23 Th2 2024

Âm nhạc hiện đại

Âm nhạc hiện đại hay âm nhạc đại chúng là thuật ngữ chỉ âm nhạc có khả năng thu hút đa số người nghe. Nghệ sĩ biểu diễn và khán giả của âm nhạc đại chúng có thể là bất cứ ai, không kể trình độ chuyên môn âm nhạc.

Âm nhạc hiện đại có một số đặc điểm nhất định, xuất hiện ở hầu hết các tác phẩm hay còn gọi là bài hát và trở thành điểm nhận diện. Những đặc điểm này có thể được nhận thấy bởi cả những người không có bằng cấp âm nhạc.

Âm nhạc hiện đại có lịch sử phát triển từ nhiều năm trước
Âm nhạc hiện đại có lịch sử phát triển từ nhiều năm trước

Một trong những đặc điểm đó là cấu trúc bài hát với hai phần chính là phần phiên khúc và điệp khúc. Phần phiên khúc đóng vai trò dẫn trong bài hát, mở ra khung cảnh và đưa người nghe đến điệp khúc, phần lặp lại và dễ nhớ, dễ thuộc trong bài hát.

Về sau, cấu trúc các bài hát hiện đại biến hóa theo thời gian và thường xuất hiện thêm hai bộ phận là pre-chorus và bridge. Phần pre-chorus được coi như cầu nối giữa phiên khúc, điệp khúc trong khi bridge là cao trào, có giai điệu khác hẳn các phần khác.

Dĩ nhiên cấu trúc này có thể thay đổi tùy vào thể loại âm nhạc cụ thể, ví dụ một ca khúc nhạc Pop chứa đủ bốn phần, trái lại nhạc Blues chỉ gồm phần phiên khúc lặp lại ba lần và phần refrain.

Sự ra đời của tờ bản nhạc giúp âm nhạc trở nên phổ biến
Sự ra đời của tờ bản nhạc giúp âm nhạc trở nên phổ biến

Lịch sử của âm nhạc đại chúng bắt đầu từ cuối thế kỷ mười tám hoặc đầu thế kỷ mười chín. Khi đó, nền âm nhạc thế giới xuất hiện một thứ là tờ bản nhạc, ghi lại giai điệu của các bản nhạc.

Việc ghi lại một ca khúc và lưu lại khiến âm nhạc có tính lan truyền mạnh mẽ trong công chúng. Những người không chuyên, bán chuyên nếu biết nhạc lý cơ bản cũng có thể chơi lại một bản nhạc và làm âm nhạc phổ biến rộng rãi.

Cùng với đó là sự phát triển của công nghệ, đĩa than và radio ra đời góp phần đưa âm nhạc đến tai người nghe. Âm nhạc cũng thay đổi để phù hợp với người nghe đại chúng, không chỉ tập trung vào tầng lớp tinh hoa như trước.

Công nghệ ghi âm cũng giúp các bản nhạc có tính lưu truyền đến đời sau, những thế hệ sau có thể nghe, tiếp nhận và phát triển dựa trên âm nhạc của thế hệ trước.

Máy ghi âm cũng góp phần đưa âm nhạc đến công chúng
Máy ghi âm cũng góp phần đưa âm nhạc đến công chúng

Dấu ấn sớm nhất về âm nhạc hiện đại được ghi lại vào đầu thế kỷ hai  với những bản nhạc thể loại Ballad, thập niên 1910 và 1920 với Jazz, thập niên 1950 với Rock & Roll và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

Lịch sử âm nhạc hiện đại đã có bề dày hình thành và phát triển không ngừng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng dù là ở bất kỳ thời đại nào, âm nhạc hiện đại cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh thế giới quan và cuộc sống đương thời.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu về những dấu ấn quan trọng trong âm nhạc hiện đại, Revelogue với những cây bút trẻ đầy đam mê sẽ mang lại những bài viết ghi lại quá trình phát triển của nền âm nhạc hiện đại.

A Bird in a Gilded Cage là một trong những ca khúc hiện đại đầu tiên được thu âm

Revelogue là một tạp chí điện tử thành lập bởi người trẻ, điều hành bởi người trẻ và hướng tới độc giả là người trẻ tuổi. Xuất thân từ nhóm Hall of Dreamers, Revelogue đặt mục tiêu trở thành địa chỉ về văn hóa, nghệ thuật đáng tin cậy cho thanh thiếu niên.

Tại Revelogue, bạn đọc sẽ được khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, điện ảnh, văn học hay âm nhạc. Mỗi lĩnh vực được chia làm nhiều chuyên mục với những bài viết đào sâu, được đầu tư nghiên cứu.

Riêng chuyên mục Âm nhạc với các chuyên mục Âm nhạc cổ điển, Âm nhạc hiện đại, Âm nhạc Việt Nam, Âm nhạc nước ngoài và Nghệ sĩ nổi bật hứa hẹn mang đến kiến thức toàn diện về âm nhạc nói chung.

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống
Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Với chuyên mục Âm nhạc hiện đại hay Âm nhạc đại chúng, bạn đọc sẽ được khám phá thế giới của những bản nhạc đại chúng cùng các nghệ sĩ hiện đại để thấy được nền âm nhạc đại chúng đã hình thành và thay đổi như thế nào.

Các cây bút tại Revelogue luôn cố gắng mang lại những bài viết có chiều sâu nội dung, được trình bày một cách chỉn chu và mang hàm lượng thông tin cao cho bạn đọc.

Hy vọng những bài viết từ Revelogue sẽ giúp độc giả thỏa mãn trí tò mò và thu được nhiều giá trị quý báu, đồng thời giữ lửa cho niềm yêu thích âm nhạc.