The Fool là lá bài tượng trưng cho một hành trình mới, khởi đầu mới quan trọng sắp sửa xuất hiện ở tương lai chúng ta. Mặt khác, lá bài này còn là đại diện của sự thuần khiết, ngây thơ tồn tại bên trong bản ngã mỗi con người.

Chàng khờ dường như chẳng màng thế sự, không có định hướng rõ ràng cho tương lai nhưng luôn tràn ngập niềm tin vào bản thân, hào hứng trên con đường chinh phục mọi thử thách ở phía trước.

Tổng quan về lá bài The Fool

The Fool là lá bài đầu tiên trong bộ Ẩn chính (Major Arcana) và được đánh số 0, con số không nằm ở vị trí cố định nào trong chuỗi các lá Tarot. Với hình dạng giống như một quả trứng, số 0 biểu trưng cho tiềm năng vô hạn đồng thời ngụ ý rằng vạn vật trên thế giới đều bắt nguồn từ nó mà ra.

Hình ảnh lá bài The Fool trong Tarot
Hình ảnh lá bài The Fool trong Tarot

The Fool còn là lá bài đại diện cho hiện thực cuộc sống, những gì tốt đẹp và đáng tin cậy nhất vẫn xuất hiện xung quanh chúng ta. Anh hề không có quá khứ nên tương lai càng khó đoán định, chẳng cần phải đắn đo vì những điều không tồn tại.

Dù một vài ý kiến đánh giá cho rằng The Fool quá hồn nhiên, thiếu sự phòng bị nhưng nhờ vậy mà anh hề luôn sống vui vẻ, yêu đời, sẵn sàng xông pha vào những thử thách để phát triển những năng lực bản thân.

Một vài từ khóa liên quan đến lá bài The Fool

Lá bài xuôi
Khởi đầu
Ngây thơ
Tự phát
Tinh thần tự do
Lá bài ngược
Ngây thơ
Khờ dại
Liều lĩnh
Mạo hiểm

Một vài lá bài đối lập

The Hierophant: Làm theo những lệ thường, thủ tục

Death: Kết thúc hoặc mang ý nghĩa hạ màn

The Devil: Cảm thấy yếm thế hoặc đang thiếu đi niềm tin

2 of Swords: Phong tỏa trải nghiệm, cảm thấy căng thẳng, bị kiềm giữ

4 of Pentacles: Mang tính trật tự và quy củ

Một vài lá bài hỗ trợ

The Hanged Man: Có niềm tin vào sự vật, hiện tượng và thả mình theo diễn biến

The Star: Ngây thơ, niềm tin hoặc sự tin tưởng

Judgement: Tái sinh, khởi đầu mới

3 of Wands: Mở rộng những hạn định hoặc đi đến vùng đất chưa được khám phá

Mô tả chi tiết

The Fool được miêu tả qua hình tượng chàng thanh niên đang phấn khởi bước đi trên con đường khám phá thế giới, chỉ với hành trang là một chiếc túi nhỏ. Dù phía trước là vực sâu nhưng anh không hề bận lòng, trên khuôn mặt vẫn đầy sự tươi vui, hào hứng.

Có thể do anh quá vô tâm, ngờ nghệch nên không biết hiểm nguy ở phía trước, mặc cho chú chó nhỏ đang cảnh báo. Điều này nhắc nhở chúng ta cần chú tâm hơn đến hiện tại, nếu không muốn mất đi cơ hội tốt để thực hiện giấc mơ còn dang dở.

Lá bài này được minh họa bởi hình ảnh anh hề đang hào hứng trên chuyến đi khám phá thế giới
Lá bài này được minh họa bởi hình ảnh anh hề đang hào hứng trên chuyến đi khám phá thế giới

Anh hề cầm trên tay một bông hồng nhỏ màu trắng, tượng trưng cho những đam mê thuần khiết nhất. Lá The Fool khi xuất hiện thường là báo hiệu của khởi đầu mới đầy tự do, giúp giải phóng nguồn năng lượng tích cực để con người thoát khỏi sự bí bách đang vây hãm xung quanh.

Chiếc mũ trên đầu anh hề được làm từ lá nguyệt quế, đại diện cho sức sống mãnh liệt, niềm vui cùng sự hân hoan. Kết hợp với bộ quần áo thêu họa tiết nhiều sắc màu thể hiện những mâu thuẫn, giằng xé bên trong nội tâm của anh chàng.

Ở phía xa chân trời là hình vẽ những dãy núi trắng nhấp nhô, nhọn hoắt, như muốn biểu trưng cho những khắc nghiệt, chông gai mà chàng hề sẽ gặp phải. Tuy nhiên, ánh mắt của anh lại hướng về phía mặt trời, nghĩa rằng anh không màng đến nó và vẫn tiếp tục bước đi.

Ngoài ra, The Fool còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự liều lĩnh, dám đương đầu thử thách của con người khi đứng trước hành trình mới. Tương lai là điều không thể đoán trước, thay vì cứ mãi e ngại thì hãy cứ mạnh dạn đối diện với nó.

Ý nghĩa lá bài The Fool xuôi

Khi lá bài The Fool xuất hiện cũng đồng nghĩa với những dấu hiệu tươi sáng, tích cực tựa như tâm trí thuần khiết của một đứa trẻ. Nó thể hiện nhu cầu bắt đầu một giai đoạn cuộc sống mới, mang nhiều ý nghĩa tinh thần hoặc trong chuyện tình cảm.

Nếu lá The Fool ở trên trải bài thì nó đang ám chỉ rằng bạn cần dành thời gian để xem xét, đưa ra quyết định cuối cùng cho việc mình muốn làm gì, làm như thế nào. Hãy rời bỏ con người cũ trong quá khứ và đi theo trực giác mách bảo, dù mọi thứ có vẻ mông lung đến kỳ lạ.

Khía cạnh sự nghiệp và tiền bạc

Ở khía cạnh công việc, The Fool tượng trưng cho sự khởi đầu, gợi ý bạn nên thử sức với việc tự kinh doanh bởi bạn đang có kế hoạch cụ thể lẫn sự tính toán cần thiết để hiện thực hóa đam mê.

Ở khía cạnh công việc thì lá The Fool xuôi tượng trưng cho sự khởi đầu mới nhiều hy vọng
Ở khía cạnh công việc thì lá The Fool xuôi tượng trưng cho sự khởi đầu mới nhiều hy vọng

Nếu bạn đang là một nhân viên văn phòng thì lá bài The Fool biểu thị ý nghĩa rằng những người đồng nghiệp xung quanh không thể hiểu hoặc không đồng tình với các ý tưởng bạn đề ra.

Tuy nhiên, chỉ cần bạn tin tưởng rằng mọi thứ đều đang đi đúng hướng thì hãy cố gắng giúp họ nhìn thấu đề xuất ấy đến từ đâu, tại sao bạn lại có những quyết định đó.

Mặt khác, lá The Fool còn cho thấy những dấu hiệu tốt liên quan đến tài chính, tiền bạc. Có thể một dự án mới hoặc một công việc mới đang chờ đợi bạn, hãy luôn tự tin vào bản thân và chuẩn bị chào đón nó.

Khía cạnh tình yêu và các mối quan hệ

Về khía cạnh tình yêu, lá bài The Fool báo hiệu bạn sắp có một mối quan hệ đầy lãng mạn. Mặt khác, nó còn biểu thị tình cảm hiện tại của bạn đang bước sang chương mới ngập tràn những điều tốt đẹp, bạn sẽ nhìn thấy những khía cạnh khác của nửa kia và cả hai ngày càng gắn kết hơn.

Lá bài The Fool xuất hiện trên trải bàn báo hiệu bạn sắp bước vào một mối quan hệ mới
Lá bài The Fool xuất hiện trên trải bàn báo hiệu bạn sắp bước vào một mối quan hệ mới

Ở một cách giải nghĩa khác thì khi lá The Fool nằm trên trải bàn cũng có nghĩa rằng bạn chưa thực sự sẵn sàng bước vào một mối quan hệ mang tính ràng buộc. Mặc cho những người xung quanh luôn thúc ép bạn thực hiện điều đó.

Về khía cạnh tình bạn, lá The Fool cho thấy bạn sắp kết giao thêm những người bạn mới hoặc cải thiện tình trạng mối quan hệ hiện tại với một số người. Ở bên họ, bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn.

Khía cạnh sức khỏe và tinh thần

Một khi lá The Fool xuất hiện thì cũng đồng nghĩa rằng tình trạng sức khỏe của bạn đang có những chuyển biến tốt, mọi thứ đang trong quá trình hồi phục. Dù gặp phải một vài “tai nạn” nhỏ nhưng rồi cũng vượt qua được, chỉ cần giữ vững tinh thần lạc quan, yêu đời.

Về khía cạnh tinh thần, lá bài này mang đến lời diễn giải rằng bạn đang có nhu cầu mạnh mẽ trong việc đào sâu hơn về đời sống tinh thần, mong muốn tiếp cận thế giới ấy bằng nhiều cách thức khác. Hãy cứ làm những gì tốt nhất cho chính mình, chỉ cần đừng để mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Ý nghĩa lá bài The Fool ngược

Dù ở phía đối ngược thì lá bài The Fool vẫn mang ý nghĩa cho những điều mới mẻ, thuần khiết và vô tư của một đứa trẻ. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để xem xét mình đang ở đâu, cần thay đổi những gì, tuy nhiên bạn đang khá do dự chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều cần làm lúc này chính là tự tin hơn vào bản thân, lắng nghe ý kiến từ trái tim mình, bạn có đủ khả năng để làm chủ mọi tình huống và tạo nên thành công. Cả vũ trụ đang ủng hộ bạn, vì vậy đừng ngần ngại chia sẻ suy nghĩ thật trong lòng mình nhé.

Khía cạnh sự nghiệp và tiền bạc

Trong công việc, bạn đang có nhiều ý tưởng cùng kế hoạch hấp dẫn để phát triển dự án, tuy nhiên lại tỏ ra đắn đo không dám bày tỏ thành lời. Hãy tin tưởng bản thân nhiều hơn và mạnh dạn nói lên suy nghĩ, biết đâu nó sẽ mang đến những hiệu quả ngoài mong đợi.

Hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình nếu đang có những ý tưởng tuyệt vời
Hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình nếu đang có những ý tưởng tuyệt vời

Mặt khác, có vẻ bạn đang muốn thay đổi công việc hoặc tìm kiếm vị trí thích hợp hơn cho mình. Dù sao thì bạn cũng cần hoàn thành mọi thứ còn dang dở trước khi bắt tay vào dự án mới thay vì hành động bộc phát theo bản năng.

Về khía cạnh tiền bạc, The Fool cảnh báo bạn phải suy tính kỹ càng mọi phương diện trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Dù có tìm thấy một cơ hội đáng giá, giúp bạn cải thiện tình hình tài chính thì vẫn nên xem xét cẩn thận nhằm đảm bảo sẽ không xảy ra biến cố gì.

Khía cạnh tình yêu và các mối quan hệ

Về khía cạnh tình yêu, lá bài The Fool ngược cho thấy những nhu cầu về tự do cá nhân đang ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ của bạn, cả hai rất dễ xảy ra mâu thuẫn.

Nếu bạn vẫn còn độc thân thì lá bài The Fool mang ý nghĩa rằng bạn sẽ tiếp tục tình trạng như hiện tại, hãy cố gắng mở lòng mình để chào đón một tình yêu tốt đẹp đang chờ đợi phía trước.

Khía cạnh sức khỏe và tinh thần

Khi lá bài The Fool xuất hiện trên trải bàn thì sẽ đồng nghĩa với việc sức khỏe của bạn sắp có những thay đổi tiêu cực, cần chú ý hơn đến bản thân và đừng vội vàng làm bất cứ điều gì.

Lá The Fool ngược xuất hiện mang ý nghĩa không tốt cho sức khỏe của bạn
Lá The Fool ngược xuất hiện mang ý nghĩa không tốt cho sức khỏe của bạn

Đây chính là thời điểm thích hợp để bạn thay đổi phương thức điều trị khác hoặc tìm kiếm một vị bác sĩ tay nghề tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải giữ vững tinh thần, luôn suy nghĩ lạc quan thì mới nhanh bình phục.

Về khía cạnh tinh thần, có thể bạn đang xem xét từ bỏ một truyền thống tinh thần lâu đời hoặc tôn giáo bạn đang theo đuổi. Bạn muốn thử sức ở vài khía cạnh mới giúp đời sống tinh thần tiến triển tốt đẹp hơn, chỉ cần đừng để bản thân bị cuốn quá sâu vào hành trình trải nghiệm ấy.

Ý nghĩa lá The Fool khi kết hợp với những lá bài khác

The Magician và The Fool mỗi khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một dự án mới cực kỳ thành công hoặc mang đến cơ hội tốt để bản thân bạn phát triển sự nghiệp theo hướng độc lập.

The Death và The Fool xuất hiện cùng nhau sẽ đưa ra lời khuyên rằng bạn nên tạm dừng tất cả dự định bởi nó không thể đi đến đâu cả. Dù trong chuyện tình cảm thì bạn cũng đừng nên vội vàng đưa ra quyết định gì nếu không muốn hối hận về sau.

Khi The Death và The Fool cùng xuất hiện thì sẽ báo hiệu những điều không mấy tích cực
Khi The Death và The Fool cùng xuất hiện thì sẽ báo hiệu những điều không mấy tích cực

The Devil và The Fool nếu nằm cạnh nhau thì sẽ tượng trưng cho những thứ độc hại, tiêu cực trong cuộc sống. Hãy suy xét cẩn thận trước khi bắt đầu hành động gì bởi bạn chưa từng có kinh nghiệm xử lý chuyện tương tự trước đây.

The Hanged Man hoặc The Star khi kết hợp với The Fool thường tượng trưng cho những điều tốt đẹp sẽ xảy đến trong tương lai, bạn hoàn toàn có quyền trông đợi thật nhiều vào nó. Luôn tin tưởng vào bản thân và giữ vững sự lạc quan vốn có để tiến những bước dài về phía trước.