Cự Giải hay Bắc Giải là cung chiêm tinh thứ tư trong Hoàng đạo, những người thuộc cung này sinh vào thời gian từ 22 tháng 6 đến 22 tháng 7 hằng năm. Cự Giải là một trong ba cung thuộc nguyên tố nước cùng Song Ngư và Thiên Yết, chòm sao này mang đặc trưng về đời sống tình cảm sâu sắc và coi trọng nghĩa tình.

Thông tin tổng quan về cung Cự Giải

Thông tin tổng quát Cung Cự Giải
Ngày sinh 22/6 – 22/7
Cung hoàng đạo Thứ tư trong 12 cung
Tên tiếng Anh Cancer
Nguyên tố ngũ hành Nước
Đặc trưng Người thủ lĩnh, người chủ nhân
Sao chiếu mệnh Mặt Trăng
Biểu tượng Con cua
Vị thần bảo hộ Thần Hermes (con trai thần Zeus)
Đá may mắn Đá mặt trăng, Ngọc lục bảo, Ngọc trai, Ngọc mắt mèo
Màu sắc Trắng, xám, bạc
Số may mắn 4, 6
Khẩu hiệu Sống trong kí ức
Cung tương hợp Thiên Yết, Song Ngư
Cung tương khắc Ma Kết
Hợp làm bạn Thiên Bình, Nhân Mã
Những người nổi tiếng thuộc cung Nhân Mã Công nương Diana, Ariana Grande, Margot Robbie, Selena Gomez, Ha Ji Won

Tình bạn bền chặt và sự ra đời của cung Cự Giải

Trong thần thoại Hy Lạp, Hercules sau khi bị cơn giận của nữ thần Hera thao túng đã giết vợ con mình và bị trừng phạt trở thành nô lệ cho vua Eurystheus. Đúng lúc đó ở vùng Lerna có một con quái vật chín đầu vô cùng hung tợn, những cái đầu kỳ quái của nó cứ chặt đứt lại mọc lên cái khác khiến không ai có thể tiêu diệt được.

Tổng quan về tính cách và sự ra đời của cung Cự Giải
Tổng quan về tính cách và sự ra đời của cung Cự Giải

Eurystheus lúc này đã nghĩ ra cách đẩy Hercules đi chiến đấu với quái vật chín đầu, nếu anh thất bại sẽ bị bêu rếu và khinh thường còn ngược lại, Eurystheus sẽ được ca tụng vì sự sáng suốt và anh minh.

Hercules với tài trí của mình đã nghĩ ra cách tiêu diệt quái vật, anh đem theo một ngọn đuốc lớn, mỗi khi chặt đứt một cái đầu của nó anh liền dùng đuốc đốt cháy chỗ đó để nó không thể mọc lại.

Kết thân với quái vật ở nơi đầm lầy này là một chú cua nhỏ bé, đau đớn trước cảnh tượng người bạn của mình đang chết dần, chú chỉ biết lao vào kẹp Hercules cho đến khi cạn kiệt sức lực.

Hercules tiêu diệt được quái vật và được người dân ca ngợi hết lời, vua Eurystheus vì sợ Hercules trả thù mà xây hầm trốn dưới cung điện. Về phần chú cua, sự dũng cảm dám hy sinh vì bạn bè đã khiến nữ thần Hera cảm động và đưa chú lên bầu trời, trở thành chòm sao Cự Giải.

Tìm hiểu về tính cách cung Cự Giải

Đại diện là hình ảnh con cua với vỏ bọc cứng cáp, Cự Giải xây dựng cho mình vẻ ngoài điềm đạm và cứng rắn, dù phải trải qua khó khăn hay đau khổ, họ vẫn thể hiện ra sự ung dung và bình thản.

Người thuộc cung hoàng đạo này thường sâu sắc và nội tâm phong phú
Người thuộc cung hoàng đạo này thường sâu sắc và nội tâm phong phú

Những người sinh ra dưới chòm sao này có nội tâm phong phú và đời sống tình cảm sâu sắc, họ tinh tế và nhanh nhạy trong việc nắm bắt cảm xúc của người bên cạnh. Nhờ vậy mà họ có thể thấu hiểu và đồng cảm với mọi người, khiến người khác cảm thấy được chia sẻ.

Tính cách nổi bật của nam Cự giải

Nam Cự Giải là những chàng trai nhạy cảm và dễ bị tổn thương, bên cạnh đó họ cũng là những người dịu dàng, chu đáo, luôn cố gắng làm tất cả những gì có thể cho người mình yêu thương.

Chàng trai thông minh và sáng tạo

Nam Cự Giải là người quyết đoán và kiên trì với mục tiêu đã đặt ra, họ luôn nỗ lực hoàn thành nó một cách tốt nhất và không thích nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Họ muốn dùng chính thực lực của mình để đạt được kết quả mong muốn, chính sự bền bỉ đó đã giúp các chàng trai thăng tiến trong sự nghiệp.

Những anh chàng này cũng là người có sức sáng tạo đáng ngạc nhiên, cùng sự nhạy bén và óc quan sát tỉ mỉ, họ luôn có những cách riêng để giải quyết các vấn đề đầy thuyết phục.

Chàng trai yêu gia đình

Họ là mẫu người đàn ông của gia đình, biết che chở và chăm sóc người thân. Quyết liệt trong công việc là thế nhưng anh chàng cũng không quên dành thời gian cho những người thân yêu để cùng nhau đi du lịch, giải trí.

Cự Giải nam nổi tiếng là mẫu đàn ông của gia đình
Cự Giải nam nổi tiếng là mẫu đàn ông của gia đình

Đối với nam Cự Giải gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu và là lý do cho mọi mục tiêu trong cuộc sống. Cũng vì chăm lo cho gia đình có một cuộc sống đầy đủ mà các anh chàng này có khả năng quản lý tài chính.

Chàng trai chung thủy và chân thành

Bản tính Cự Giải là người vô cùng cẩn trọng, họ luôn suy nghĩ rất kỹ trước mọi quyết định của mình và trong tình yêu cũng vậy. Một khi đã xác định tình cảm với một người, anh chàng sẽ luôn dành cho đối phương sự chân thành và vô cùng chung thủy.

Anh chàng sẵn sàng làm tất cả vì người mình yêu, chăm sóc, nhường nhịn và chiều chuộng và đáp ứng mọi yêu cầu của đối phương.

Chàng trai nhạy cảm và sợ bị từ chối

Là người sống thiên về cảm xúc, nam Cự Giải cũng là những chàng trai nhạy cảm, chỉ một lời nói hay hành động vô tình của người khác cũng khiến Cự Giải lo lắng đến đứng ngồi không yên.

Sở hữu vẻ ngoài cứng rắn nhưng nội tâm anh chàng lại rất mong manh, họ dễ tổn thương và sợ bị từ chối. Khi bị từ chối, họ thường có xu hướng thu mình và trốn tránh các mối quan hệ.

Tính cách nổi bật của nữ Cự Giải

Cự Giải nữ là những người có đời sống nội tâm phong phú, cô nàng vừa có sự mạnh mẽ, quyết liệt vừa dịu dàng và chu đáo.

Cô nàng nhạy cảm và tinh tế

Cô nàng được trời phú cho trực giác vô cùng nhạy bén, họ tận dụng khả năng này cùng tư duy cẩn thận để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo cách họ mong muốn.

Họ kiểm soát tốt cảm xúc, giữ được phong thái điềm tĩnh trước bất cứ chuyện gì xảy ra. Không chỉ che giấu cảm xúc tốt, họ còn khéo léo khiến mọi người mở lòng và chia sẻ tâm sự thầm kín.

Cô nàng giàu lòng trắc ẩn

Nữ Cự Giải vốn là người có tấm lòng cao thượng, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Họ không chỉ yêu thương gia đình mà luôn đối xử chân thành với những người xung quanh. Bất cứ ai gặp khó khăn cũng khiến họ động lòng trắc ẩn và muốn dang tay giúp đỡ.

Cô gái Cự Giải có trái tim ấm áp và biết quan tâm người khác
Cô gái Cự Giải có trái tim ấm áp và biết quan tâm người khác

Cô nàng luôn xót thương, cảm thông trước những hoàn cảnh thiếu may mắn và sẵn sàng giúp đỡ bằng tất cả khả năng. Điều này khiến cô nàng rất thích tham gia những hoạt động giúp đỡ người nghèo, người già, người vô gia cư, trẻ em.

Cô nàng mạnh mẽ nhưng nhạy cảm

Tính cách chu đáo, biết quan tâm và chăm sóc người khác giúp các nàng nhận được sự yêu quý từ mọi người. Khi có ai làm điều gì không tốt với người thân hay bạn bè, họg sẽ không ngần ngại xông pha đòi lại công bằng.

Nữ Cự Giải sở hữu vẻ ngoài mong manh nhưng chứa đựng bên trong tính cách rất mạnh mẽ. Bên cạnh tính cách mạnh mẽ, họ cũng là những người rất nhạy cảm, dễ rơi nước mắt vì một cảnh trong phim hay một câu chuyện cảm động. 

Mọi lời nói và hành động vô ý từ người ngoài dễ tác động tới tâm lý, khiến nàng suy nghĩ và thu mình trong vỏ bọc. Khi buồn lòng, họ thường không muốn chia sẻ với ai mà lặng lẽ tìm cách giải quyết.

Cô nàng bướng bỉnh và ngang ngạnh

Nữ Cự Giải bị thu hút bởi những gì hoài cổ, họ thích những thứ thuộc về truyền thống hơn là sự phá cách. Chính vì vậy, trong mọi quyết định họ luôn giữ vững lập trường, rất khó để thay đổi suy nghĩ. Tính cách bướng bỉnh, ngang ngạch của cô nàng đôi lúc khiến mọi người phải đau đầu.

Dù bạn có đưa ra mọi lý lẽ sắc bén cũng khó làm Cự Giải nữ lung lay và chuyển ý. Tính cách ngang ngạnh của họ không chỉ thể hiện trong công việc mà cả trong tình yêu, họ luôn tin và làm theo trực giác dù đôi khi suy nghĩ của họ cũng có sai lầm.

Khám phá tình yêu của những chú cua Cự Giải

Cự Giải thuộc nguyên tố nước và được Mặt Trăng chiếu mệnh, tình cảm của người thuộc chòm sao này dữ dội như những con sóng biển và trắc trở nhưng thủy triều lúc lên lúc xuống.

Người thuộc cung này khi yêu thường nồng nàn và mãnh liệt
Người thuộc cung này khi yêu thường nồng nàn và mãnh liệt

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ có bản thân họ biết vì đã được che giấu bằng vẻ ngoài điềm tĩnh không chút lung lay. Đó là lớp ngụy trang được họ tạo nên để ảo vệ tâm hồn đa sầu đa cảm của mình.

Những điểm hấp dẫn trong tình yêu Cự Giải

Cự Giải là những người nhẹ nhàng và chu đáo trong tình yêu. Họ ít khi nổi nóng, biết cách chăm sóc, yêu thương và bảo bọc người mà họ yêu thương. Những chú cua luôn dành sự chân thành để lắng nghe những tâm tư tình cảm của đối phương, từ đó nắm bắt được cảm xúc và làm vui lòng người thương.

Cự Giải nam hay nữ đều mong muốn được chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với người mình yêu thương, họ khao khát được kết nối về mặt cảm xúc và cảm thấy việc lắng nghe tâm sự từ đối phương là niềm hạnh phúc. 

Tình yêu là ngôi nhà của Cự Giải, họ là những con người sống tình cảm nên rất coi trọng tình yêu với nửa kia. Có được một người yêu thương và thấu hiểu ở bên như tiếp thêm sức mạnh cho họ. 

Điểm cần khắc phục trong tình yêu Cự Giải

Chính bởi tính cách nhạy cảm của Cự Giải đôi khi khiến mọi chuyện trở nên phức tạp hơn bình thường, một hành động nhỏ vô ý cũng khiến họ suy nghĩ thái quá và trở nên bất an. Ngoài ra, sự bảo vệ của họ với người mình yêu đôi khi khiến đối phương cảm thấy bị kiểm soát.

Tuy nhiên những chú cua lại khá đa nghi và nghiêm trọng hóa vấn đề
Tuy nhiên những chú cua lại khá đa nghi và nghiêm trọng hóa vấn đề

Dù nuông chiều một nửa của mình nhưng Cự Giải cũng có lúc bướng bỉnh và bảo thủ, rất khó thay đổi được suy nghĩ của họ. Họ cũng là những người mơ mộng và hy vọng vào một cuộc sống viên mãn, khó lòng chấp nhận hiện thực và có xu hướng trốn chạy khỏi những điều không mong muốn.

Cung Hoàng đạo hợp nam Cự Giải

Nam Cự Giải và nữ Song Ngư 

Sự kết hợp của Cự Giải và Song Ngư sẽ tạo ra phản ứng hóa học, giữa hai con người tuy có ít điểm chung nhưng tình cảm chân thành và sự cảm thông sâu sắc của hai cung này sẽ đưa hai trái tim xích lại gần nhau.

Cự Giải nam là mẫu đàn ông của gia đình, trụ cột vững chắc cho nàng Song Ngư mềm yếu. Cả hai đều có trách nhiệm, cố gắng vun vén xây dựng tổ ấm luôn tràn ngập cảm giác an toàn, bình yên và hạnh phúc.

Nam Cự Giải và nữ Kim Ngưu 

Cự Giải và Kim Ngưu là cặp đôi nhẹ nhàng, có khả năng nâng đỡ và bồi đắp cho nhau. Chàng có trực giác nhạy bén, thấu hiểu tâm tư tình cảm người bên cạnh còn nàng sở hữu tính cách dịu dàng, biết chăm lo cho người khác. Chính điều này giúp mối quan hệ bền chặt và tiến tới tương lai tốt đẹp hơn.

Nam Cự Giải và nữ Thiên Yết

Cả hai đều thuộc nguyên tố nước, cùng có trực giác nhạy bén và sống thiên về tình cảm nên nên dễ chia sẻ, biết cách chiều chuộng và quan tâm tới cảm xúc của đối phương, ít làm nửa kia phật lòng.

Nam Cự Giải và nữ Thiên Yết chính là mảnh ghép hoàn hảo dành cho nhau
Nam Cự Giải và nữ Thiên Yết chính là mảnh ghép hoàn hảo dành cho nhau

Sự chân thành và chung thủy của nam Cự Giải là mảnh ghép hoàn hảo cho tình yêu nồng nhiệt và tính chiếm hữu của Thiên Yết, sự ghen tuông và kiểm soát của nàng không khiến chàng cảm thấy phiền phức mà ngược lại sẽ cảm thấy vui vẻ khi được quan tâm đặc biệt.

Cung Hoàng đạo hợp nữ Cự Giải

Nữ Cự Giải và nam Thiên Yết 

Như đã nói ở trên, cặp đôi cùng thuộc yếu tố nước sẽ mang lại cảm giác an toàn và thoải mái. Tính cách ít nói, trầm tính cũng là điều giúp họ gắn kết, dễ mở lòng và quan tâm tới nửa kia nhiều hơn.

Cả hai đều trầm tính, ít nói và thông minh nên họ dễ dàng hiểu nhau mà không cần nói quá nhiều. Họ cũng khó có thể giấu người còn lại cảm xúc của mình bởi cả hai đều nhạy cảm trước tâm trạng của người kia.

Nữ Cự Giải và nam Kim Ngưu

Nữ Cự Giải luôn hướng tới mối quan hệ bình yên nên tính cách chín chắn và trầm ổn của chàng trai Kim Ngưu khiến họ cảm thấy thoải mái. Bên cạnh chàng trai Kim Ngưu, cô nàng cũng được bộc lộ nét yếu mềm thường ẩn giấu sau lớp vỏ mạnh mẽ. Kim Ngưu trưởng thành và vững chãi, là người đàn ông tin cậy để dựa vào.

Nữ Cự Giải và Xử Nữ nam

Nếu Cự Giải luôn cẩn trọng thì Xử Nữ lại là chàng trai cầu toàn, cả hai mong muốn gắn bó lâu dài, luôn vun vén mọi thứ cẩn thận để có kết cục tốt đẹp dù trải qua nhiều thăng trầm. Chính tính cách hướng nội giúp họ ngày càng “tâm đầu ý hợp”, chỉ nhìn thôi cũng hiểu ý nhau mà không cần nói.

Cự Giải đối với gia đình và bạn bè

Sinh ra dưới chòm sao Cự Giải là những người coi trọng bạn bè, họ luôn dành sự quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Điều này giúp họ có được những mối quan hệ tốt đẹp và bền lâu.

Cự Giải đa số sở hữu sự dịu dàng và chu đáo, cũng rất biết quan tâm đến cảm nhận của người khác nên mọi người thích ở bên họ vì sự thoải mái và an toàn.

Sở hữu trái tim giàu lòng bác ái nên họ luôn quan tâm bạn bè bằng tình cảm chân thành
Sở hữu trái tim giàu lòng bác ái nên họ luôn quan tâm bạn bè bằng tình cảm chân thành

Với một người có đời sống tình cảm sâu sắc như Cự Giải, gia đình chính là nguồn sức mạnh to lớn, là tổ ấm để họ tiếp thêm sức mạnh, chính vì thế mà họ luôn dốc lòng vun vén và chăm lo cho gia đình.

Cự Giải sẽ là những bậc phụ huynh tâm lý, họ biết cần làm gì để đảm bảo hòa thuận gia đình. Những người mệnh thủy cũng rất thích lưu giữ kỷ vật gia đình để truyền lại cho thế hệ sau.

Sự nghiệp của những người mang chòm sao Cự Giải

Thái độ của Cự Giải đối với công việc

Cự Giải là những người nhạy cảm, có tinh thần trách nhiệm cao nhưng đôi khi bị chi phối bởi cảm xúc làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc.

Điểm nổi bật nhất trong thái độ làm việc của Cự Giải là tính cẩn thận, họ tuyệt đối không vội vàng đưa ra quyết định mà luôn cân nhắc thấu đáo trước sau.

Nếu đối phương vạch ra các kế hoạch sơ sài, chưa được suy nghĩ chu toàn thì rất ít khi được chấp nhận. Ý kiến do Cự Giải đưa ra đều được suy nghĩ một cách kỹ càng đối với từng bước đi của mình.

Vốn là kẻ chu toàn nên Cự Giải thường đưa ra những kế hoạch rất tỉ mỉ
Vốn là kẻ chu toàn nên Cự Giải thường đưa ra những kế hoạch rất tỉ mỉ

Trong phương án của Cự Giải phản ánh một cách đầy đủ khả năng quan sát cực kì nhạy bén về con người và những vấn đề liên quan đến con người. Chăm chỉ là ưu điểm của họ, nếu tìm được công việc phù hợp Cự Giải sẽ bộc lộ hết khả năng để đem lại lợi ích cho công ty.

Tuy nhiên, họ khá khắt khe với điều kiện làm việc, môi trường ồn ào hay thái độ thiếu tôn trọng của đồng nghiệp sẽ là những lý do khiến Cự Giải buộc phải thay đổi nơi làm việc, mặc dù họ không phải tuýp người thích thay đổi.

Một số công việc phù hợp với Cự Giải

Những anh chàng thuộc cung hoàng đạo này dễ dàng bị thu hút những thứ liên quan đến lịch sử hay những điều bí ẩn, do đó có thể lựa chọn các nghề như nhà sử học, nhà khảo cổ, nhà lưu trữ.

Họ cũng là những người thực tế và cứng rắn khi đưa ra quyết định nên phù hợp với công việc như nhà tâm lý, chuyên gia tư vấn tình cảm, nhà báo, chính trị gia, kỹ sư.

Một số nam Cự Giải lại thích những công việc dịch vụ công cộng, họ giỏi trong việc sắp xếp sổ sách giấy tờ vì chúng có tính chất ổn định.

Cự Giải phù hợp với những công việc đòi hỏi kỹ năng thấu hiểu và chăm sóc người khác
Cự Giải phù hợp với những công việc đòi hỏi kỹ năng thấu hiểu và chăm sóc người khác

Cô nàng mệnh thủy có bản tính dịu dàng, giỏi chăm sóc người khác và có tầm nhìn xa trông rộng, phù hợp với các công việc giáo viên, y tế hay công tác xã hội. Đặc biệt, Cự Giải bị thu hút bởi những công việc mang tính sư phạm và họ có phẩm chất để thành công như kiên nhẫn, chân thành và sáng tạo trong giảng dạy.

Với niềm đam mê nghệ thuật và con mắt tinh tế, Cự Giải nữ cũng có thể tìm đến những công việc như thiết kế thời trang hay nhiếp ảnh.