07 Th6 2024

Âm nhạc Việt Nam

Âm nhạc Việt Nam là hệ thống tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau, phản ánh nét đặc trưng về con người, xã hội hay các vấn đề nổi bật qua từng thời kỳ. Theo thời gian, xu hướng âm nhạc nước ta thay đổi nhưng không bởi vậy mà mất đi những giá trị cốt lõi ban đầu.

Chuyên mục âm nhạc Việt Nam của Revelogue ra đời với mong muốn đem đến thông tin bổ ích về nội dung cũng như ý nghĩa ẩn sau các ca khúc nổi bật ở thị trường Việt để bạn đọc có được cái nhìn tổng thể, khách quan về nền âm nhạc nước ta.

Âm nhạc Việt Nam là hệ thống tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau
Âm nhạc Việt Nam là hệ thống tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau

Hiểu theo cách đơn giản, âm nhạc là bộ môn nghệ thuật sử dụng âm thanh để chữa lành và xoa dịu tâm hồn con người sau những giây phút căng thẳng. Đối với Việt Nam, âm nhạc từ lâu đã trở thành yếu tố quan trọng tạo nên đời sống tinh thần phong phú cho mỗi cá nhân.

Âm nhạc Việt Nam có lịch sử lâu đời, bằng chứng là những phát hiện về hình vẽ trong hang đá hay nhạc cụ cổ, tiêu biểu là trống đồng Đông Sơn. Đây là nhạc khí sở hữu âm sắc độc đáo, thể hiện nền văn minh nước ta từ thời xa xưa.

Trải qua thời kỳ bị giặc phương Bắc đô hộ, nền âm nhạc nước ta chịu ảnh hưởng lớn từ văn hoá Trung Hoa, Ấn Độ, Chăm Pa. Âm nhạc Việt Nam tiếp nhận những thay đổi mới và dung hoà với nét văn hoá vốn có để tạo thành các loại hình âm nhạc cổ truyền độc đáo.

Sau năm 1945, tại miền Bắc, nhạc cách mạng hay còn gọi là nhạc đỏ xuất hiện đánh dấu thời kỳ chuyển biến với nhiều nhạc sĩ nổi trội của nền âm nhạc hiện đại.

Nền âm nhạc hiện đại Việt Nam nổi bật với dòng nhạc cách mạng hay nhạc đỏ
Nền âm nhạc hiện đại Việt Nam nổi bật với dòng nhạc cách mạng hay nhạc đỏ

Những ca khúc trong giai đoạn này được sử dụng để cổ vũ tinh thần chiến đấu của chiến sĩ, phục vụ kháng chiến đồng thời thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tinh thần lạc quan, cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Một số nhạc sĩ được ví như “trụ cột” của dòng nhạc đỏ là Hoàng Vân, Phạm Tuyên, Hồ Bắc, Nguyên Nhung hay thế hệ tiếp nối bao gồm Phú Quang, Trần Tiến, Nguyễn Cường đã góp phần xây dựng nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Họ để lại cho đời những khúc nhạc hay, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế hệ trẻ sau này.

Sau khi đất nước thống nhất, sự phát triển không ngừng của xã hội và xu hướng âm nhạc thế giới giúp nhạc Việt biến hoá theo cách trẻ trung, tươi mới. Đây là thời kỳ bùng nổ của những ca khúc nhạc trẻ, không ít nghệ sĩ để lại ấn tượng cho người hâm mộ trong và ngoài nước.

Nhạc trẻ Việt Nam đã và đang lan toả những giá trị tốt đẹp
Nhạc trẻ Việt Nam đã và đang lan toả những giá trị tốt đẹp

Vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành khắp mọi nơi, yêu cầu tối thiểu được đặt ra cho các nghệ sĩ là những sản phẩm âm nhạc chất lượng, theo kịp xu hướng quốc tế và phù hợp với thị hiếu chung, đóng góp cho đời sống tinh thần nhân dân.

Phần lớn nghệ sĩ đã xác định hướng đi phù hợp cho bản thân, do đó màu sắc âm nhạc của họ mang đậm chất riêng. Nội dung bài hát cũng không bó buộc vào các chủ đề nhất định mà khai thác mọi mặt của cuộc sống, con người.

Điển hình là Đen Vâu với chất Rap mộc mạc, cùng ca từ ý nghĩa, Hoàng Thuỳ Linh sở hữu gia tài âm nhạc đậm đà bản sắc dân tộc hay Sơn Tùng M-TP, người góp phần không nhỏ trong công cuộc đưa âm nhạc nước nhà vươn ra biển lớn. 

Những nghệ sĩ nổi bật của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam
Những nghệ sĩ nổi bật của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam

Họ xứng đáng là những nhân tố tiêu biểu góp phần thúc đẩy sự phát triển của âm nhạc đại chúng Việt Nam. Người hâm mộ hoàn toàn có thể tự hào và tin tưởng vào tương lai âm nhạc Việt Nam hoàn toàn bứt phá khỏi biên giới hình chữ S.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại trong thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay là việc những bài hát cổ truyền mang âm điệu dân gian độc đáo đang dần bị lãng quên. Chúng không phù hợp với thị hiếu của phần đông công chúng nên đã mất đi vị thế “độc tôn” trước kia.

Không chỉ vậy, còn tồn đọng một số cá nhân mang danh nghệ sĩ nhưng lại sáng tác những ca khúc sáo rỗng, vô giá trị về mọi mặt vì mải mê theo đuổi xu hướng. Trong khi đó, những sản phẩm nghệ thuật được đầu tư bài bản và mang đầy tâm huyết của người nghệ sĩ lại chật vật trong việc tiếp cận với công chúng.

Cần có phương hướng đúng đắn để âm nhạc Việt Nam có cơ hội phát triển và sánh ngang quốc tế
Cần có phương hướng đúng đắn để âm nhạc Việt Nam có cơ hội phát triển và sánh ngang quốc tế

Vì lý do đó, cần lưu ý chọn lọc và hạn chế ủng hộ sự ra đời của những ca khúc kém chất lượng để âm nhạc Việt Nam có cơ hội vươn tầm thế giới, tạo ra ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, nền âm nhạc Việt Nam nói chung và nghệ sĩ Việt nói riêng luôn không ngừng tìm tòi, sáng tạo và đổi mới phong cách với mục đích tạo ra những sản phẩm chất lượng để tung ra thị trường.

Nhờ đó, nước ta đã có thêm những bước tiến quan trọng trong việc phát triển và hội nhập, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người nghe ở mọi lứa tuổi.

Revelogue được biết đến như chuyên trang nghệ thuật dành cho người trẻ, đem đến những thông tin bổ ích trên nhiều lĩnh vực như Văn học, Điện ảnh hay Âm nhạc để bạn đọc có thể lựa chọn tìm hiểu theo nhu cầu và sở thích cá nhân.

Trong đó, chuyên mục Âm nhạc Việt Nam xoay quanh những ca khúc nổi bật ở thị trường nước ta. Chúng tôi tập trung khai thác nội dung, hình ảnh cũng như ý nghĩa đằng sau “đứa con tinh thần” của người nghệ sĩ cho mỗi bài viết.

Chuyên mục Âm nhạc Việt Nam của Revelogue khai thác nội dung cũng như ý nghĩa bài hát
Chuyên mục Âm nhạc Việt Nam của Revelogue khai thác nội dung cũng như ý nghĩa bài hát

Đặc biệt, mọi thông tin đều được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đăng tải do đó bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm về yếu tố hình thức cũng như chất lượng.

Tất cả những gì Revelogue mong muốn là đem đến trải nghiệm tích cực cho người dùng, vậy nên bạn hoàn toàn có quyền tự chủ trong việc lựa chọn không gian, thời điểm đọc bài mà không cần suy nghĩ đến chi phí hay bất cứ vấn đề gì khác. Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị có kết nối mạng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo đề xuất của Revelogue về những ca khúc Việt phổ biến nhờ tính năng phân loại ở trang chủ website.

Chúng tôi hướng đến đối tượng người dùng ở mọi lứa tuổi, giới tính hay chủng tộc. Nếu có niềm yêu thích nhất định đối với chuyên mục Âm nhạc Việt Nam và mong muốn tìm hiểu thêm về những bài hát nổi bật thì Revelogue là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Revelogue là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tìm hiểu về âm nhạc Việt Nam
Revelogue là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tìm hiểu về âm nhạc Việt Nam

Với chuyên mục này, Revelogue hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về nghệ sĩ, người đứng sau các ca khúc hay những tâm sự ẩn chứa trong từng câu hát. Hơn thế nữa, chúng tôi mong muốn mang đến cho mọi người một cái nhìn tổng thể về những ca khúc nổi bật của nền âm nhạc Việt Nam.

Những nghệ sĩ từ mọi thế hệ đều đang nỗ lực để cùng nhau đưa nền âm nhạc Việt Nam phát triển, hòa nhập vào dòng chảy âm nhạc đương đại thế giới. Chúng ta cần tôn vinh những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc dân tộc và đưa âm nhạc Việt đến gần hơn với công chúng nhằm nâng cao thị hiếu của giới trẻ ngày nay.