Sau hàng loạt màn ra mắt các nhân vật và tạo được thiện cảm trong lòng khán giả, cũng như kích thích sự tò mò của những người chưa xem thì Marvel Studios tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm điện ảnh mang tính bùng nổ cao là The Avengers, con số 1,46 tỷ USD mà nó mang lại cho Marvel cũng đã phần nào chứng minh điều đó.

Mặc dù The Avengers được công bố ra mắt vào tháng 7 năm 2011 sau sự thành công của Iron man cũng như dự đoán của các fan hâm mộ truyện tranh Marvel từ trước khi công chiếu nhưng nó vẫn có sức hút rất lớn.

Bộ phim này đã ghi tên mình vào các kỉ lục phòng vé bao gồm phim có doanh thu mở màn ấn tượng nhất tại Bắc Mỹ và phim cán mốc 1 tỷ đô nhanh nhất trên toàn thế giới. Bên cạnh đó The Avengers cũng giành được vị trí thứ 3 trong danh sách những phim ăn khách nhất của điện ảnh Hoa Kỳ.

Poster phim ‘The Avengers’ 2012.
Poster của phim The Avengers

Một trong những lý do nổi bật khiến The Avengers có được thành công như trên chính là nhờ cốt truyện đặc sắc và khá logic, không có quá nhiều lỗ hổng.

Phim quy tụ các nhân vật từ những phim trước đó như Iron Man (Robert Downey Jr. thủ vai), Captain America (Chris Evan thủ vai), Hulk (Mark Ruffalo, tay khổng lồ xanh này lại thay đổi diễn viên và Mark đã thể hiện rất tốt với vai diễn này), Thor (Chris Hemsworth thủ vai), Black Widow/Natasha Romanoff (Scarlett Johansson thủ vai) và Hawkeye/Clint Barton (Jeremy Renner thủ vai).

Một lý do nữa đó là phim được chỉ đạo bởi vị đạo diễn tài năng Joss Whedon.

Tuy quy tụ rất nhiều gương mặt nổi trội nhưng không có nhân vật nào bị lấn át khi đứng cùng nhau, mỗi người đều thể hiện được tính cách của riêng mình và để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Iron man cao ngạo và có phần “tưng tửng”, Captain quyết đoán và dũng cảm, Thor nóng nảy nhưng lại đa cảm, Black Widow quyến rũ và là cầu nối gắn kết của cả đội, Banner thân thiện, tốt bụng nhưng cũng có thể trở thành cỗ máy hủy diệt với Hulk luôn sẵn sàng bên trong. Bên cạnh đó, Hawkeye cũng thể hiện được mặt nổi trội của mình với tài nghệ bắn cung thiện xạ, là một người trầm tính nhưng sẵn sàng hết mình vì gia đình và bạn bè.

The Avengers lấy mốc thời gian tiếp theo kể từ phim Captain America: The First Avengers khi Loki (Tom Hiddleston thủ vai) xâm nhập vào tổ chức SHIELD và lấy đi khối Tesseract với âm mưu mang đến Trái Đất một đội quân ngoài hành tinh và biến con người thành nô lệ. Trước khi rời đi hắn cũng kịp thao túng Hawkeye bằng ma thuật của mình và biến anh thành tay sai cho hắn. 

Với tình hình đó, giám đốc SHIELD là Nick Fury (Samuel L. Jackson thủ vai) cùng với đặc vụ Coulson (Clark Gregg thủ vai) và Natasha quyết định thành lập biệt đội siêu anh hùng với cái tên The Avengers. Nhưng có một vấn đề là họ phải làm sao dung hòa được những cá nhân nổi trội vì mục tiêu chung thay vì chiến đấu chống lại lẫn nhau.

Cuối cùng họ đã thành công, nhờ vào sự ra đi của Coulson mà những người vốn gay gắt với nhau nay đã bắt tay hợp tác, không chỉ thế, họ cần hợp tác để chặn đứng kế hoạch của SHIELD với viên Tesseract vì Steve biết nó nguy hiểm dường nào.

cuộc tranh luận gay gắt giữa Steve, Tony và Banner. 
Cuộc tranh luận gay gắt giữa Steve, Tony và Banner

The Avengers là một bộ phim hành động giải trí đúng nghĩa khi giữa những phân cảnh hành động, ngay cả ở lúc cao trào nhất thì khán giả vẫn có thể mặc sức cười vì những lời thoại hóm hình của các diễn viên, từ anh hùng đến ác nhân đều có những cảnh gây cười không quá lố mà lại có phần duyên.

Phim không chỉ có cuộc chiến giữa thiện và ác như “mô-típ” thông thường mà còn có các cảnh siêu anh hùng đối chọi lẫn nhau như Thor đánh với Iron man và Captain America, cảnh so cơ bắp giữa Thor và Hulk, hay các phân cảnh đủ cho Black Widow phô diễn khả năng cận chiến thiện nghệ của mình khi đối đầu với Hulk và Hawkeye.

Cảnh bắt tay làm hòa sau khi "so găng" của các thành viên Avengers
Cảnh bắt tay làm hòa sau khi “so găng” của các thành viên Avengers
Natasha bắt buộc phải đánh bại Hawkeye khi anh đang bị Loki điều khiển.
Natasha bắt buộc phải đánh bại Hawkeye khi anh đang bị Loki điều khiển

Tất cả các pha hành động nhỏ lẻ đó đủ khiến người xem choáng ngợp và hơn nữa còn dẫn dắt đến trường đoạn đánh nhau đầy thỏa mãn ở cuối phim giữa biệt đội siêu anh hùng và Loki cùng binh đoàn bọc thép của hắn.

Cảnh làm nên thương hiệu của các Avengers.
Cảnh làm nên thương hiệu của các Avengers

Cuối bộ phim, Marvel còn có thêm một cảnh tiết lộ về tên ác nhân trong phần sau, từ đó là kỉ nguyên bùng nổ của MCU và series The Avengers này hứa hẹn là một chuỗi phim đáng xem cho mùa hè năm 2012 và có lẽ là các năm sau này.

Đình Trung