Những bộ phim kinh dị luôn là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Là một bộ phim kinh điển, Sự im lặng của bầy cừu chính là đại diện tiêu biểu của thể loại này.

Ảnh bìa phim sự im lặng của bầy cừu
Ảnh bìa phim “sự im lặng của bầy cừu”

Được xây dựng dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Thomas Harris, bộ phim lần đầu tiên được ra mắt khán giả vào năm 1991. Kinh phí đầu tư không quá cao so với những bộ phim kinh dị cùng thời nhưng dưới bàn tay của đạo diễn Jonathan Demme cùng dàn diễn viên tài năng lúc bấy giờ như Anthony Hopkins, Jodie Foster, Scott Glenn,…Bộ phim đã thắng lớn trong năm đầu tiên công chiếu và xuất sắc giành lấy kỷ lục “Big five” – Chiến thắng năm giải Oscar bao gồm: Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản hay nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất và nữ diễn viên nữ xuất sắc nhất. Từng ấy thứ có lẽ cũng đủ khiến các “tín đồ” của dòng phim kinh dị cảm thấy đây là một bộ phim hấp dẫn và đáng xem như thế nào.

Sẽ thế nào nếu một bác sĩ tâm lý cũng chính là kẻ ăn thịt người khát máu?

“Một điều tra viên từng thử kiểm tra tôi. Tôi đã ăn gan hắn ta với một ít đậu khô và một chai vang Chianti tuyệt hảo

Chỉ với câu nói ở trên của bác sĩ Lecter Hannibal (Anthony Hopkins thủ vai) cũng đủ làm người xem cảm thấy sự nguy hiểm và khát máu của kẻ sát nhân đội lốt bác sĩ này. Thế nhưng cô cảnh sát FBI tập sự Clarice Starling (Jodie Foster thủ vai) buộc phải đến bệnh viện tâm thần Maryland để cầu viện sự giúp sức của Hannibal. Một kẻ tâm thần nhưng có trí thông minh và sự phân tích tâm lý tội phạm siêu phàm. Khi mà phía FBI gần như bất lực trong việc lần theo một tên giết người hàng loạt với tên gọi “Buffalo Bill”.

“Một điều tra viên từng thử kiểm tra tôi. Tôi đã ăn gan hắn ta với một ít đậu khô và một chai vang Chianti tuyệt hảo” - Lecter Hannibal.
“Một điều tra viên từng thử kiểm tra tôi. Tôi đã ăn gan hắn ta với một ít đậu khô và một chai vang Chianti tuyệt hảo” – Lecter Hannibal.

Bị thu hút ngay cuộc nói chuyện đầu tiên qua song sắt với Clarice, Lecter đã đồng ý giúp đỡ phía FBI. Nhưng đổi lại hắn muốn Clarice kể cho hắn nghe về những câu chuyện thời thơ ấu của cô. Điều sau này đã tạo lên sợi dây liên kết kì lạ giữa cô và gã bác sĩ tâm thần thiên tài Lecter Hannibal, với sự giúp sức của Lecter thì chân dung của kẻ sát nhân Buffalo Bill cũng dần lộ diện.

Clarice đưa ra một lời đề nghị với Lecter
Clarice đưa ra đề nghị với Lecter để tìm ra Buffalo Bill

Điều bộ phim xoáy xâu chính là diễn biến tâm lý của những kẻ sát nhân được khắc họa xuất sắc qua lời thoại cũng như diễn xuất tuyệt vời của Anthony Hopkins khi vào vai Lecter Hannibal. Tuy không nhiều đất diễn như vai nữ chính của Jodie Foster, nhưng Anthony Hopkins đã làm người xem lạnh gáy ngay từ khung hình đầu tiên với đôi mắt xanh vô hồn cùng giọng nói sắc lạnh khi lần đầu tiên tiếp xúc với một cô gái đến từ FBI và sự thản nhiên có phần cổ quái bí ẩn của mình.

Lecter Hannibal khi chuyển trại giam
Lecter Hannibal khi chuyển trại giam

Nữ chính của phim Jodie Foster cũng không kém cạnh khi mang đến cho người xem hình ảnh một nữ FBI tập sự với nhiệt huyết phá án và những ám ảnh từ thời thơ ấu, thứ theo cô trong từng giấc ngủ.

Clarice truy bắt Buffalo Bill
Clarice truy bắt Buffalo Bill

Khác với những bộ phim kinh dị thuần túy, bộ phim thoát khỏi sự lún sâu vào những phân cảnh đầy máu me. Với màu phim ngả vàng trên nên nhạc có phần u ám, tạo nên cho bộ phim sự tổng hòa xuất sắc của yếu tố tâm lý và kinh dị. Kịch bản xuất sắc đã tạo nên những bước ngoặt đánh lừa người xem một cách tinh tế. Khó có thể tìm được điểm trừ cho một bộ phim như “Sự im lặng của bầy cừu”. Bởi sự hòan hảo gần như là tuyệt đối của nó.

Nếu để tìm kiếm một bộ phim kinh dị đáng xem thì có lẽ với những điều kể trên có lẽ cũng đủ để bạn tìm đến ngay bộ phim xuất sắc này, chỉ đơn giản là hãy im lặng như những chú cừu và thưởng thức nó.

Huy Hùng