Người yêu cũ có người yêu mới như một cuốn nhật ký chất chứa nỗi niềm cũng như tâm sự của tác giả về những điều đã cũ và những người đã xa.

Cuốn sách tuy ngập tràn những cảm xúc chân thực của người viết nhưng chưa thực sự chạm được vào trái tim của độc giả.

Đôi nét về tác giả và cuốn sách Người yêu cũ có người yêu mới

Iris Cao tên thật là Cao Bích Thủy sinh vào giữa tháng ba năm 1988, cô là một trong những cây bút trẻ được bạn đọc cả nước yêu thích nhất, ít ai biết nữ tác giả này trước khi thành danh cũng đã trải qua rất nhiều sóng gió của cuộc đời.

Năm 2008 theo sự sắp đặt của gia đình, Bích Thủy lên đường sang Singapore du học với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường SIM nhưng ngành nghề này khiến cô cảm thấy nặng nề và khó nhọc ngay sau khi học được một thời gian ngắn.

Chân dung của nhà văn trẻ Iris Cao
Chân dung của nhà văn trẻ Iris Cao

Iris Cao cảm thấy khó khăn khi bị bắt phải thích nghi với những kế hoạch khô khan, những số liệu, thống kê máy móc, việc này làm cô nản lòng và quyết định gọi điện về gia đình với hy vọng được chuyển ngành học.

Song cha mẹ của Bích Thủy vẫn cho rằng nếu cô cố gắng thích nghi thì ngành học này cũng sẽ không quá khó khăn, trước suy nghĩ của người thân, Iris Cao quyết định tự mình chuyển trường với một chuyên ngành khác là Quảng cáo và Thiết kế.

Nhưng vì tự ý chuyển trường nên cô gặp khá nhiều chướng ngại như bị rút visa và trở thành người định cư trái phép, phải đóng một khoản tiền lớn cho khoản học phí những năm sau đó để tiếp tục được học nhưng sau tất cả, cô gái nhỏ đã vượt qua mọi khó khăn.

Iris Cao và người anh thân thiết Hamlet Trương
Iris Cao và người anh thân thiết Hamlet Trương

Như cá nhỏ lội ngược dòng, Iris Cao đã được học thứ mình thích và từ đây cô cũng bén duyên với nghiệp viết, dù chỉ là những bài viết nhỏ đăng tải trên mạng xã hội chứ chưa phải xuất bản sách.
Sau này về nước và đầu quân cho Wepro, Bích Thủy đã gặp được Hamlet Trương, chính anh đã đưa cô đến con đường viết lách chuyên nghiệp.

Cả hai cùng bắt tay vào sáng tác và đã cho ra mắt cuốn Thương nhau để đó, tác phẩm một thời gây sóng với việc xuất bản hàng chục nghìn quyển và tái bản nhiều lần, điều này đã đưa tên tuổi của Iris Cao vang danh. 

Trong một buổi phỏng vấn, Iris Cao đã có chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn khi cô du học tại Singapore:

”Thời gian tôi du học ở Singapore là thời gian cô độc nhất: vừa nhớ nhà, vừa không thích nghi được cuộc sống mới. Vì sự cô đơn nên mình phải tìm một chỗ dựa về tinh thần, mong nhanh chóng có được tình cảm của một ai đó để san sẻ những khó khăn.” 

Vậy nên những con chữ của Bích Thủy cũng luôn chứa chan những xúc cảm chân thực, cả Người yêu cũ có người yêu mới cũng thế. Đây là một tác phẩm được xuất bản sau cuốn Thương nhau để đó, gồm những đoạn tản văn nhỏ viết theo cảm xúc của tác giả.

Là một cây viết trẻ, Iris Cao phần nào hiểu được nỗi lòng cũng như tâm trạng của những bạn trẻ dù cho đang yêu hay là tan vỡ trong tình yêu.

Cuốn sách đầu tay của Iris Cao cùng hợp tác với Hamlet Trương xuất bản
Cuốn sách đầu tay của Iris Cao cùng hợp tác với Hamlet Trương xuất bản

Chính nhờ những cảm xúc như vậy của tác giả mà cuốn sách cũng mang một tâm trạng buồn đau của những kẻ còn vương vấn tình cũ nhưng phải nhìn người thương tay trong tay với ai đó khác.

Cuốn sách và những tâm sự chất chứa của cô gái nhỏ

Tình yêu tựa như một cơn mưa phùn, không ầm ầm dữ dội mà chỉ âm thầm lặng lẽ gieo vào lòng người những xúc cảm lạ lùng, lúc đầu cứ ngỡ chỉ là vài giọt nước nhỏ nhưng đến cuối cùng bản thân lại cảm lạnh vì cơn mưa đó bao giờ cũng chẳng hay.

Với giọng văn nhẹ nhàng súc tích, Iris Cao đã đưa người đọc đến tất cả những cung bậc cảm xúc trong tình yêu, từ thuở hoa niên ngây ngô vì một lần gặp gỡ mà viết nên mối tình đầu đẹp đẽ đến những vỡ vụn từng ngày trong mối quan hệ của hai người.

Bìa cuốn sách Người yêu cũ có người yêu mới
Bìa cuốn sách Người yêu cũ có người yêu mới

Những trang văn thấm đượm tâm trạng xót xa của tác giả khi nhìn người mình ngỡ sẽ cùng nắm tay đi đến chân trời góc bể giờ đã đan tay bên một người khác.

Cho dù trong lòng vẫn còn vương vấn với một hình bóng đã cũ nhưng những cảm xúc vị kỷ và sự 
Vẫn biết mình còn thương người ta, biết bản thân không vui khi nhìn họ bước cùng người khác nhưng còn lý do nào cho những cảm xúc đó, khi mối quan hệ của chúng ta bây giờ chỉ là người cũ từng thương.

Vẫn biết mình còn thương người ta, biết bản thân khó chịu khi nhìn họ có người khác nhưng đã không còn tư cách gì để ghen tuông hay chất vấn nữa rồi, bởi dù sao mối quan hệ bây giờ của chúng ta cũng chỉ là người cũ từng thương mà thôi.

Dù biết thế nhưng trong lòng vẫn cuộn lên rất nhiều xúc cảm xót xa và đau lòng, điều đó đã được thể hiện qua từng câu chữ:

”Cô ấy có người yêu mới. Điều đó thì chẳng có gì sai trái, điều đó thì chẳng có thì khác lạ. Vậy mà, người ra đi năm xưa là tôi lại đứng giữa ngã tư đường đau nhói một thứ tình cảm vô duyên cùng cực.”

Người yêu cũ có người yêu mới còn là cảm xúc của những kẻ yêu đơn phương, của nỗi nhớ da diết từ tận đáy lòng và cả những day dứt ân hận về những sai lầm của bản thân trong quá khứ đã làm vỡ nát đi một mối quan hệ không cách nào hàn gắn.

Bìa sau của cuốn sách Người yêu cũ có người yêu mới
Bìa sau của cuốn sách Người yêu cũ có người yêu mới

Những dòng văn chất chứa nỗi niềm về những mối tình đã qua:

”Ai bảo kỷ niệm hạnh phúc, rằng chỉ cần giữ những kỷ niệm đẹp là đủ cho những năm tháng về sau. Họ dối lòng cả đấy.”

Cuốn sách như cánh cửa mở ra hồi ức mà đằng sau cánh cửa đó, người ta tìm thấy được những mảnh vụn tàn của tình yêu một thời nồng nhiệt, những tâm sự không cách nào giãi bày bằng lời nói đã được viết nên thành con chữ.

Người yêu cũ có người yêu mới còn mang theo những tia nắng ấm áp của tình thân, tình bạn để mỗi người đọc biết được dù sau bao vấp ngã vì tình yêu hay vì những khó khăn, chỉ cần ngoảnh lại thì người thực lòng yêu thương sẽ luôn ở đó đến tận cuối cùng.

Người yêu cũ có người yêu mới chất chứa cảm xúc nhưng chưa đủ chiều sâu

Mặc dù cuốn sách được viết bằng cả tâm huyết của Iris Cao trong hai năm song vẫn không nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả, chính vì vậy nên doanh thu từ cuốn sách cũng không mấy khả quan.

Cuốn sách Người yêu cũ có người yêu mới phiên bản đặc biệt
Cuốn sách Người yêu cũ có người yêu mới phiên bản đặc biệt

Theo phần lớn ý kiến của độc giả đánh giá, Người yêu cũ có người yêu mới chưa thực sự chạm được vào trái tim họ, những câu từ tản mạn hoa văn và không mấy chân thực.

Sau khi đọc xong Người yêu cũ có người yêu mới, một độc giả chia sẻ:

”Một tác phẩm được truyền thông tốt không hẳn sẽ là một tác phẩm hay, để đánh giá một cuốn sách hay hay dở vẫn phụ thuộc vào số đông người đọc, cuốn sách đã làm tôi quá thất vọng.”

Tuy nhiên vẫn có những người sau khi khép lại cuốn sách vẫn một lần cảm ơn tác giả vì đã cho họ được thấy lại những năm tháng đã qua, những xúc cảm từ lâu đã nằm im trong một góc của trái tim bỗng dưng lại một lần nữa trào dâng theo từng con chữ.

Những kỷ niệm đẹp từ thuở xa xưa cứ thế chợt ùa về theo những trang sách, đâu đó trong những dòng tản văn, người ta thấy thấp thoáng bóng dáng mình ở đấy.

Lời ngỏ của tác giả Iris Cao trong cuốn sách
Lời ngỏ của tác giả Iris Cao trong cuốn sách

Thấy cả những sai lầm và đổ vỡ trong quá khứ, để rồi ta lại trầm mặc suy nghĩ về giá trị cốt lõi của tình yêu, về người cũ một thời từng thương nay đã vội buông tay rời bước.

Cuốn sách không nêu lên một chân lý sâu xa nào đó về tình yêu, cũng không có những chuyện tình cảm động đất trời nhưng qua những cảm xúc mà tác giả thể hiện, người đọc vẫn có thể cảm nhận được những đau khổ của ái tình chảy trôi qua từng câu từ, từng trang văn.

Người yêu cũ có người yêu mới chưa thực sự xuất sắc so với những cuốn sách đã xuất bản trước đó của Iris Cao song với những ai đang muốn tìm lại những cảm xúc của mình sau đổ vỡ của tình yêu thì đây vẫn là một cuốn tản văn thích hợp.

Diệu Uyển