Yêu là thế là tên gốc của tác phẩm Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh của nhà văn Diệp Lạc Vô Tâm. Khác với những tác phẩm ngược tâm trước đây, quyển sách này lại mang theo sự ấm áp của tình yêu thanh xuân và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Khi đọc Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh, độc giả dường như bị chìm vào trong sự hành phúc thể hiện trên từng con chữ với những tình tiết hết sức đáng yêu trong hôn nhân và quá trình trưởng thành của tác giả.

Câu chuyện tự sự trong Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh

Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh là tác phẩm mà Diệp Lạc Vô Tâm dùng để kể về quá trình trưởng thành cũng như mối tình của cô cùng chồng hiện tại.

yeu-la-the-diep-lac-vo-tam
Bản gốc của tác phẩm này có tên Yêu là Thế.

Ngay từ khi còn nhỏ, Tâm Tâm đã luôn mang theo tâm niệm rằng mỗi cô gái đều cần có một người chồng tốt, tuy nhiên để đạt được điều này thì trước hết bản thân phải trở thành một cô gái giỏi giang. Chính vì suy nghĩ đó nên cô đã quyết định một mình học ở trường trung học xa nhà và cố thi đậu vào trường đại học top đầu.

Cuối cùng, những năm tháng cặm cụi trên ghế nhà trường đã được đền đáp bằng việc đỗ trường đại học T và ở chính nơi đó, Tâm Tâm đã gặp Trình Trạch – Định mệnh của cuộc đời cô.

em-von-thich-co-doc-cho-den-khi-co-anh
Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh chính là viên kẹo ngọt mà tác giả dành cho người hâm mộ của mình.

Trình Trạch nhỏ hơn Tâm Tâm hai tuổi, vào khoảng thời gian ấy, tình cảm chị em là thứ mà không phải ai cũng ủng hộ. Để có thể ở bên cạnh Kẻ phiền phức trước sức ép của gia đình và cuộc sống, nữ tác giả này đã dành thời gian và sức lực của mình để cố gắng học cao lên thạc sĩ và sau đó là tiến sĩ.

“Thích một người rất đơn giản, một giây động tâm là đủ rồi.”

Thế nhưng cuộc sống vốn luôn có nhiều trắc trở, cuộc tình của họ vẫn thường vấp phải nhiều chông gai khiến cả hai đều cảm thấy mệt mỏi. Quả thật, không quá khó để nhận ra bản thân đang thích hay yêu một ai đó, tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là việc xác định sẽ ở bên cạnh người ấy cả đời cũn dễ dàng.

Tính thực tế trong truyện của Diệp Lạc Vô Tâm

Nhiều độc giả sau khi đọc Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh thường nghĩ rằng Tâm Tâm đã quá may mắn khi gặp được Trình Trạch, một người đàn ông tốt và yêu thương cô hết mực cùng những câu chuyện đáng yêu về cuộc hôn nhân hạnh phúc. Thế nhưng nếu ngẫm kĩ lại thì thật ra hạnh phúc đó cũng phải có sự đánh đổi đi kèm.          

Diệp Lạc Vô Tâm đã luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một sinh viên ưu tú và đạt được thạc sĩ cũng như tiến sĩ. Bước vào cuộc sống hôn nhân, Tâm Tâm từ một cô gái trở thành người phụ nữ, người vợ, người mẹ. Đó là những tháng ngày vừa phải đi làm từ sáng tới tối nhưng vẫn phải quan tâm tới việc nhà, chăm lo cho chồng con.

yeu-la-the-diep-lac-vo-tam
Cuộc sống hôn nhân được thể hiện vô cùng chân thực trong từng câu chữ.

Kết hôn chưa hẳn là cái kết đẹp cho tình yêu mà thực chất đó chỉ mới là khởi đầu cho một ngã rẽ của đời người. Đó là những lúc vợ chồng “cơm không lành canh chẳng ngọt” hay khoảnh khắc rơi nước mắt vì mệt mỏi và kiệt sức.  

Trải qua cuộc sống hôn nhân chính là lúc nó buộc bạn phải trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, bản lĩnh và sẵn sàng đối diện với thực tại khắc nghiệt rằng không phải lúc nào tình yêu cũng đong đầy màu hồng.

“Trong cuộc sống vốn không có bạch mã hoàng tử nào không phải đi tiếp khách, cũng không có công chúa Bạch Tuyết nào không bị rụng tóc. Khi hắn say, tôi sẽ nhẹ nhàng đắp chăn ấm lên cho hắn và mỉm cười. Khi tóc tôi rụng trên gối, hắn sẵn sàng nhặt giúp tôi mà không hề phàn nàn. Đó mới là cuộc sống.”

Đối với Diệp Lạc Vô Tâm, tình yêu là thứ dễ cho đi nhưng cũng dễ phai nhòa. Bởi lẽ những khó khăn trong cuộc sống đôi khi giống như cơn bão ập đến bất ngờ và phá hủy sự tin tưởng của mối quan hệ cũng như khiến con người ta dần trở nên mệt mỏi vì nó.

Tình yêu dựa trên chính kinh nghiệm của Diệp Lạc Vô Tâm

Diệp Lạc Vô Tâm thật sự thấu hiểu được lòng người khi cô đưa hình ảnh của chính bản thân mình vào câu chuyện để làm rõ nét thực tại đáng buồn về việc tình yêu không phải lúc nào cũng chỉ tràn ngập trong ánh hồng rạng rỡ mà còn có những khoảnh khắc mưa giông kéo đến làm lung lay nó.

“Muốn lựa chọn một người đàn ông tốt, ngàn vạn lần không nên tin vào cảm giác đầu tiên, bởi vì ánh mắt của bạn không phải tia X quang, không thể nhìn một cái có thể nhìn ra ý nghĩ bản chất. Bản chất của một người, còn phải thông qua những ngày dài sống chung với nhau, hiểu biết, khai thông mới có thể biết được.”

Vốn được biết đến như mẹ kế thứ ba sau Phỉ Ngã Tư Tồn Tân Di Ổ, Diệp Lạc Vô Tâm cũng thường  dùng những tình tiết ngược đến thấu xương nhưng cũng không quá đại trà mà đủ đặc biệt để tạo nên một dấu ấn riêng cho truyện của mình.

Tuy nhiên khi cầm trên tay sách của cô, liệu đã bao giờ chúng ta tự hỏi rằng cuộc sống của vị nữ tác giả này phải chăng cũng ngược thấu tâm can như thế? Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh có thể được xem như là một câu trả lời lí giải cho đời sống hôn nhân của Diệp Lạc Vô Tâm.

em-von-thich-co-doc-cho-den-khi-co-anh
Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh tựa như cuốn tự truyện của Diệp Lạc Vô Tâm.

Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh không chỉ là cuốn tự truyện kể về mối tình giữa tác giả Diệp Lạc Vô Tâm và Trình Trạch Khác mà còn được xem như một cuốn chuyện tình ngọt ngào, bay bổng cùng những nỗi niềm day dứt nhẹ nhàng và cả những vấn đề cơm áo gạo tiền mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng trải qua ít nhất một lần.

“Em vốn dĩ chẳng còn chút kiên nhẫn nào với tình yêu, vì em đã đợi rất lâu, rất rất lâu.

Thật may là anh đã không buông xuôi. Và chúng ta gặp được nhau!”

Có thể nói. trước đây những tác phẩm của Diệp Lạc Vô Tâm thường chứa đầy những tình tiết ngược tâm ngược thân, hành hạ cả nhân vật lẫn người đọc, tuy nhiên đã trở thành một ngoại lệ ấm áp mà cô dành riêng cho các độc giả của mình.

Được bắt đầu bằng những mẩu chuyện nhỏ của đôi vợ chồng Tâm Tâm và Kẻ phiền phức, người hâm mộ lần đầu tiên được nhìn thấy hình ảnh một Diệp Lạc Vô Tâm hay lơ mơ và đãng trí.

Hình ảnh nhà văn vào thang máy quên bấm nút, ra khỏi nhà quên điện thoại hay thậm chí bất lực với các con số đã trở thành minh chứng cho việc bút danh “Vô Tâm” của cô cũng chẳng khác thực tế là bao.

diep-lac-vo-tam
Đây là tác phẩm với hình thức truyện khác hẵn những quyển sách trước đó của Diệp Lạc Vô Tâm.

Nếu nói Tâm Tâm là cô nàng rất dễ khiến người ta nổi cáu vì độ mau quên thì nam chính Kẻ phiền phức – cũng tuyệt đối không phải một ông chồng dễ chịu. Với châm ngôn sống có một không hai “Việc có thể nhờ vả người khác thì không tội gì làm khổ bản thân”, Trình Trạch là ví dụ điển hình cho dạng chồng mà các bà vợ vừa thương vừa ghét.

Tưởng chừng như cả hai sẽ không bao giờ liên quan đến nhau, ấy vậy mà kỳ diệu mang tên duyên phận đã đưa đẩy cho một cô gái lơ mơ va phải một anh chàng phiền phức lại tạo thành đôi vợ chồng vừa ăn ý vừa có những tình tiết dở khóc dở cười trong cuộc sống hằng ngày.

Cuộc sống ngôn tình trong Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh

Không có cốt truyện theo một trình tự rõ ràng, Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh tựa như sự kết hợp của những mẩu chuyện ngắn hằng ngày, ghi lại những kỉ niệm ngọt ngào của cặp vợ chồng Tâm Tâm -Trình Trạch. Bằng cảm xúc đơn thuần trên từng câu chữ, sự chân thực trong cuốn sách này khiến người đọc cũng phải rung động.

Bao trùm lên toàn bộ câu chuyện chính là niềm vui và hạnh phúc, dù giận nhau cũng hòa đồng hay thậm chí cãi nhau cũng là một mặt khác của yêu thương. Đây cũng là khác biệt lớn nhất của Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh so với các tác phẩm trước của Diệp Lạc Vô Tâm

“Tôi không biết yêu, nhưng năm mười bảy tuổi đã quyết định muốn cưới cô ấy.” – Kẻ phiền phức

Em vốn thích cô độc cho đến khi có anh là một tác phẩm về cuộc sống hôn nhân của Diệp Lạc Vô Tâm nên có tình tiết khá nhẹ nhàng và gần gũi với cuộc sống. Ban đầu khi tiếp xúc với lối viết truyện có yếu tố ngược tâm của tác giả, độc giả thường bỡ ngỡ với phong cách mới lạ không giống những tác phẩm trước đó.

Thế nhưng nhìn chung thì quyển sách này vẫn có thể người đọc cảm thấy rất hài lòng với cảm giác như tác phẩm đã cho mình thấy một khía cạnh khác của tác giả, gần gũi và dễ thương hơn. Vì thế có thể nói đây là quyển sách nên đọc và bao gồm rất nhiều lời khuyên mà tác giả từng trải qua về tình yêu.

Vy Lương