chủ yếu xoay quanh về chủ đề sức khỏe tâm lý con người.

Cuốn sách Ai cũng có một khoảng trời giấu kín
Cuốn sách Ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Trong cuốn sách nhỏ của mình, thay vì khai thác nội dung theo hướng tản văn lãng mạn thì tác giả đưa vào đó những phân tích tâm lý sâu sắc về những vấn đề mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Ẩn sâu trong từng con chữ còn là sự cảm thông, thấu hiểu cho những suy tư khó tỏ thành lời hay nỗi đau về tinh thần của tuổi trưởng thành mà mỗi người đều phải trải qua, chính điều đó đã tạo nên sắc khác biệt cho Ai cũng có một khoảng trời giấu kín.

Vài thông tin về Nguyễn Khánh Linh và tác phẩm Ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Đến tận bây giờ khi cuốn sách đã được xuất bản hơn hai năm, người đọc vẫn không có nhiều thông tin về tác giả Nguyễn Khánh Linh, chỉ biết cô năm nay đã hơn hai mươi lăm tuổi và hiện đang sinh sống, làm việc tại Singapore.

Cô từng tốt nghiệp cao học tại đại học Quốc gia Singapore, sau đó trở thành kỹ sư nghiên cứu mảng trí tuệ nhân tạo tại Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Singapore. Đồng thời Khánh Linh cũng là người sáng lập và điều hành chính của Beautiful Mind VN, nơi cung cấp các kiến thức, dịch vụ miễn phí về sức khỏe tâm lý cho người Việt Nam.

Cuốn tản văn nổi bật của Nguyễn Khánh Linh đã thành công để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng đọc giả
Cuốn tản văn nổi bật của Nguyễn Khánh Linh đã thành công để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng đọc giả

Tháng ba năm 2017,  tác giả đã xuất bản cuốn tản văn đầu tay của mình, Ai cũng có một khoảng trời giấu kín. Cuốn sách là những trải lòng chân thành dưới ngòi bút mang đậm nét khách quan của một chuyên viên tâm lý thực thụ, tạo nên xúc cảm chân thật cho người đọc.

Cuốn sách chứa đựng nỗi lòng của những ai mệt nhoài vì gánh nặng cuộc sống

Hiện thực vốn dĩ khắc nghiệt, việc phải trải qua một ngày bình thường đôi khi khiến cho rất nhiều người mỏi mệt vô cùng bởi không phải ai cũng may mắn có được một tâm trí vui khỏe, một cuộc sống vô tư ít âu lo hay chuyện tình cảm thuận buồm xuôi gió.

Nguyễn Khánh Linh nói hộ tiếng lòng của thế hệ trẻ, nhà văn bàn luận về nỗi đau và những áp lực vô hình đè nặng lên vai mỗi người. 

Ai cũng có một khoảng trời giấu kín là nơi xoa dịu nỗi đau cho những trái tim thương tổn
Ai cũng có một khoảng trời giấu kín là nơi xoa dịu nỗi đau cho những trái tim thương tổn

Qua từng trang văn cùng với đôi ba dòng thơ hay vài mẩu truyện ngắn, những vết thương hằn sâu trong lòng người đọc như vơi nhẹ đi theo từng lần lật giở, họ bắt gặp được đâu đó trên từng dòng chữ là tâm trạng của mình, là chuyện mình đã từng trải qua.

Những nỗi niềm ở tuổi trưởng thành chôn sâu nơi đáy tim ngỡ như không ai có thể hiểu thấu lại hiện ra trên từng trang sách, nữ nhà văn đưa thêm vào đó nhiều lời khuyên ấm áp, hữu ích để giúp người đọc vượt qua được giai đoạn khó khăn. Chính những lời tâm tình ấy đã khiến độc giả cảm thấy được an ủi và vỗ về.

“Dù thế nào, em hãy cứ hướng về phía trước, chầm chậm, chậm như hơi thở của em. Chỉ cần việc em thở, cũng là một bước tiến về phía trước rồi. Em không cần phải tiến về phía mặt trời, em chỉ cần tiến về phía trước mà thôi.”

Nguyễn Khánh Linh lắng nghe những khổ đau và thể hiện sự cảm thông với thái độ chân thành tuyệt đối. Cô chia sẻ với người đọc từng điều nhỏ bé mà qua đó nữ nhà văn truyền cho họ hơi ấm tích cực của sự lạc quan và niềm tin yêu vào cuộc đời.

Thông điệp niềm hạnh phúc thật sự chỉ đến khi ta đứng lên sau vấp ngã

Trong cuộc sống, đôi lúc nỗi đau không phải để quên đi vì chúng là một phần không thể thiếu của tâm hồn. Chỉ khi kinh qua gian khó ta mới trân quý những niềm hạnh phúc nhỏ bé, chỉ khi vấp ngã và chấp nhận sống với điểm không hoàn hảo của bản thân thì ta mới thấu hiểu và giúp đỡ được người khác.

“Con người là một tạo vật cô đơn, và cho dù trước đó họ có học được bao nhiêu bài học đi chăng nữa, chỉ cần một chút hi vọng, một chút hơi ấm, một chút tham vọng là mọi lý trí có thể dễ dàng sụp đổ như chưa từng tồn tại. Quên đi nỗi buồn hay lảng tránh cơn đau có thể làm chúng ta dễ chịu đôi chút vào thời điểm trước mắt, nhưng giống như thuốc an thần chúng không kéo dài mãi mãi.

Giống như hệ miễn dịch cần có những trận ốm sốt để cơ thể nhận biết và cứng cáp hơn, thì nỗi buồn chính là hệ miễn dịch về mặt tinh thần.” 

Những chấn thương rồi sẽ biến trái tim chúng ta trở nên mềm mại hơn và dạy mỗi người biết trân trọng từng cơ hội nhỏ bé, từng bước từng bước hướng tới phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cuốn sách truyền tải thông điệp rằng ai trong chúng ta cũng đều xứng đáng được hạnh phúc
Cuốn sách truyền tải thông điệp rằng ai trong chúng ta cũng đều xứng đáng được hạnh phúc

Đúng như phần giới thiệu của Nguyễn Khánh Linh, cuốn tản văn không làm người đọc cảm thấy hạnh phúc mà chỉ cho họ một vài điểm sáng trước những điều thường nhật để từ đó, mỗi người đều có thể tìm thấy lối đi cho riêng mình.

Dù cuộc đời có ngắn ngủi mỏng manh ra sao thì những khoảnh khắc hiện tại cũng luôn là chiếc mỏ neo để chúng ta tiếp tục tiến về phía trước vì thế hãy gạt đi quá khứ, đối mặt với sóng gió rồi mỗi cá nhân sẽ lại tìm thấy hạnh phúc sau những trắc trở đã qua.

Tình bạn và tình yêu trong Ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Ngoài việc nói về khổ đau cùng hạnh phúc, Nguyễn Khánh Linh còn đề cập đến hai mối quan hệ mà con người không thể tách rời, tình bạn và tình yêu. Đối với cô, tình bạn là một đoạn tình cảm diệu kỳ.

Mối liên kết tình bạn quý giá được khia thác trong Ai cũng có một khoảng trời giấu kín
Mối liên kết tình bạn quý giá được khia thác trong Ai cũng có một khoảng trời giấu kín

Một tình bạn thật sự có thể khiến chúng ta không cần đề phòng mà vẫn cảm thấy an toàn, mỗi người chỉ cần là chính mình mỗi khi cạnh nhau và trong Ai cũng có một khoảng trời giấu kín, nữ nhà văn đã trích dẫn một câu nói rất ý nghĩa của George Eliot về mối quan hệ ấm áp này:

“Ôi, sự dịu êm, sự dịu êm không thể biểu lộ của việc cảm thấy an toàn khi ở cạnh một ai đó; mà không phải cân nhắc nghĩ suy cũng không cần đong đếm từ ngữ, để rồi cứ thế tuôn trào ra ngoài, cứ tự nhiên như vậy, như lẫn cả trấu và hạt vào nhau, và rồi biết rằng có một bàn tay trung thành sẽ nhận lấy và sàng lọc chúng, giữ lại những gì đáng giữ và sau đó, với một làn gió của sự tử tế, thổi bay tất cả những thứ còn lại đi.”

Nói đến tình yêu, Nguyễn Khánh Linh chủ yếu chia sẻ về sự can đảm cần có trong một mối quan hệ, khi không thể trao nhau tình cảm vẹn nguyên như lúc ban sơ thì hãy dũng cảm chấp nhận buông bỏ.

Nguyễn Khánh Linh nói về sự can đảm chấp nhận buông bỏ trong tình yêu
Nguyễn Khánh Linh nói về sự can đảm chấp nhận buông bỏ trong tình yêu

Vì sau các mối tình vụn vỡ chúng ta rồi cũng sẽ trưởng thành, học cách thấu hiểu bản thân và yêu thương chính mình nhiều hơn.

Đọc Ai cũng có một khoảng trời giấu kín tựa như đang chuyện trò với tâm hồn, đó là một cuộc hội thoại chậm rãi diễn ra dưới ánh chiều tà để rồi sau cuộc trò chuyện ấy, tâm hồn ta như được tiếp thêm động lực bước về phía trước. 

Ai cũng có một khoảng trời giấu kín là một tản văn sâu lắng và đầy ý nghĩa
Ai cũng có một khoảng trời giấu kín là một tản văn sâu lắng và đầy ý nghĩa

Cuốn sách viết cho những mảnh hồn không hoàn hảo cùng nhiều trái tim đã sớm đầy thương tổn vì phải bôn ba trước dòng đời chảy xiết, cuốn tản văn tựa như dòng suối nhỏ ngọt lành chảy qua và chữa lành các vết thương, dạy chúng ta cách trân quý chính mình.

Thanh Thảo