Nợ em một đời hạnh phúc là cuốn tiểu thuyết thứ hai mươi của Phỉ Ngã Tư Tồn, tác phẩm này thuộc thể loại ngôn tình và được xem là thử nghiệm mới của “mẹ ghẻ” khi trộn lẫn những dư vị ngọt đắng vào nhau theo một cách vô cùng khác biệt.

Bìa sách nợ em một đời hạnh phúc
Bìa sách nợ em một đời hạnh phúc khi được mua bản quyền để xuất bản tại Việt Nam

Sau khi xuất bản, Nợ em một đời hạnh phúc được bạn đọc Trung Quốc đánh giá rất cao và hiện đang trong quá trình chuyển thể thành phim truyền hình. Thậm chí từ 2015, công ty mua bản quyền đã tích cực “lăng xê” tác phẩm này trên mặt báo nhằm phục vụ cho việc phát sóng.

Tiếc rằng sau nhiều năm, thông tin về bộ phim chỉ còn tồn tại trên những tờ giấy in bám bụi và những diễn viên được dân mạng đề cử cho vai nam chính như Chung Hán Lương, Hồ Ca cũng không còn hào hứng như thuở ban đầu. 

Nợ em một đời hạnh phúc mở đầu với một bối cảnh đầy u ám

Tác phẩm mở đầu với câu chuyện của Đàm Tĩnh, nhân viên thu ngân tại một tiệm bánh lớn trong thành phố và cuộc đời của cô. Qua những nét bút của Phỉ Ngã Tư Tồn, Đàm Tĩnh hiện lên như một người hiền lành, thật thà và có những u uất không thể nói thành lời.

Trong danh sách bạn bè của cô cũng không có nhiều người, thân nhất có lẽ là Vương Vũ Linh và Lương Nguyên An, hai người làm chung ở tiệm bánh và một nhân vật có tên Nhiếp Vũ Thịnh, tiếc rằng họ chỉ là người thân trong quá khứ và hiện tại chỉ còn sót chút oán hận đã mờ phai, sau một mối tình không thành. 

Tiệm bánh Đàm Tĩnh làm việc trong nợ em một đời hạnh phúc
Tiệm bánh mà Đàm Tĩnh làm việc trong Nợ em một đời hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Dẫu vậy, cuộc đời họ lại cứ thế gắn liền với nhau mặc cho một người đã kết hôn và có con nhỏ, một người độc thân và được nhiều cô gái mến mộ. Đàm Tĩnh là cô nhân viên thu ngân đang cố gắng tiết kiệm tiền để chữa bệnh tim cho con, Nhiếp Vũ Thịnh lại là bác sĩ tim mạch hàng đầu.

Trái ngược với sự khó khăn về vật chất của Đàm Tĩnh khi có chồng nhưng hắn ta lại thường xuyên rượu chè, không hề chăm lo vợ con là sự thoải mái của Nhiếp Vũ Thịnh khi sinh ra ở trong gia đình danh giá, bố là chủ tịch một công ty lớn và bản thân cũng không phải lo lắng về tiền bạc.

Trái ngược với sự hạnh phúc của Đàm Tĩnh khi nhìn thấy nụ cười của con mình là sự đắng ngắt của Nhiếp Vũ Thịnh khi nhìn thấy đứa bé, anh cứ thế buông những lời cay độc vì cho rằng người kia đã phản bội mình và phải nhận về báo ứng khi biết đứa trẻ bị bệnh tim, không có tiền chữa trị.

Những chương truyện đầu tiên cứ thế đưa khán giả vào sự rắc rối trong mối quan hệ của hai nhân vật chính. Tưởng chừng họ đã có được hạnh phúc trọn đời nhưng sau bảy năm xa cách, một người thì luôn cố gắng tránh né, một người lại hận không thể khiến cho người kia thân bại danh liệt.

Thành phố rộng lớn của Đàm Tĩnh trong Nợ em một đời hạnh phúc
Cuộc đời của Đàm Tĩnh và Nhiếp Vũ Thịnh cứ thế cuốn lấy nhau giữa thành phố rộng lớn (Ảnh minh họa)

Nợ em một đời hạnh phúc đã mở đầu với một bối cảnh đầy u ám nhưng cũng cho khán giả thấy sau những lớp lang hận thù, tình cảm vẫn cứ thế nảy mầm và trở thành một giấc mơ không thể xóa bỏ mỗi khi màn đêm phủ bóng lên trái tim cả hai. 

“Thời gian ở nước ngoài, anh có thể dùng bài vở để làm tê liệt bản thân, một lúc học hẳn hai bằng tiến sĩ, bao nhiêu thí nghiệm làm không hết, bao nhiêu bài luận viết không xuể; trở về nước, anh có thể lao mình vào công việc để quên đi tất cả, những cuộc phẫu thuật liên tiếp mãi không hết, những buổi hội chẩn mãi không xong. Ấy vậy mà, chính giây phút gặp lại Đàm Tĩnh, tất cả lại quay về, nhanh như một cơn sóng thần.” 

Khi yêu, họ đã dành hết tất cả cho nhau và khi hận, họ cũng dùng hết lý trí để gạt bỏ mọi tình cảm lẫn suy nghĩ về người kia. Có điều, trái tim từ lâu đã tách bạch với não bộ và trở thành hai nửa riêng biệt, không thể ép buộc ai phải quên ai.

Những chuyển biến chậm rãi như cách hạt đậu tương nảy mầm

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ khi Đàm Tĩnh đưa con đến bệnh viện để khám bệnh và phát hiện đứa bé gặp một căn bệnh nguy hiểm là Tứ chứng Fallot, phương pháp duy nhất là phẫu thuật chỉnh hình thì lại cần đến mười vạn tệ, gấp mười lần số tiền cô tiết kiệm bao nhiêu năm qua.

Cay đắng hơn, người phụ trách khám bệnh cho đứa bé chính là Nhiếp Vũ Thịnh. Đối mặt với người mình từng yêu khi đã có con nhỏ, cả hai tuy khách sáo bề ngoài nhưng lại như vỡ vụn thành từng lớp nhỏ bên trong.

Đắt giá nhất trong những phân đoạn đó là Đàm Tĩnh vì không có tiền để chữa trị cho con mà quyết định hỏi vay tiền của Nhiếp Vũ Thịnh, thậm chí là ép anh bỏ ra năm vạn tệ để đổi lấy quá khứ của mình, vốn là những bức thư tình đầy ngọt ngào mà anh đã gửi cho cô.

Những lá thư tình yêu trong Nợ em một đời hạnh phúc
Những lá thư tình bỗng trở thành nỗi đau đớn của cả hai trong Nợ em một đời hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Anh đã đưa tiền cho cô nhưng không theo cách thông thường mà vứt tiền xuống đất ở nơi đông người, lại cố tình đổi sang tiền lẻ và chỉ đưa chưa đến ba vạn tệ. Ấy vậy mà Nhiếp Vũ Thịnh không hề vui sướng vì đã chà đạp được Đàm Tĩnh, anh chỉ thấy trái tim mình đau đớn.

“Thực ra anh vẫn ôm một tia hy vọng hão huyền, ví dụ như một ngày nào đó Đàm Tĩnh sẽ nói với anh rằng, Nhiếp Vũ Thịnh, em sai rồi, thực ra em đã nói dối anh. Khi anh khó khăn nhất, khổ sở nhất ở nước ngoài anh đã hèn hạ tự lừa mình rằng, nếu như lúc trở về nước, Đàm Tĩnh bỗng nhiên xuất hiện trước mặt anh, cô chỉ cần nói, em không làm gì hết, em nói dối anh đấy thôi, anh nguyện sẽ tin cô tất cả.

Nhưng ngay đến một cơ hội như vậy, cô cũng không cho anh.”

Ánh sáng chỉ đến với cuộc đời Đàm Tĩnh khi tiệm bánh bị thanh tra, nhờ cơ duyên mà Đàm Tĩnh được điều về tổng công ty và gặp được Thịnh Phương Đình, giám đốc phòng kế hoạch và cũng là người hỗ trợ cho cô rất nhiều về vật chất sau này.

Đàm Tĩnh từ lâu đã vừa phải lo cho Tôn Bình vừa phải trả nợ thay cho người chồng tệ bạc Lâm Vũ Quân. Số tiền chưa đến ba vạn tệ nhận từ Nhiếp Vũ Thịnh cũng phải dùng để bồi thường cho người bị Lâm Vũ Quân đánh, may mắn là vị trí mới trả cô tới gần năm ngàn tệ một tháng.

Trên hết, một công ty đang sở hữu phương pháp mới để điều trị bệnh tim mạch muốn tìm các bệnh nhân gặp Tứ chứng Fallot để thử nghiệm, chi phí thấp hơn phẫu thuật thông thường rất nhiều nhưng lại có rủi ro cao.

Đàm Tĩnh vì muốn cứu Tôn Bình mà chấp nhận tìm hiểu thêm về phương pháp này, ngờ đâu người chịu trách nhiệm tìm bệnh nhân cho phương pháp mới này là Nhiếp Vũ Thịnh. Bất ngờ hơn là ông Nhiếp Đông Viễn, bố của anh ta phải nhập viện và vô tình gặp được đứa bé.

Bệnh viện mà Tôn Bình đang ở
Bệnh viện là nơi chứng kiến sinh tử và cũng là nơi xuất hiện nhiều nhất trong tác phẩm (Ảnh minh họa)

Những chuyển biến này vừa bất ngờ vừa chậm rãi, hai con người sau bảy năm xa cách lại càng ngày càng ràng buộc với nhau vì vận mệnh của Tôn Bình, nó vượt xa khỏi những câu chuyện khác như của giám đốc Thư Cầm và nhân vật Mark bí ẩn, của Lương Nguyên An và Vương Vũ Linh

Phỉ Ngã Tư Tồn cũng cho khán giả thấy tình yêu lớn lên đầy chậm rãi, hệt như cách hai nhân vật chính chờ đợi những hạt đậu tương nảy mầm, chờ đợi một buổi sáng tỉnh dậy sẽ thấy người kia ở bên cạnh mình, bình yên theo đuổi một đời rộng dài phía trước.

Nợ em một đời hạnh phúc và những bí mật dần được hé lộ

Khi cuốn tiểu thuyết dần đi về cuối thì những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của Đàm Tĩnh và Nhiếp Vũ Thịnh cũng dần được hé lộ, chúng ta thấy những nhân vật chính và phụ vốn xa cách ở phần đầu, nay lại dần liên kết với nhau đầy chặt chẽ.

Những bí mật trong cuốn tiểu thuyết dần được hé lộ về cuối
Những bí mật trong Nợ em một đời hạnh phúc mang đến sự lạnh lẽo và buồn thương như cơn mưa rào (Ảnh minh họa)

Hóa ra nhiều năm về trước, người mẹ tội nghiệp của Đàm Tĩnh đã chấp nhận hy sinh cuộc đời còn lại để đi tìm nguyên nhân đằng sau cái chết của chồng mình, vận mệnh đẩy đưa bà thành cô giáo dạy nhạc của Nhiếp Vũ Thịnh và gặp được Nhiếp Đông Viễn.

Hóa ra nhiều năm về trước, tập đoàn Đông Viễn của bố con nhà họ Nhiếp nhờ có được công thức bí mật của một loại nước uống mà cứ thế đi lên, cạnh tranh với một doanh nghiệp lớn của nước ngoài để vươn thành ngôi sao hàng đầu trong mảng thực phẩm và nước giải khát.

Hóa ra nhiều năm về trước, Thịnh Phương Đình đã lên kế hoạch phục thù mối hận của gia tộc khi họ bị cướp mất chính doanh nghiệp mà mình tạo nên, điều này có liên quan trực tiếp đến ông Nhiếp Đông Viễn và tập đoàn của ông.

Hóa ra nhiều năm về trước, Lâm Vũ Quân và Đàm Tĩnh chỉ là hợp đồng hôn nhân để có sổ hộ khẩu. Khi Nhiếp Vũ Thịnh hiểu ra sự thật và cố vươn tới người anh yêu thêm một lần nữa, độc giả đều không biết anh liệu có đủ bản lĩnh để gửi lại cô ấy một đời hạnh phúc đã mất từ lâu.

Chỉ còn lại Đàm Tĩnh, tất cả những ủy khuất đều bị cô ấy giấu đi từng điều một. Chỉ đến khi tai nạn ập đến với người cô thầm yêu, mọi thứ mới bắt đầu chạy trốn khỏi chiếc lồng đã giam giữ chúng từ lâu, chờ đợi có lẽ chính là một cảnh giới khác của tình yêu, đơn giản là thương đến vô cùng.

“Cả đời này anh ấy không tỉnh lại, cháu đợi cả đời. Kiếp này chờ không được, cháu sẽ đợi đến kiếp sau. Anh ấy đợi cháu bao nhiêu năm như vậy, cháu sẽ đợi anh ấy cả đời.” – Đàm Tĩnh

Nợ em một đời hạnh phúc của nữ tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn đã cất giấu những bí mật ấy quá sâu, độc giả cứ thế bị cuốn theo từng tình tiết và đặt chúng vào bức tranh nhuốm màu hạnh phúc lứa đôi. Hóa ra sau tất cả chỉ còn lại tình yêu, hóa ra điểm cuối của tình yêu chính là một đời yên bình.

Những chi tiết còn mờ ảo phía sau Nợ em một đời hạnh phúc

Đọc đến cuối cùng, hẳn độc giả nào cũng sẽ thắc mắc về những chi tiết còn lấp lửng bên trong tác phẩm. Tam giác xoay quanh Nhiếp Đông Viễn, Nhiếp Vũ Thịnh và Thịnh Phương Đình đã được làm rõ nhưng người mẹ của cả hai thì vẫn còn là ẩn số bên trong Nợ em một đời hạnh phúc.

Người cha đã khuất của Đàm Tĩnh tuy là một chi tiết gây ảnh hưởng đến cục diện của phần đầu nhưng cái chết đầy oan khuất của ông cũng không được làm rõ, độc giả chỉ biết rằng có người đã đứng sau tất cả mà thôi.

“Hồi đầu Nhiếp Đông Viễn khởi nghiệp chủ yếu dựa vào loại thức uống dinh dưỡng này, nghe nói là nhờ công thức có lịch sử sáu chục năm do Hoa kiều già kia giao cho nhà nước sau khi tiến hành công tư hợp doanh. Xưởng sản xuất ấy cũng dựa vào công thức đó mới tồn tại được bấy nhiêu năm trong thời kỳ bao cấp. Bố tôi là nhân viên phòng kỹ thuật, trước đây vẫn phụ trách bảo quản công thức đó. Không phải tự nhiên ông bị tai nạn xe cộ, mà là có kẻ giết người diệt khẩu.” – Đàm Tĩnh

Nhiếp Đông Viễn, con người đầy bí ẩn ấy tuy đã lâm vào hôn mê nhưng độc giả rồi đã hiểu cuộc đời của ông, bao nhiêu cố gắng đều dành cho những người thân yêu của mình. Phỉ Ngã Tư Tồn đã cho ông một kết thúc đầy lấp lửng, điều này khiến họ cũng phần nào tiếc thương.

Trên hết, tình yêu của Thư Cầm và Mark tuy đã kết thúc nhưng phần đông người đọc đều mong họ về sau sẽ có được một cuộc sống yên bình cho mình, họ cũng hy vọng cái kết đẹp sẽ đến với cặp đôi Lương Nguyên An và Vương Vũ Linh, những người đã theo sát Đàm Tĩnh từ đầu.

Chỉ tiếc rằng tình yêu và đoạn đường tiếp theo của những nhân vật ấy đều phải nhường chỗ cho hai nhân vật chính, hoàn toàn mất đi trong những trang viết cuối và có lẽ, sự xuất hiện của họ chỉ để tạo nên bức tranh toàn cảnh cho Nợ em một đời hạnh phúc.

Sự đơn độc trong cuốn tiểu thuyết mới của Phỉ ngã tư tồn
Tác phẩm tuy còn đôi chỗ không hay nhưng vẫn mang đến một bức tranh đầy đẹp đẽ (Ảnh minh họa)

Phỉ Ngã Tư Tồn chắc chắn là một cái tên nhận được nhiều ủng hộ trên văn đàn Trung Quốc, sự đổi mới trong ngôn từ của cô dù áp dụng lên một chủ đề vô cùng cũ kĩ là tình yêu, lại tạo nên một con đường mới đi sâu vào tiềm thức độc giả.

Chỉ tiếc rằng nếu những hạt sạn này được chú ý, tác phẩm sẽ còn hoàn thiện hơn và tạo nên một bức tranh đẹp hơn nữa, để người đọc thấy tình yêu là điều dành cho tất cả mọi người, là hạt giống ẩn trong lồng ngực tất cả chúng ta, không thể phai nhòa.

Minh Tuấn