Người đẹp và thủy quái (Shape of water) một bộ phim lãng mạn giả tưởng của Mỹ, ra mắt chính thức vào năm 2017 và được công chiếu lần đầu tiên tại liên hoan phim quốc tế Venice.

Trailer Người đẹp và thủy quái

Phim được tạo hình dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn Guillermo del Toro, đạo diễn gốc Tây Ban Nha đã từng gây sốt với những thể loại phim khác nhau như Mê cung của Pan, Xương Quỷ, Lâu Đài Đẫm Máu và Quỷ Đỏ I, II. 

Cậu chuyện bên trong của Người đẹp và thủy quái

Nhân vật chính của phim Elisa Esposito (Sally Hawkins thủ vai) là một cô gái xuất thân ở tầng lớp thấp của xã hội với nghề nghiệp chính là lao công của một trạm thí nghiệm quốc gia. Ngoài ra, người phụ nữ ấy còn có một giọng nói không thể cất lên.

Tạo hình của nhân vật trong Người đẹp và thủy quái
Tạo hình của nhân vật Elisa trong Người đẹp và thủy quái

Cuộc sống của Elisa cứ trôi qua đều dặn như thế cho đến một ngày trạm thí nghiệm bắt được một vật thể chưa xác định từ sông Amazon.

Sinh vật này được quản lý dưới sự giám sát của Đại tá Richard Strickland (Michael Shannon thủ vai), ông được giao toàn quyền chỉ đạo trong quá trình nghiên cứu sinh vật mới này.

Trong mắt Strickland, đây chỉ là một loại thú hoang tầm thường cần được huấn luyện nên đã đối xử với sinh vật này một cách rất vô nhân đạo là đánh đập và liên tục gây sốc điện.

Phân cảnh tra tấn trong phim Người đẹp và thủy quái
Phân cảnh Richard Strickland tra tấn sinh vật trong phim

Khác với đại tá, Elisa qua quá trình quan sát đã phát hiện ra đó là một loài lưỡng cư giống đực có hình dạng khá tương tự con người. Câu chuyện càng trở nên thú vị hơn khi Elisa càng tiếp xúc với sinh vật này thì càng khám phá ra nó có trí khôn.

Từ đó, cô bí mật dạy cho nó ngôn ngữ ký hiệu, để nó thưởng thức đồ ăn của con người và bật nhạc để nó cảm nhận. Từ đó hai bên dần hình thành một mối liên kết đặc biệt nhưng thời gian vui vẻ chưa được bao lâu thì quyết định giải phẫu loài sinh vật này đã được lãnh đạo thông qua.

HÌnh ảnh của người đẹp và thủy quái
HÌnh ảnh của người đẹp và quái vật

Trong bối cảnh chiến tranh lạnh thì kết quả của việc giải phẫu sẽ là một cơ hội tốt trong việc giúp Mỹ chiến thắng chạy đua vũ trang với Liên Xô.

Trong một buổi gặp gỡ bí mật với sinh vật, Elisa đã vô tình biết được thông tin. Và cô cũng hiểu rõ rằng nếu kế hoạch này được thực hiện thì đó sẽ là án tử cho sinh vật kia. Đau lòng cùng tiết thương, cô đã lập ra một kế hoạch để giải cứu sinh vật kia.

Elisa vốn tính rằng sẽ mang sinh vật này về nhà.

Phân cảnh trong phòng tắm Người đẹp và thủy quái
Phân cảnh trong phòng tắm

Để nó sống tạm trong bồn tắm của mình vài ngày sau đó sẽ mang nó tại một con kênh gần nhà khi thời tiết đổi sang mùa mưa. Sau một thời gian quan sát, Elisa biết con kênh sẽ đầy nước và kết nối thẳng ra đại dương.

Nhưng liệu kế hoạch của cô có thành công hay không khi mà trạm thí nghiệm được canh gác cả ngày cùng với những quân lính chuyên nghiệp và có vũ trang.

Hình ảnh hậu trường của dàn diễn viên và đạo diễn Guillermo del Toro
Hình ảnh hậu trường của dàn diễn viên và đạo diễn Guillermo del Toro

Phải chẳng chỉ dựa vào hai người là Elisa, một cô gái chân yêu tay mền và ông bạn già họa sĩ nghèo Giles (Richard Jenkins thủ vai) hàng xóm của cô thì đây có phải là kế hoạch khả thi?  

Một bộ phim đa mảnh ghép

Người đẹp và Thủy quái được lồng ghép nhiều hàm ý trong từng phân cảnh, mỗi cảnh quay hay tình huống kết hợp với diễn xuất của diễn viên đều sẽ tạo ra nhiều thể loại phim.

Hình ảnh của phim được thể hiện dưới tranh vẽ
Poster của phim được thể hiện dưới dạng tranh vẽ

Hơn nữa, từng cá nhân trong bộ phim đều mang trong mình những nét cá tính cùng suy nghĩ và hành động khác biệt. Điều đó tạo nên một xã hội thu nhỏ hoàn hảo trên màn ảnh.

Giúp người xem có thể quan sát và thấy được nhiều đặc điểm của các tầng lớp khác nhau trong bối cảnh cuối chiến tranh lạnh năm 1962.

Do vậy, vốn dĩ có một số ý kiến cho rằng nếu dịch từ tên nguyên bản của tác phẩm điện ảnh là Shape of water thì Hình dáng của nước mới là tiêu đề được dịch sát nghĩa và phù hợp nhất cho bộ phim.

Đương nhiên là có một sự thật rằng cái tên  Người đẹp và thủy quái  sẽ hấp dẫn và thu hút khán giả hơn. Nhờ việc gợi nhớ người nghe về câu chuyện cổ tích quen thuộc Người đẹp và quái vật.

Nhưng cũng vì vậy mà vô tình khiến người đọc phần nào tự định nghĩa rằng tác phẩm sẽ chỉ bao gồm những yếu tố tưởng tượng vô thực chẳng tồn tại trong thực tế.

Khác với tiêu đề trên, Hình dáng của nước sẽ có thể gợi mở tâm trí của khán giả nhiều hơn. Bởi vì, nước là một nguyên tố đặc biệt với tính chất linh động của mình, nó có thể tồn tại ở mọi dạng như Rắn, lỏng và khí.

Cũng như bộ phim này có thể “linh động thể loại” mà chiều lòng đại đa số khán giả.

Mỗi nhân vật là đại diện cho một thể loại phim.

Dưới sự diễn xuất tài tình của nữ diễn viên người Anh Sally Hawkins cho vai nữ chính Elisa thì dù không có một câu thoại hay một âm từ được cất lên thì tâm hồn đầy chất thơ và khiếu thưởng thức nghệ thuật tinh tế và lòng nhân hậu của nhân vật vẫn được khắc họa rất rõ nét.

Phân cảnh trong phim Người đẹp và thủy quái
Một phân cảnh trong phim Người đẹp và thủy quái 

Thậm chí, Người đẹp và thủy quái đôi lúc khiến người xem cảm thấy như mình đang xem một bộ phim mang đầy chất nghệ pha thêm một chút dấu ấn của kịch câm.
Nếu người đẹp đã được nhắc đến thì đâu có thể thiếu chàng Thủy quái (Doug Jones thủ vai) của nàng.

Và đây chính là chi tiết dành cho những tín đồ của thể loại phim khoa học, viễn tưởng. Theo như đạo diễn Guillermo del Toro, hình ảnh của chàng soái ca này vốn được lấy cảm hứng từ một quái vật trong bộ phim kinh dị đen trắng Creature from the Black Lagoon.

Nguồn cảm hứng cho tạo hình của chàng thủy quái trong phim
Nguồn cảm hứng cho tạo hình của chàng thủy quái trong phim

Với sự hiện đại và tân tiến hơn của công nghệ đồ họa cùng kĩ xảo ngày nay đã khiến chàng quái vật này trở nên hiền lành và điển trai rất nhiều so với bản gốc năm cách đây hơn 50 năm trước.

Cùng với sự đầu tư hiệu ứng tỉ mỉ và tinh tế cũng đã góp phần tạo ra những cử động tự nhiên, chân thật không chút gượng ép trong những cảnh hành động như cảnh tra tấn hay thể hiện tình cảm với người đẹp.

Cảnh quay tình cảm giữa người đẹp và thủy quái
Cảnh quay tình cảm giữa người đẹp và thủy quái

 Ngoài ra, Người đẹp và thủy quái cũng sẽ cung cấp đủ nhưng phân cảnh chiều lòng các khán giả trung thành của phim hành động bởi những pha bắn súng liên hoàn hay đột nhập lén lút khiến người ta nghẹn thở.

Và điều này cũng là một trong những nét đột phá đi ngược lại với những mô típ thường gặp ở phim, khi mà phái mạnh mới chính là những người thường xuyên phải đi giải cứu người đẹp của mình.

Phân cảnh nữ chính bị tổ chúc nghi ngờ sau khi thủy quái trung tâm bị độtanhập
Phân cảnh nữ chính bị tra hỏi sau khi trung tâm nghiên cứu bị đột nhập

Khác với sự dập khuôn ấy, lần này nữ chính chân yếu tay mềm đã chủ động đến và giải cứu chàng hoàng tử của đời mình cùng với sự giúp đỡ của hai người bạn thân là Giles và Zelda (Octavia Spencer thủ vai)

Bên cạnh đó, Người đẹp và thủy quái cũng có thể chiều lòng cho những khán giả thích sự nặng đô của thể loại kinh dị. Đặc trưng của thể loại kinh dị chính là khiến người xem sợ hãi và ám ảnh thì bộ phim sẽ đem đến cho người xem những trải nghiệm thú vị nhất.

Nhân vật Richard Strickland chính là ví dụ hoàn hảo cho câu nói Quỷ đội lốt người, Hắn là một kẻ độc ác hay phân biệt chủng tộc và bệnh hoạn.

Phân cảnh Richard Strickland bị thương sau khi tra tấn sinh vật
Hình ảnh Richard Strickland bị thương sau khi tra tấn sinh vật

Còn về phần hù dọa khán giả, các phân cảnh Strickland trực tiếp tra tấn sinh vật khác đầy man rợ hay tự mình giật đứt hai ngón tay có lẽ cũng đã đủ để rấy lên sự sợ hãi và nỗi kinh hoàng trong lòng khán giả

Ngoài ra thì yếu tố lịch sử cũng được nhắc đến trong tác phẩm, bối cảnh chính của phim Hình dáng của nước sẽ mang đến một bài học lịch sử đầy sống động về giai đoạn chiến tranh lạnh những năm sáu mươi.

Sự căng thẳng giữa hai nước tham chiến chính là Liên Xô và Mỹ cũng được thiêu rệt qua những âm mưu và kế hoạch nhằm triệt hạ đối phương bằng mọi thủ đoạn.

Nhưng cũng sẽ không thiếu những giây phút mà khán giả lặng người vì cảm động trước những quyết định cùng suy nghĩ đầy tình người trong bối cảnh tranh đấu phức tạp.

Cuối cùng sẽ là quá thiếu sót khi không nói đến những tình tiết mang lại cảm xúc ngọt ngào cho khán giả. Dĩ nhiên, nổi bật nhất chính là chuyện tình trong mơ của chàng soái ca quái vật và người đẹp, một tình cảm đã vượt qua mọi rào cản, khiếm khuyết để có thể hoàn hảo ở bên nhau.

Phân cảnh ở dưới rạp chiếu phim nhà nữ chính Người đẹp và thủy quái
Phân cảnh ở dưới rạp chiếu phim nhà nữ chính

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mối quan hệ của hai nhân vật chính có phần hư ảo thì Người đẹp và Thủy Quái cũng không hề thiếu những mối quan hệ tình cảm đời thực hơn.

Như sự yêu thương cùng hi sinh hết lòng vì chồng con của hai người phụ nữ là Zelda và phu nhân của Richard Strickland, bà Elaine (Lauren Lee Smith thủ vai). Họ cũng chính lại đại diện cho những người phụ nữ thời bấy giờ luôn cố gắng trở thành hậu phương vững trãi nhất của chồng.

Khung cảnh gia đình đời thường của Strickland trong Người đẹp và thủy quái
Khung cảnh gia đình đời thường của Strickland

Ngoài ra, tình yêu cùng sự quý trọng dành cho khoa học, thiên nhiên và sinh vật của tiến sĩ Robert Hoffstetler (Michael Stuhlbarg thủ vai) cũng xứng đáng được tôn trọng và học tập.

Những thành công mà Người đẹp và thủy quái gạt hái được

Một bộ phim chỉ vỏn vẹn mấy tiếng đồng hồ lại có thể chiều lòng được nhiều đối tượng khán giả như vậy chưa kể đến thiết kế mỹ thuật của phim đẹp một cách chuẩn xác, đầy ma mị và hoài cổ.

Bên cạnh đó, những ca khúc cổ điển đầy chất thơ cũng được sống lại bằng sự lồng ghép tinh tế vào những cảnh phim tạo nên hiệu ứng rất sang trọng, cổ điển mà cũng rất mới mẻ và thú vị.

Một ca khúc nhạc phim tiêu biểu

Vậy nên chẳng có gì ngoài dự đoán khi mà nói năm 2017 là năm đại thành công của Người đẹp và thủy quái.

Ngoài việc doanh thu phòng vé của phim đạt đến doanh số vô cùng ấn tượng gần 200 triệu đô la Mỹ so với số vốn chưa đầy 20 triệu đô tNgười đẹp và thủy quái còn đại thắng lợi cả về mặt giải thưởng.

Nhất là ở chương trình tượng vàng Oscar, phim vinh dự đã ôm trọn bốn giải thưởng danh giá nhất của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ và đặc biệt là giải phim điện ảnh của năm.

Hình ảnh của dàn diễn viên và đạo diễn Người đẹp và thủy quái
Hình ảnh của dàn diễn viên và đạo diễn

Hơn nữa về phản hồi của khán giả tuy không đồng nhất nhưng trên các trang mạng xã hội thì đánh giá phim chung của người xem trên các nền tảng chấm điểm trực tuyến thì điểm của phim cũng từ tầm khá cao trở lên.

Qua đó, nếu bạn là người thích thưởng thức điện ảnh thì “Shape of water” chắc chắn sẽ là một bộ phim xứng đáng để bạn bỏ thời giờ để xem phim. 

Nguyễn Hồng