Hai Số Phận là một tác phẩm văn học của nhà văn, nhà chính trị người Anh Jeffrey Archer sáng tác vào năm 1979, ở bản gốc sách có tên là Kane and Abel và hai cái tên này được lấy cảm hứng từ hai anh em trong Kinh thánh cựu ước.

Hai Số Phận từng được mệnh danh là tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại
Hai Số Phận từng được mệnh danh là tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại

Ngay từ khi ra mắt tại Anh Quốc, Hai Số Phận đã tạo nên một tiếng vang lớn và xuất hiện trên thị trường nước Mỹ ngay một năm sau đó, tác phẩm văn học này đã được tờ New York Times công nhận là tác phẩm bán chạy nhất trong mọi thời đại.

Ngoài được phiên dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau trên toàn thế giới, Hai Số Phận cũng được ba lần chuyển thể thành phim vào năm 1985, 1994 ở Mỹ và năm 2011 ở Ấn Độ.

Nội dung đầy cuốn hút của Hai Số Phận

Đúng như thông điệp mà tựa đề cuốn tiểu thuyết đặt ra, Hai Số Phận kể về cuộc sống của hai người đàn ông hoàn toàn khác nhau ở xuất phát điểm và điểm chung duy nhất của họ là đều được sinh vào cùng thời điểm năm 1906. 

Nếu như William Lowell Kane là con nhà nòi kinh doanh với cha là ông chủ của một trong những ngân hàng hùng mạnh nhất nước Mỹ, Kane & Cabot, thì Wladek Koskiewicz lại là một đứa trẻ mồ côi được gia đình người bẫy thú nhặt về. 

Hình ảnh minh họa sự đương đầu khó khăn của Abel(trên) của bìa sách
Hình ảnh minh họa sự đương đầu khó khăn của Abel(trên) của bìa sách

Từ nhỏ Kane đã thể hiện là một con người kỷ luật và thông minh khi anh liên tục đạt được những mục tiêu về tài chính lớn, ban đầu anh học St. Paul’s School và sau đó là đại học Harvard. 

Anh có một người bạn thân là David Lester cũng là con trai của ông chủ ngân hàng Lester vĩ đại, Kane có ước muốn làm chủ ngân hàng này và hay trêu đùa với bạn mình nhưng có một chuyện buồn xảy ra khiến hai người họ sau này không gặp nhau được nữa. 

Bên cạnh đó, Wladek Koskiewicz là một đứa trẻ được lớn lên trong cảnh chiến tranh lầm than của đất nước Ba Lan thế kỷ trước, thời niên thiếu của anh chỉ có giây phút ngắn ngủi đẹp đẽ khi đến ở nhà bá tước Rosnovski.

Bá tước mang Wladek tới ở cùng vì chỉ có mình anh học đủ giỏi để cạnh tranh với con trai của ông, Leon, sau này hai người họ trở thành bạn thân. 

Thế nhưng, vì mức khốc liệt của thời chiến tranh nghiệt ngã, lâu đài Rosnovski bị chiếm làm thuộc địa và Wladek phải từ từ chứng kiến cái chết của những người xung quanh mình. 

Trước khi ngài bá tước Baron chết, ông đã trao cho Wladek một vòng bạc có khắc chữ “Nam tước Abel Rosnovski” và chính cái tên này đã trở thành tên thật của anh khi nhập cư sang Mỹ, vòng bạc của Abel cũng là một vật chứng quan trọng xuyên suốt bộ truyện. 

Tưởng chừng như Hai Số Phận không liên quan nhau lắm ở những chương đầu nhưng mãi đến nửa sau cuốn sách, những tình tiết ly kỳ bắt đầu xuất hiện và lôi cuốn người đọc đến tận cùng khi Abel và Kane đối đầu với nhau. 

Hình ảnh Kane(phải) và Abel(trái) gặp mặt nhau trong phim
Hình ảnh Kane(phải) và Abel(trái) gặp mặt nhau trong phim

Một người là ông chủ ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, người còn lại nắm giữ chuỗi khách sạn danh giá và tác giả đã khéo léo sắp xếp cho họ có một mối thù sâu thẳm vì những hiểu lầm về tài chính với nhau. 

Mỗi chương sau nửa cuốn tiểu thuyết độc giả sẽ được chứng kiến cuộc đấu trí đầy tinh tế của hai con người tài giỏi khi Abel muốn đẩy Kane ra khỏi ghế chủ tịch hội đồng của chính công ty mình. 

Tuy hận thù với nhau căng thẳng như vậy nhưng số phận nghiệt ngã của hai nhân vật chính lại dàn xếp cho con gái của Abel là Florentyna gặp Richard con trai của Kane và hai người họ thành hôn bất chấp mối thù truyền kiếp giữa hai người cha của mình. 

Cả hai ông bố đều chọn từ mặt những người con yêu quý của họ, cho đến mãi tận cuối đời Kane mới quyết định tha thứ cho con trai, con dâu của mình và muốn gặp lại chúng trước khi quá muộn. 

Thế nhưng, Kane lại rời xa thế giới và không thể kịp nhìn thấy họ và cháu trai của ông, trước khi chết ông bỗng nhớ về hình ảnh viên trung ta đã cứu ông trong cuộc chiến thế giới thứ II có mang chiếc vòng tay bạc quen thuộc. 

Ngay khi Kane tha thứ cho hai người con mình thì đã muộn màng
Ngay khi Kane tha thứ cho hai người con mình thì đã muộn màng

Kane nhận ra đó chính là Abel và mỉm cười rồi qua đời, đây là một chi tiết không được phiên bản Hai Số Phận tại Việt Nam nhắc đến.

Về phần Abel, sau khi Kane chết và biết người giúp đỡ mình tạo nên cơ nghiệp chính là người mình thù ghét năm xưa thì ông đã hối hận và giảng hòa với con gái, con rể của mình. 

Một thời gian sau thì ông cũng qua đời và để lại toàn bộ tài sản cho con gái Florentyna, duy chỉ có chiếc vòng bạc là ông để lại cho cháu ngoại của mình, sau cùng, cháu của Abel và Kane được đặt tên là William Abel Kane để tưởng nhớ hai người ông vĩ đại.

Jeffrey Archer và những giá trị lịch sử mà ông để lại

Jeffrey Howard Archer sinh năm 1940 với gia tài hơn 40 tiểu thuyết nổi tiếng đã xuất bản hơn 250 triệu ấn phẩm trên toàn thế giới, ông được mệnh danh là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất thế giới.

Hình ảnh Jeffrey Archer cùng gia tài văn học của ông
Hình ảnh Jeffrey Archer cùng gia tài văn học của ông

Ban đầu nghề nghiệp chính của Jeffrey là một chính trị gia nhưng do không may mắn với nghề này, ông đã bị ngồi tù 3 năm và quyết định chuyển sang viết lách toàn thời gian sau đó. 
Trong khi ngồi tù, ông nhận ra một điều may mắn và chia sẻ với báo chí rằng: 

“Trong tù, tôi không gặp kẻ nào thuộc tầng lớp trung lưu nhàm chán. Những người đó hoặc giết người, hoặc buôn ma túy, hoặc có 5 vợ và 18 con. Nhà tù đã trao cho tôi, khi đó 61 tuổi, 1.000 nhân vật mới mà tôi chưa từng tưởng tượng ra được, một thế giới mà tôi chưa từng chạm đến. Tôi ngồi đó, tâm trí hoàn toàn mụ mẫm”.

Jeffrey là một tác giả đại tài và không sai khi những tác phẩm của ông như Truy tìm bức tranh thánh, Kẻ Mạo Danh, Không hơn một xu Không kém một xu, Luật giang hồ khi được xuất bản tại Việt Nam đều được đông đảo người đọc đón nhận. 

Thông qua Hai Số Phận, người đọc sẽ cảm nhận được Jeffrey là một người có một kinh nghiệm sống dồi dào và vốn hiểu biết sâu rộng, với nhân vật Abel là chủ của một chuỗi khách sạn và Kane là một ông chủ ngân hàng lớn.

Tác giả của Hai Số Phận đã truyền tải khá chi tiết thông tin về hai lĩnh vực này, bên cạnh đó ông cũng mô tả lại các cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới như Ngày thứ ba đen tối năm 1929 và những cuộc chiến tranh khốc liệt trong hai thế chiến thế giới.

Có một đánh giá của bạn Thanh Quang trên Facebook nói rằng:

“Đầu tiên, đây là cuốn tiểu thuyết về chiến tranh hấp dẫn nhất mình từng đọc. Đặc biệt khi đọc Hai số phận, mình liên tục liên tưởng đến những trận chiến, con người và dân tộc đã đọc qua trước đây. Điển hình là đất nước Ba Lan. Mình thấy tình cảnh Ba Lan sao giống với Triều Tiên và Hàn Quốc, và thậm chí giống cả Tây Tạng. Ngoài chiến tranh Ba Lan với Đức và Nga, Hai số phận còn kể đến những trận chiến ác liệt khác như của phát xít Đức với quân đồng minh Mỹ – Anh hay trận Trân Châu Cảng giữa Nhật và Mỹ…”

Hơn thế nữa, cũng có rất nhiều đánh giá cho rằng Hai Số Phận là một cuốn sách phát triển bản thân dễ đọc dễ nhớ và cực kỳ truyền cảm hứng, phần tiếp theo sẽ là những bài học mà cuốn sách truyền tải. 

Hai Số Phận và những bài học bất biến theo thời gian

Đầu tiên phải nói đến bài học rõ ràng nhất là về sự nỗ lực mà tác giả muốn gửi gắm đến với người đọc thông qua Hai Số Phận, cho dù bạn có xuất phát điểm là điều kiện đầy đủ như Kane hay cùng cực như Abel, bạn đều cần phải đứng lên để học tập và phấn đấu cho một tương lai thành công phía trước.

Hai Số Phận đã truyền tải nhiều bài học quý giá
Hai Số Phận đã truyền tải nhiều bài học quý giá

Một điểm chung mà Kane hay Abel đều phải trải qua đó là để giành được vị trí quyền lực trong ngân hàng và khách sạn thì hai người bọn họ đều phải trải qua nhiều thương đau và mất mát. 

Không phải tự nhiên những nhận xét ở trên nói rằng Hai Số Phận là một cuốn sách phát triển bản thân, chính những bài học về tài chính và cách lãnh đạo của hai nhân vật chính đã chỉ ra điều ấy. 

Người đọc có thể dễ dàng nhận được những giá trị sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh thông qua cách nhìn nhận, dùng người, phân tích thị trường và nắm bắt cơ hội của Abel và cách làm giàu từ nhỏ của Kane. 

Ngoài lòng kiên trì vượt lên số phận, tác giả còn nhắc nhở chúng ta rằng không nên ngủ quên trong chiến thắng, ngay cả Abel và Kane cho dù đã tích lũy được khối tài sản mơ ước thì họ vẫn tiếp tục học và làm việc để vươn lên.

Một chi tiết khác không thể bỏ qua trong cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này chính là giá trị nhân đạo sâu sắc giữa người và người trong cuộc đời của hai nhân vật chính. 

Người đọc có thể sụt sùi trong sự đồng cảm khi mà Abel mất đi Leon hay Kane mất đi Matthew nhưng họ cũng có thể rơi những giọt nước mắt hạnh phúc khi hai nhân vật chính được những người lạ mặt giúp đỡ trong lúc khốn cùng nhất.

Jeffrey như muốn nói với chúng ta rằng, cho dù cuộc sống có khốc liệt và khó khăn đến mấy đi nữa thì đâu đó vẫn có những người tốt sẵn sàng mang đến thế giới này niềm yêu thương vô điều kiện. 

Dù có thế nào chúng ta vẫn hãy tin tưởng vào cuộc sống
Dù có thế nào chúng ta vẫn hãy tin tưởng vào cuộc sống

Không những truyền tải thông điệp về yêu thương, tác giả còn truyền đến chúng ta lòng yêu nước, tại thời điểm chiến tranh xảy ra, mặc dù cả hai nhân vật đều đã tích lũy cho mình khá nhiều tài sản nhưng bọn họ vẫn sẵn sàng cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Đó là những bài học tích cực mà cuốn tiểu thuyết muốn truyền tải, tài năng của Jeffrey còn được thể hiện qua những bài học mà người đọc còn rút ra được sự tiêu cực qua nội dung câu chuyện. 

Đó là sự tha thứ trong cuộc sống, ta có thể thấy cả hai nhân vật chính có một mối thù thiên địch với nhau và chính mối thù này đã gây lên họ bao nhiêu đau khổ và dằn vặt, khiến họ phải từ mặt những người con yêu quý của mình. 

Đến cuối cùng cuộc đời, khi mà Kane mất, thì ông mới nhận ra người cứu mạng mình và Abel thì cũng nhận ra người giúp mình, lúc này hai con người bảo thủ mới chịu tha thứ cho đối thủ thì đã quá muộn màng. 

Kết thúc câu truyện không thể không khiến người đọc cảm thấy dằn vặt và tự đặt ra câu hỏi nếu như hai bọn họ tha thứ và bắt tay nhau từ những ngày đầu tiên thì số phận của đại gia đình sẽ đi đến đâu, đó quả là cái tài của Jeffrey.

Đọc xong Hai Số Phận chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác bùi ngùi
Đọc xong Hai Số Phận, chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác bùi ngùi

Đọc xong Hai Số Phận, ngoài câu hỏi về sự tha thứ thì các độc giả như một truyền một niềm cảm hứng bất diệt và động lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hiện tại và nếu bạn đang cảm thấy chán nản thì đây chắc chắn là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời mà chúng ta nên đọc ít nhất một lần trong đời.

Ngọc Đức