GOT7 là một nhóm nhạc nam đa quốc tịch của Hàn Quốc được thành lập bởi công ty JYP Entertaiment. Nhóm chính thức ra mắt công chúng vào đầu năm 2014. GOT7 thu hút sự chú ý khi biểu diễn trên sân khấu nhờ kỹ năng martial arts tricking.

Trải qua bảy năm cùng nhau đứng dưới cái tên GOT7, nhóm đã đạt được nhiều thành tựu mà nhiều nhóm nhạc thế hệ ba hàng ao ước. Cùng với đó, GOT7 cũng thành công đánh dấu tên tuổi mình trong lòng công chúng.

GOT7 và những bước đi đầu tiên trên chặng đường âm nhạc

Theo tiết lộ của JYP Entertainment, số bảy là con số may mắn và GOT7 có nghĩa là bảy thành viên may mắn. Nhóm gồm bảy thành viên bao gồm Mark, JayB, Jackson, Jinyoung, Youngjae, BamBam và Yugyeom.

Đội hình bảy thành viên của COT7
Theo tiết lộ của JYP Entertainment số bảy là con số may mắn và GOT7 có nghĩa là bảy thành viên may mắn

GOT7 chính thức ra mắt công chúng vào đầu năm 2014. Đây là nhóm nhạc nam của JYP sau 2PM vào năm 2008. GOT7 được xây dựng như là một nhóm nhạc hip-hop kết hợp phong cách martial arts tricking và b-boying.

Tháng Một năm 2014, nhóm phát hành đĩa mở rộng đầu tiên mang tên Got It?. Album này ngay lập lập thống trị trên bảng xếp hạng Albums của Billboard và giữ vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng Gaon.

Got It và những thành công bước đầu
Nhóm phát hành đĩa mở rộng đầu tiên và ngay lập lập thống trị trên khắp các bảng xếp hạng uy tín vào năm 2014

GOT7 ra mắt chính thức qua chương trình âm nhạc M Countdown của đài Mnet, họ đã biểu diễn đĩa đơn đầu tay Girls Girls Girls. Ngay sau khi ra mắt, nhóm đã ký hợp đồng với hãng Sony Music Entertainment của Nhật Bản và mở một buổi ra mắt tại Nhật với chín nghìn người hâm mộ.

Vào tháng Sáu, GOT7 phát hành đĩa mở rộng thứ hai mang tên Got Love với bài hát chủ đề A do chínhPark Jin Yong sản xuất. Trong album mới này, nhóm đã cho thấy hình ảnh tươi sáng và nhiều màu sắc hơn so với phong cách chủ đạo martial arts và b-boy lúc ra mắt.

 Ca khúc chủ đề A trong album Got Love của GOT7

Cuối năm 2014, nhóm phát hành album phòng thu đầu tiên Identify, cùng video âm nhạc cho ca khúc chủ đề Stop Stop It. Sản phẩm này đứng đầu bảng xếp hạng Album bán chạy hàng tuần của Gaon. Ca khúc Stop Stop It cũng “chạm tay” đến vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng World Digital Songs của Billboard.

Hành trình tích cực quảng bá tại thị trường quốc tế

Sau đó, GOT7 đã tổ chức chuyến lưu diễn đầu tiên tại Nhật Bản  mang tên GOT7 1st Japan Tour 2014. Nhóm chính thức ra mắt tại Nhật cùng với đĩa đơn Around the World. Đĩa đơn này bao gồm ca khúc So Lucky do Jun. K của nhóm 2PM sáng tác.

Bước sang 2015, nhóm phát hành EP thứ ba Just Right.  Sau khi ra mắt, ca khúc chủ đề Just Right đã “chiếm lĩnh” ở vị trí thứ ba suốt hai tuần liên tiếp trên bảng xếp hạng World Digital Songs của Billboard.Ca khúc chủ đề Just Right trong EP cùng tên của GOT7

Vào tháng Chín, GOT7 đã phát hành đĩa đơn tiếng Nhật thứ ba Laugh Laugh Laugh với ca khúc phụ Be My Girl. Chỉ trong tuần đầu tiên phát hành, doanh thu của đĩa đơn này đã lên đến hơn ba mươi nghìn bản. Album này cũng xuất sắc thống trị trên bảng xếp hạng đĩa đơn của Oricon.

Không dừng lại ở đó, đĩa mở rộng thứ năm của GOT7 mang tên Flight Log: Departure và ca khúc chủ đề Fly được phát hành. Điều này thành công đưa GOT7 trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc thứ hai có tên trên bảng xếp hạng Artist Hot 100 của Billboard sau Psy. Nhóm thành công gia nhập bảng xếp hạng này ở vị trí 45.

Ca khúc Fly trong album Flight Log: Departure của GOT7

Ca khúc Fly xếp vị trí thứ mười lăm trên bảng xếp hạng Album World của Billboard. Đây là mốc đánh dấu cho lần xuất hiện đầu tiên của GOT7 trên bảng xếp hạng này.

Nhóm cũng xuất sắc đứng ở vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng World Albums Artists cuối năm của Billboard. Điều này giúp GOT7 vượt qua BTS trở thành nghệ sĩ được xếp hạng cao nhất trên bảng xếp hạng này. Cho đến nay, chỉ có G-Dragon, SHINee, 2NE1EXO đã đổ bộ lên bảng xếp hạng World Albums Artists.

GOT7 vượt qua BTS giành lấy vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng Billboard
GOT7 vượt qua BTS trở thành nghệ sĩ được xếp hạng cao nhất trên bảng xếp hạng World Albums Artists của Billboard

Vào tháng Tư, GOT7 đã tổ chức buổi nhạc hội đầu tiên của họ mang tên Fly Tour tại Seoul. Chuyến lưu diễn này còn trải dài ở cả thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và Hoa Kỳ trong suốt mùa hè.

Những nỗ lực giữ vững thành tựu trong sự nghiệp

Vào tháng Ba, album thứ ba của loạt album Flight Log mang tên Flight Log: Arrival được phát hành. Album đã bán được hơn hai trăm nghìn bản chỉ trong đơn đặt hàng trước và với hơn ba trăm nghìn bản được bán vào tháng Tư. Nó đã vượt quá tổng doanh số 230 nghìn bản của album Flight Log: Turbulence trước đó.

Sau đó, GOT7 phát hành đĩa đơn tiếng Nhật tiếp theo mang tên My Swagger. Sản phẩm đứng đầu bảng xếp hạng đĩa đơn Nhật Bản của Billboard và đứng ở vị trí thứ hai trên Oricon chỉ trong ngày đầu phát hành.

Đĩa đơn tiếng Nhật mang tên My Swagger của GOT7

Tháng Mười, nhóm phát hành đĩa mở rộng thứ bảy có tên 7 for 7 với ca khúc You Are do trưởng nhóm JayB đồng sáng tác và viết lời. Sau khi phát hành, ca khúc chủ đề You Are cũng nhanh chóng “càn quét” các bảng xếp hạng âm nhạc real-time ở Hàn Quốc.

Không lâu sau, GOT7 phát hành đĩa mở rộng bằng tiếng Nhật thứ hai mang tên Turn Up. Đồng thời, nhóm cũng tổ chức chuyến lưu diễn GOT7 Japan Tour 2017: Turn Up tại Nhật Bản.

Đây là khoảng thời gian mà thành viên Jackson đã không tham gia được với nhóm vì lý do sức khoẻ. Anh chàng đã phải dừng lại tất cả các hoạt động tại Nhật Bản ngoại trừ những sự kiện đặc biệt.

Jackson gián đoạn hoạt động vì lí do sức khỏe
Vì lý do sức khoẻ Jackson đã phải dừng lại tất cả các hoạt động tại Nhật Bản ngoại trừ những sự kiện đặc biệt

Vào tháng Ba, nhóm trở lại với đĩa mở rộng thứ tám của họ mang tên Eyes On You với ca khúc chủ đề Look. Sau khi phát hành, Look đã giữ ngôi vương trên khắp các bảng xếp hạng tại Hàn Quốc, trở thành ca khúc thành công nhất của họ trên các bảng xếp hạng âm nhạc kể từ khi ra mắt.

Hơn nữa, album này đã giữ ngôi vị đầu bảng xếp hạng album quốc tế iTunes ở hơn hai mươi quốc gia trên thế giới. Đồng thời, sản phẩm này cũng thống trị bảng xếp hạng hàng ngày của Hanteo tháng Ba về doanh số.

Ca khúc Look nằm trong album Eye On You của GOT7

Album cũng có mặt tại vị trí số hai trên Bảng xếp hạng Billboard. Eyes On You đã bán được hơn ba trăm nghìn bản tại Hàn Quốc. Đĩa mở rộng cũng giúp nhóm nhận được chứng nhận bạch kim bởi Bảng xếp hạng Gaon và Hiệp hội âm nhạc Hàn Quốc (KMCA).

Tháng Năm, GOT7 đã bắt đầu Chuyến lưu diễn thế giới mang tên Eyes On You 2018 bằng buổi biểu diễn tại Seoul. Nhóm có lịch trình trong suốt mùa hè ở các chương trình tại Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Khi lưu diễn tại Hoa Kỳ, GOT7 đã trở thành nhóm nhạc Kpop đầu tiên có cơ hội biểu diễn tại Trung tâm Barclays của Brooklyn.

GOT7 cùng hành trình bước lên đỉnh cao sự nghiệp

Vào tháng Một, GOT7 đã phát hành đĩa mở rộng thứ ba tại Nhật Bản mang tên I Won’t Let You Go. Đĩa mở rộng này đã nhanh chóng thống trị bảng xếp hạng album hàng ngày của Oricon với doanh số ước tính lên đến hơn hai mươi nghìn bản chỉ trong ngày đầu phát hành.

GOT7 và hành trình bước lên đỉnh cao sự nghiệp
GOT7 đã phát hành đĩa mở rộng thứ ba tại Nhật Bản mang tên I Won’t Let You Go vào tháng Một

Năm 2019, nhóm đã phát hành đĩa mở rộng thứ chín mang tên Spinning Top: Between Security & Insecurity. Thật bất ngờ, doanh số của album này lên đến hơn sáu mươi nghìn bản chỉ trong ngày đầu tiên và lên đến hơn hai trăm nghìn bản chỉ trong tuần đầu tiên.

Điều này giúp GOT7 trở thành nhóm nhạc đầu tiên của JYP Entertainment bán được hai triệu album kể từ khi ra mắt. Đĩa mở rộng này cũng giữ vị trí số năm trên bảng xếp hạng Billboard World Albums. Đồng thời, sản phẩm này cũng đứng ở vị trí thứ chín trên bảng xếp hạng Heatseekers Albums của Billboard.

Ca khúc Eclipse nằm trong album Spinning Top: Between Security & Insecurity của GOT7

Cuối năm 2019, nhóm đã phát hành đĩa mở rộng thứ mười mang tên Call My Name với ca khúc chủ đề cùng tên. Không thể phủ nhận sức nóng của GOT7, doanh số của album này lên đến hơn một trăm nghìn bản trong ngày đầu tiên và tiếp tục tăng gấp đôi trong tuần đầu tiên mở bán.

Album Call My Name thực sự đã giúp GOT7 trở thành nghệ sĩ đầu tiên của JYP Entertainment bán được hơn một trăm nghìn bản chỉ trong ngày đầu tiên. Đĩa mở rộng này tiếp tục giữ vị trí số năm trên bảng xếp hạng Billboard World Albums.

Call My Name và bước tiến chậm mà chắc của GOT7
GOT7 trở thành nghệ sĩ đầu tiên của JYP Entertainment bán được hơn một trăm nghìn bản trong ngày đầu tiên

Với những thành công xuất sắc trên, vào cuối năm, nhóm đã giành được Giải thưởng Daesang đầu tiên tại Asia Artist Awards lần thứ tư với hạng mục Màn trình diễn của năm. Họ cũng kết thúc năm với vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng Social 50 Artists Billboard.

Đến tháng Tư năm 2020, GOT7 tiếp tục phát hành đĩa mở rộng thứ mười một của họ mang tên Dye cùng với đĩa đơn chủ đạo Not By the Moon. Doanh số của album này lên đến gần 160 nghìn bản trong ngày đầu tiên và gần ba trăm nghìn bản trong tuần đầu tiên.

Ca khúc Not By The Moon trong album Dye của GOT7

Chính vì thế, sản phẩm này đã phá kỷ lục cá nhân của họ về doanh số trong ngày đầu tiên và tuần đầu tiên. Đĩa đơn Not By the Moon cũng giữ vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng Billboard World Albums. Đến nay Dye đã bán được hơn 450 nghìn bản và trở thành album bán chạy nhất của GOT7.

Tháng Một năm 2021, tại ngày thứ hai của lễ trao giải Golden Disc Awards, GOT7 đã nhận được giải Bonsang cho Dye ở hạng mục doanh thu đĩa cứng. Nhóm cũng đã có buổi trình diễn tại GDAs 2021. Tuy nhiên, vì lệnh giãn cách xã hội do dịch COVID-19 nên buổi biểu diễn đã diễn ra mà không có khán giả.

GOT7 và hồi kết của hành trình bảy năm đầy thành tựu

Tháng Một năm 2021, đại diện JYP Entertainment đã đưa ra thông báo chính thức với truyền thông và người hâm mộ việc GOT7 sẽ rời khỏi công ty. Nhân kỷ niệm bảy năm ra mắt của nhóm, JYP vẫn tung ra đoạn video kỷ niệm ghi lại bảy năm quảng bá và gặp gỡ người hâm mộ của GOT7.

Video kỷ niệm ghi lại bảy năm quảng bá và gặp gỡ người hâm mộ của GOT7

Sau đó, nhóm đã đăng tải trên Instagram cá nhân bức thư tay do cả nhóm cùng viết, thông báo đã có một cuộc chia tay tốt đẹp với JYP. GOT7 chia sẻ trong thời gian qua nhóm đã cùng JYP nỗ lực đến cùng và tạo nên nhiều thành quả tốt đẹp. 

“Bảy năm qua là những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Không có gì là kết thúc, tất cả chỉ mới bắt đầu. Bảy người chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn phiên bản tốt nhất của chúng tôi cho đến cuối cùng.”

Hai bên đã kết thúc hợp đồng và tiếp tục ủng hộ nhau trên con đường tương lai. Cùng với đó, các thành viên cho biết họ sẽ cùng nhau có trách nhiệm về tương lai của mỗi thành viên để tiếp tục một khởi đầu mới cùng những người luôn ủng hộ nhóm. 

Bảy chàng trai cùng những dự định trong tương lai
Các thành viên cho biết họ sẽ cùng nhau có trách nhiệm về tương lai của mỗi thành viên để tiếp tục một khởi đầu mới

GOT7 cũng không quên gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc với cộng đồng người hâm mộ IGOT7. Cuối cùng, bảy thành viên của nhóm cam kết sẽ trưởng thành hơn để cho thấy một hình ảnh tốt đẹp hơn trong tương lai với hy vọng sẽ sớm tới ngày được gặp lại người hâm mộ.

Sau khi rời JYP, nhóm đã thành lập một kênh Youtube mới cũng như thiết kế một logo mới để đánh dấu sự đổi mới của cả nhóm. Tròn một tháng sau khi rời JYP, GOT7 bất ngờ phát hành một teaser MV cho đĩa đơn sắp tới mang tên Encore như một món quà dành tặng người hâm mộ.

GOT7 và sự quay trở lại với Encore
GOT7 bất ngờ phát hành một teaser cho đĩa đơn sắp tới mang tên Encore như một món quà dành cho người hâm mộ

Các thành viên cũng thông báo trên Instagram với người hâm mộ rằng nhóm sẽ không tan rã giống như lời hứa trước đó. Họ sẽ tiếp tục hoạt động cùng nhau cho dù tất cả thành viên đều đã rời khỏi JYP.

Vào tháng Hai, nhóm phát hành ca khúc Encore. Trong MV, các thành viên GOT7 dùng bữa cùng nhau trong quá trình ghi hình và gửi lời chào đến người hâm mộ bằng một lời nhắn bất ngờ. 

Ca khúc Encore mà GOT7 dành tặng cho người hâm mộ

Được biết, Encore truyền tải nội dung về việc hy vọng ai đó sẽ ở bên bạn cho đến cuối cùng. Theo truyền thông Hàn Quốc, đây là bài hát đầu tiên của nhóm dưới sự quản lý củacông ty Warner Music Korea.

Trải qua bảy năm hoạt động miệt mài trong ngành giải trí, những thành công lấp lánh của GOT7 đều được đổi lấy bằng sự nỗ lực tiến lên không ngừng nghỉ. Nhóm đã ghi đậm tên tuổi của bản thân và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng xứ Hàn cũng như quốc tế.

Thu Hiền