Captain America: Civil War là bộ phim tiếp theo trong danh sách những siêu phẩm được ra mắt của Marvel Studio. Tác phẩm là phần phim thứ ba về người đội trưởng mẫu mực của biệt đội Avengers, được ra mắt vào bốn năm trước và ngay lập tức tạo nên cơn sốt cực lớn trên toàn cầu.

Trailer của phim Captain America: Civil War

Những sự kiện trong Captain America: Civil War diễn ra tiếp theo mốc thời gian của Avengers: Age of Ultron. Cuộc chiến chống lại Ultron đã khép lại với chiến thắng thuộc về các Avengers và họ lại tiếp tục thực hiện hành vi trừ gian diệt ác của mình.

Từ những khác biệt về tư tưởng ban đầu

Mở đầu Captain America: Civil War thì các Avengers như thường lệ đang thực hiện các nhiệm vụ đả kích các thành phần tội phạm của mình trên khắp thế giới. Nhưng ở lần này, do sơ suất mà họ đã để một quả bom phát nổ dẫn đến những sự hi sinh không đáng có của người dân vô tội.

Ảnh bìa cho phim Captain America Civil War
Poster của phim Captain America: Civil War

Từ sự cố đó mà các thành viên trong hội đồng bảo an đã lợi dụng để đề xuất ra Hiệp định Sokovia, một điều luật nhằm hạn chế hoạt động của các Avengers. Theo đó các người hùng của chúng ta sẽ phải nghe theo những điều lệnh và luật lệ được đặt ra bởi chính phủ.

Những xung đột tư tưởng cũng từ đó xuất hiện trong nội bộ nhóm Avengers, họ bị tách ra thành hai đội dưới sự lãnh đạo của Iron man (Robert Downey Jr thủ vai) và phần còn lại nghe theo người đội trưởng của họ là Captain America (Chris Evans thủ vai) dẵn dắt.

Với Tony, anh lựa chọn nghe theo những khuôn khổ được đặt ra, bởi anh cho rằng những người dân hi sinh kia là lỗi của họ và các Avengers sẽ cần có ai đó kiềm chế lại.

“Nếu không chấp nhận giới hạn, nếu không có ranh giới thì chúng ta khác gì bọn tội phạm. Không nhận trách nhiệm cho hành động của mình mới là bỏ cuộc.”

Còn với Captain, khác với những phần đầu luôn luôn hành xử như một người lính và chấp hành mọi nhiệm vụ được giao thì ở Captian America: Civil War, Steve đã có cho mình những lý tưởng cao cả hơn. Anh vẫn giữ quan điểm rằng không ai được phép kiểm soát biệt đội báo thù vì đó là điều quá nguy hiểm.

Hình ảnh của Bucky Banrnes trong Civil War
Hình ảnh của Bucky Banrnes trong Civil War

Và khi mọi thứ vẫn chưa đi đến sự thống nhất thì sự xuất hiện của Bucky Banrnes (Sebastian Stan thủ vai) như một quả bom nổ tung hết mọi thứ, đẩy sự căng thẳng của Tony và Steve đến tận cùng trong Captain America: Civil War.

Cho đến cuộc chiến của những người đồng đội trong Captain America: Civil War

Khi tái xuất trong Captain America: Civil War, Bucky đã có cuộc chạm trán với Tony, chưa kể đến việc anh chính là hung thủ đã sát hại gia đình của Tony nên không thể có chuyện Stark sẽ tha thứ cho chiến binh mùa đông.

Một phân cảnh trong Captain America: Civil War
Cuộc đụng độ đầu tiên của Tony và Bucky

Tony muốn Bucky phải trả giá cho tội ác của bản thân hắn ta gây ra, dù cho lúc đó Bucky có bị Hydra điều khiển thì cũng chính tay Bucky đã cướp đi sinh mệnh của rất nhiều người vô tội.

Lúc này thì Steve dính vào một hoàn cảnh vô cùng khó xử trong Civil War, anh bắt buộc phải chọn giữa người đồng đội đã cùng anh kề vai sát cánh trong những lần giải cứu Trái đất hay người bạn lớn lên từ nhỏ của mình.

Tạo hình của Steve Rogers trong phim Civil War
Tạo hình của Steve Rogers trong phim Civil War

Và cuối cùng, Steve Rogers đã lựa chọn Bucky thay vì Tony Stark và chính điều đó đã mở ra cuộc nội chiến chưa từng có giữa các anh hùng trong Captain America: Civil War.

Cuộc chiến của hai biểu tượng vĩ đại nhất

Có thể nói, ngay từ khi những hình ảnh đầu tiên về Captain America: Civil War được hé lộ thì đã tạo nên một cơn sốt vô cùng lớn và sự kỳ vọng về một tác phẩm đỉnh cao khác sau The Avengers trên khắp thế giới.

Bởi kể từ khi tác phẩm đầu tiên của Marvel Studio là Iron Man được ra mắt thì cho đến nay trải qua rất nhiều những tác phẩm lớn nhỏ khác nhau, hai thương hiệu Captian America và Iron Man luôn là hai trụ cột không thể thay thế của biệt đội kẻ báo thù.

Hình ảnh cho đội Captain America trong phim
Hình ảnh cho đội Captain America trong nội chiến

Tất cả mọi người hâm mộ đều đồng ý rằng chính Iron Man là người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho đế chế tuyệt vời sau này của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Còn với Captian America, anh đơn giản là một người đội trưởng tuyệt vời nhất mà dòng phim siêu anh hùng tạo nên, một người hùng luôn sẵn sàng hi sinh bản thân mình vì người khác.

Thế nên, cả hai đều sở hữu cho bản thân một lượng người hâm mộ vô cùng khổng lồ và cuộc chiến của cả hai trong Captain America: Civil War tạo nên một sức hút vô cùng lớn ngay khi phim còn chưa ra mắt.

Quay lại với diễn biến của Captain America: Civil War, sau khi Steve chính thức đứng ra bảo vệ Tony trước Bucky thì mối quan hệ của cả hai chính thức đỗ vỡ và họ sẽ phải bước vào một cuộc chiến một mất một còn.

“Một đế chế bị kẻ thù lật nhào lại có thể vùng lên.

Nhưng còn một đế chế bị vỡ vụn từ bên trong?

Nó chết mãi mãi.”

Một cuộc đấu để bảo vệ niềm tin, lý tưởng riêng của hai người đồng đội, người bạn và người thân của nhau. Mối quan hệ của Tony và Steve luôn là điều hấp dẫn người xem nhất qua những câu chuyện trải dài của Marvel.

“Nhưng anh ấy là bạn của tôi

Thế còn tôi..”

Cả hai bắt đầu từ những con người không ưa gì nhau hay có thể nói là ghét đối phương nhưng khi thế giới cần họ, Tony và Steve sẵn sàng bỏ qua hiềm khích để kề vai chiến đấu. Họ đã cùng nhau trải qua rất nhiều gian khổ và dần xem nhau như gia đình của mình.

Hình ảnh của Team Iron man trong phim
Hình ảnh của đội Iron man trong phim

Nhưng sự lựa chọn của Steve đã gần như phá hỏng tất cả, anh đã chọn người bạn từ quá khứ thay vì gia đình ở hiện tại. Thế nên, trận đánh của họ là không thể tránh khỏi trong Civil War.

Sự trở về nhà của Spider Man trong Civil War

Một điểm cộng khác của Captain America: Civil War đó là sự trở về nhà của đứa con lưu lạc Spider Man (Tom Hooland thủ vai), anh chàng người nhện vừa đạt được thỏa thuận trở về với đại gia đình Marvel và sẽ có phần phim riêng Spider Man: Homecoming không lâu sau đó.

Từ lâu thì Spider Man luôn là một trong những siêu anh hùng được yêu mến và nổi tiếng nhất trên thế giới. Thậm chí, đôi khi những khán giả không thích dòng phim siêu anh hùng vẫn có thể dành nhiều tình cảm cho anh chàng người nhện.

Hình ảnh của Spider Man trong Captain America: Civil War
Người nhện cầm khiên của Captain trong phim

Và với việc thương hiệu Avengers càng ngày càng nổi tiếng thì rất nhiều lời kêu gọi về việc đón đứa con của họ về nhà và Marvel đã vô cùng chiều lòng khán giả, khi chính thức để Spider Man xuất hiện trong trận chiến lớn ở Captain America: Civil War.

Hình ảnh Spider Man tả xung hữu đột với các thành viên Avengers hay anh chàng cầm lên tấm chắn biểu tượng của Captain thật sự làm thỏa mãn sự chờ mong bấy lâu của khán giả.

Hình ảnh của Spiderman trong phim
Hình ảnh của Spider man trong phim

Đương nhiên là do còn quá ít kinh nghiệm nên anh chàng nhanh chóng bị Captain Steve Rogers hạ gục nhưng chừng đó đã đủ để khán giả có thể chờ mong vào sự thể hiện của Spider Man trong các tác phẩm tiếp theo.

Cuộc hội tụ của các Avengers sau trận chiến với Ultron

Có thể nói, Captain America: Civil War vô cùng xứng đáng với hai từ siêu phẩm khi tác phẩm gần như hội tụ đủ mọi yếu tố để thành công. Từ kịch bản hấp dẫn, dàn diễn viên tuyệt vời, phần hình ảnh đầu tư chỉn chu.

Nhưng một trong những yếu tố đem lại thành công lớn nhất cho phần ba của Captain America đó là sự xuất hiện gần như đầy đủ của các Avengers. Đây là lần đầu tiên trong một tác phẩm không phải về các Avengers mà có sự tham gia của đông thành viên của kẻ báo thù đến thế.

Sự hội tụ của dàn Avengers trong phim
Sự hội tụ của dàn Avengers trong phim

Cuộc chiến trong Captain America: Civil War hấp dẫn không chỉ bởi đó là trận đánh của Iron Man và Captain mà nó còn thu hút người hâm mộ với sự xuất hiện đầu tiên cùa Black Panther (Chadwick Boseman thủ vai), sự tái xuất của Hawkeye (Jeremy Renner thủ vai) và anh chàng Ant-man thú vị (Paul Rudd thủ vai).

Tất cả đã làm cho Captain America: Civil War như là một phần phim mới của biệt đội Avengers ngoài việc không có sự tham gia của thần sấm Thor và Hulk, do cả hai đang bận đi du hành ngoài vũ trụ.

Những điểm trừ của Captain America: Civil War

Bên cạnh những mặt tích cực thì Captain America: Civil War cũng tồn tại nhiều vấn đề mà các tác phẩm của Marvel thường gặp. Đầu tiên, các nhân vật phản diện trong phim thường bị xử lý một cách khá dễ dàng, điều đó làm cho câu chuyện trong Civil War mất đi phần nào đó sức hấp dẫn.

Tiếp theo đó là về Hiệp định Sokovia, được giới thiệu là do sai lầm khiến nhiều người vô tội thiệt mạng nhưng không được đề cập quá nhiều trong suốt cả bộ phim. Và cũng do các vấn đề trong phim liên quan đến chính trị nên nữa phần đầu của Civil War khá nghiêm túc và gây mất tập trung cho người xem.

Hình ảnh biểu tượng của Civil War
Hình ảnh biểu tượng của cả Civil War

Điểm trừ lớn nhất trong Captain America: Civil War đó là phần phim tập trung quá ít vào anh chàng Steve Rogers, thay vào đó ở phần phim này chúng ta thấy được một Tony sống giàu tình cảm hơn. Chính điều đó đã vô tình làm cho Steve Rogers không còn được tỏa sáng như ở The First Avengers hay The Winter Soldier.

Mặc dù có những thiếu sót nhưng Captain America: Civil vẫn là bộ phim thành công nhất sau loạt tác phẩm về Avengers vào lúc bấy giờ, khi thu về cho mình đến hơn 1 tỷ USD trên toàn cầu, một con số vô cùng lớn cho tác phẩm không mang tên Avengers.

Có thể nói, Captain America: Civil War là một siêu phẩm hành động hoành tráng và là cầu nối tuyệt vời cho những bộ phim tiếp theo của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Võ Tùng