Nếu là người hâm mộ của thể loại phim khoa học viễn tưởng, hẳn sẽ là một thiếu sót nếu bạn bỏ qua The Matrix (Ma trận). Xuất bản vào năm 1999, The Matrix đã trở thành một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng xuất sắc nhất mọi thời đại.

Trailer chính thức của The Matrix

Bộ phim được sản xuất bởi Lana Wachowski và Lilly Wachowski và được hãng phim nổi tiếng Warner Bros phát hành.

Được ra mắt lúc mà khái niệm Internet vẫn còn khá xa lạ, The Matrix đã đem đến cho người xem những thước phim vô cùng mãn nhãn, những quan niệm sống sâu sắc và hơn hết là vai trò của máy móc trong việc chi phối đời sống của con người.

Thế giới bên trong The Matrix

Bộ phim kể về anh chàng lập trình viên là Thomas A.Anderson (Keanu Reeves thủ vai) và còn được biết đến với biệt danh Neo.

Có thể nói anh sống một lúc hai cuộc đời, một bên là nhân viên làm trong một công ty phần mềm, có số an sinh xã hội, nộp thuế đầy đủ nhưng ở một cuộc đời khác, Neo lại đột nhập vào các hệ thống an ninh mạng để lấy thông tin.

Ảnh bìa của phim The Matrix
Poster của phim The Matrix

Cho đến một ngày, Neo gặp được một nhóm người bí ẩn và biết đến một thuật ngữ xa lạ “Ma trận”. Anh được người phụ nữ tên Trinity (Carrie-Anne Moss thủ vai) đưa đến gặp người thủ lĩnh Morpheus (Laurence Fishburne thủ vai).

Ngay đêm Neo gặp được Morpheus, ông ta đã đưa ra hai viên thuốc và buộc anh phải đưa ra sự lựa chọn.

Nếu chọn viên thuốc màu xanh, anh sẽ trở về với cuộc sống thường nhật và tiếp tục sống trong thế giới mà anh tin tưởng. Nếu chọn viên màu đỏ, anh sẽ được hiểu rõ về Ma trận và đối mặt với sự thật rằng thế giới thực chỉ là mô phỏng và chúng ta đều đang bị máy móc chi phối.

Sự tò mò muốn tìm hiểu về Ma trận đã khiến Neo không ngần ngại chọn viên thuốc màu đỏ. Sau đó, anh đã rơi vào trạng thái vô thức và được Morpheus phục hồi cơ thể yếu đuối của mình.

Nhân vật Neo trong phim
Tạo hình của nhân vật Neo

Năm 2199 sẽ có một cuộc chiến giữa nhân loại và những cỗ máy thông minh. Các nhà khoa học đã tìm cách ngăn chặn người máy hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

Vì thế, những cỗ máy này đã phải lấy năng lượng từ những con người được nuôi trong phòng thí nghiệm rồi lấy đi điện sinh học từ cơ thể họ.

The Matrix vẽ nên bối cảnh máy móc đã thống trị thế giới và Zion chính là thành phố cuối cùng mà loài người có thể ẩn náu.

Thế giới mà Neo đang sống chính là ma trận, một thế giới thực chất do người máy tạo ra và lấy bối cảnh năm 1999.

Morpheus sở hữu một con tàu chiến Nebuchadnezzar và phi hành đoàn của ông đều là những người đã được huấn luyện tinh nhuệ. Neo cũng dần được huấn luyện để trở thành thành viên của nhóm.

Nhân vật Morpheus trong phim
Người thủ lĩnh Morpheus trong The Matrix

Điều đặc biệt ở đây chính là con người không cần phải tự học những kĩ năng mà sẽ được cấy một con chip ở phía sau não và cho phép tải thẳng kiến thức lên đó.

Neo thuần thục những thế võ một cách nhanh chóng và quyết đấu tay đôi với người thủ lĩnh. Sự tiến bộ vượt trội của anh đã khiến cho Morpheus và những thành viên khác vô cùng bất ngờ.

Có một điều nữa cần phải lưu ý chính là những điều xảy ra bên trong Ma trận sẽ diễn ra tương tự bên ngoài cuộc đời thực. Nếu bị giết trong Ma trận, cơ thể của anh ở phòng thí nghiệm cũng sẽ chết. Nếu anh bị “rút phích” khi còn đang ở bên trong Ma trận thì anh cũng sẽ phải chết.

Phi hành đoàn vào Ma trận để tìm đến người tiên tri về sự xuất hiện của “Người được chọn”. Bà nói rằng Neo không phải là “Người được chọn” và cảnh báo rằng anh sẽ phải lựa chọn giữa mạng sống của Morpheus và của chính mình.

Những khó khăn bên trong Ma trận

Sau đó, nhóm đã bị phục kích bất ngờ bởi các đặc vụ và cảnh sát. Hóa ra, chính Cypher, một thành viên trong nhóm đã phản bội và trở thành người báo tin cho đặc vụ.

Cypher dần trở nên bất mãn với Morpheus và muốn quay lại cuộc sống bên trong Ma trận. Anh là người thoát khỏi Ma trận đầu tiên và giết chết những người bạn của mình trong phi hành đoàn.

Nhân vật Cypher trong The Matrix
Sự phản bội của Cypher đã khiến cả nhóm gặp nguy hiểm

Trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc, nhằm bảo vệ “Người được chọn” là Neo, thủ lĩnh Morpheus đã để chính mình bị bắt bởi bọn đặc vụ.

Trong khi đó, trước khi Cypher kịp ra tay giết Neo thì Tank, tổng đài của tàu đã dùng máy thiêu chết Cypher.

Lúc này, những người đặc vụ đang thâm nhập vào bộ não của Morpheus để lấy mật mã truy cập vào thành phố Zion. Không còn cách nào khác, Neo và Trinity phải quay trở lại Ma trận để cứu người thủ lĩnh của mình.

“Người được chọn” trong The Matrix là người được tin rằng có thể đi ngược lại các quy luật vật lý. Và Neo đã chứng minh được điều đó khi có thể né tránh những viên đạn mà cảnh sát nhắm vào mình.

Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, Neo đã bị tên đặc vụ Smith phục kích và bắn chết ngay tại phòng 303. Cùng lúc đó ở thế giới thực, con tàu Nebuchadnezzar đang bị tấn công bởi bọn Sentinels.

Nhân vật Trinity trong phim
Tình yêu của Trinity dường như đã hồi sinh Neo

Khi ấy, Trinity đã thì thầm với Neo rằng anh ta không thể chết vì người tiên tri nói rằng cô sẽ yêu “Người được chọn”, cô nói lời yêu với Neo và có lẽ nhờ nụ hôn đó mà Neo đã hồi sinh và nhận thức được sức mạnh tiềm tàng của mình.

Neo đánh bại Smith một cách dễ dàng và ngay lập tức rời khỏi Ma trận để giúp con tàu không bị vô hiệu hóa bởi bọn người máy Sentinels.

Cuối phim, Neo đã gọi điện vào bên trong Ma trận và nói rằng, anh sẽ cho mọi người thấy “một thế giới nơi tất cả mọi thứ đều có thể”, sau đó anh cúp mắt và bay lên trời.

Ngay từ đầu, Morpheus đã luôn tin rằng Neo là “Người được chọn” và luôn tìm cách để khơi gợi sức mạnh tiềm tàng ở anh. Nói theo lời của người tiên tri thì Morpheus sẽ mạo hiểm tính mạng của mình để bảo vệ cho Neo.

Người tiên tri trong The Matrix
Người tiên tri trong tác phẩm The Matrix

Không một ai có thể làm lung lay niềm tin của Morpheus dành cho “Người được chọn”, dù là Neo hay là bà tiên tri. Cuối cùng, Neo cũng đã có thể chứng minh cho người thủ lĩnh của mình rằng ông đã đúng.

The Matrix và những nhân tố làm nên tác phẩm xuất sắc nhất mọi thời đại

The Matrix đã thành công trong việc phổ biến hiệu ứng “bullet time”, cho phép một cảnh quay diễn ra ở tốc độ chậm trong khi máy quay đang di chuyển xung quanh với tốc độ bình thường, giúp người xem có thể cảm nhận được chuyển động của nhân vật tốt hơn.

Nhân vật Trinity và Neo
The Matrix được giới phê bình khen ngợi nhờ hiệu ứng âm thanh trên cả tuyệt vời

Một điểm khác tạo nên thành công của tác phẩm là hiệu ứng âm thanh vô cùng xuất sắc. Những âm thanh từ cảnh chiến đấu được tạo ra từ kim loại mỏng và được chỉnh sửa lại bằng những phần mềm âm thanh.

Done Davis, người chịu trách nhiệm cho hiệu ứng âm thanh cũng cho biết rằng tấm gương và sự phản chiếu được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bộ phim.

Sự phản chiếu của những viên thuốc xanh đỏ qua chiếc kính của Morpheus, lúc Neo bị những đặc vụ bắt được nhìn thấy qua gương chiếu hậu của Trinity, cái muỗng bị uốn cong hay hình ảnh phản chiếu của chiếc trực thăng khi nó đáp xuống bên cạnh một tòa nhà cao tầng.

Sự phản chiếu trong phim
Tấm gương và sự phản chiếu được lặp đi lặp lại trong tác phẩm

The Matrix ra mắt phòng vé lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 3 năm 1999 và thu về được hơn bốn trăm triệu đô trên toàn thế giới.

Tại Bắc Mỹ, The Matrix trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ năm trong năm 1999. Đây là bộ phim cao thứ tư trong năm 1999 trên toàn thế giới.

Đến năm 2012, tác phẩm xếp thứ 122 trong danh sách những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại và có doanh thu cao thứ hai trong loạt phim The Matrix.

Nhờ những ý nghĩa sâu sắc và những hình ảnh tuyệt vời mà The Matrix đã nhận được vô số lời khen từ nhiều nhà phê bình trên toàn thế giới. Có lẽ sẽ không quá lời khi nói rằng The Matrix là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại.

Những nhà phê bình và triết gia cho rằng tác phẩm đã đào sâu các chủ đề về triết học và tâm linh, Entertainment Weekly gọi The Matrix là “bộ phim hành động có ảnh hưởng nhất của thế hệ.”

“Thanks to the Wachowskis’ imaginative vision, The Matrix is a smartly crafted combination of spectacular action and groundbreaking special effects.”

Bộ phim là sự kết hợp sâu sắc và tinh tế từ thần thoại, tôn giáo, triết học đến Phật giáo, Thiên chúa giáo, Ấn Độ giáo và Do Thái giáo.

Tác phẩm còn xuất sắc giành được những giải thưởng lớn như Best Film Editing, Best Sound tại Academy Awards, giải Best Science Fiction Film, Best Director tại Saturn Awards và nhiều đề cử lớn nhỏ khác.

Chúng ta hãy thử xem The Matrix để có thể tận hưởng trước những thước phim đầy mãn nhãn của nó và rút ra cho mình những thông điệp và ý nghĩa riêng nhé!

Khánh Nguyên