The Hanged Man là lá bài mang nhiều nét bí ẩn nhất trong 78 lá Tarot, tuy nét vẽ đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều hàm ý sâu xa cùng những nghịch lý khó lường nếu chúng ta tự thay đổi góc nhìn bản thân.

Lá bài này còn tượng trưng cho sự hy sinh của con người mỗi khi muốn vươn đến một mục tiêu cao cả hơn. Có thể là thời gian, công sức, tiền bạc hoặc mối quan hệ nào đó để nhận về thứ mình mong cầu bấy lâu.

Tổng quan về lá bài The Hanged Man

Phức tạp và huyền bí, The Hanged Man thường biểu thị cho những sự thật được ẩn giấu sau góc nhìn bị đảo ngược, dùng cách kỳ lạ để soi rõ thế giới. Đôi khi hy sinh không phải điều gì quá mất mát hay đau buồn mà chỉ đơn giản là mở ra cơ hội để vươn đến các mục tiêu còn dang dở phía trước.

The Hanged Man gửi gắm bài học đắt giá về việc kiểm soát bản thân, tinh thần và làm chủ mọi tình huống trong cuộc sống. Hãy biết dừng lại đúng lúc, từ bỏ những thứ đã ngoài tầm với để đón nhận điều mới mẻ, tích cực hơn cho bản thân.

Hình ảnh lá bài The Hanged Man
Hình ảnh lá bài The Hanged Man

Mặt khác, lá bài The Hanged Man cũng mang đến thông điệp về tinh thần độc lập, coi trọng bản ngã, hàm ý rằng bạn hãy luôn tin tưởng vào chính mình dù cho xung quanh bạn có bao nhiêu lời gièm pha.

Mỗi khi xuất hiện trên trải bài, nó nhắc nhở chúng ta phải biết cư xử đúng mực, thay vì ép buộc mọi người làm theo ý mình thì hãy tiếp cận vấn đề bằng cách khác. Ngoài ra, nếu cần thiết thì vẫn nên buông bỏ một vài thứ, việc đi ngược lại thế giới quan bấy lâu có thể tạo ra hiệu ứng đáng kinh ngạc cho chúng ta.

Một vài từ khóa liên quan đến lá bài The Hanged Man

Lá bài xuôi
Sự trì hoãn
Sự hạn chế
Buông lỏng
Hy sinh
Lá bài ngược
Khốn khổ
Do dự
Trì hoãn

Một vài lá bài đối lập

The Magician: Hành động

The Chariot: Tự khẳng định

7 Of Wands: Thách thức, đối đầu

10 Of Wands: Mắc kẹt

4 Of Pentacles: Giữ lại, kiểm soát

Một vài lá bài hỗ trợ

The Fool: Tin vào thực tại, xuôi theo dòng chảy

The High Priestess: Treo lơ lửng, chờ đợi

Strength: Kiên nhẫn, từ tốn

4 Of Swords: Nghỉ ngơi, tạm dừng

10 Of Swords: Hy sinh, tử vì đạo

Mô tả chi tiết

Lá bài The Hanged Man được đánh số 12 trong bộ Ẩn chính (Major Arcana) với hình vẽ minh họa là một chàng trai trẻ đang treo ngược trên Cây Vạn Vật (World Tree), loài cây có rễ đâm sâu tận chốn Địa ngục còn ngọn lại vươn mình đến Thiên đường.

Dù bị treo ngược nhưng vẻ mặt chàng trai vẫn tươi tắn, thoải mái, ngụ ý rằng anh không phải vì bị ép buộc mà treo mình như vậy. Có lẽ anh đang tìm kiếm góc nhìn mới, lối đi mới cho bản thân thông qua hành động ấy.

Dù trong tư thế cực kỳ khó chịu nhưng vẻ mặt của chàng trai lại tràn đầy thoải mái cùng mãn nguyện
Dù trong tư thế cực kỳ khó chịu nhưng vẻ mặt của chàng trai lại tràn đầy thoải mái cùng mãn nguyện

Chân phải anh bị buộc vào cây nhưng chân trái của anh vẫn được cử động tự do, gập đầu gối sau chân phải, hai tay anh cũng bắt chéo phía sau lưng, biểu thị cho khả năng kiểm soát tình huống.

Vầng hào quang tỏa sáng xung quanh đầu chàng thanh niên biểu thị của tri thức về tâm hồn mỗi con người. Màu áo xanh tượng trưng cho trí tuệ, chiếc quần đỏ mang hàm ý về những đam mê, khát vọng còn đôi giày vàng chính là hình ảnh về những lý tưởng to lớn mà anh chàng đang theo đuổi.

The Hanged Man đề cao đức hy sinh và tinh thần nhượng bộ để sớm ngày đạt được điều mình mong muốn. Lá bài còn nhắc nhở bạn không nên bó buộc trong mớ quy tắc cổ hủ hoặc các thói quen xấu, thứ đang cản trở khả năng phát triển của bạn.

Ý nghĩa lá bài The Hanged Man xuôi

Lá bài The Hanged Man xuôi cho thấy bạn đang phân vân khi đứng giữa những lựa chọn và không biết nên thuận theo hướng nào. Việc bạn cần làm lúc này là thả lỏng bản thân, buông bỏ những mong muốn kiểm soát hoặc chiếm hữu thứ gì đó đã không còn phù hợp.

Chấp nhận hy sinh một vài thứ để nhận về những giá trị tốt đẹp hơn thay vì mãi ôm ấp quan niệm cũ. Thông qua quá trình tự chiêm nghiệm, soi xét bản thân thì bạn còn tìm được lối đi đúng đắn cho mình.

Khía cạnh sự nghiệp và tiền bạc

Về khía cạnh sự nghiệp, lá bài The Hanged Man xuôi cho thấy bạn đang mệt mỏi và chán nản với công việc hiện tại. Hãy tìm hiểu xem đâu là nguyên do khiến mọi thứ dần tệ đi để kịp thời xử lý, nếu cảm thấy không thể xoay chuyển tình hình thì tốt nhất là bạn nên nghỉ việc.

Bạn có thể suy nghĩ đến vấn đề nhảy việc nếu thực sự cần thiết
Bạn có thể suy nghĩ đến vấn đề nhảy việc nếu thực sự cần thiết

Về khía cạnh tiền bạc, lá bài này nhắc nhở bạn nên học cách cho đi nhiều hơn để đổi lại niềm vui và may mắn về phía mình. Không hẳn là bạn đang túng thiếu nhưng bạn cũng cần những cơ hội mới giúp “mở rộng” túi tiền, gia tăng thu nhập.

Khía cạnh tình yêu và các mối quan hệ

Về khía cạnh tình yêu, lá The Hanged Man xuôi tượng trưng cho những điều không mấy tích cực trong mối quan hệ của bạn, mọi tín hiệu đều đang hướng bạn đến hai từ “buông bỏ”, tùy cách hiểu và tình huống hiện tại của bạn.

Nếu ai đó không dành cho bạn thì hãy dũng cảm buông tay, bởi dù bạn có cố gắng đến mấy rồi kết quả cuối cùng vẫn là đau khổ. Đôi khi phải học cách đóng lại cánh cửa này để sẵn sàng cho những cơ hội mới, cánh cửa mới phù hợp hơn.

Khía cạnh sức khỏe và tinh thần

Về khía cạnh sức khỏe, lá bài The Hanged Man xuôi cho thấy cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không ổn thì hãy đến gặp bác sĩ để có được lời giải đáp thỏa đáng.

Đi tìm lời khuyên từ chuyên gia khi cảm thấy cơ thể không ổn
Đi tìm lời khuyên từ chuyên gia khi cảm thấy cơ thể không ổn

Về khía cạnh tinh thần, lá bài khuyên nhủ bạn phải biết cách buông bỏ những điều tiêu cực, những suy nghĩ xấu ra khỏi đầu óc. Chỉ cần thoát khỏi mớ bòng bong ấy là bạn sẽ tự tin, yêu đời trở lại ngay mà thôi.

Ý nghĩa lá bài The Hanged Man ngược

Lá bài The Hanged Man xuất hiện ở tư thế ngược nhìn chung vẫn mang hàm ý nhắc nhở bạn biết buông bỏ thứ không cần thiết, đừng cố gắng kiểm soát hoàn cảnh sống hay con người nữa mà hãy thận trọng, học cách hy sinh để đón nhận thứ tốt đẹp hơn.

Những quan điểm cũ rích, những mối quan hệ không còn gắn kết thì nên buông bỏ, rồi bạn sẽ thấy điểm tích cực mà nó mang lại. Chấp nhận sự thay đổi như một lẽ dĩ nhiên trong cuộc sống thay vì “sống chết” đi ngược lại số phận.

Khía cạnh sự nghiệp và tiền bạc

Về khía cạnh sự nghiệp, lá bài The Hanged Man ngược cho thấy bạn đang khá chán nản với công việc hiện tại, mọi thứ không theo đúng dự định ban đầu và bạn không ngừng tìm cách đổ lỗi cho một ai đó, có thể là chính bản thân bạn.

The Hanged Man cho thấy bạn đang chán nản với công việc hiện tại
The Hanged Man cho thấy bạn đang chán nản với công việc hiện tại

Hãy bình tĩnh xem xét mọi vấn đề, tìm hiểu nguồn cơn của sự việc là do đâu và từ từ giải quyết. Nếu đã cố gắng hết sức mà không thể thay đổi tình hình thì bạn nên nghĩ đến chuyện nhảy việc, thay đổi môi trường mới tốt hơn.

Về khía cạnh tiền bạc, lá bài cảnh báo tình trạng tài chính của bạn đang không ổn định, tuy nhiên đừng vội lo lắng mà hãy đi tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Luôn có ai đó sẵn sàng dang rộng cánh tay nâng đỡ bạn, cùng bạn vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Khía cạnh tình yêu và các mối quan hệ

Về khía cạnh tình yêu, lá bài The Hanged Man ngược nhắc nhở bạn nên biết cách buông bỏ đúng lúc, dù là tình bạn hay tình yêu. Hãy chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất, bởi chẳng ai có thể mãi mãi ở bên cạnh bạn, cố chấp níu giữ người không thuộc về mình chỉ khiến bản thân thêm đau khổ mà thôi.

Lá bài cũng nhắc nhở bạn không nên cố níu giữ người không thuộc về mình
Lá bài cũng nhắc nhở bạn không nên cố níu giữ người không thuộc về mình

Nếu bạn vẫn độc thân thì lá bài này cho thấy bạn đang bất an, thiếu cảm giác tin cậy vào bất cứ mối quan hệ nào xung quanh mình. Hãy dũng cảm hơn với lựa chọn của mình bởi nếu bạn không thử thì chẳng thể tìm được điều mình mong cầu.

Khía cạnh sức khỏe và tinh thần

Về khía cạnh sức khỏe, lá bài The Hanged Man ngược cho thấy tình hình sức khỏe của bạn đang không ổn định, có thể là do chế độ sinh hoạt hoặc ăn uống không phù hợp. Chú ý đến đôi chân bởi thỉnh thoảng bạn sẽ trải qua các cơn đau rất khó chịu, hãy tìm thêm những bài tập thể dục nhằm cải thiện tình trạng này nhé.

Về khía cạnh tinh thần, lá bài khuyên nhủ bạn nên xem xét lại niềm tin tôn giáo lâu nay của mình có thực sự thích hợp không và nếu không còn áp dụng được ở cuộc sống hiện tại thì bạn nên tìm kiếm chân trời mới, thứ giúp bạn thoải mái và vui vẻ hơn.

Ý nghĩa lá The Hanged Man khi kết hợp với những lá bài khác

The Hierophant và The Hanged Man khi kết hợp cùng nhau thường biểu trưng cho những mối nghi ngờ không đầu không cuối trong lòng bạn. Thay vì dũng cảm chấp nhận sự thật thì bạn lại quay cuồng với mớ giả thiết vô căn cứ, chối bỏ mọi đáp án.

The Lovers và The Hanged Man nếu xuất hiện cùng nhau sẽ mang đến những điềm báo không tốt về mối quan hệ hiện tại của bạn. Sự khác biệt trong suy nghĩ cùng hướng đi khiến cả hai dần xa cách, nếu không thể hòa giải thì biện pháp tốt nhất là nên chia tay.

Wheel of Fortune và The Hanged Man khi cùng xuất hiện sẽ tượng trưng cho nỗi buồn chán trong lòng bạn
Wheel of Fortune và The Hanged Man khi cùng xuất hiện sẽ tượng trưng cho nỗi buồn chán trong lòng bạn

Wheel of Fortune và The Hanged Man khi cùng xuất hiện trên trải bài thường tượng trưng cho những nỗi buồn chán, mệt mỏi trong tâm hồn bạn. Có lẽ thời gian vừa qua bạn toàn gặp phải chuyện không vui, xui rủi, làm gì cũng thất bại nên tình trạng này mới kéo dài.

Judgement và The Hanged Man nếu cùng xuất hiện ngụ ý rằng bạn cần thả lỏng bản thân, giảm bớt tiêu chuẩn cá nhân lẫn tính xét nét để có thể tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp, lâu bền với mọi người.