Bng cht ging trm m và đy da diết, Vũ đã gt hái được nhiu thành công ni bt trong gii Indie Vit Nam. Chàng ca sĩ kiêm sáng tác vi cht riêng ca mình, khéo léo đt trn vào trái tim người hâm m mt vũ tr đc tôn ca âm nhc và cm xúc. 

Hành trình đến với âm nhạc của chàng sĩ quan đặc công

Nhc đến Vũ, công chúng được gi nh đến dáng v mc mc ca mt chàng lãng t vi cht ging xao xuyến lòng người. Hành trình đến vi ngh thut phi tri qua nhiu chông gai nhưng đi vi Vũ, nó li va đ đ trn vn vi mt trái tim ca k si mê âm nhc.

Vẻ ngoài lãng tử của nam ca sĩ
Vũ gây thiện cảm với vẻ ngoài đầy lãng tử

Vũ chưa tng là mt gương mt quen thuc chiếm sóng trên các phương tin truyn thông đi chúng, nhưng li là mt trong nhng cái tên được mong ch và yêu thích nht trong cng đng Indie Vit.

Vũ chưa tng xut thân t các đu trường âm nhc ln hay s hu chiến dch qung bá rm r, nhưng nhng đêm din ca anh li thường xuyên cháy vé và to được tiếng vang nht đnh.

 tên đy đ là Hoàng Thái Vũ, chàng ca sĩ sinh năm 1995 và luôn mang những dư âm ca ph th Hà Thành xuyên sut hành trình âm nhc ca mình. 

Vũ nổi tiếng trong giới Indie Việt từ sớm
Vũ là một trong những cái tên được mong chờ và yêu thích nhất trong cộng đồng Indie Việt

Sinh ra trong gia đình có b là quân nhân, m là giáo viên, Vũ ln lên vi s mẫu mc và kỳ vng t phía ba m. Có th nói, gic mơ âm nhc là điu xa x đi vi chàng trai tr khi hoài bão phi đi din vi trách nhim gia đình.

Anh tng có quãng thi gian b gia đình ngăn cm theo đui âm nhc. S khắt khe vi ngh thut và quan đim “xướng ca vô loài” t phía ba m khiến Vũ b gò bó trong nhng áp lc đim s thay vì tha thích vi ca t, li thơ.

Chia sẻ về hành trình âm nhạc
Nam ca sĩ từng trải qua nhiều thăng trầm trước khi đến với âm nhạc

Mang theo s mnh gia đình, nam ca sĩ lãng t được đnh hướng theo con đường binh nghip. Vũ tt nghip Hc vin khoa hc quân s và sau đó tr thành ging viên dy tiếng Anh ti trường Trường Sĩ quan Đc công.

Khong thi gian này li tr thành nn tng cho cái duyên vi âm nhc ca Vũ, anh bt đu đem tâm tư gi gm qua giai điu và thường đăng ti các sáng tác ca mình trên Soundcloud. Vũ từng trải lòng với giới truyền thông:

“Ngay từ đầu, bố mẹ định hướng tôi theo con đường binh nghiệp. Tôi đã tốt nghiệp trường Sĩ quan đặc công, theo ngành một thời gian, nhưng con người và tâm hồn tôi thuộc về âm nhạc. Cuối cùng tôi có thể thuyết phục bố và cấp trên để ra khỏi ngành, sống đúng với đam mê của mình”.

Th loi nam ca sĩ theo đui ch yếu là nhc Indie Pop, có phn kén người nghe hơn so vi dòng nhc th trường. Thoát ly khi cht nhc trào lưu hin đi, Vũ gi cho mình mt màu âm nhc ca cm xúc, không ôm kỳ vng ni tiếng mà ch say mê vi giai điu mc mc.

Chính đam mê cháy bng ca chàng ca sĩ Hà Thành đã cm hóa được ba m, gia đình đã m lòng hơn vi gic mơ âm nhc ca anh. Có được ch da tinh thn, Vũ dn dn th hn vào âm nhc nhiu hơn và đem đến công chúng mt vũ tr âm nhc thực th.

Bức tranh âm nhạc đa dạng điểm tô bằng màu cảm xúc

S hu màu ging đm đc ca cm xúc, Vũ đem đến nhng giai điu nh nhàng, da diết. Cht ging dày m bao trùm lên ca t nên thơ chính là yếu t ni bt xuyên sut các nhc phm ca chàng ca sĩ.

Vũ sở hữu chất giọng cảm xúc
Chất giọng dày ấm bao trùm lên ca từ nên thơ chính là yếu tố nổi bật xuyên suốt các nhạc phẩm của chàng ca sĩ

Vi nét lãng t và phong cách âm nhc chm đến trái tim người nghe, nam ca sĩ Hà Thành được mnh danh là “Hoàng t Indie Vit”.

Nhng ngày đu sáng tác và gi âm nhc vào góc riêng nh Soundcloud, Vũ không nghĩ rng giai điu cha đy tâm tư ca mình li đng cm đến nhiu trái tim như vy. Ôm mi tình vi âm nhc, ca t anh ct lên tuy mc mc nhưng tri dài là mt tâm s sâu lng.

Đúng vi tên gi Hoàng t Indie, âm nhc ca Vũ không có quá nhiu s cu toàn trong cht ging, ch gin đơn đem c hơi th lng vào tiếng nhc. Có l vì điu đó mà mi giai điu anh viết, đu d dàng len li vào s rung cm ca người nghe nhc.

Chàng hoàng tử indie
Nam ca sĩ được mệnh danh là Hoàng tử Indie

Năm 2016, Vũ gây n tượng vi cng đng người nghe nhc bng tác phm Đông Kiếm Em, anh hóa thân thành mt chàng trai si tình ngân nga cùng li hát. Ngay t nhng nt nhc êm tai đu tiên, mt màu bun tâm trng đã ph kín cm xúc.

Đông Kiếm Em mang theo nhng dư âm mng mơ da diết v tình yêu và nhanh chóng có được tình cm t phía khán gi. Vũ khiến người nghe hòa vào tâm hn ca mình và t đó ly đi được nhng cm xúc chân thành.
Anh gây ấn tượng với bản tình ca Đông Kiếm Em đượm buồn

Vũ hát nhiu v tình yêu, bi có l nhng rung cm hoàn ho nht đu bt ngun t tình yêu. Hoàng t Indie luôn trau chut giai điu và ca t ca mình bng cht liu nên thơ.

Đ hiu tường tn nhng gì Vũ hát có th tht khó bi nhng hình nh tru tượng anh thường viết nhưng người nghe li d dàng thu hiu mch cm xúc và đm chìm vào không gian rung đng mà nam ca sĩ to nên. Đó chính là đim riêng bit mà không th tìm thy ai khác.

Người nghe có th d dàng tìm thy câu chuyn tình yêu ca mình trong nhng sáng tác ca Vũ. Da diết và nhuốm màu tâm trng ca Mùa mưa ngâu nm cnh cho đến câu chuyn về ni nh trong Chuyn nhng người yêu xa, nam ca sĩ đều thu trn nhng tâm tư.
Vũ da diết nỗi buồn trong ca khúc Mùa mưa ngâu nằm cạnh

Người nghe d dàng rung đng vi câu chuyn ca Vũ và tri lòng v tâm s ca riêng mình, đó có l chính là ý nghĩa ln nhất mà âm nhc đem li. Mt Mùa mưa ngâu nm cnh thn thc, mt Chuyn nhng người yêu xa chiếm trn tâm hn.

Năng sut vi âm nhc, cho đến nay Vũ đã s hu mt danh sách dài nhng ca khúc và phn ln đu chiếm trn tình cm ca người nghe. Ging ca Đông Kiếm Em mượn âm nhc đ viết nên nhng câu chuyn, đ thi vào tâm tư chân thành t đó đng điu vi biết bao tâm hn.

Âm nhc ca Vũ là mt ba tic trn vn ca giác quan, anh đem nhng hình nh, âm thanh quen thuc đi thường hóa thành li ca da diết. D dàng bt gp cơn mưa trong li nhc, li d dàng tìm thy tiếng th trĩu lòng trong giai điu ca nam ca sĩ.

Vũ và âm nhạc
Âm nhạc của Vũ là một bữa tiệc trọn vẹn của giác quan

Vũ dường như cô đơn trong chính âm nhc ca mình, màu tình ca luôn mang dư v n c ca nhng k nim. Anh chàng mc mc xem hơi th là c giai điu, xem câu chuyn riêng là câu chuyn chung, viết nên nhng khúc ca tâm trng sâu lng.

Bc tranh âm nhc ca chàng hoàng t Indie đim tô bng màu cm xúc, cm xúc ca riêng anh và ca người nghe nhc. Nhng yếu t đó đã khiến các sáng tác ca Vũ luôn dành được tình cm đc bit t cng đng người nghe nhc.

Công chúng đón nhận
Công chúng yêu thích và đón nhận những sáng tác của Vũ

Vũ hát v nhng mi tình, hát v dáng hình Hà Ni. Âm nhc ca Vũ không ch là câu chuyn v tình yêu hay ni tương tư mà còn mang theo dư âm ca ph th. Nam ca sĩ nhiu ln đem hình nh quê nhà vào giai điu như trong ca khúc mang màu tươi mi mang tên Hà Ni gen tri.

Có thể nói rng, Vũ và âm nhc chính là mi tình đu ca nhau. Thiếu âm nhc, anh như mt đi mt na tâm hn cũng như âm nhc thiếu Vũ, âm nhc mt đi nhng cm xúc chân thành và da diết nht.

Vũ và chuyến du hành đi đến hành tinh sự nghiệp đầy viên mãn

Khi chn bước đi trên con đường Indie, Vũ đã t nhn thc v li rẽ âm nhc ca mình hoàn toàn tách bit vi dòng chy th trường. Gi được cht riêng âm nhc nhưng anh li phải đi mt vi khó khăn tài chính và d dàng b lãng quên trong góc khut.

Giọng ca phố thị nhiều lần đứng trước ngã rẻ suy tư về hành trình âm nhạc. Ngoảnh đầu một chút là thấy áp lực của cuộc sống bộn bề, ngẩng đầu về phía trước lại không cam lòng từ bỏ chất nhạc hoài bão của bản thân, Vũ đối mặt với nhiều định kiến và trăm bề nỗi lo lắng.

Những trăn trở trên hành trình sự nghiệp
Giọng ca phố thị phải đối mặt với nhiều trăn trở trên hành trình định vị âm nhạc

Nhưng Vũ không phi mt ngôi sao ch vt lên ri lng thinh. Bng n lc và t cht âm nhc chân thành ca mình, anh gt hái được nhiu thành công trong việc dung hòa gia cht nhc riêng đi cùng danh tiếng nht đnh.

Ni tiếp mch cm xúc t s da diết, Vũ cho ra mt ca khúc L Lùng. Vn là màu tâm trng mang đm cht cá nhân và giai điu êm tai nhưng có l ln này s đu tư trau chut đã giúp anh có được bước tiến xa hơn.
Lạ Lùng đưa Vũ từng bước đến gần hơn với khán giả

Sau nhiu năm đm chìm vào thế gii âm nhc riêng ca mình trong góc nh người hâm m, Vũ ln đu được biết đến rng rãi nh s thành công ca L Lùng. Ca khúc vi ca t chm đến trái tim đã nhn được những phn hi tích cc t phía khán gi.

Thành công đến sm ngoài mong đi, cái tên Vũ dn tr nên được quan tâm nhiu hơn. S hu nhng đêm din đông đo và cháy vé trong chp mt, nam ca sĩ đem đến màn trình din kết ni bao trái tim đng điu cùng nhau đng thanh du dương trong khúc nhạc.

Thành công ln nht ca mt người ca sĩ kiêm sáng tác chính là nhìn thy nhc phm ca mình đón nhn nhng yêu thương và được khán gi hòa ca cm xúc. Có thể nói, Vũ đã làm được điu đó vi rt nhiu bài hát ca mình.

vũ và khán giả
Vũ luôn cháy hết mình và hòa ca cùng khán giả

Dn dn bước vào con đường âm nhc chính thng, Vũ đi mt vi nhiu ni lo về màu âm nhc s b phai tàn. Nhưng nam ca sĩ Hà Thành đã có cho mình nhng đnh hướng riêng chng li s phai màu, với anh đó chính là hc. Vũ th l:

“Học để biết người ta đang làm gì cho mình, có phù hợp không. Học không phải để cứ Indie, cứ một mình lầm lũi mày mò từng việc một, như vậy sẽ không thể toàn tâm toàn ý cho các sáng tác, sáng tạo của mình và thăng hoa.”

Năm 2017, anh có hai đêm din mang tên Xin phép (được) cô đơn to tiếng vang ln khi bán cháy vé ch trong vài gi đng h. Thành công cũ to tin đ cho nhng đt phá mi, Vũ dn m lòng bước ra khi vùng an toàn đ cu toàn và chn chu hơn vi âm nhc ca mình.

Đêm diễn của Vũ luôn cháy hết vé
Những đêm diễn luôn trong tình trạng cháy vé

Sau hơn by năm viết nhc gin đơn không cu kỳ, nam ca sĩ đã tung ra bn MV đu tay mang tên Do ai. Vn là nhng giai điu trm m nhưng li được phi khí hoàn thin hơn, cho thy s trưởng thành trong phong cách âm nhc ca nam ca sĩ.

Li bài hát khiến nhiu người phi suy nghĩ nhiu hơn, lng đng trước nhng hình nh đc đáo trong MV. Do ai tht ra là mt bài hát nm trong album Vũ Tr Song Song ca Vũ, album khiến người nghe lng lơ như đang bay gia thiên hà ca nhng cơn mê cm xúc.
MV Do ai đánh dấu sự đầu tư nghiêm túc của giọng ca Hà Nội

Album Vũ Tr Song Song nói chung và Do ai nói riêng, đánh du bước chuyn mình ca Vũ trên hành trình đu tư và hoàn thin âm nhc. Nam ca sĩ nhn thc được vic phi trau chut cho các sn phm âm nhc, t đó đem đến tri nghim cht lượng c v phn nghe và phần nhìn.

Vũ phát hành mt album hoàn chnh khi ch là mt ngh sĩ đc lp, t viết nhc, t thiết kế, hc ghi âm, hc sn xut đ hoàn thin sn phm. Điu này hiếm có ngh sĩ nào làm được, bn lĩnh và cá tính âm nhc ca Vũ là vô cùng ln.

Gia năm 2019, Vũ tr li n tượng vi nhc phm Mùa hè ca em. Đáng chú ý, đây là sn phm đu tiên ca mt ngh sĩ Vit được hp tác vi hãng đĩa được xem là ln nht thế gii Warner Music Group.
Vũ hợp tác cùng Warner Music Group trong Mùa hè của em

Ln tr li to được tiếng vang ln không ch vì vic hp tác vi Warner Music Group mà còn là hình nh mi m ca Vũ trong MV. Nhng góc máy gin đơn không mt ct truyn nhưng li đem đến tri nghim vô cùng mi l.

Ca khúc có phn tươi sáng và du dàng âm hưởng mùa hè đã cho thy quyết tâm ca anh trong vic đu tư. Vũ luôn biết cách làm mi cho các sn phm ca mình, đề cao sự chuyên nghip theo tiêu chun quc tế.

Mùa gii Cng hiến 2019, Vũ vinh d ghi tên đ c hng mc Bài hát ca năm vi ca khúc Hành tinh song song, đánh du s vinh hnh và xng đáng cho xuyên sut hành trình âm nhc vn tng đơn đc ca anh.

Sự nghiệp của Vũ dần phát triển
Hành trình âm nhạc của nam ca sĩ đã có thêm nhiều khởi săc

Tng là mt Vũ cô đơn trong âm nhc, tng đc tôn trong các tác phm nhưng gi đây khi anh mun chp đôi cánh bay xa vào vũ tr âm nhc ca mình thì mt mình là chưa đ. Cn phi có s đng hành thì có l cht lượng âm nhc anh theo đui s trn vn hơn.

Vì thế va qua, cng đng người hâm m ca Vũ đã có dp ăn mng khi anh tr thành mt trong nhng ca sĩ hiếm hoi là thành viên ca công ty âm nhc Warner Music Vietnam, hãng thu âm có quy mô toàn cu. 

Bt đu t cái duyên hp tác đu tiên trong Mùa hè ca em, gi đây hành trình âm nhc ca Vũ đã không còn đơn đc. Đi din tp đoàn âm nhc nhn thy Vũ là mt ngh sĩ vi kh năng sáng to tt, có chiu sâu và quyết lit cùng cá tính âm nhc ca mình.

“Giờ đây, khi có Warner Music đồng hành, tôi biết mình đã được chắp thêm đôi cánh để bay vào vũ trụ âm nhạc rộng lớn. Một live concert “đỉnh” hơn, bên ngoài Hà Nội hay những sản phẩm âm nhạc bước ra khỏi ranh giới quốc gia là điều tôi ấp ủ“. 

Sn phm âm nhc đu tiên sau khi v nhà chung ca Vũ cũng ln lượt đón nhn nhng phn hi tích cc. Đã tng là là s dung hòa gia cht riêng ca nam ca sĩ mang màu t s đi cùng bn phi âm hưởng quc tế, cht cũ và mi hòa trn to nên kì tích.
Anh trở lại cùng Đã từng là mang âm hưởng quốc tế

Sự xuất hiện của anh như mt tri nghim âm nhc hoàn toàn mi l và hiếm có trong th trường âm nhc Vit Nam hin nay, người hâm m luôn ghi nhn nhng đóng góp đầy n lc ca Vũ.

Vũ tr âm nhc ca Vũ đang dn hin ra vi nhng bước chuyn mình, chuyến bay đến hành tinh viên mãn ca s nghip đã tng ngày hoàn thin. Gic mơ ngh thut ca chàng hoàng t Indie có l s không dng li cho đến khi trái tim anh ngng đp.

vũ trụ âm nhạc
Nam ca sĩ Hà Thành sở hữu một vũ trụ âm nhạc mang đậm dấu ấn riêng

Nam ca sĩ được ví như mt gam màu l ca nn công nghip âm nhc Vit Nam nói chung và cng đng Indie Vit nói riêng. Đc tôn vi giai điu và ca t, Vũ nh nhàng đưa người hâm m đm chìm vào vũ tr âm nhc ca riêng mình.

Không khoác lên mình s hào nhoáng ca dòng nhc th trường nhiu danh tiếng, nam ca sĩ chm rãi đến vi âm nhc bng s chân thành ca cm xúc và nim đam mê bt tn. Trong tương lai, hi vng rng chuyến du hành ca Vũ s tiếp tc gt hái được nhiều thành công.

Quỳnh Như