Những bộ phim kinh dị luôn là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Là một bộ phim kinh điển, Sự im lặng của bầy cừu chính là đại diện tiêu biểu của thể loại này.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo

Nội dung tác phẩm Sự im lặng của bầy cừu

Được xây dựng dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Thomas Harris, bộ phim lần đầu tiên được ra mắt khán giả vào năm 1991.

Kinh phí đầu tư không quá cao so với những bộ phim kinh dị cùng thời nhưng dưới bàn tay của đạo diễn Jonathan Demme cùng dàn diễn viên tài năng lúc bấy giờ như Anthony Hopkins, Jodie Foster, Scott Glenn,…

 

Bộ phim đã thắng lớn trong năm đầu tiên công chiếu và xuất sắc giành lấy kỷ lục “Big five” – Chiến thắng năm giải Oscar bao gồm: Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản hay nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất và nữ diễn viên nữ xuất sắc nhất.

Từng ấy thứ có lẽ cũng đủ khiến các “tín đồ” của dòng phim kinh dị cảm thấy đây là một bộ phim hấp dẫn và đáng xem như thế nào.

Sẽ thế nào nếu một bác sĩ tâm lý cũng chính là kẻ ăn thịt người khát máu?

“Một điều tra viên từng thử kiểm tra tôi. Tôi đã ăn gan hắn ta với một ít đậu khô và một chai vang Chianti tuyệt hảo”

Chỉ với câu nói ở trên của bác sĩ Hannibal Lecter (Anthony Hopkins thủ vai) cũng đủ làm người xem cảm thấy sự nguy hiểm và khát máu của kẻ sát nhân đội lốt bác sĩ này. Thế nhưng cô cảnh sát FBI tập sự Clarice Starling (Jodie Foster thủ vai) buộc phải đến bệnh viện tâm thần Maryland để cầu viện sự giúp sức của Hannibal.

Một kẻ tâm thần nhưng có trí thông minh và sự phân tích tâm lý tội phạm siêu phàm. Khi mà phía FBI gần như bất lực trong việc lần theo một tên giết người hàng loạt với tên gọi “Buffalo Bill”.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo

Bị thu hút ngay cuộc nói chuyện đầu tiên qua song sắt với Clarice, Lecter đã đồng ý giúp đỡ phía FBI. Nhưng đổi lại hắn muốn Clarice kể cho hắn nghe về những câu chuyện thời thơ ấu của cô.

Điều sau này đã tạo lên sợi dây liên kết kì lạ giữa cô và gã bác sĩ tâm thần thiên tài Lecter Hannibal, với sự giúp sức của Lecter thì chân dung của kẻ sát nhân Buffalo Bill cũng dần lộ diện.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo
Clarice đưa ra đề nghị với Lecter để tìm ra Buffalo Bill

Hannibal Lecter và kẻ phản diện được yêu thích nhất

Nhắc đến tác phẩm Sự im lặng của bầy cừu thì bất cứ ai nếu đã từng xem qua sẽ nhớ ngay đến bác sĩ Hannibal Lecter, một tên sát nhân hoàn hảo và kinh điển nhất từng xuất hiện trên màn ảnh rộng.

Khác với những nhân vật phản diện trong các tác phẩm kinh dị khác, Hannibal được miêu tả là một bác sĩ thiên tài với bộ óc siêu phàm. Hắn là một tên sát nhân với sở thích gây ám ảnh cho nhiều khán giả là ăn thịt người.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo

Mặc dù là một trong những nhân vật phản diện mang lại nhiều ám ảnh nhất nhưng Hannibal cũng là nhân vật được khán giả yêu thích nhất trong tác phẩm. Thậm chí, sức hút của Hannibal còn được so sánh với Joker, đối thủ truyền kiếp với Người dơi và là nhận vật phản diện được yêu thích nhất trong lịch sử khác.

Hannibal Lecter trong Sự im lặng của bầy cừu luôn xuất hiện với hình tượng thông minh, lịch sự cùng với sự quyến rũ khó cưỡng qua từng cử chỉ và điệu cười lịch lãm như một quý tộc. Bạn sẽ dễ dàng bị đánh lừa rằng hắn ta là một bác sĩ tài ba sẽ luôn giúp đỡ mỗi khi bạn cần đến.

Hannibal gần nhứ có tất cả với xuất thân là bác sĩ thiên tài chuyên khoa tâm thần với những nghiên cứu khoa học xuất sắc được đang trên những tạp chí hàng đầu. Bên cạnh đó, hắn còn sở hữu một phong cách ăn mặt đầy nghệ thuật và tài năng hội họa xuất chúng.

Lecter còn được biết đến với khả năng nấu ăn xuất sắc và sở thích ăn uống mang đậm nét nghệ thuật, chính vì sự theo đuổi cái đẹp đến mức điên cuồng mà hắn đã dần trở nên mất kiểm soát. Hắn ta bắt đầu giết các nạn nhân và sử dụng thi thể họ như là một tác phẩm nghệ thuật của mình.

 Do đó mà mọi người gọi Hannibal Lecter là bác sĩ ăn thịt người.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo

Với bộ óc siêu phàm của mình, Hannibal luôn thực hiện những hành vi phạm tội hoàn hảo với gương mặt bình tĩnh. Thậm chí, nhịp tim của hắn chưa bao giờ vượt qua con số tám mưới lăm, hắn ta bình tĩnh một cách đáng sợ trong bất cứ tình huống nào.

Điều đáng sợ nhất là trong suy nghĩ của hắn, Hannibal luôn tự xem mình là Thần, đứng trên mọi luật pháp và là người quyết định sinh tử của bất cứ ai. Với hắn ta những hành vi phạm tội ghê tởm của mình chỉ là một trò chơi tiêu khiển những lúc nhàm chán không hơn không kém.

Hannibal luôn xem nạn nhân của mình là những chú cừu non đang im lặng trong sợ hãi còn hắn chính là người chăn cừu. Người sẽ đưa ra quyết định chú cừu tội nghiệp nào sẽ trở thành bữa ăn tối tiếp theo của mình.

Có thể nói, Hannibal Lecter đã tự xem mình như “đấng cứu thế” và loài người chỉ là những vật thí nghiệm để hắn ta trau dồi thêm khả năng tâm lý của mình.

Nhưng cũng bởi khả năng phân tích tâm lý tội phạm xuất chúng mà chính phủ bắt buộc phải tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ ăn thịt người khi họ gặp phải những vụ án nằm ngoài khả năng của mình.

“Hắn là một con quái vật, một gã tâm thần hoàn toàn, khó mà bắt sống loại này. Theo quan điểm nghiên cứu, Lecter là tài sản quý nhất của chúng tôi”.

Rõ ràng, Hannibal Lecter là một tên tội phạm rất nguy hiểm với những hành vi gây án cực kỳ man rợ nhưng không thể phủ nhận bác sĩ Hannibal là một thiên tài xuất chúng với nhiều tài năng thiên bẩm khác.

Có thể nói, chính nhờ cả mặt ác và thiện đó mà bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lecter trong Sự im lặng của bầy cừu đã trở thành một trong những nhân vật phản diện kinh điển trên màn ảnh rộng.

Anthony Hopkins và mười lăm phút kinh điển trong Sự im lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu là một tác phẩm vĩ đại của nền điện ảnh thế giới nhưng sự thành công của bộ phim sẽ không thể trọn vẹn nếu không có thể hiện xuất sắc của các diễn viên.

Điều bộ phim xoáy xâu chính là diễn biến tâm lý của những kẻ sát nhân được khắc họa xuất sắc qua lời thoại cũng như diễn xuất tuyệt vời của Anthony Hopkins khi vào vai Hannibal Lecter.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo

Tuy không nhiều đất diễn như vai nữ chính của Jodie Foster, nhưng Anthony Hopkins đã làm người xem lạnh gáy ngay từ khung hình đầu tiên với đôi mắt xanh vô hồn cùng giọng nói sắc lạnh khi lần đầu tiên tiếp xúc với một cô gái đến từ FBI và sự thản nhiên có phần cổ quái bí ẩn của mình.

Khi vai diễn kinh diển Hanibal Lecter được công bố sẽ giao cho Anthony Hopkins, rất nhiều người đã tự hỏi ông là ai và liệu ông có đủ sức thể nhận trách nhiệm cho vai diễn cực kỳ quan trọng đối với sự thành bại của tác phẩm.

Hopkins trước khi được lựa chọn cho vai diễn Bác sĩ ăn thịt người trong Sự im lặng của bầy cừu thì ông chủ yếu hoạt động nghệ thuật với vai trò là một diễn viên cho các vở kịch tại nhà hát Broadway. Mặc dù, đạt được một số thành công nhất định nhưng ông vẫn luôn có mơ ước cháy bỏng về diễn xuất trên màn ảnh lớn.

Trái với những nghi ngờ ban đầu, nhân vật Hannibal Lecter do Anthony Hopkins thể hiện trong Sự im lặng của bầy cừu đã trở thành kinh điển, một cái bóng rất lớn cho bất cứ ai đảm nhận vai diễn Hannibal sau này.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo
Anthony Hopkins trong phim

Anthony Hopkins đã trở thành phiên bản Hannibal hoàn hảo nhất, tất cả cử chỉ, lời nói của ông đã giúp cho tên bác sĩ thiên tài biến thái trở nên chân thật hơn bao giờ hết, đem đến ám ảnh rất lớn cho khán giả khi xem Sự im lặng của bầy cừu.

Rất nhiều lần trong phim, diễn xuất của ông khiến người xem phải hét lên vì sợi hãi, hoảng loạn. Ánh mắt u buồn, sự điềm tĩnh đến đáng sợ trên khuôn mặt cùng điệu cười đặc trưng gây ám ảnh chắc chắn sẽ làm người xem có những trải nghiệm khó quên.

“Bộ phim không khiến tôi sợ, nhưng nam diễn viên Anthony Hopkins thực sự khiến tôi sợ hãi”- Jodie Foster

Hannibal Lecter như bước ra từ những trang sách, diễn xuất của Hopkins ấn tượng đến nỗi bạn gái của ông vào thời điểm đó đã quyết định rời đi chỉ vì mỗi lần nhìn thấy ông là hình ảnh của Hannibal đang ăn thịt người lại xuất hiện.

Mặc dù, vai diễn Hannibal xuất hiện chỉ mười lăm phút trong phim sự im lặng của bầy cừu nhưng diễn xuất tuyệt vời của Anthony Hopkins đã gây ấn tượng đậm nét trong lòng những nhà chuyên môn và nhân vật Bác sĩ ăn thịt người đã đem về cho ông tượng vàng Osacr danh giá cho hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất.

“Khi tôi quay những cảnh phim với nhân vật Hannibal Lecter, không thật sự có Hopkins ở đó. Tôi phải nhìn vào máy quay và giả vờ rằng Hannibal ở đó, điều này thậm chí còn gây ra sự sợ hãi lớn hơn”- Jodie Foster

Có thể nói, chỉ cần mười lăm phút trong sự im lặng của bầy cừu mà sự nghiệp của Hopkins đã vụt sáng lên trở thành ngôi sao hàng đầu ngành công nghiệp diện ảnh và vai diễn Hannibal Lecter cũng trở nên bất hủ trong lòng khán giả cho đến tận bây giờ.

Sự xuất sắc của Jodie Foster

Bện cạnh sự xuất sắc của Anthony Hopkins sẽ là thiếu xót nếu không nhắc đến cố gắng và sự xuất sắc của nữ chính Jodie Foster. Khác với Anthony Hopkins, Jodie Foster khi đó đang là ngôi sao lớn của Hollywood.

Cô đã xuất sắc giải thưởng Osacr danh giá vào năm 1988 với tác phẩm The Accused.

Jodie Foster trong sự im lặng của bầy cừu cũng không kém cạnh Hopkins khi mang đến cho người xem hình ảnh một nữ FBI tập sự với nhiệt huyết phá án và những ám ảnh từ thời thơ ấu, thứ theo cô trong từng giấc ngủ.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo
Clarice truy bắt Buffalo Bill

Cô đã thể hiện rất thành công nhân vật Clarice Starling, để có thể hóa thân hoàn hảo nhất vào nhận vật của mình, cô đã phải học làm nhân viên FBI thật sự trong suốt 3 ngày.

Jodie Forster đã thể hiện rất xuất sắc vai diễn của mình, cô đã khiến cho khán giả phải hồi hộp theo hành trình phá án đầy nguy hiểm của Clarice Starling. Đỉnh điểm của căng thẳng đến khi nhân vật của cô phải đến để nhờ sự trợ giúp của tên bác sĩ ăn thịt người.

Những phân cảnh đối mặt trực tiếp của Clarice Starling và Hannibal đã đem đến cho người xem những giây phút căng thẳng đến nghẹt thở, từng cử chỉ hay động tác nhỏ cũng làm khán giả phải nín thở cho số phận của Clarice Starling khi trước mặt cô là một bác sĩ thiên tài.

Sự im lặng của bầy cừu, “Sự im lặng của bầy cừu”: Bộ phim kinh dị tiệm cận sự hoàn hảo

Jodie Forster đã thể hiện tâm lý nhân vật một cách xuất sắc, cô đã cho thấy mình không hề kém cạnh khi phải đối đầu với Anthony Hopkins quá mức xuất sắc.

Với sự thể hiện Clarice Starling quá xuất sắc trong Sự im lặng của bầy cừu, Jodie Foster đã đem về cho mình tượng vàng Oscar lần thứ hai cho giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong sự nghiệp diễn xuất.

Cuối cùng, khác với những tác phẩm kinh dị thuần túy, bộ phim thoát khỏi sự lún sâu vào những phân cảnh đầy máu me, bạo lực. Với màu phim ngả vàng trên nên nhạc có phần u ám, tạo nên cho bộ phim sự tổng hòa xuất sắc của yếu tố tâm lý và kinh dị.

Kịch bản xuất sắc đã tạo nên những bước ngoặt đánh lừa người xem một cách tinh tế. Khó có thể tìm được điểm trừ cho một bộ phim như Sự im lặng của bầy cừu. Bởi sự hòan hảo gần như là tuyệt đối của nó.

Nếu để tìm kiếm một bộ phim kinh dị đáng xem thì có lẽ với những điều kể trên có lẽ cũng đủ để bạn tìm đến ngay bộ phim xuất sắc này, chỉ đơn giản là hãy im lặng như những chú cừu và thưởng thức nó.

Huy Hùng